Join our Telegram Channel

Chat with community about the latest news!

Click here to join

Join Now

เกิดอะไรขึ้น? เหรียญคริปโตเหรียญหนึ่งมีมูลค่าลดลงเกือบ 100%

โทเค็นของอุตสาหกรรม DeFi “YAM Finance” มีมูลค่าตลาดลดลงถึง 95% ทีมพัฒนาโปรเจคชี้แจงว่าเป็นความผิดพลาดของทีม

Losing Money

การลงทุนใน Cryptocurrency มีความเสี่ยงสูง ผู้ที่ตัดสินใจจะลงทุนต้องชั่งน้ำหนักให้ดี ๆ และพิจารณาว่าตัวเองสามารถรับความเสี่ยงได้มากน้อยแค่ไหน เพราะคริปโตสามารถทำกำไรให้คุณได้อย่างมหาศาล ในทางตรงข้ามมันก็สามารถทำให้คุณขาดทุนย่อยยับได้เช่นกันหากไม่ได้มีการเตรียมการเครื่องมือการลงทุนให้ดีพอ

กรณีตัวอย่างที่สำคัญล่าสุดมีรายงานว่าโปรเจคเหรียญคริปโตเหรียญหนึ่งที่ชื่อว่า YAM Finance มีมูลค่าลดลงถึง 90 เปอร์เซ็นต์ภายในเวลาที่ไม่ถึง 48 ชั่วโมงซึ่งผู้บริหารโปรเจคยอมรับว่าเกิดจากความผิดพลาดทางเทคนิคที่ไม่ได้แก้ไขให้ทันท่วงที

ความผิดพลาดเช่นนี้ทำให้เห็นเลยว่าการทำ Due Diligence มีความสำคัญแค่ไหน แม้ว่าทีมงานจะมีการประกาศเตือนผู้ใช้งานถึงสัญญาณอันตรายแล้วก็ตามที

เกิดอะไรขึ้นกับเหรียญ YAM?

ช่วงเวลานี้เป็นจังหวะแจ้งเกิดของอุตสาหกรรม DeFi เลยมีคนพูดถึงอุตสาหกรรมนี้กันมากโปรเจคทางการเงิน YAM Finance เป็นโปรเจคหนึ่งของอุตสาหกรรม DeFi ซึ่งได้ทดลองอนุญาตให้ผู้ใช้งานทำการฝากโทเค็นของหลาย ๆ โปรโตคอลเข้ามาและรับรางวัลตอบแทนเป็นเหรียญ YAM ลักษณะของมันก็คือการให้ผู้ใช้งาน Stake เหรียญใด ๆ เข้ามาและรับเงินรางวัลเป็นโทเค็น YAM นั่นเอง

การ Stake คือการที่ผู้ใช้งานวางเงินของตัวเองเข้าระบบของโปรเจคหนึ่ง ๆ เพื่อทำการตรวจสอบธุรกรรมและความปลอดภัยของระบบเหมือนกับการค้ำประกัน ซึ่งผู้ใช้งานก็จะได้รับเหรียญคริปโตเป็นการตอบแทนในการทำเช่นนี้

กลับมาที่อุตสาหกรรม DeFi ต่อ เหรียญ YAM ถือเป็นเหรียญหนึ่งที่อยู่ในอุตสาหกรรม DeFi (Decentralized Finance: ระบบการเงินที่ไม่พึ่งส่วนกลาง) ที่ในช่วงขณะหนึ่งโทเค็นนี้มีราคาสูงถึง 200 ดอลลาร์ (ประมาณ 6,200 บาท) จากที่เดิมแล้วมันมีมูลค่าเท่ากับ 0 ทำให้หลาย ๆ คนเชื่อว่านี่เป็นโปรเจคนี้มาแรงมากในอุตสาหกรรม DeFi

ก่อนที่ราคามันจะล่มเหรียญ YAM หนึ่งมันควรเป็นเหรียญที่มีมูลค่าเท่ากับ 1 ดอลลาร์ แต่ไม่กี่วันที่ผ่านมา ราคาเหรียญกลับร่วงจาก 100 ดอลลาร์มาสู่ 10 ดอลลาร์อย่างน่าใจหาย

สาเหตุเบื้องหลังที่มูลค่าเหรียญ YAM ร่วงเกือบ 100%

นักพัฒนาของโปรเจคได้ประกาศว่าพวกเขาได้เปิดเผยข้อบกพร่องในกลไกการรีเบส ซึ่งมันอาจมีส่วนที่ทำให้โทเค็น YAM ราคาร่วงครั้งใหญ่

“ …หากฝ่ายผู้ดูแลโปรเจคไม่สามารถส่งข้อเสนอแก้ไขข้อบกพร่องก่อนการรีเบสครั้งที่สองมันจะไม่สามารถดำเนินการกำกับดูแลใด ๆ ได้อีก

ส่งผลให้มีเหรียญ YAM พิมพ์ออกมามากจนไม่สามารถควบคุมได้ เหตุการณ์นี้ทำให้คลังเก็บเหรียญ YAM ไม่สามารถควบคุมได้และเงินเหล่านี้จะสูญหายไปและมันจะเกิดขึ้นในรีเบสครั้งถัดไปเวลา 8.00 น. UTC เว้นแต่จะมีการแก้ไขปัญหาเสียก่อน”

ทีมงานได้ประกาศว่ากำลังตรวจสอบข้อบกพร่องที่เกิดขึ้นพร้อมกับกล่าวว่าเป็นความผิดของทีมงานเอง


มาดูที่ราคาเหรียญ YAM บ้าง ข้อมูลดึงมาจาก CoinGecko ซึ่งเหตุการณ์นี้น่าตกใจมาก มูลค่าตลาดของเหรียญ YAM นั้นร่วงลงมาเหลือ 0 ดอลลาร์ (หล่นมาจาก 65 ล้านดอลลาร์ก่อนหน้านี้) คิดเป็นเปอร์เซ็นต์เท่ากับว่า YAM ร่วงลงมาถึง 95%

Market Cap Yam Min
มูลค่าตลาดเหรียญ YAM จาก CoinGecko

นักลงทุนที่ได้ถือเหรียญ YAM ไว้คงตกใจไม่น้อยกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ อย่างไรก็ตามในขณะนี้ราคาเหรียญ YAM นั้นมากกว่า 0 เล็กน้อย มาอยู่ที่ประมาณ 0.7 ดอลลาร์ ส่วนมูลค่าตลาดของเหรียญไม่สามารถบอกได้

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เจ้าของชิ้นงาน Cryptopunk ปฏิเสธที่จะขาย Nft แม้จะถูกตั้งราคาถึง 9.5 ล้านเหรียญ

เจ้าของชิ้นงาน CryptoPunk ปฏิเสธที่จะขาย NFT แม้จะถูกตั้งราคาถึง 9.5 ล้านเหรียญ

ใครว่ามีเงินแล้วจะซื้ออะไรก็ได้!? เพราะถึงแม้คุณจะนำเงินจำนวนสูงถึง 9.5 ล้านเหรียญมากองอยู่ตรงหน้า แต่ทว่า นั่นก็ยังไม่มากพอที่จะทำให้เจ้าของผลงาน CryptoPunk รายหนึ่ง ยอมปล่อย NFT หายากที่เขามีสู่มือผู้เสนอราคา
ตลาด Defi โตไม่หยุด! Tvl แตะ 2.23 แสนล้านดอลลาร์ เรียบร้อย

ตลาด DeFi โตไม่หยุด! TVL แตะ 2.23 แสนล้านดอลลาร์ เรียบร้อย

Total Value Locked (TVL) ในโปรโตคอลการเงินแบบกระจายอำนาจ หรือ DeFi ได้จารึกความสำเร็จครั้งใหม่ในหน้าประวัติศาสตร์อย่างต่อเนี่อง โดยมูลค่าของมันนั้นทะลุจุดสูงสุดตลอดกาลอีกครั้ง และถูกบันทึกเอาไว้ที่จำนวน 2.23 แสนล้านดอลลาร์
Letitia James สั่งปิดบริษัท Crypto 2 แห่ง เพราะไม่ยอมลงทะเบียนกับภาครัฐ

ทางการมะกันสั่งปิดบริษัท Crypto 2 แห่ง เพราะไม่ยอมลงทะเบียนกับภาครัฐ

สำนักงานอัยการสูงสุดนิวยอร์กได้ทำการลงดาบกับบริษัท Crypto สองแห่งที่ไม่ยอมขึ้นทะเบียนกับทางการมะกัน โดยสั่งให้พวกเขาปิดการดำเนินงานในทันที นอกจากพวกเขานี้ยังได้เล็งที่จะปิดบริษัทอื่น ๆ อีกด้วย
มหาเศรษฐีจำนวนมากหนุน Bitcoin มากกว่าทองคำ

มหาเศรษฐีจำนวนมากหนุน Bitcoin มากกว่าทองคำ

“เหตุผลที่ฉันเป็นเจ้าของ Bitcoin เป็นเพราะรัฐบาลสหรัฐฯ และทุกรัฐบาลในซีกโลกตะวันตกกำลังแห่กันพิมพ์เงินเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และมันจะเป็นแบบนี้อยู่เสมอ” มหาเศรษฐี Barry Sternlicht กล่าว