Terra ทำให้หลายองค์กรขาดทุนย่อยยับ!

ดูเหมือนว่าหายนะครั้งใหญ่ที่เกิดขึ้นกับ Terra ทำให้หลายองค์กรขาดทุนหนัก โดยล่าสุด Hashed ต้องสูญเงินไปกว่า $3.5 พันล้านจากการถือครองเหรียญ LUNA

Terra ทำให้หลายองค์กรขาดทุนย่อยยับ!

หลังจากที่ Terra ไม่สามารถเชื่อมต่อระบบนิเวศของเหรียญ terraUSD (UST) และ Luna (LUNA) ได้สำเร็จ ส่งผลให้นักลงทุนรายใหญ่ต่างพากันออกมาจัดการกับบัญชีของตนเอง พร้อมทั้งเปิดเผยถึงสาเหตุที่ทำให้พวกเขาต้องสูญเสียเงินไปอย่างมหาศาล ไม่ว่าจะเป็น Hashed และ Delphi Digital ต่างก็ต้องพบกับความเสียหายครั้งยิ่งใหญ่เช่นเดียวกัน

Table of Contents

Delphi Digital วิเคราะห์ Terra พลาด ถูกวิจารณ์หนัก

บรรดาผู้เล่นในตลาดต่างพากันออกมาวิพากษ์วิจาร์ณถึงความล้มเหลวของ Delphi Digital หนึ่งในผู้วิจัย และนักลงทุนรายย่อยอย่างหนาหู หลังจากที่ไม่สามารถคำนวณได้ว่าเหตุการณ์ Death Spiral จะเกิดขึ้น ส่งผลให้ทางองค์กรต้องออกมาแถลงการณ์ยอมรับความผิดพลาดที่เกิดขึ้น พร้อมทั้งออกมาแสดงความเชื่อมั่นว่าเงินทุนสำรองของ LUNA ที่ Luna Foundation Guard (LFG) เพิ่งเผยแพร่ออกมาเมื่อไม่นานมานี้ ยังคงสามารถป้องกันเหตุไม่คาดฝันที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตได้อยู่ แม้ว่าทางบริษัทจะยังกังวลต่อโครงสร้างของโทเคน UST และ LUNA ก็ตาม

Terra ทำให้หลายองค์กรขาดทุนย่อยยับ!

หนึ่งในสาเหตุที่ Terra ทำให้หลายองค์กรขาดทุน

ทางบริษัทยังได้ออกมาเปิดเผยถึงรายละเอียดการลงทุนของกองทุน Delphi Ventures Master Fund ในช่วงไตรมาสแรกประจำปี 2021 หลังตัดสินใจซื้อ LUNA เก็บไว้จำนวนหนึ่ง ซึ่งคิดเป็น 0.5% ของมูลค่าทรัพย์สินสุทธิ (Net Asset Value – NAV) ณ ขณะนั้น แต่ทว่า ในเวลาต่อมามูลค่าของโทเคนดังกล่าวได้ทะยานพุ่งขึ้นมาอย่างมหาศาล ส่งผลให้สัดส่วนสินทรัพย์ที่ทางกองทุนถือครองอยู่นั้นเพิ่มขึ้นมาด้วย รวมไปถึงการเข้าร่วมระดมทุนกับทาง LFG มูลค่า 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ก่อนที่ราคาจะร่วงลงมาอย่างน่าตกใจในปัจจุบัน

ในขณะเดียวกัน ทาง Delphi เองก็ยอมรับว่าไม่ได้มีการนำ LUNA ออกมาขายแต่อย่างใด ซึ่งแน่นอนว่าในปัจจุบัน เหรียญดังกล่าวก็ได้ทำให้บริษัทต้องขาดทุนอย่างมหาศาลเลยทีเดียว

ครั้งหนึ่ง Delphi เคยเป็นหนึ่งในนักลงทุนที่ให้ความเชื่อมั่นกับความสามารถในการบริหารจัดการความเสี่ยงขององค์กร LFG อย่างมาก แต่ทว่าในท้ายที่สุดแล้ว เพียงแค่ความเชื่อมั่นอย่างเดียวนั้น อาจไม่เพียงพอ หลังจากที่ราคาของ Bitcoin (BTC) เริ่มลดระดับลงในช่วงต้นไตรมาส ทางองค์กรก็ได้ตัดสินใจเข้าซื้อ Bitcoin จำนวนมหาศาลเพื่อนำมาใช้หนุนเหรียญ LUNA และ UST ในทันที ซึ่งการกระทำดังกล่าวได้ส่งบอกใบ้ถึงสัญญาณอันตรายแก่ Delphi ในทันที ทั้งนี้ ทางบริษัทยังได้ออกมาอธิบายว่า

“พวกเราเชื่อมั่นว่าการมีสินทรัพย์ค้ำประกันในปริมาณมากนั้นจะส่งผลดีให้กับการลงทุนในระยะยาว ซึ่งทางบริษัทเองก็ได้มองเห็นถึงศักยภาพของตัวสินทรัพย์ว่าจะสามารถทำได้เช่นเดียวกัน แต่ทว่า ในท้ายที่สุดแล้ว อุปทานของโทเคนดังกล่าวก็ไม่สามารถที่จะนำมาเปรียบเทียบกับอุปทานของ UST ได้เลย รวมไปถึงยังไม่สามารถนำมารวมกับมูลค่าของกองทุนสำรอง BTC ที่ร่วงลงมา ซึ่งแน่นอนว่าอันตรายที่เกิดขึ้นนั้นเป็นเรื่องที่ใหญ่เกินกว่าที่จะทำการป้องกันได้แล้วนั่นเอง”

Hashed ผู้สนับสนุนรายใหญ่ของ Terra ก็ขาดทุนไม่แพ้กัน

Hashed บริษัทร่วมลงทุนสัญชาติเกาหลีใต้ และหนึ่งในผู้สนับสนุนของ Terra ที่มีชื่อเสียงโด่งดัง รวมไปถึงยังมีบทบาทสำคัญในการร่วมระดมทุนกับ Terra ในปี 2021 ด้วยมูลค่าสูงถึง 25 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยทางบริษัทได้เปิดเผยถึงความประทับใจในการจัดการ และการดำเนินการของเครือข่าย ไม่ว่าจะเป็นในด้านของการสร้างผลิตภัณฑ์ การว่าจ้าง การอำนวยความสะดวก และการโต้ตอบกับชุมชน เป็นต้น ยิ่งไปกว่านั้นทางบริษัทยังไม่ได้รับผลกระทบใด ๆ จากการที่ Terra ล่มสลายอีกด้วย โดยจะเห็นได้จากข้อมูลที่แสดงให้เห็นว่าบริษัทได้ทำการ Stake เหรียญ LUNA ไว้ด้วยมูลค่าสูงกว่า 27 ล้านดอลลาร์สหรัฐบน Mainnet ของ Columbus 3 รวมไปถึง Columbus 4 มูลค่า 9.7 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และ Columbus 5 เวอร์ชันล่าสุดด้วยมูลค่าราว 13.2 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

อย่างไรก็ตาม นับตั้งแต่ต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา หลังเกิดวิกฤตจาก Terra ได้ทำให้ Hashed ขาดทุนไปมากกว่า 3.4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ พร้อมกันนี้สื่อท้องถิ่นในประเทศเกาหลีใต้ก็ได้ออกมารายงานว่าบรรดานักลงทุนชาวเกาหลีใต้กว่า 200,000 รายมีโทเคนของ Terra ไว้ในครอบครองอีกด้วย คงต้องมารอลุ้นกันต่อไปว่าทางรัฐบาลเกาหลีใต้จะออกมาตอบสนองต่อความเสียหายในครั้งนี้อย่างไร หลังจากที่ล่าสุด คณะกรรมการบริหารด้านการเงินของประเทศเริ่มออกมาเตือนให้ประชาชนละเว้นการลงทุนในโทเคนดังกล่าวออกไปก่อน เนื่องจากมีผู้เล่นในตลาดหลายรายพากันเทขายเหรียญ และเก็งกำไร พร้อมให้เหตุผลว่าพวกเขาไม่มีอะไรจะเสียอีกแล้ว  

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Market

ซื้อบิทคอยน์

พ่อรวยเตือน! ยิ่ง FED ขึ้นดอกเบี้ย ยิ่งต้องซื้อบิทคอยน์

Robert Kiyosaki นักลงทุนและนักเขียนหนังสือขายดีอย่างพ่อรวยสอนลูกหรือ Rich Dad Poor Dad ได้ออกมากล่าวย้ำอีกครั้งเกี่ยวกับวิกฤตเศรษฐกิจที่จะเกิดขึ้นนี้
การลงทุนบิทคอยน์

คาด แคลิฟอร์เนียจะเป็น Hub ทางด้านการลงทุนบิทคอยน์กับ ETH

ในช่วงที่ผ่านมา Coingecko ได้มีการทำวิจัย 10 อันดับมลรัฐที่ให้ความสนใจในเหรียญบิทคอยน์กับ Ethereum มากที่สุด
แบนคริปโต

ไม่มีทางแบนคริปโตได้เลย เพราะเงินและอำนาจที่อยู่เบื้องหลังตลาด

Brad Sherman สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของประเทศสหรัฐอเมริกาได้ออกมากล่าวว่า รัฐสภาไม่มีทางที่จะทำการแบนเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ได้เลย
การลงทุนคริปโต

UAE คือประเทศที่น่าดึงดูดต่อการลงทุนคริปโตมากที่สุด

มีรายงานว่า ตอนนี้ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์กว่า 11 เปอร์เซ็นต์ได้มีการลงทุนในส่วนของสินทรัพย์ประเภทคริปโตเคอร์เรนซี่แล้ว