ประท้วงกฎหมายสำหรับ Bitcoin ในเอลซัลวาดอร์ 7 กันยานี้

ประชาชนชาวเอลซัลวาดอร์ออกมาเดินประท้วงต่อต้านการประกาศใช้กฎหมายสำหรับ bitcoin ให้เป็นสกุลเงินของประเทศในวันที่ 7 กันยายนนี้

ประท้วงกฎหมายสำหรับ Bitcoin ในเอลซัลวาดอร์ 7 กันยานี้

นับตั้งแต่ประธานาธิบดี Nayib Bukele ได้ประกาศถึงกฎหมายสำหรับ Bitcoin ในฐานะสกุลเงินที่ถูกต้องตามกฎหมาย ทำให้เกิดความไม่พอใจในหมู่ประชาชนและก่อให้เกิดการเดินประท้วงของประชาชนในเอลซัลวาดอร์ โดยเฉพาะในช่วงที่จะมีการประกาศใช้กฎหมายดังกล่าวในอีกไม่กี่วันข้างหน้า ทำให้มีจำนวนผู้เดินประท้วงมากยิ่งขึ้น 

เอลซัลวาดอร์เดินหน้าใช้กฎหมายสำหรับ Bitcoin

รัฐบาลของประธานาธิบดี Bukele ได้วางแผนจะประกาศใช้กฎหมายสำหรับ Bitcoin ในวันที่ 7 กันยายนนี้ โดย  bitcoin จะกลายเป็นอีกช่องทางการชำระเงินที่ผู้ประกอบการต้องยอมรับ ถึงแม้จะมีเสียงคัดค้านจากประชาชนและความกังวลจากทั่วโลกเกี่ยวกับความเสี่ยงต่อเสถียรภาพด้านการเงิน  

อย่างไรก็ตาม Bukele ได้เคยให้เห็นผลภายใต้การใช้กฎหมายสำหรับ bitcoin ดังกล่าวว่า นอกจากประชาชนจะประหยัดเวลาจากการทำธุรกรรมที่รวดเร็วและปลอดภัย สิ่งนี้จะช่วยแบ่งเบาภาระค่าธรรมเนียมที่ประชาชนต้องจ่ายได้เกือบ 400 ล้านดอลลาร์ ซึ่งเป็นการยกระดับระบบการเงินในประเทศ 

ความกังวลของผู้ประท้วงชาวเอลซัลวาดอร์

ยิ่งเข้าใกล้วันประกาศใช้กฎหมายสำหรับ bitcoin ดูเหมือนจำนวนเสียงต่อต้านจากประชาชนยิ่งเพิ่มขึ้น จึงก่อให้เกิดการเดินประท้วงของประชาชนจากหลายภาคส่วน เช่น กลุ่มที่เรียกตัวเองว่า Popular Resistance และ Rebellion Block รวมถึงกลุ่มทหารผ่านศึก รวมถึงกลุ่มข้าราชการบำนาญที่ออกมาแสดงความกังวลหากต้องรับเงินบำนาญจากดอลลาร์สหรัฐเป็น BTC 

การรวมตัวคัดค้านในขณะนี้เกิดขึ้นจากความกังวลของประชาชนต่อกฎหมายสำหรับ bitcoin ซึ่งหนึ่งในนั้นคือการผันผวนของ BTC ที่มูลค่าสามารถพุ่งสูงและดิ่งลงภายในระยะเวลาไม่กี่ชั่วโมงจึงอาจส่งผลกระทบต่อสถานะทางการเงินของประชาชน 

นอกจากนี้ ผู้ประท้วงยังแสดงความกังวลว่านี่อาจเป็นช่องทางสำหรับการฟอกเงินที่แฝงมากับสกุลเงินดิจิทัล โดยก่อนหน้านี้กลุ่มตัวแทนผู้ประท้วงกล่าวว่ากฎหมายสำหรับ bitcoin อาจเอื้อประโยชน์ให้กับกลุ่มธุรกิจรายใหญ่ที่มีการเชื่อมโยงกับรัฐบาลเพื่อใช้ในการฟอกเงินและหลีกเลี่ยงภาษี

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

person standing near the stairs

Bitcoin ETF ยังไม่ผ่าน! Grayscale ผิดหวังอย่างมากจากคำตัดสินของ SEC ที่เกิดขึ้น 

Michael Sonnenshein ซีอีโอของ Grayscale กล่าวว่า บริษัทของพวกเขานั้น “ผิดหวังอย่างมาก” และ “ไม่เห็นด้วยอย่างยิ่ง” กับการตัดสินใจของ SEC ในการปฏิเสธ Bitcoin ETF ของพวกเขา
polar bear on snow covered ground during daytime

ตลาดหมียังอยู่! Bitcoin ร่วงต่ำกว่า 20,000 ดอลลาร์อีกครั้ง

ตลาดขาลงในรอบนี้นั้นดูจะโหดร้ายกว่าครั้งที่ผ่านมา แม้ Bitcoin จะพยายามพุ่งขึ้นเหนือ 21,000 ดอลลาร์ แต่ดูเหมือนว่าจะไม่สำเร็จและร่วงลงต่ำกว่า 20,000 ดอลลาร์อีกครั้ง
people at Forbidden City in China during daytime

Dead agian? สำนักข่าวของรัฐบาลจีนระบุว่า “ในที่สุด Bitcoin จะมีมูลค่าลดลงจนเหลือ 0”

จากการลดลงครั้งล่าสุดของตลาดสกุลเงินดิจิทัลทั่วโลก สำนักข่าวในประเทศจีนใหม่ได้ออกมาเตือนว่ามูลค่าของ Bitcoin นั้นจะลดลงได้อีกมากและกลายเป็นสิ่งที่ไม่มีค่าอะไรเลย 
ช้อนซื้อบิทคอยน์

พิมพ์ผิด? พ่อรวยเผย กำลังรอช้อนซื้อบิทคอยน์ที่ $1,100

Robert Kiyosaki นักเขียนหนังสือขายดีอย่างพ่อรวยสอนลูกหรือ Rich Dad Poor Dad ได้ออกมากล่าวแล้วว่า เขากำลังรอให้ราคาบิทคอยน์ปรับตัวลดลงอยู่ที่ $1,100