เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

ห้าประเทศสมาชิกสหภาพยุโรปกำลังต่อต้าน Stablecoins

ประเทศสมาชิก 5 จาก 27 ประเทศของกลุ่มสหภาพยุโรปได้ออกมาเรียกร้องให้ร่างกฎหมายหรือกฎข้อบังคับเพื่อทำให้การเกิด และการดำรงอยู่ของ Stablecoins เป็นไปได้ยากยิ่งขึ้น

Photo 1594810205183 18A8B0Ce6C13

สหภาพยุโรป (อังกฤษ: European Union: EU) เป็นสหภาพทางเศรษฐกิจและการเมือง ประกอบด้วยรัฐสมาชิก 27 ประเทศซึ่งส่วนใหญ่ตั้งอยู่ในทวีปยุโรป มีประชากรที่ประเมินกว่า 447 ล้านคน ดำเนินการอย่างเสรีในตลาดเดี่ยวผ่านระบบกฎหมายที่เป็นมาตรฐานบังคับในรัฐสมาชิกทุกประเทศ โดยล่าสุดประเทศสมาชิก 5 จาก 27 ประเทศของกลุ่มสหภาพดังกล่าวได้เรียกร้องให้เกิดร่างกฎหมายเพื่อทำให้การเกิด Stablecoins นั้นเป็นไปได้ยากยิ่งขึ้นกว่าแต่ก่อน

เพื่อประโยชน์ของประเทศสมาชิก

ตามรายงานของสำนักข่าวรอยเตอร์ระบุว่าแนวคิดการออกกฎหมายดังกล่าวได้รับการสนับสนุนจากฝรั่งเศส อิตาลี เนเธอร์แลนด์ สเปนและเยอรมนี ผ่านการเคลื่อนไหวโดยรัฐมนตรีของประเทศเหล่านั้น ซึ่งการที่พวกเขาออกมาแสดงจุดยืนในครั้งนี้เพราะเห็นว่าสหภาพยุโรปกำลังจะเสียเสถียรภาพของตลาดการเงินและต้องการให้จำกัดการใช้เหรียญคงมูลค่า หรือสกุลเงินดิจิทัลที่ผูกกับสินทรัพย์ เช่น Tether (USDT) ในพื้นที่ประเทศของสหภาพฯ จนกว่าจะสามารถบริหารความเสี่ยงและแก้ไขกฎระเบียบที่เกี่ยวข้องได้อย่างที่ควรจะเป็น

หลังจากนี้การเคลื่อนไหวของโครงการต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการแสวงหากฎระเบียบดังกล่าวคาดว่าจะเผชิญกับผลกระทบและ “แนวทางที่ยากลำบากมากยิ่งขึ้น” โดย Olaf Scholz รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังเยอรมันกล่าวกับผู้สื่อข่าวในระหว่างแถลงการณ์ร่วม ว่าแนวทางที่ยากลำบากนี้จะรวมถึง “การห้ามกิจกรรมของภาคเอกชน” ที่ไม่เป็นไปตามข้อบังคับอีกด้วย

“เราทุกคนยอมรับว่าเป็นหน้าที่ของเราในการรักษาเสถียรภาพของตลาดการเงิน และเพื่อให้แน่ใจว่างานสำหรับรัฐยังคงเป็นงานของรัฐอยู่”

Scholz กล่าวเสริมว่าจำเป็นต้องทำให้กฎระเบียบของ Stablecoin เข้มงวดขึ้น

แท้จริงแล้วการเคลื่อนไหวในครั้งนี้คือการเปิดศึกกับ Facebook Libra

การเคลื่อนไหวของสมาชิกสหภาพยุโรปที่สนับสนุนกฎระเบียบของ Stablecoin เหล่านี้ถือได้ว่าเป็นการโจมตีโครงการ Facebook Libra โดยตรง

“เรากำลังรอให้คณะกรรมาธิการออกกฎที่รัดกุม และชัดเจนมากขึ้นเพื่อหลีกเลี่ยงการใช้สกุลเงินดิจิทัลในทางที่ผิดสำหรับกิจกรรมของผู้ก่อการร้ายหรือเพื่อการฟอกเงิน”

Bruno Le Maire รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังฝรั่งเศสกล่าว และเสริมว่า

“ธนาคารกลางยุโรป หรือ European Central Bank (ECB) เป็นหน่วยงานเดียวที่ได้รับอนุญาตให้ออกสกุลเงินและในจุดนี้มันเป็นสิ่งที่ไม่สามารถถูกคุกคามหรือทำให้อ่อนแอลงได้จากโครงการประเภทใด ๆ รวมถึงโครงการที่เรียกว่า Libra”

ก่อนหน้านี้สหภาพยุโรปได้รับผลกระทบจาก Stablecoins เนื่องจากประธานธนาคารกลางยุโรป Christine Lagarde เคยเรียกร้องให้สมาชิกเป็นผู้นำการเหรียญ Stablecoin นี้

อย่างไรก็ตามเป็นที่ทราบกันดีว่าสหภาพยุโรปไม่ชอบโครงการ Libra เอาเสียเลย เนื่องจากหน่วยงานกำกับดูแลของสมาชิกส่วนใหญ่ของสหภาพต่างทำการตรวจสอบโครงการนี้อย่างเคร่งครัด

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

Nbx ได้จดทะเบียนกับ Euronext รายแรกในนอร์ดิก

NBX ได้จดทะเบียนกับ Euronext รายแรกในนอร์ดิก

Norwegian Block Exchange หรือ NBX ได้จดทะเบียนกับ Euronext กลายเป็นแพลตฟอร์มคริปโตรายแรกในกลุ่มประเทศนอร์ดิกที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์
Snowden กังวลนักลงทุนอาจใช้ Nft ล่อลวงเกมเมอร์

Snowden กังวลนักลงทุนอาจใช้ NFT ล่อลวงเกมเมอร์

ผู้ปล่อยข่าวลับสุดยอดของรัฐบาลสหรัฐ และ อังกฤษ Edward Snowden กังวลถึงวิธีการที่นักลงทุนพยายามใช้ประโยชน์จาก NFT ในอุตสาหกรรมเกม
Cardano

Cardano เดินหน้าสร้างตลาด NFT และ Cross-Chain กับ Ethereum

Cardano เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่สร้างสะพานเชื่อมเครือข่าย Cardano กับ Ethereum ให้ผู้ใช้สร้างตลาดโยกย้ายถ่ายโอน NFT ได้
เศรษฐีคริปโตขายหุ้น 15% เพื่อพัฒนานวัตกรรมใหม่

เศรษฐีคริปโตขายหุ้น 15% เพื่อพัฒนานวัตกรรมใหม่

Chamath Palihapitiya เศรษฐีคริปโตขายหุ้น 15% เพื่อเป็นทุนในการสร้างเทคโนโลยีสำหรับโลกอนาคตให้กับบริษัทร่วมลงทุนของเขา