มหาวิทยาลัยชั้นนำของโลกเพิ่มหลักสูตรคริปโตไว้ในการสอน

หลังจากที่คริปโตได้สร้างโอกาสที่ยิ่งใหญ่ให้แก่วงการอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยต่าง ๆ เองก็ได้ให้ความช่วยเหลือด้านการการวิจัย นอกจากนี้มหาวิทยาลัยระดับโลกก็ได้เพิ่มหลักสูตรคริปโตไว้ในการสอนอีกด้วย

มหาวิทยาลัยชั้นนำของโลกเพิ่มหลักสูตรคริปโตไว้ในการสอน

มหาวิทยาลัยต่าง ๆ ได้ให้ความช่วยเหลือด้านการวิจัยเกี่ยวกับบล็อคเชนมาได้ระยะหนึ่งแล้ว และตอนนี้มหาวิทยาลัยระดับโลกหลายแห่งก็ได้เพิ่มเทคโนโลยีคลิปโตลงในหลักสูตรของพวกเขาแล้ว

สินทรัพย์ดิจิทัลปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างมากในปีที่แล้ว โดยมูลค่าตลาดรวมของสกุลเงินดิจิทัลสูงถึง 3 ล้านล้านเหรียญ ทำให้ผู้คน รัฐบาล และมหาวิทยาลัยต่าง ๆ เริ่มหันมาสนใจเกี่ยวกับสินทรัพย์มากขึ้น

การปรากฏตัวของคริปโต ในระบบเศรษฐกิจหลักของโลกได้สร้างโอกาสที่ยิ่งใหญ่สำหรับการเริ่มต้นที่หลากหลายในวงการอุตสาหกรรม โดยนำไปสู่ความต้องการสินทรัพย์ดิจิทัลที่เพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้ตลาดคริปโตยังช่วยพัฒนาโอกาสการทำงานและการศึกษาให้มากยิ่งขึ้น 

นอกจากนี้ มหาวิทยาลัยและสถาบันการศึกษาชั้นนำของโลกบางแห่ง เช่น MIT, University of Oxford และ Harvard University ก็ได้เพิ่มคริปโตที่กำลังเติบโตอย่างมากลงในหลักสูตรการเรียนการสอนของพวกเขา

และนี่คือมหาวิทยาลัยชั้นนำส่วนหนึ่งที่ได้เพิ่มวิชาที่เกี่ยวข้องกับบล็อคเชนลงในหลักสูตรแล้ว

Table of Contents

สถาบันเทคโนโลยีแมสซาซูเซตส์ (Massachusetts Institute of Technology)

เป็นมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงในด้านการวิจัยและหลักสูตรการศึกษาที่มีการแข่งขันที่สูง โดยอยู่ในอันดับมหาวิทยาลัยระดับโลกที่ดีที่สุด เป็นอันดับที่สองรองจากมหาวิทยาลัย Harvard เท่านั้น กล่าวได้ว่าสถาบันนี้เป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำในด้านเทคโนโลยีบล็อกเชนที่ใช้แนวทางการวิจัยเป็นตัวขับเคลื่อนด้วยระบบนิเวศแบบกระจายอำนาจ

สถาบันแห่งนี้ยังมีเหล่าคณาจารย์ที่มีชื่อเสียง โดยปัจจุบัน Gary Gensler หรือประธานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์แห่งสหรัฐอเมริกาก็กำลังสอนหลักสูตรบล็อคเชนที่มหาวิทยาลัย โดยภายในมหาวทิยาลัยก็มีสโมสรบิทคอยน์ (BTC) ที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งที่เรียกว่า MIT Bitcoin Club ซึ่งทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางของการอภิปรายเกี่ยวกับบล็อคเชนในมหาวิทยาลัย

มหาวิทยาลัยได้เปิดตัว MIT Digital Currency Experiment ที่มีชื่อเสียงอย่างมากในปี 2014 และได้แจกจ่ายบิทคอยน์ให้กับนักเรียนในการประมูลเพื่อส่งเสริมการยอมรับสกุลเงินดิจิทัล นอกจากนี้มหาวิทยาลัยยังได้สร้างวารสารวิชาการเกี่ยวกับเทคโนโลยีบล็อคเชน เพื่อจัดทำรายการความสนใจต่าง ๆ ที่เพิ่มขึ้นของนักวิจัยในสาขานี้ แล้ววารสารยังมีการแจกจ่ายอย่างอิสระด้วย

หลักสูตรที่เปิดสอนในมหาวิทยาลัยประกอบไปด้วย :

 • หลักสูตรจริยธรรมบล็อคเชน: เกี่ยวกับผลกระทบและจริยธรรมของสกุลเงินดิจิทัลรวมไปถึงเทคโนโลยีบล็อคเชน
 • หลักสูตร B Digital Frontier: สวรรค์ของบล็อคเชนที่เกิดขึ้นใหม่
 • หลักสูตร Shared Public Ledgers : สกุลเงินดิจิทัล, บล็อคเชน และ Marvels อื่น ๆ

มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด (Harvard University)

Harvard เป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ที่สุดในสหรัฐอเมริกา แล้วยังเป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลก โดยสถาบันวิจัย Ivy League (สถาบันเอกชนของ Harvard) ได้ก่อตั้งขึ้นในปี 1636 แล้วได้สร้างสถิติจากนักศึกษาที่จบไปเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ ถึงแปดคน ผู้ชนะรางวัล Turing 14 คน และผู้ที่ได้รับรางวัลโนเบลอีกมากมาย

Harvard ได้เพิ่มการศึกษาเกี่ยวกับบล็อกเชนในหลักสูตร และสำหรับผู้เริ่มต้น มหาวิทยาลัยได้ร่วมมือกับ Coursera เพื่อจัดหลักสูตรฟรีถึงหกหลักสูตรเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัล ซึ่งครอบคลุมตั้งแต่ระดับพื้นฐานไปจนถึงระดับกลาง นอกจากนี้ยังมีคอร์สเรียนออนไลน์เบื้องต้นที่ชื่อว่า “นวัตกรรมล้ำสมัยด้วยเทคโนโลยีบล็อคเชน” ซึ่งเป็นหลักสูตรเกี่ยวกับการผสมผสานระหว่างเทคโนโลยี AI และบล็อกเชนในอุตสาหกรรมต่าง ๆ

นอกจากนี้ Harvard ยังมีชุมชนนักศึกษาบล็อคเชนที่เฟื่องฟูอย่างมากด้วยสมาชิกมากกว่า 200 คน ไม่เพียงเท่านั้น ยังมีการอภิปราย “Crypto 101” ในทุกสัปดาห์ และมีศูนย์บ่มเพาะในมหาวิทยาลัยซึ่งช่วยให้นักศึกษาสามารถสร้างและปรับโครงการสกุลเงินดิจิทัลของพวกเขาได้

มหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ (National University of Singapore)

สิงคโปร์เป็นหนึ่งในศูนย์กลางของสกุลเงินดิจิทัลชั้นนำในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และมหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ (NUS) ก็ยังเป็นแกนหลักของการนำคริปโตไปใช้ มหาวิทยาลัยได้ก่อตั้งขึ้นในปี 1905 และอุทิศตนเพื่อการวิจัยเป็นหลัก ทำให้มหาวิทยาลัยแห่งนี้เป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยชั้นนำในทวีปนี้อย่างต่อเนื่อง

หลักสูตรบล็อกเชนของมหาวิทยาลัยจะเน้นไปที่การวิจัยและการเป็นผู้ประกอบการ ด้วยบทความที่น่าสนใจที่เผยแพร่เกี่ยวกับการควบคุมบล็อกเชนสำหรับการประมวลผลแบบกระจายอำนาจ การปรับปรุงฉันทามติแบบกระจายอำนาจ และ smart contracts นอกจากนี้ NUS ยังมีหลักสูตรบล็อคเชนเชิงลึกหลากหลายระดับด้วยกัน ตั้งแต่ระดับเริ่มต้นไปจนถึงระดับ CEO และผู้จัดการระดับกลาง

โดยหลักสูตรมีทั้งในระดับปริญญาตรีและสูงกว่าปริญญาตรี แล้วยังมีสโมสรคริปโตอีกด้วย โดยสโมสรคริปโตยังเปิดโอกาสให้นักเรียนได้เรียนรู้จากเพื่อนฝูงและจากบทความเกี่ยวกับการใช้งานและอนาคตของเทคโนโลยีบล็อคเชน

หลักสูตรที่เปิดสอนในมหาวิทยาลัยประกอบไปด้วย :

 • หลักสูตร Enterprise Blockchain และ DLT สำหรับผู้บริหาร
 • หลักสูตร บล็อคเชน สกุลเงินดิจิทัล และเทคโนโลยีแบบกระจายศูนย์ เริ่มต้นจากที่นี่

มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด (Oxford University)

มหาวิทยาลัย Oxford ครองตำแหน่งผู้นำในบรรดามหาวิทยาลัยระดับโลกและได้รับการบันทึกว่าเป็นมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ที่สุดเป็นอันดับสอง โดยเป็นมหาวิทยาลัยในอังกฤษที่มีหอสมุดที่ใหญ่ที่สุดแล้วยังมีระบบห้องสมุดทางวิชาการที่ใหญ่ที่สุดอีกด้วย

ในแง่ของบล็อกเชน Oxford ก็เป็นหนึ่งในศูนย์กลางการเรียนรู้เทคโนโลยีชั้นนำในยุโรป และต้องขอบคุณศูนย์วิจัยที่กว้างขวาง รวมไปถึงศูนย์วิจัยบล็อคเชนที่ได้ผลิตบทความเกี่ยวกับบล็อกเชนที่น่าสนใจออกมา ทำให้สถาบันวิจัยบล็อคเชนของ Oxford-Hainan  ได้เก็บบันทึกความก้าวหน้าที่สำคัญไว้มากมาย

Oxford Foundry เป็นศูนย์กลางการเป็นผู้ประกอบการของมหาวิทยาลัย โดยได้สร้างความร่วมมือกับ Ripple เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับเทคโนโลยีบล็อกเชนในวงกว้าง นอกจากนี้มหาวิทยาลัยยังมีชุมชนนักศึกษาที่เรียกว่า Oxford Blockchain Society และในแง่ของการเรียนรู้ ยังเป็นมหาวิทยาลัยที่มีหลักสูตรการเรียนรู้บล็อคเชนที่ครอบคลุมมากที่สุดอีกด้วย

หลักสูตรยอดนิยมนั้นได้แก่ :

 • หลักสูตรวิศกรรมซอร์ฟแวร์บล็อคเชน
 • หลักสูตรบล็อคเชนสำหรับผู้ประกอบการ
 • หลักสูตรโครงการกลยุทธ์ Oxford บล็อคเชน

มหาวิทยาลัยคอร์แนล (Cornell University)

Cornell University ก่อตั้งขึ้นในปี 1865 และเป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยด้านการวิจัยชั้นนำของโลก แล้วยังเป็นหนึ่งใน 5 มหาวิทยาลัยชั้นนำในระดับปริญญาเอก แล้วยังมีงบ 500 ล้านดอลลาร์ต่อปีสำหรับการวิจัยและการพัฒนา และนี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมมหาลัยแห่งนี้จึงเป็นมหาลัยชั้นนำในด้านการวิจัย

นอกจากนี้มหาลัยยังมีรายชื่อศิษย์เก่าที่มีชื่อเสียงมากมาย อย่างการได้รับทุนการศึกษา Rhodes ถึง 33 คน (เป็นหนึ่งในทุนการศึกษาที่ทรงเกียรติและเก่าแก่ที่สุดของสหรัฐฯ) และเป็น CEO ของ 10 บริษัทที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในรายชื่อ Fortune 500 และเป็นมหาเศรษฐีถึง 35 คน 

มหาวิทยาลัย Cornell เปิดสอนหลักสูตรในระดับปริญญาตรีและสูงกว่าปริญญาตรี โดยเน้นในด้านเทคโนโลยีบล็อคเชน และด้วยความสามารถของคณาจารย์ด้านวิชาการนั้นที่มีชื่อเสียง เช่น Emin Gun Sirer ผู้ที่นำเสนอเอกสารหลายฉบับในการประชุมบล็อคเชนย้อนหลังไปถึงปี 2014

นักศึกษาที่จบจากมหาวิทยาลัยยังมีบทบาทที่มั่นคงในบริษัทบล็อคเชนชั้นนำ เช่น Coinbase และ ConsenSys ผ่านความช่วยเหลือของสโมสร Cornell Blockchain โดยสโมสรดังกล่าวดำเนินกิจการโดยนักศึกษาและได้เผยแพร่เอกสารต่าง ๆ ที่น่าสนใจเกี่ยวกับเทคโนโลยีบล็อคเชน แล้วยังเป็นเจ้าภาพการประชุมประจำปีที่มีชื่อเสียงอีกด้วย
โดยมีวิทยากรที่มีชื่อเสียงเกี่ยวกับระบบนิเวศของสกุลเงินดิจิทัลมาร่วมบรรยาย 

หลักสูตรที่เปิดสอนในมหาวิทยาลัยประกอบไปด้วย :

 • หลักสูตรสกุลเงินดิจิทัลและการจัดเก็บข้อมูล
 • หลักสูตรการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีบล็อคเชน
 • หลักสูตรเบื้องต้นเกี่ยวกับ บล็อคเชน สกุลเงินดิจิทัล และ Smart Contracts 
 • หลักสูตรสิ่งจำเป็นสำหรับคริปโต

มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เบิร์กลีย์ (University of California, Berkeley)

Berkeley ก่อตั้งขึ้นในปี 1868 และเป็นสถาบันชั้นนำที่ให้การศึกษาสำหรับผู้ที่ชื่นชอบเกี่ยวกับบล็อกเชน แล้วยังขึ้นชื่อในเรื่องของความหลากหลายของหลักสูตรที่เปิดสอนให้กับนักศึกษาหลายพันคนที่ครอบคลุมอย่างมาก

การวิจัยเป็นเหตุผลหลักอีกประการหนึ่งที่ทำให้มหาวิทยาลัยมีชื่อเสียงในด้านที่เป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่มีรายชื่อการวิจัยบล็อคเชนที่มากที่สุด

Berkeley Haas Blockchain Initiative เป็นตัวขับเคลื่อนหลักของการวิจัยบล็อคเชนและได้รับทุนสนับสนุนจาก Ripple Labs โดยมีทุนวิจัยให้สำหรับนักศึกษาเพื่อเจาะลึกการใช้งานเทคโนโลยี nascent รวมไปถึงการวิจัยความคืบหน้าของเหรียญ stablecoins โดยเฉพาะ

มหาวิทยาลัยยังได้เปิดสอน “หลักสูตรประกาศนียบัตรวิชาชีพพื้นฐานบล็อคเชน”  (Blockchain Fundamentals Professional Certificate Program) ผ่านแพลตฟอร์มการศึกษาออนไลน์ edX

แล้วยังมีหลักสูตรเกี่ยวกับบล็อคเชนที่ค่อนข้างกว้างขวางซึ่งรวมไปถึง :

 • หลักสูตร Lattices: อัลกอริทึม ความซับซ้อนและคริปโต
 • หลักสูตรบล็อคเชน สกุลเงินดิจทัล และอนาคตของเทคโนโลยี ธุรกิจ และกฎหมาย
 • หลักสูตรพื้นฐานบล็อคเชน
Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

บิดเบือนบิทคอยน์

อดีตซีอีโอ Microstrategy โต้หน่วยงานรัฐ ให้ข้อมูลบิดเบือนบิทคอยน์

Michael Saylor อดีตซีอีโอของบริษัท Microstrategy ได้มีการเปิดผนึกรายงานเกี่ยวกับการลงทุนครั้งสำคัญอย่างบิทคอยน์ที่เปลี่ยนชีวิตของเขาไปตลอดกาล
ซื้อบิทคอยน์

พ่อรวยเตือน! ยิ่ง FED ขึ้นดอกเบี้ย ยิ่งต้องซื้อบิทคอยน์

Robert Kiyosaki นักลงทุนและนักเขียนหนังสือขายดีอย่างพ่อรวยสอนลูกหรือ Rich Dad Poor Dad ได้ออกมากล่าวย้ำอีกครั้งเกี่ยวกับวิกฤตเศรษฐกิจที่จะเกิดขึ้นนี้
ชำระบิทคอยน์

ธนาคารกลางบาห์เรนอ้าแขน ยอมให้บริษัทเข้ามาวางโครงสร้างชำระบิทคอยน์ในประเทศ

Opennode บริษัทวางโครงสร้างพื้นฐานการชำระเงินด้วยเหรียญบิทคอยน์ ได้ออกมายืนยันแล้วว่า ทางบริษัทได้ผนึกกำลังจับมือร่วมกับทางธนาคารกลางของประเทศบาห์เรนแล้ว
อ พิริยะ สัมพันธารักษ์ ความผันผวน กำลังมา

อ.พิริยะ เตือน! ‘ความผันผวนกำลังมา’ หลัง BTC ไหลเข้าเว็บเทรดสูงสุด-สุดท้ายแก้ข่าว

เกือบไปแล้ว! อ.พิริยะ แก้ข่าว หลังเตือน 'Volatility incoming' เหตุ Bitcoin ไหลเข้าเว็บเทรดสูงสุดในรอบ 2 ปี คาด 'วาฬ' อาจกำลังเตรียมขาย ชี้ 'ไม่น่าเป็นห่วงแล้ว'