เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

Bitcoin กลายเป็น “สินทรัพย์ป้องกันความเสี่ยงในตลาดที่เชื่อถือได้น้อยที่สุด”

ภายหลังจากราคา Bitcoin ลดต่ำลงกว่า 11% และหลุดระดับราคา 35,000 ดอลลาร์สหรัฐ นักยุทธศาสตร์แห่ง JPMorgan จึงได้ออกมาอธิบายว่าเพราะเหตุใดสินทรัพย์ดังกล่าวจึงสูญเสียความน่าเชื่อถือไปและเริ่มมีแนวโน้มราคาดิ่งลงเหลือเพียง 29,000 ดอลลาร์สหรัฐภายในชั่วพริบตา

Photo 1529268209110 62Be1D87Fe75

ปัจจุบัน Bitcoin ยังคงรักษามูลค่าไว้ได้มากกว่า 30,000 ดอลลาร์สหรัฐ โดยราคาซื้อขายของสกุลเงินดิจิทัลสกุลนี้อยู่ที่ประมาณ 31,000 ดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งนักวิเคราะห์การลงทุนในตลาดคาดการณ์ว่า Bitcoin กำลังก้าวเข้าสู่ตลาดในช่วงขาลง หลังจากได้รับแรงสนับสนุนมากมายจากองค์กร และบรรดานักลงทุนที่พากันซื้อสินทรัพย์ดังกล่าวเพียงเพราะไม่อยากตกกระแส ซึ่งเป็นผลให้สกุลเงินดังกล่าวสามารถเพิ่มมูลค่าขึ้นได้เรื่อย ๆ ในช่วงต้น

โดยในอดีตนั้น Altcoin เคยมีความเกี่ยวข้องกับ Bitcoin ประกอบกับเหตุการณ์ในครั้งนี้ที่มูลค่าของ BTC ร่วงต่ำลง ส่งผลให้สกุลเงินดิจิทัลชั้นนำสกุลอื่น เช่น Ether (ETH), Ripple (XRP) และ Cardano (ADA) มีกำไรลดลงไปกว่า 7%, 4% และ 3% ตามลำดับเช่นกัน ด้วยสถานการณ์ราคาของ Bitcoin ที่ลดลงไปต่ำกว่า 30,000 ดอลลาร์สหรัฐ จึงทำให้สินทรัพย์ดิจิทัลในกระแสหลักสูญเสียมูลค่าในตลาดไปเกือบ 2 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ

ความสัมพันธ์ระหว่าง BTC กับตลาดรูปแบบเดิม

จากข้อมูลของ John Normand และ Federico Manicardi นักวิเคราะห์แห่ง JPMorgan ระบุว่าถึงแม้ว่า Bitcoin จะถูกนักลงทุนรายใหญ่ และรายย่อยใช้งานอย่างหนักในฐานะสินทรัพย์ป้องกันความเสี่ยงในปี 2020 แต่สกุลเงินดังกล่าวอาจไม่ใช่ทางเลือกที่ดีที่สุดในการรักษาความมั่งคั่งของคู่ค้า และไม่ใช่วิธีการที่ดีในการนำมาใช้เพื่อป้องกันความเสี่ยงของตลาด

ผู้เชี่ยวชาญด้านตลาดหุ้นทั้งสองรายนี้ยังระบุต่อว่า ความนิยมของ Bitcoin ในบรรดานักลงุทนรายย่อยได้ช่วยเพิ่มความสัมพันธ์ของสกุลเงินดิจิทัลกับตลาดในส่วนที่เหลือ ส่งผลให้สินทรัพย์ดังกล่าวไม่มีความน่าเชื่อถือในการป้องกันความเสี่ยง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อตลาดอยู่ในสภาวะหุ้นตกอย่างฉับพลัน

“Bitcoin เป็นสินทรัพย์ที่มีความน่าเชื่อถือในการป้องกันความเสี่ยงน้อยที่สุดในช่วงที่ตลาดหุ้นตกลงอย่างกะทันหัน โดยการเป็นเจ้าของ Crypto ในตลาดกระแสหลักได้เพิ่มความสัมพันธ์ระหว่างสกุลเงินข้างต้นกับหุ้นวัฏจักร (Cyclical Asset) ซึ่งอาจเปลี่ยนหน้าที่การเป็นสินทรัพย์ประกันภัยไปสู่การใช้ประโยชน์ในทางอื่น”

นักยุทธศาตร์อธิบายว่าแม้ Bitcoin อาจถูกใช้เพื่อป้องกันความไม่แน่นอนของระบบทางการเงินแบบดั้งเดิม และสกุลเงินสดก็ตาม แต่ก็เป็นไปได้ยากที่ BTC จะทำหน้าที่เหมือนกับสินทรัพย์ป้องกันความเสี่ยงในรูปแบบเดิม เช่น ทองคำ ได้ในเร็ว ๆ นี้

Bitcoin ถือเป็นสินทรัพย์ในอุดมคติที่ทุกคนควรลงทุนแล้วหรือยัง?

อย่างไรก็ตามแม้ว่า Bitcoin จะยังคงได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างช้า ๆ แต่กลับเกิดการเปลี่ยนแปลงขึ้นอย่างฉับพลันในปี 2020 เนื่องจากการสนับสนุนจากองค์กรต่าง ๆ ได้หนุนให้สกุลเงินกระแสหลัก และเพิ่มมูลค่าให้กับ Bitcoin ซึ่งแสดงให้เห็นว่าประสิทธิภาพทั้งหมดของสินทรัพย์ดิจิทัลนั้นยังไม่ได้รับการเปิดเผยอย่างเต็มรูปแบบ

ผู้จัดการพอร์ตการลงทุนสินทรัพย์ได้เริ่มตระหนักถึงมูลค่าของ Bitcoin ในขณะที่สกุลเงินดังกล่าวเคยถูกมองว่าเป็นความเสี่ยงรูปแบบหนึ่งที่จะถือครองสินทรัพย์ประเภทนี้เอาไว้ในพอร์ตของแต่ละบุคคล แต่ทว่าสถานการณ์ที่เกิดขึ้นรอบตัว BTC นั้นได้เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้บรรดาผู้เชี่ยวชาญด้านการลงทุนต่างพากันแนะนำให้ไม่ควรถือครอง Bitcoin เพียงอย่างเดียวไว้บนพอร์ตการลงทุน

อย่างไรก็ตามแม้ว่าประสิทธิภาพของสินทรัพย์ข้างต้นจะยังไม่ถูกเปิดเผยออกมาอย่างสมบูรณ์ก็ตาม แต่ก็ได้มีการคาดการ์จากผู้เล่นบางรายว่า Bitcoin กำลังอยู่ในสภาวะฟองสบู่ (Bubble Territory) ซึ่งมีแนวโน้มที่มูลค่าจะร่วงลงมหาศาล โดยความคิดเห็นของเหล่านักวิเคราะห์การลงทุนในตลาดดูเหมือนจะมีความแตกต่างกันออกไป โดย Normand และ Manicardiได้แสดงความคิดเห็นว่า

“ท้ายที่สุดแล้วไม่ว่าสกุลเงินดิจิทัลจะถูกตัดสินว่าเป็นเพียงนวัตกรรมทางการเงิน หรือสภาวะฟองสบู่ก็ตาม แต่ Bitcoin ก็ได้ประสบความสำเร็จในการเป็นสินทรัพย์ที่สามารถแข็งค่าได้รวดเร็วที่สุดเท่าที่เคยมีมาในสินทรัพย์ประเภทที่จำเป็นต่อการลงทุน”

ซึ่งก่อนหน้านี้ Nikolaos Panigirtzoglou นักยุทธศาสตร์ชั้นนำแห่ง JPMorgan Chase ได้กล่าวว่า Bitcoin อาจมีมูลค่าพุ่งขึ้นถึง 146,000 ดอลลาร์สหรัฐในระยะยาว เนื่องจากนักลงทุนต่างพากันเลิกลงทุนกับทองคำ และแสวงหาสินทรัพย์ประเภทอื่นที่สามารถรักษาความมั่นคั่งให้กับพวกเขาได้มากที่สุด

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

วงการบันเทิงสหรัฐฯโปรโมตบิทคอยน์อย่างดุเดือด

วงการบันเทิงสหรัฐฯโปรโมตบิทคอยน์อย่างดุเดือด

ล่าสุดทีมโปรดักชั่นการ์ตูน South Park ได้มอบบทบาทสำคัญให้กับ BTC ชี้ให้เห็นว่าวงการบันเทิงสหรัฐฯโปรโมตบิทคอยน์ตามกระแสความนิยมอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้
นายใหญ่ Microstrategy

นายใหญ่ Microstrategy มองเหรียญบิทคอยน์ มีโอกาสเติบโตมากขึ้นถึง 100 เท่าด้วยกัน

นายใหญ่ Microstrategy ได้ออกมาวิเคราะห์บิทคอยน์อีกครั้ง คราวนี้เขามองบิทคอยน์ไปในทางที่เป็นคุณต่อนักลงทุนส่วนใหญ่
วิเคราะห์ราคาบิทคอยน์ (Btc) หลังจากเหตุการณ์ Black Friday Sale เมื่อ 26 พ.ย. 64 ที่ผ่านมา

วิเคราะห์ราคาบิทคอยน์ (BTC) หลังจากเหตุการณ์ Black Friday Sale เมื่อ 26 พ.ย. 64 ที่ผ่านมา

บิทคอยน์ (BTC) และเหรียญ altcoins ส่วนใหญ่เจอแรงเทขายไปพร้อมกับตลาดหุ้นทั่วโลกและน้ำมันดิบในวัน Black Friday ที่ผ่านมา โดยได้รับผลกระทบจากข่าวโคโรน่าไวรัสสายพันธุ์ใหม่ที่ตรวจพบในแอฟริกาใต้ ทิศทางราคาจะเป็นอย่างไรต่อจากนี้?
ซีอีโอ Hayman Capital

ซีอีโอ Hayman Capital คาดว่า รัฐบาลหลายประเทศกำลังหาทางล้มบิทคอยน์

ซีอีโอ Hayman Capital ตอนนี้เริ่มมองอนาคตการร่างกฎหมายบิทคอยน์ของรัฐบาลแต่ละประเทศในทางที่ไม่สดใสนัก