รู้ว่าเสี่ยง! LUNC ยอดเทรดสูงอันดับ 3 ในไทย ขึ้นนำ ETH-KUB

สำนักงานก.ล.ต. เปิดข้อมูล ชี้ยอดเทรด LUNC สูงเป็นอันดับ 3 ในไทย ขึ้นนำ ETH, KUB ในสัปดาห์สุดท้ายเดือนพ.ค. แม้เพิ่งผ่านวิกฤตมาก็ตาม

LUNC Space

อ้างอิงจาก รายงานภาวะตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลรายสัปดาห์ โดยสำนักงาน ก.ล.ต. ในรอบวันที่ 3 มิถุนายน พบว่า Luna Classic (LUNC) ขึ้นแท่นมีปริมาณการซื้อขายสูงที่สุดในประเทศไทย สำหรับรอบสัปดาห์สุดท้ายของเดือนพฤษภาคม

โดยคิดเป็นปริมาณการซื้อขายของ Luna Classic ในรอบการสำรวจนี้ตามหลังอยู่เพียง Tether (USDT) และ Bitcoin (BTC) เท่านั้น และสูงกว่า Ethereum (ETH) และ Bitkub Coin (KUB) 

ยอดเทรดมหาศาล แม้ LUNC เพิ่งผ่านพ้นวิกฤต

อย่างไรก็ตามรายงานฉบับดังกล่าวไม่ได้ระบุว่ามูลค่าการซื้อขายของ LUNC ในรอบการสำรวจมีมูลค่าอยู่ที่เท่าไร เพียงแต่บอกว่า Bitcoin มีมูลค่าการซื้อขายอยู่ที่ราว 7.1 หมื่นล้านบาท และ Ethereum อยู่ที่ 4.7 หมื่นล้านบาท ดังนั้นมูลค่าการซื้อขายของ LUNC จึงอยู่ระหว่างสองตัวเลขนั้น และมากกว่า 4.7 หมื่นล้านบาทอย่างแน่นอน

ซึ่งก็เป็นที่น่าสนใจ เนื่องจากอย่างที่ทราบกันว่า LUNC หรือ Luna Classic เป็นเหรียญที่แทบจะสิ้นมูลค่าไปแล้ว ราคาดิ่งลงมามากกว่า -99.99% ในรอบหนึ่งเดือน จากราคาหลักพันบาท ลงมาเหลือหลักศูนย์ตามด้วยทศนิยมหลายหลัก จนทางทีมงาน Terra จำเป็นต้องเปิดบล็อกเชนพร้อมกับเหรียญใหม่ ในชื่อบล็อกเชน Terra 2.0 และเหรียญ LUNA จากนั้นจึงเปลี่ยนชื่อ LUNA เดิมเป็น Luna Classic

อย่างไรก็ตามก็พบว่ามีผู้ที่สามารถทำกำไรได้จาก LUNC อยู่มาก ทั้งจากการซื้อขายทั่วไปและการซื้อขายแบบฟิวเจอร์ส พร้อมทั้งเปลี่ยนลักษณะการลงทุนจากการเน้นไปยังปัจจัยพื้นฐานของ LUNA และโปรเจกต์ต่างๆ ของ Terra มาสู่การซื้อขายแบบการใช้กราฟเทคนิค และคาดเดาทิศทางราคามากขึ้น และแน่นอน ผู้ที่ขาดทุนก็มากเช่นกัน

จำนวนบัญชี Active สูงสุดในรอบ 4 เดือน, สวนทางมูลค่าเทรดรวม

นอกจากนี้ในรายงานฉบับดังกล่าวก็ยังพบว่าในเดือนพฤษภาคม มีจำนวนบัญชีที่ Active ในประเทศไทยสูงที่สุดในรอบ 4 เดือนอยู่ที่ 5.53 แสนบัญชี สำหรับในปีนี้มีเพียงเดือนมกราคมเท่านั้นที่มีจำนวนบัญชีที่ Active มากกว่า โดยอยู่ที่ 6.82 แสนบัญชี สวนทางกับมูลค่าการซื้อขายในเดือนพฤษภาคมที่ลดลงมาราว -22% จากเดือนก่อนจนมาอยู่ที่ 1.03 แสนล้านบาท

โดยปกติแล้วทางสำนักงาน ก.ล.ต. จะมีการเผยแพร่เอกสารรายงานภาวะตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลทุกๆ สัปดาห์ในหน้าเว็บไซต์ของ ก.ล.ต. โดยตรง ผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้จากลิงก์นี้

DISCLAIMER: การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยง และความผันผวนสูง มุมมองและความคิดเห็นจากผู้เขียนมีวัตถุประสงค์ในการให้ข้อมูลเท่านั้น ไม่ได้มีเจตนาที่จะชี้นำในการให้ข้อมูลทางการเงิน การลงทุน หรือคำแนะนำอื่น ๆ แต่อย่างใด นักลงทุนควรศึกษาปัจจัยต่าง ๆ ที่อาจส่งผลกระทบ รวมไปถึงควรดำเนินการควบคุมความเสี่ยงอยู่เสมอ 

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ 🇹🇭 Thailand

ก.ล.ต.

ก.ล.ต. เล็งกำหนด ‘เทรดคริปโต’ ขั้นต่ำ 5 พันบาท! เปิด Hearing แล้ววันนี้ – 17 ตุลาฯ

ไม่เห็นด้วยแสดงตัวด่วน! ก.ล.ต. เปิด Hearing รับฟังความเห็นกรณีกำหนดขั้นต่ำ 'เทรดคริปโต' 5,000 บาทต่อธุรกรรม หวังคัดนลท. เอาเฉพาะที่มีความพร้อมเท่านั้น!
ราคา Firo

ราคา Firo พุ่ง 27% วันนี้ ‘ปรมินทร์’ ชื่นใจ ชี้ได้อานิสงส์ The Merge เต็ม!

ผู้สร้าง Firo ปรื้ม! ชี้ได้รับอานาสงส์เต็มจาก The Merge อัปเกรดครั้งประวัติศาสตร์ Ethereum 'หนึ่ง ปรมินทร์' ชี้ค่า Diff พุ่ง 4 เท่า ราคาดีดแล้ว 36%!
The Merge คือ อะไร

เมื่อ ETH เป็น POS “The Merge” จะเกิดอะไรขึ้น?

งาน Crypto, NFT & Beers จับประเด็น "The Merge" จะเกิดอะไรขึ้นบ้าง? ถ้า ETH เปลี่ยนเป็น POS ไปดูกันว่า จะมีข้อมูลอะไรที่น่าสนใจบ้าง?

ก.ล.ต. หวด Zipmex-เอกลาภ อีกกระทง! แล้วรอบนี้โดนเรื่องอะไรอีก?

อีกแล้วหรอ? Zipmex-เอกลาภ เตรียมโดนอีกกระทง ก.ล.ต. ชี้เป็นความผิด มีโทษตามตามกฎหมาย แล้วรอบนี้โดนอะไร? พร้อมทิ้งท้าย 'นี่แค่เริ่มต้น'!?