Tether

ราคา Tether
usdt

฿36.17
0.02%
Past 24h
฿0.01
ต่ำ:฿36.03
สูง:฿36.19

สถิติราคา Tether (usdt)

มูลค่าตามราคาตลาด
4.07T
ปริมาณการซื้อขาย
563.39B
อุปทานที่หมุนเวียน
112.42B
อุปทานทั้งหมด
112.42B
อุปทานสูงสุด
NaNundefined
ราคาสูงสุดตลอดกาล (ATH)
฿44.23
ราคาต่ำสุดตลอดกาล (ATL)
฿18.52

ผลตอบแทน

Change
24h
0.02%
Change
7d
0.65%
Change
14d
1.28%
Change
30d
1.54%
Change
1y
4.78%

ข้อมูลเพิ่มเติม Tether (usdt)

Tether หรือ USDT เป็นสกุลเงินดิจิทัล (cryptocurrency) ประเภท Stable Coin ถูกคิดค้นขึ้นมาโดยบริษัท Tether อ้างอิงมูลค่าเหรียญจากมูลค่าในสกุลเงินดอลล่าร์สหรัฐอเมริกา (USD) 1:1 ทำให้มูลค่าของ USDT มีความผันผวนน้อยเมื่อนำไปเปรียบเทียบกับสกุลเงินดิจิทัลประเภทอื่น อย่างไรก็ตาม USDT ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อแก้ไขปัญหาความผันผวนของราคาสินทรัพย์และอำนวยความสะดวกในการทำธุรกรรมด้านต่างๆ

คำถามที่พบบ่อย Tether (usdt)

USDT เป็นสกุลเงินดิจิทัล (cryptocurrency) ที่ถูกสร้างขึ้นโดยบริษัท Tether Limited ในเดือนกรกฎาคม 2014 ซึ่งแต่เดิมใช้ชื่อว่าบริษัท “Realcoin” แต่ได้เปลี่ยนมาเป็น “Tether” ในเวลาถัดมาเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2014 เมื่อใดก็ตามที่อุปสงค์ หรือความต้องการ USDT เข้ามา ทางบริษัท Tether ก็จะสร้าง USDT ขึ้นมาและส่งเข้าไปหมุนเวียนในระบบนิเวศเพื่อนำไปเป็นคู่เทรดให้กับลูกค้า

เนื่องด้วยมูลค่าที่คงที่ 1 USDT จึงมีมูลค่าเท่ากับ 1 USD ทำให้มีการนำ USDT ไปผูกกับสินทรัพย์ประเภทใดประเภทหนึ่ง ซึ่งสินทรัพย์ที่นิยมมากที่สุด คือ Fiat Currency โดยเหรียญ USDT จะทำหน้าที่เสมือนเป็นเงินสกุล USD ในโลกของคริปโต อีกทั้ง USDT ยังเป็น Stable Coin เหรียญแรกของโลกด้วย

USDT หรือว่า Tether ทำงานอยู่บนบล็อกเชน (Blockchain) ในระบบ Omni Layer เป็นแพลตฟอร์ม Open Source เน้นการทำงานแบบ Centralization ถูกสร้างขึ้นบนบล็อกเชน (Blockchain) ของ Bitcoin มีชื่อเรียกว่า USDT-Omni จากนั้นทีมพัฒนาได้สร้าง USDT ERC-20 Chain ขึ้นมาผ่านบล็อกเชน (Blockchain) ของ Ethereum ด้วยเพื่อพัฒนาให้รองรับการใช้งานที่รวดเร็วและลดค่าธรรมเนียมให้ถูกลง

USDT มีความเป็นเอกลักษณ์ตรงที่มีมูลค่าที่คงที่ตลอดเรียกว่า Stable Coin ซึ่งตรงกันข้ามกับสินทรัพย์ดิจิทัลชนิดอื่นเพราะว่า Tether จะรักษามูลค่าของเหรียญ USDT เอาไว้ให้เท่ากับ 1 ดอลล่าร์สหรัฐ (USD) ตลอดเวลา โดยมีหลักการคือ เมื่อใดที่มีการออกเหรียญ USDT ก็จะมีการเก็บเหรียญ USD เอาไว้ในจำนวนที่เท่ากัน เมื่อใดก็ตามที่นักลงทุนต้องการแลกเปลี่ยนเงิน USDT กลับไปเป็น USD ก็ทำได้เสมอ โดยที่มูลค่าของเงินเหรียญ USDT จะมีความคงที่ แปรผันตามค่าเงินดอลล่าร์สหรัฐ (USD)

เนื่องด้วย USDT ไม่ได้เป็นเหรียญที่มีจำนวนจำกัดตายตัวเหมือนกับเหรียญสกุลเงินดิจิทัลอื่นๆ แต่ถูกจำกัดด้วยเงินทุนสำรองของบริษัท 100% จากระบบ Proof Of Reserves จึงกล่าวได้ว่า ยิ่งบริษัท Tether ถือเงินดอลล่าร์สหรัฐฯ (USD) ไว้มากเท่าไหร่ เหรียญ USDT ก็จะออกมาหมุนเวียนอยู่ในระบบมากขึ้นเท่านั้นแต่ทว่าปริมาณของ USDT ที่ไม่ได้มีจำนวนลดลง ก็ไม่ได้ส่งผลทำให้มูลค่าของเหรียญลดลงแต่อย่างใดด้วยการเป็น Stable Coin นั้นทำให้ USDT มีมูลค่าคงที่ นักลงทุนจึงนิยมใช้ USDT เทรดคู่กับสกุลเงินดิจิทัลอื่นๆ