Coinjoin ของ Wasabi พร้อมบล็อกธุรกรรมผิดกฎหมาย

บริการ Coinjoin ของ Wasabi Wallet จะสามารถใช้ zkSNACKs ในการบล็อกธุรกรรมผิดกฎหมาย หรือ ธุรกรรม UTXOs เพื่อป้องกันการก่ออาชญากรรมได้แล้ว

Wasabi Wallet Parent Company Explains Decision To Censor Bitcoin Transactions 813X388 1

ผู้ให้บริการเครื่องมือปิดบังการทำธุรกรรม Bitcoin (BTC) ยอดนิยม หรือ ที่รู้จักกันในชื่อ Coinjoin ของ Wasabi Wallet ประกาศผ่านบัญชีทวิตเตอร์ขององค์กร เมื่อวันที่ 14 มีนาคม ที่ผ่านมา ถึงความพร้อมในการดำเนินการบล็อก Output ของรายการการทำธุรกรรมประเภท Unspent Transaction (UTXOs) เป็นที่เรียบร้อยแล้ว จากลงทะเบียนกับ Coinjoin ในการใช้เครื่องมือ zkSNACKs หรือ เครื่องมือการเข้ารหัสแบบ “zero-knowledge” ที่มักถูกนำมาใช้เพื่อรักษาความปลอดภัยให้กับธุรกรรมต้นกำเนิด และมักทำหน้าที่เป็นตัวกลางในการกำจัดเงินที่เกิดขึ้นอย่างผิดกฎหมาย เพื่อป้องกันการกระทำที่ผิดกฎหมายจากผู้ไม่หวังดี

Table of Contents

Coinjoin คืออะไร?

Coinjoin เป็นหนึ่งในกระบวนการที่ใช้เพื่อปิดบังธุรกรรมสำหรับเหรียญ Bitcoin บนแพลตฟอร์มออนไลน์ ที่จะถูกแบ่งธุรกรรมออกมาเป็นหลายรายการ ซึ่งรายการธุรกรรมทั้งหมดเหล่านั้นจะถูกโอนเข้า และถอนออกในจำนวนที่เท่ากัน แต่ทว่าจะมีการผสมผสาน Address ในการทำธุรกรรมเพื่อให้ต้นกำเนิดของการโอนเหรียญเหล่านั้นถูกติดตามได้ยากกว่าการทำธุรกรรมแบบทั่วไป

ทั้งนี้หนึ่งในผู้ให้บริการ Coinjoin ชื่อดังนั้นคงจะเป็นใครไปไม่ได้นอกจาก Wasabi หรือ แพลตฟอร์มผู้ให้บริการกระเป๋าสตางค์ Bitcoin แบบ Open-source ที่ดังในเรื่องของความเป็นส่วนตัว และได้รับความนิยมอย่างมากในตลาด อย่างไรก็ตาม เนื่องจากบริการดังกล่าวนั้นสามารถนำมาใช้เพื่อปกปิด หรือสร้างความซับซ้อนให้กับการดำเนินธุรกรรมออนไลน์ได้ จึงทำให้บรรดาอาชญากรบนโลกไซเบอร์ฉวยโอกาสนำเทคโนโลยีดังกล่าวมาใช้เป็นเครื่องมือในการก่ออาชญากรรมนั่นเอง โดยจะเห็นได้จากข้อมูลการวิเคราะห์ของ Elliptic ที่ถูกเผยแพร่ออกไปเมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม ปี 2020 ได้บ่งชี้ว่ากว่า 22% ของ Bitcoin ที่ถูกขโมยไปจากแพลตฟอร์มทวิตเตอร์ถูกส่งกลับไปยัง Address บนแพลตฟอร์มของ Wasabi Wallet

Coinjoin ของ Wasabi พร้อมบล็อกธุรกรรมผิดกฎหมาย

นอกจากนี้ แพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนคริปโตรายใหญ่ระดับโลกอย่าง Binance ก็ได้เคยออกมาประกาศอายัดบัญชีผู้ใช้งานที่ใช้ Coinjoin ร่วมกับ Wallet ของทาง Wasabi เนื่องจากขัดต่อมาตรการกำกับดูแลแห่งประเทศสิงคโปร์ จนทำให้ผู้ใช้งานหลายรายออกมาต่อว่าองค์กรในการกระทำครั้งนี้ พร้อมทั้งแสดงเหตุผลมากมายเพื่อช่วยสนับสนุนให้ผู้คนหันกลับมาใช้ Coinjion ด้วยเช่นเดียวกัน

ผู้สนับสนุนไม่พอใจ Coinjoin ของ Wasabi Wallet

หลังจากที่ Wasabi Wallet ตัดสินใจออกมาประกาศยินยอมดำเนินการตามข้อบังคับทางกฎหมายที่ผ่านมานั้น เปรียบเสมือนกับการแอบส่อแววว่าพวกเขาเตรียมล้มเลิกเจตนารมณ์ที่แท้จริงของทางองค์กรไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ส่งผลให้เหล่าผู้สนับสนุนหลายรายเกิดความไม่พอใจเป็นอย่างมาก แต่ทว่าทางด้านผู้พัฒนา Wasabi ได้ออกมาชี้แจงผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัวของเขาว่า ทางองค์กรไม่ได้คิดที่จะล้มเลิกการปฎิบัติตามเจตนารมณ์ของบริษัทแต่อย่างใด เพียงแค่การออกมาประกาศในครั้งนี้นั้นเกิดขึ้นจากความจำเป็นที่จะต้องปฎิบัติตามกฎเกณฑ์บางอย่างก็เท่านั้น

นอกจากนี้ ผู้พัฒนารายนี้ยังได้ออกมาชี้ให้เห็นถึงข้อสังเกตุเพิ่มเติมว่าการบล็อกธุรกรรมประเภท UTXOs นั้นจำกัดอยู่แค่เพียงรายการที่ใช้เครื่องมือ ZkSNACKs เท่านั้น และผู้คนที่ใช้เครื่องมืออื่น ๆ ยังคงสามารถได้รับการบริการที่ยังคงความเป็นส่วนตัว และปลอดภัยได้เช่นเดิม

อย่างไรก็ตาม ทางด้าน Adam Fiscor ผู้ก่อตั้ง Wasabi Wallet ก็ได้ออกมายอมรับว่าการกระทำดังกล่าวอาจส่งผลให้ Privacy Wallet ถูกลิสต์เป็นหนึ่งในบัญชีดำได้ นอกจากนี้เขายังเชื่อว่าสิ่งเหล่านี้ได้พิสูจน์แล้วว่าเครื่องมือดังกล่าวอาจเป็นภัยคุกคามต่อการใช้งานร่วมกับ Bitcoin อีกด้วยเช่นเดียวกัน

อัตราการก่ออาชญากรรมบนธุรกรรมนั้นเริ่มลดน้อยลง

อาชาญกรรมบนโลกไซเบอร์นั้นได้กลายเป็นอีกหนึ่งความท้าทายครั้งใหม่สำหรับเหล่านักพัฒนาในตลาดคริปโตไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา หลังจากที่แฮ็กเกอร์มือดีหลายรายได้เริ่มต้นบุกโจมตีแพลตฟอร์มรายใหญ่หลายแห่งนับตั้งแต่ช่วงต้นปี 2022 ส่งผลให้รัฐบาล และหน่วยงานกำกับดูแลได้เริ่มออกมาอธิบายถึงข้อกำหนดการใช้สกุลเงินดิจิทัลที่ผิดกฎหมาย และหน้าที่ของ Privacy Wallet รวมไปถึงเครื่องมือที่ใช้ช่วยเหลือในด้านต่าง ๆ ให้แก่ประชาชนในพื้นที่เพิ่มมากขึ้น

ทั้งนี้จากการวิเคราะห์ข้อมูล และผลการวิจัยจากบริษัทต่าง ๆ ได้ระบุว่าการใช้คริปโตเพื่อกระทำความผิดทางกฎหมายมีสัดส่วนเกิดขึ้นบนรายการธุรกรรมน้อยมาก และยังคงมีปริมาณที่ลดลงอย่างต่อเนื่องอีกด้วย โดยอ้างอิงจากข้อมูลของ Chainalysis ที่บ่งชี้ว่าปริมาณการทำธุรกรรมคริปโตที่ผิดกฎหมายทั้งหมดนั้นลดลงเหลือแค่เพียง 0.15% เมื่อปี 2021 เนื่องจากเครื่องมือตรวจสอบการทุจริตอันทรงพลังเริ่มถือกำเนิดในอุตสาหกรรมมากขึ้นนั่นเอง

Coinjoin ของ Wasabi พร้อมบล็อกธุรกรรมผิดกฎหมาย
Source: Chainalysis
Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.