Binance ถอด LUNA แล้วหลังร่วงหลุด 0.005 USDT

แม้ Do Kwon จะเสนอวิธีแก้ไขวิกฤตการเทขายเหรียญมาแล้วก็ตาม แต่ทว่าราคาโทเคนยังคงดิ่งลงต่อเนื่อง จนทำให้ Binance ถอด LUNA ออกจากแพลตฟอร์ม

Binance ถอด LUNA แล้วหลังร่วงหลุด 0.005 USDT

แพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนรายใหญ่ Binance ออกแถลงการณ์ผ่านเว็บไซต์หลักในช่วงเย็นวันศุกร์ที่ 13 พฤษภาคม ยืนยันคำสั่งถอดคู่สินทรัพย์ที่ใช้ในการซื้อขายคริปโตเคอร์เรนซี (Trading Pairs) อย่าง Terra (LUNA) และ Tether (USDT) รวมไปถึงคู่สินทรัพย์ LUNA/BUSD และ UST/BUSD ออกจากแพลตฟอร์มหลังราคาดิ่งลงไปมากกว่า 99%

Table of Contents

Binance ถอด LUNA ตามมาตรการป้องกันความเสี่ยง

ตามมาตรการการป้องกันบนสัญญาซื้อขายล่วงหน้าประเภทพิเศษ หรือ สัญญาต่อเนื่อง (Perpetual Contract) ส่งผลให้ทาง Binance ถอด LUNA/USDT ออกจากแพลตฟอร์ม หลังพบว่าราคาของเหรียญร่วงลงไปต่ำกว่า 0.005 USDT โดยคำแถลงการณ์ดังกล่าวได้เกิดขึ้นหลังจากที่ทางแพลตฟอร์มได้ปรับเปลี่ยนระดับเครื่องมือ Laverage และ Margin ของสัญญา LUNA ขึ้นมากว่า 8 เท่า ในวันพุธที่ 11 พฤษภาคม ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ Binance เองได้เคยวางแผนเตรียมตัวปล่อย Trading Pairs ระหว่าง Binance USD (BUSD) กับ LUNA ในวันพฤหัสบดีที่ 12 พฤษภาคม แต่ดูเหมือนว่าแผนดังกล่าวจะต้องถูกพับเก็บไปโดยปริยาย หลังจากราคาที่ดิ่งร่วงลงมา รวมไปถึงการที่แพลตฟอร์มประสบเข้ากับปัญหาด้านความช้า และความขัดข้องที่เกิดขึ้นจากจำนวนการเพิกถอนธุรกรรมจำนวนมากบนเครือข่าย Terra ซึ่งปัจจุบันกำลังอยู่ในระหว่างการดำเนินการแก้ไข

ราคา LUNA หลุด 0.005 UST ไปแล้ว

ราคา LUNA ยังคงดิ่งลงอย่างต่อเนื่อง ทำให้บรรดานักลงทุนพากันเทขายเหรียญออกไปเป็นจำนวนมาก จนราคาร่วงลงไปมากกว่า 99% ภายในระยะเวลา 24 ชั่วโมง หรือ แตะระดับ 0.004 ดอลลาร์สหรัฐ ณ ปัจจุบันไปเป็นที่เรียบร้อย ความผันผวนที่เกิดขึ้นได้ส่งผลกระทบกับโทเคนอื่น ๆ จำนวนมากในตลาด จะเห็นได้ว่าล่าสุด Bitcoin (BTC) ก็มีราคาร่วงลงไปต่ำกว่าระดับ 27,000 ดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นระดับต่ำที่สุดในรอบ 16 เดือนที่ผ่านมา นอกจากนี้ Ether (ETH) ก็ดิ่งลงไปแตะระดับ 2,000 ดอลลาร์สหรัฐ เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนกรกฎาคมปี 2021 อีกด้วยเช่นเดียวกัน

Exchange รายอื่นยังไม่ได้รับผลกระทบมากเท่าไรนัก

Binance ถอด LUNA แล้วหลังร่วงหลุด 0.005 USDT
Alex Mashinsky ซีอีโอแห่ง Celsius Network

อย่างไรก็ตาม ท่ามกลางความวุ่นวายที่เกิดขึ้นในตลาด ณ ขณะนี้ แพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนหลายแห่งต้องประสบกับปัญหาข่าวลืมที่แพร่กระจายออกไปบนโลกโซเชียลมีเดีย จนทำให้บรรดาซีอีโอจากบริษัทต่าง ๆ ต้องออกมาชี้แจงเพื่อแก้ข่าวที่แพร่สะพัดออกไปกันเป็นจำนวนมาก โดยทางด้าน Alex Mashinsky ซีอีโอแห่ง Celsius Network ก็ได้ออกมาประกาศผ่านบัญชีทวิตเตอร์ส่วนตัวของเขาว่า ปัจจุบันแพลตฟอร์มยังไม่ได้รับผลกระทบที่สร้างความสูญเสียแต่อย่างใด เงินทุน และระบบต่าง ๆ ยังคงปลอดภัยดี เช่นเดียวกันกับ Brian Armstrong ซีอีโอแห่ง Coinbase ก็ได้ออกมาชี้แจงในลักษะเดียวกันว่า ทางแพลตฟอร์มนั้นยังไม่พบเจอกับความเสี่ยงที่จะทำให้บริษัทถึงขั้นล้มละลายแต่อย่างใด

Do Kwon เมิน Binance ถอด LUNA หันมาแขวะธปท.แทน

Binance ถอด LUNA แล้วหลังร่วงหลุด 0.005 USDT

แน่นอนว่า หลังจากปัญหาความวุ่นวายที่เกิดขึ้นมาทั้งหมด ทำให้ผู้เล่นในตลาดต่างก็หันไปจับตามองความเคลื่อนไหวของซีอีโอ Terra อย่าง Do Kwon เป็นพิเศษ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากที่เขาได้ออกมาเสนอแผนกู้วิกฤต TerraUSD (UST) ด้วยการเพิ่มขีดจำกัดการมินต์เหรียญ Stablecoin เพิ่มเติม แต่ทว่า จนถึง ณ ซีอีโอรายนี้ก็ยังไม่ได้มีการออกมาแสดงความรับผิดชอบต่อเรื่องราวที่เกิดขึ้นแต่อย่างใด

ยิ่งไปกว่านั้น หลังจากที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ออกมาเบรคแผนการออก Stablecoin ที่ตรึงมูลค่าไว้กับเงินบาทอย่าง THT ของแพลตฟอร์ม Terra พร้อมส่งสัญญาณเตือนว่าพฤติกรรมดังกล่าวอาจเข้าข่ายการกระทำที่ผิดกฎหมาย เนื่องจากการนำสกุลเงิน THT เข้ามาใช้นั้นจะก่อให้เกิดแนวโน้มการแบ่งแยกเงินตราออกไปมากกว่า 1 ระบบ ซึ่งอาจกระทบกับความเชื่อมั่นของประชาชน และความมั่นคงต่อระบบเงินตราภายในประเทศ นอกจากนี้ โทเคนดังกล่าวยังถูกจัดให้เป็นเครื่องหมายแทนเงินตรา จึงไม่ควรมีผู้ใด หรือ หน่วยงานใดนำไปผลิต จัดจำหน่าย หรือใช้อย่างเด็ดขาด ส่งผลให้ Kwon ได้ออกมาโพสต์ทวิตเตอร์ตอบโต้ทางธนาคารอย่างดุเดือด โดยระบุว่า

“แน่นอนว่า ทุกคนต้องหวาดกลัวพวกคุณอยู่แล้ว ก่อนที่จะได้ร่วมมือกัน แต่ทว่าตอนนี้ธนาคารกลางโปรดระมัดระวัง Terra ให้ดี เพราะสกุลเงิน THT จะต้องได้รับการยอมรับแน่ ไม่ว่าธปท.จะเห็นด้วยหรือไม่ก็ตาม”

เราคงต้องมาลุ้นจับตาดูกันต่อไปว่า ในอนาคตอันใกล้นี้ ซีอีโอ Do Kwon จะปล่อยหมัดเด็ดอะไรออกมาโชว์ให้ผู้เล่นในตลาดคริปโตได้ชมกันอีก

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ข่าวคริปโตเคอเรนซี่

บิทคอยน์

เคนยาจะเปลี่ยนเงินสำรองมาเป็นบิทคอยน์จริงหรือ?

Patrick Njoroge ผู้ว่าการธนาคารกลางของประเทศเคนยาได้ออกมาพูดถึงแนวคิดเกี่ยวกับการสับเปลี่ยนเงินทุนสำรองของเคนยามาเป็นบิทคอยน์เอาไว้ว่า เป็นเรื่องที่บ้าเอามาก ๆ
ETH PoW

Binance เปิด Mining pool สำหรับ ‘ETH PoW’ ดันราคาพุ่งเฉียด 20% ใน 3 ชม.

ตามคำเรียกร้อง! Binance ประกาศเปิด Mining pool สำหรับ 'ETH PoW' แล้ววันนี้ พร้อมฟรีค่าธรรมเนียมช่วงแรก แต่ชี้ ไม่ได้การันตีว่าจะลิสต์ ETHW ลงเว็บเทรด!
คดี xrp Ripple sec

ข่าวดี! ศาลสั่ง SEC เปิดคำพูดอดีตผบห. เคยชี้ ‘ETH ไม่ใช่หลักทรัพย์’ คาดคดี XRP-SEC ใกล้จบ!

แฟน Ripple เฮ! ศาลสั่งเปิด 'Hinman Speech' หลักฐานชิ้นสำคัญ ชี้ 'XRP ไม่ใช่หลักทรัพย์' หลัง SEC คัดค้านการเปิดเผยมาแล้วหนึ่งครั้งในเดือนกรกฎาฯ
ราคา Bitcoin

ราคา Bitcoin หลุดแตะ $18,500 อีกครั้ง – XRP ดิ่งแล้ว -10% หลังซิ่งแรงสัปดาห์ก่อน

วันนี้ราคา Bitcoin ดิ่งแล้ว -6.24% สู่พื้นที่ 18,500 ดอลล์อีกครั้ง พร้อม XRP หลุดทะลุ -10% หลังราคาพุ่งแรงสัปดาห์ก่อน แต่ยังแข็งแกร่ง 1 เดือนยังบวกเกือบ 40%