ธนาคารใหญ่เยอรมนี Sparkassen เตรียมเปิดให้บริการซื้อขายคริปโตภายในปี 2026 หลังเปลี่ยนท่าทีต่อสินทรัพย์ดิจิทัล
ธนาคารยักษ์ใหญ่ของเยอรมนี เตรียมเปิดให้บริการซื้อขายคริปโตแก่ลูกค้ากว่า 50 ล้านรายภายในปี 2026 นับเป็นการเปลี่ยนท่าทีครั้งใหญ่จากเดิมที่เคยปฏิเสธคริปโตอย่างสิ้นเชิง

ธนาคารยักษ์ใหญ่ของเยอรมนี เตรียมเปิดให้บริการซื้อขายคริปโตแก่ลูกค้ากว่า 50 ล้านรายภายในปี 2026 นับเป็นการเปลี่ยนท่าทีครั้งใหญ่จากเดิมที่เคยปฏิเสธคริปโตอย่างสิ้นเชิง
กลุ่มธนาคาร Sparkassen-Finanzgruppe ของเยอรมนี ซึ่งเป็นสถาบันการเงินรายใหญ่ที่สุดของประเทศ เตรียมเปิดให้บริการซื้อขายคริปโตให้กับลูกค้ากว่า 50 ล้านราย ภายในช่วงฤดูร้อนปี 2026 ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ หลังจากเคยปฏิเสธการให้บริการสินทรัพย์ดิจิทัลมาอย่างยาวนาน
ตามรายงานของ Bloomberg เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา บริการดังกล่าวจะบริหารจัดการโดย Dekabank ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของ Sparkassen ที่มีประสบการณ์ด้านคริปโตอยู่ก่อนแล้ว โดยลูกค้าจะสามารถเข้าถึงบริการผ่านแอป Sparkasse ได้โดยตรง
สมาคมธนาคารออมทรัพย์แห่งเยอรมนี (DSGV) ระบุว่า บริการใหม่นี้มีเป้าหมายเพื่อ “มอบการเข้าถึงที่เชื่อถือได้ภายใต้กรอบการกำกับดูแลที่ชัดเจน” โดยจะอยู่ภายใต้กฎเกณฑ์ MiCA ซึ่งเป็นกฎหมายของสหภาพยุโรปว่าด้วยการกำกับดูแลสินทรัพย์ดิจิทัลที่มีผลบังคับใช้แล้วตั้งแต่เดือนธันวาคม 2024
เปลี่ยนจุดยืนจาก "ไม่เอา" คริปโต สู่การให้บริการภายใต้การควบคุม
ก่อนหน้านี้ ผู้บริหารของ Sparkassen เคยแสดงจุดยืนชัดเจนว่าจะไม่ยุ่งเกี่ยวกับคริปโต ด้วยเหตุผลด้านความผันผวนและความเสี่ยง และในปี 2015 ธนาคารเคยออกมาตรการห้ามลูกค้าทำธุรกรรมคริปโตโดยสิ้นเชิง
แม้จะปรับท่าทีเปิดรับคริปโตมากขึ้น แต่ DSGV ยังย้ำว่าจุดยืนของธนาคารยังเหมือนเดิมว่า “คริปโตเป็นการลงทุนที่มีความเสี่ยงสูง” โดยธนาคารจะไม่ทำการโฆษณาเชิญชวน และจะให้ข้อมูลที่โปร่งใสเกี่ยวกับความเสี่ยง รวมถึงความเป็นไปได้ในการขาดทุนทั้งหมด
กลุ่ม Sparkassen-Finanzgruppe ประกอบด้วยธนาคารมากกว่า 370 แห่ง บริษัทในเครือกว่า 500 แห่ง และมีสินทรัพย์ภายใต้การบริหารรวมกันมากกว่า 2.5 ล้านล้านยูโร หรือราว 2.9 ล้านล้านดอลลาร์
ธนาคารเยอรมันเร่งปรับตัวเข้าสู่ยุคคริปโต
ความเคลื่อนไหวของ Sparkassen เป็นอีกสัญญาณหนึ่งที่สะท้อนว่าภาคธนาคารของเยอรมนีกำลังเร่งปรับตัวเข้าสู่โลกของคริปโต
ก่อนหน้านี้ DZ Bank ซึ่งเป็นสถาบันการเงินใหญ่อันดับสองของประเทศ ได้ร่วมมือกับ Boerse Stuttgart Digital ในการทดลองให้บริการซื้อขายและรับฝากสินทรัพย์ดิจิทัลในเครือข่ายธนาคารสหกรณ์กว่า 700 แห่ง ขณะที่ Landesbank Baden-Württemberg ซึ่งเป็นธนาคารของรัฐบาลกลางก็ประกาศให้บริการรับฝากคริปโตสำหรับลูกค้าสถาบันโดยจับมือกับ Bitpanda ตั้งแต่เดือนเมษายนปีก่อน
Filipp Bolotov CEO อของ ERA Labs บริษัทด้าน AI และบล็อกเชน มองว่าความเคลื่อนไหวของ Sparkassen ครั้งนี้ถือเป็น “ก้าวสำคัญต่อการยอมรับคริปโตในกระแสหลัก”
ในขณะเดียวกัน Kyle Chasse ผู้ก่อตั้ง Master Ventures กล่าวสั้น ๆ ว่า “ธนาคารกำลังไล่ตามให้ทัน”
นักวิเคราะห์ชี้อีกไม่นานธนาคารทั่วโลกต้องเข้าร่วม
กระแสที่ธนาคารหันมาสนใจคริปโตมากขึ้นสอดคล้องกับมุมมองของหลายคนในวงการ เช่น Eric Trump รองประธาน Trump Organization เคยให้สัมภาษณ์ว่า “ถ้าธนาคารไม่ยอมปรับตัวรับคริปโต อีก 10 ปีข้างหน้าอาจไม่เหลืออยู่” โดยชี้ไปที่ปัญหาเชิงโครงสร้างของระบบการเงินแบบเดิมที่มีต้นทุนสูงและช้าเกินไป
ด้าน Eric Turner CEO ของ Messari และ Thomas Eichenberger แห่ง Sygnum Bank ก็ให้ความเห็นในงาน Paris Blockchain Week ว่า ภาคธนาคารจะเข้ามามีบทบาทในตลาดคริปโตมากขึ้นในช่วงครึ่งหลังของปี 2025 โดยเฉพาะเมื่อกฎระเบียบทั่วโลกเริ่มชัดเจนขึ้น ทั้งในเรื่องของ Stablecoin และบริการสินทรัพย์ดิจิทัลสำหรับธนาคาร
อ้างอิง : Cointelegraph
ข้อจำกัดความรับผิดชอบ: การลงทุนมีความเสี่ยงสูง ดังนั้น ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลอย่างละเอียดก่อนการลงทุนทุกครั้ง
ข้อมูลในบทความนี้มีจุดประสงค์ในการให้ข้อมูลเท่านั้น Cryptosiam ไม่รับประกันความสมบูรณ์ ความถูกต้อง หรือความน่าเชื่อถือของข้อมูลดังกล่าว และไม่มีสิ่งใดในบทความนี้ที่ควรใช้เป็นคำแนะนำหรือชักชวน ให้ซื้อหรือขายคริปโต รวมทั้งการประเมินใดๆ ไม่มีข้อความใดในบทความที่ถือเป็นคำแนะนำทางกฎหมาย วิชาชีพ การลงทุน และ/หรือทางการเงิน และ/หรือคำนึงถึงความต้องการเฉพาะ และ/หรือข้อกำหนดของแต่ละบุคคล
Cryptosiam และบริษัทในเครือ ขอปฏิเสธความรับผิด หรือความรับผิดชอบทั้งหมดเกี่ยวกับเนื้อหาของบทความ และการดำเนินการใดๆ กับข้อมูลในบทความนั้น เป็นความเสี่ยงของผู้อ่าน และถือเป็นความเสี่ยงแต่เพียงผู้เดียว