Terra 2.0 คือ อะไร? จะช่วย LUNA ได้ จริงหรือไม่?

ล่าสุด Do Kwon เตรียมเปิดเครือข่ายใหม่อย่างเป็นทางการแล้วในวันพรุ่งนี้ มาทำความเข้าใจกันดีกว่าว่า Terra 2.0 คือ อะไร และมีความพิเศษอย่างไรบ้าง?

Terra Ecosystem

แม้หนทางในการเอาตัวรอดสำหรับ Do Kwon นั้นจะดูริบหรี่ลงไปทุกที แต่ทว่า ในที่สุด Terra ก็ได้ค้นพบกับแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์แล้ว หลังทางองค์กรประกาศ Forking เครือข่าย Blockchain และสร้างกลไกการควบคุมปริมาณเหรียญในระบบนิเวศ (Tokenomics) ขึ้นมาใหม่ตามข้อเสนอ Terra 1623 จนได้รับเสียงวิพากษ์วิจารณ์ รวมไปถึงแรงสนับสนุนอย่างมหาศาล โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากกลุ่มผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากการล่มสลายของ UST และ LUNA

โดยเมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ทีมตรวจสอบเครือข่าย Terra อย่าง Orbital Command ได้ออกมาโพสต์ลงบนทวิตเตอร์เพื่ออธิบายถึงรายละเอียดของเครือข่าย Terra 2.0 พร้อมออกมาประกาศเตรียมเปิดตัว Chain ใหม่อย่างเป็นทางการในวันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม ที่จะถึงนี้อย่างแน่นอน มาถึงตรงนี้หลายคนอาจกำลังสงสัยว่า แล้ว Terra 2.0 คือ อะไร? จะพิเศษ หรือแตกต่างจากตัวเดิมมากน้อยแค่ไหน? วันนี้ CryptoSiam ขออาสามาไขข้อสงสัยให้กับท่านผู้อ่านได้ทำความเข้าใจกับ Blockchain ตัวใหม่ให้มากขึ้นกว่าเดิม

Table of Contents

Terra 2.0 คือ อะไร?

หากจะถามว่า Terra 2.0 คือ อะไร? ทุกคนก็คงจะทราบกันดีอยู่แล้วว่า Terra 2.0 คือ เครือข่าย Blockchain ที่ทางทีมงาน Do Kwon ตั้งใจออกแบบ และพัฒนาขึ้นมาใหม่เพื่อชุบชีวิตให้กับระบบนิเวศของเหรียญอีกครั้งนั่นเอง แต่ทว่า สิ่งที่แตกต่างออกไปนั่นก็คือ ในครั้งนี้ทางทีมงานไม่ได้นำเอาอัลกอริธึมของ Stablecoin เข้ามาไว้ในระบบตัวใหม่ตัวนี้ด้วย ซึ่งจะมีความแข็งแกร่งกว่าเดิมอย่างมาก พร้อมกันนี้ทางทีมงานยังได้ฝากความหวังให้ Terra 2.0 เข้ามารับหน้าที่เป็นศูนย์กลางของระบบนิเวศ Blockchain หรือ Cosmos (ATOM-USD) อีกด้วยเช่นเดียวกัน

ยิ่งไปกว่านั้น หลังจากที่ได้มีการประกาศเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ออกมาแล้ว ทางบริษัทก็ได้ตัดสินใจเปลี่ยนชื่อเครือข่ายเดิมจาก Terra ให้กลายมาเป็น Terra Classic นอกจากนี้ เหรียญ LUNA ตัวใหม่ก็จะได้ถูกรีแบรนด์อีกครั้ง โดยใช้ชื่อว่า LUNC อีกด้วย ซึ่งทางทีมงาน Orbital Command ยังได้แง้มแผนเตรียมแอร์ดรอปโทเคนเพิ่มเติมอีกด้วย เรียกได้ว่า เปลี่ยนชื่อเพื่อเอาฤกษ์เอาชัยหวังให้โปรเจกต์ใหม่ไปได้สวยกันเลยทีเดียว

แล้วแบบนี้ใครบ้างล่ะที่จะสามารถเข้าร่วมกิจกรรม Airdrop ของ Terra ได้?

เงื่อนไขลุ้นรับโทเคนจากการ Airdrop ของ Terra

Terra 2.0 คืออะไร
Terra 2.0

อ้างอิงตามรายละเอียดของทีมงาน Terra 2 จะมีกลุ่มผู้ที่มีสิทธิ์ได้รับเลือกให้สามารถเข้าร่วมกิจกรรม Airdrop โทเคนใหม่ของ Terra กว่า 70% ถูกแบ่งออกได้ดังนี้

  1. ผู้ที่ซื้อเหรียญ LUNA และ UST ภายหลังจากที่ระบบนิเวศในวันที่ 7 พฤษภาคม 2565 และวันที่ 25 พฤษภาคม 2565 เริ่มล่มสลายลงไป  
  2. กลุ่มผู้ถือครองเหรียญ LUNA ก่อนจะได้รับผลกระทบ จะสามารถได้รับสิทธิ์ Airdrop ในอัตราส่วน 1:1 ในขณะที่ผู้ที่ซื้อเหรียญหลังจากราคาร่วงลงไปแล้ว จะได้รับสิทธิ์ 1 ต่อ 0.000015
  3. ผู้ที่ถือครอง UST ก่อนจะเทขายทิ้ง จะได้รับสิทธิ์ในการ Airdrop ที่ 1 ต่อ 0.013
  4. สำหรับใครที่ได้รับ UST จำนวน 1,000 เหรียญในวันที่ 27 พฤษภาคมนี้ จะได้รับโทเคน LUNA ตัวใหม่จำนวน 13 เหรียญ และผู้ที่ถือ LUNA ดั้งเดิม ณ วันเดียวกัน จะได้รับเหรียญใหม่เพียงแค่ 0.15 ต่อ 1,000 LUNA เดิม

ทั้งนี้ มีเพียง 3 กลุ่มแรกเท่านั้นที่จะมีสิทธิ์ได้เข้าร่วมกิจกรรมของ Terra ในวันศุกร์นี้ ดังนั้น ใครที่กำลังเล็งจะจับจองโทเคนตัวใหม่ ก็อย่าลืมเช็กเงื่อนไขที่ทางบริษัทกำหนดไว้ให้ดีๆ

Terra 2.0 จะรอด หรือ ร่วง?

Terra 2.0 คือ อะไร
Terra 2.0

การตัดสินใจดังกล่าวนี้ เรียกได้ว่า เป็นการกระทำที่ค่อนข้างสมเหตุสมผลอยู่พอตัว เนื่องจากการล่มสลายของ UST นั้นได้ส่งผลกระทบทำให้ผู้คนจำนวนมากจากหลากหลายอุตสาหกรรมต้องตั้งคำถามว่า โมเดล Stablecoin นั้นจริงๆแล้วใช้งานได้ดีสมคำร่ำลือหรือไม่ จนทำให้ความเชื่อมั่นที่ผู้คนมอบให้กับองค์กรลดฮวบลงจนน่าใจหาย และที่น่าเสียดายไปกว่านั้นก็คือ แผนการกู้ชีพให้ Terra ครั้งใหม่นี้ ยังเริ่มต้นขึ้นช้าเกินไปสำหรับตลาดคริปโตนั่นเอง

อย่างไรก็ตาม หลังจากต้องเผชิญกับอุปสรรคนานัปการมาระยะหนึ่ง ปัจจุบันก็ได้มีหลายองค์กรเข้ามาส่งแรงสนับสนุนช่วยเหลือ Terra อยู่พอสมควร ไม่ว่าจะเป็น Nebula, Sigma, Prism, Astroport, Phoenix, Nexus, Spectrum, Anchor, One Planet, Random Earth และ Coinhall รวมไปถึง HitBTC แพลตฟอร์มการแลกเปลี่ยนชื่อดัง ซึ่งเป็นหนึ่งในบริษัทที่จะเริ่มลิสต์ LUNA ตัวใหม่เข้าแพลตฟอร์มทันทีในวันศุกร์ที่จะถึงนี้อีกด้วย คงต้องมารอลุ้นกันต่อไปว่าหลังจากมีหลายฝ่ายออกมาให้การสนับสนุน และได้เปลี่ยนแปลงระบบนิเวศเครือข่ายไปแล้วนั้น ผลตอบรับที่ได้จะเป็นอย่างไร?

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

white and black braille machine

Celsius Network ว่าจ้างที่ปรึกษาเพิ่มเติมเพื่อเอาตัวรอดจากปัญหาการล้มละลาย

Celsius Network กำลังเข้าสู่ภาวะล้มละลาย และกำลังมองหาความช่วยเหลือ แล้วใครกันล่ะ ที่จะช่วยพวกเขาได้?

Goldman Sachs เตรียมระดมทุนเพื่อเข้าซื้อสินทรัพย์ของ Celsius Network 

Goldman Sachs กำลังมองหาเงินทุนประมาณ 2,000 ล้านดอลลาร์ สำหรับการเข้าซื้อสินทรัพย์ดิจิทัลของบริษัทที่กำลังประสบปัญหาด้านการเงินอย่าง Celsius Network 
Blockchain ยุโรป

ก้าวสำคัญของยูเครน! เมื่อยูเครนเป็นหุ้นส่วนทางด้าน Blockchain ยุโรป

เจ้าหน้าที่ของยูเครนยืนยันว่า การเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งทางด้านเทคโนโลยีบล็อกเชนเป็นการอำนวยความสะดวกในการพัฒนาเทคโนโลยีตรงส่วนนี้ได้ดียิ่งขึ้น
Celsius network

Celsius Network จ้างทนายเพิ่ม หวังปรับโครงสร้างองค์กรสู้วิกฤตใหญ่!

Celsius Network ว่าจ้างทนายความเพื่อค้นหาแนวทางในการแก้ไขปัญหาด้านการเงินที่บริษัทกำลังเผชิญอยู่