นักขุด Bitcoin รายใหญ่ชะลอกำลังการผลิตในเดือนมิถุนายน หวังเลี่ยงค่าไฟพุ่งจากความต้องการใช้ไฟสูงในรัฐเท็กซัส
บริษัทเหมืองขุด Bitcoin รายใหญ่ อย่าง Riot, Cipher และ MARA ลดกำลังขุด ลงชั่วคราวจากกลยุทธ์เลี่ยงค่าไฟในช่วงที่มีความต้องการสูง ขณะที่ CleanSpark สวนทาง เพิ่มการผลิตต่อเนื่อง

บริษัทเหมืองขุด Bitcoin รายใหญ่ อย่าง Riot, Cipher และ MARA ลดกำลังขุด ลงชั่วคราวจากกลยุทธ์เลี่ยงค่าไฟในช่วงที่มีความต้องการสูง ขณะที่ CleanSpark สวนทาง เพิ่มการผลิตต่อเนื่อง
ผู้ประกอบการเหมือง Bitcoin หลายรายในสหรัฐฯ รายงานว่ามีกำลังการผลิตลดลงในเดือนมิถุนายน โดยเฉพาะในรัฐเท็กซัสซึ่งเผชิญกับต้นทุนพลังงานที่สูงขึ้นจากอุณหภูมิในฤดูร้อนและนโยบายควบคุมการใช้ไฟฟ้าในช่วงที่มีความต้องการใช้ไฟฟ้าสูงของหน่วยงานสภาการไฟฟ้าแห่งรัฐเท็กซัส (ERCOT)
Riot เลือกลดกำลังผลิตเพื่อเลี่ยงค่าไฟ
Riot Platforms เผยว่า บริษัทผลิต Bitcoin ได้ 450 เหรียญในเดือนมิถุนายน ลดลง 12% จากเดือนพฤษภาคมที่เคยผลิตได้ 514 เหรียญ โดย CEO ของบริษัท Jason Les ระบุว่า Riot ดำเนินกลยุทธ์ “Economic Curtailment” หรือการลดกำลังผลิตด้วยเหตุผลทางต้นทุนการผลิต พร้อมเข้าร่วมโครงการ Four Coincident Peak (4CP) และ โปรแกรมตอบสนองความต้องการไฟฟ้า (Demand Response Programs) อื่น ๆ ซึ่งเปิดโอกาสให้บริษัทต่าง ๆ ปรับลดภาระการใช้ไฟชั่วคราวตามคำขอของระบบเพื่อช่วยรักษาเสถียรภาพของโครงข่ายไฟฟ้า โดยแลกกับค่าตอบแทนหรือส่วนลดด้านค่าไฟ
Les กล่าวเสริมว่า กลยุทธ์นี้ไม่เพียงช่วยรักษาเสถียรภาพของระบบไฟฟ้าเท็กซัส แต่ยังช่วยเสริมความได้เปรียบทางการแข่งขันให้กับบริษัทในระยะยาวทั้งนี้ 4CP เป็นกลไกที่ใช้เก็บค่าธรรมเนียมจากผู้ใช้ไฟฟ้ารายใหญ่ในช่วงที่ความต้องการใช้ไฟพุ่งสูงสุดประจำปีในเดือนมิถุนายนถึงกันยายน ส่งผลให้ผู้ใช้งานอย่างเหมืองขุด Bitcoin เลือกลดการใช้ไฟในช่วงเวลานี้เพื่อหลีกเลี่ยงต้นทุนที่เพิ่มขึ้น
Riot ยังระบุว่าได้ขาย Bitcoin จำนวน 397 เหรียญ คิดเป็นมูลค่าราว 41.7 ล้านดอลลาร์ และปัจจุบันถือครองรวมทั้งสิ้น 19,273 เหรียญ
Cipher และ MARA เดินตามแนวทางเดียวกัน
Cipher Mining ก็เป็นอีกหนึ่งบริษัทที่ผลิต Bitcoin ลดลงเช่นกัน โดยในเดือนมิถุนายนผลิตได้ 160 เหรียญ ขายออก 58 เหรียญ และถือครองรวม 1,063 เหรียญ
บริษัทเผยว่าตัวเลขดังกล่าวเป็นผลจากการลดกำลังผลิตโดยสมัครใจภายใต้กลยุทธ์ “4CP Avoidance” ซึ่งช่วยให้บริษัทหลีกเลี่ยงค่าธรรมเนียมช่วงที่มีความต้องการใช้ไฟฟ้าสูง และยังรักษาต้นทุนค่าไฟให้อยู่ในระดับต่ำที่สุดแห่งหนึ่งในอุตสาหกรรมเหมืองขุด
ส่วน MARA Holdings รายงานว่าผลิต Bitcoin ได้ 211 เหรียญในเดือนมิถุนายน ลดลง 25% จากเดือนก่อนหน้า โดยยังไม่ได้ขายเหรียญใด ๆ ขณะที่ยอดถือครองรวมอยู่ที่ 49,940 เหรียญ
Fred Thiel CEO ของ MARA อธิบายว่า การลดลงของกำลังผลิตมีสาเหตุจากการหยุดทำงานบางช่วงจากสภาพอากาศ รวมถึงการใช้งานเครื่องจักรเก่าชั่วคราวในโรงขุด Garden City ซึ่งอยู่ระหว่างซ่อมแซมจากพายุ
CleanSpark เพิ่มกำลังผลิตต่อเนื่อง
ในขณะที่เหมืองขุดส่วนใหญ่ลดการผลิตลง CleanSpark กลับรายงานการผลิตที่เพิ่มขึ้น 6.7% ในเดือนมิถุนายน โดยผลิตได้ 445 เหรียญ และขายออกเพียง 8 เหรียญ ส่งผลให้ยอดถือครองสิ้นเดือนมิถุนายนอยู่ที่ 6,591 เหรียญ
นอกจากนี้ CleanSpark ยังระบุว่าสามารถทำสถิติกำัลงขุดทะลุเป้าหมายกลางปีที่ 20 Exahash per second (EH/s) ได้สำเร็จ แสดงถึงการเติบโตอย่างแข็งแกร่งท่ามกลางความท้าทายด้านพลังงานในเท็กซัส
อ้างอิง : Cointelegraph
ข้อจำกัดความรับผิดชอบ: การลงทุนมีความเสี่ยงสูง ดังนั้น ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลอย่างละเอียดก่อนการลงทุนทุกครั้ง
ข้อมูลในบทความนี้มีจุดประสงค์ในการให้ข้อมูลเท่านั้น Cryptosiam ไม่รับประกันความสมบูรณ์ ความถูกต้อง หรือความน่าเชื่อถือของข้อมูลดังกล่าว และไม่มีสิ่งใดในบทความนี้ที่ควรใช้เป็นคำแนะนำหรือชักชวน ให้ซื้อหรือขายคริปโต รวมทั้งการประเมินใดๆ ไม่มีข้อความใดในบทความที่ถือเป็นคำแนะนำทางกฎหมาย วิชาชีพ การลงทุน และ/หรือทางการเงิน และ/หรือคำนึงถึงความต้องการเฉพาะ และ/หรือข้อกำหนดของแต่ละบุคคล
Cryptosiam และบริษัทในเครือ ขอปฏิเสธความรับผิด หรือความรับผิดชอบทั้งหมดเกี่ยวกับเนื้อหาของบทความ และการดำเนินการใดๆ กับข้อมูลในบทความนั้น เป็นความเสี่ยงของผู้อ่าน และถือเป็นความเสี่ยงแต่เพียงผู้เดียว