Tether ผู้ออกเหรียญ Stablecoin หวังสร้างความโปร่งใสในการดำเนินงาน

Tether ผู้ออกเหรียญ Stablecoin ลุยเพิ่มความโปร่งใส่ในการดำเนินงานด้วยการตั้งเป้าลดการถือครอง “กระดาษเชิงพาณิชย์” ลงอีก 5 พันล้านดอลลาร์ภายในสิ้นเดือนกรกฎาคม

Tether ผู้ออกเหรียญ Stablecoin หวังสร้างความโปร่งใสในการดำเนินงาน

Tether ผู้ออกเหรียญ Stablecoin สัญชาติฮ่องกงที่เรารู้จักกันดีอย่าง Tether (USDT) ได้ประกาศความตั้งใจที่จะทำให้องค์กรของตนนั้น “ขาวสะอาด” และกลับมามีความน่าเชื่อถือในสายตานักลงทุนคริปโตอีกครั้งหลังจากที่เหล่า Stablecoin บางตัว ได้ทำให้นักลงทุนมีบทเรียนที่ต้องจดจำไม่รู้ลืม

โดยความพยายามในการสร้างความโปร่งใสของพวกเขาเริ่มต้นมาตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา และได้มีการดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทาง Tether เปิดเผยว่าจะลดการถือครอง “กระดาษเชิงพาณิชย์ (Commercial Paper)” ลงอีก 5 พันล้านดอลลาร์ภายในสิ้นเดือนกรกฎาคมนี้

Tether ผู้ออกเหรียญ Stablecoin กับการดำเนินงานความโปร่งใส

Tether ได้ออกมาเปิดเผยเมื่อเดือนที่แล้วว่าพวกเขาจะลดการถือครองตั๋วสัญญาใช้เงินไม่มีหลักประกันที่ว่านี้ลง ซึ่งพวกเขาก็ได้อัปเดตว่าแผนการลดการถือครองกระดาษเชิงพาณิชย์ของพวกเขานั้นดำเนินไปได้อย่างราบรื่น และยังคงเป็นไปตามแผนที่วางไว้ตั้งแต่ต้น

ก่อนหน้านี้ Tether Stablecoin USDT นั้นเคยมี Commercial Paper มูลค่าประมาณ 2 หมื่นล้านดอลลาร์ ณ วันที่ 31 มีนาคม แต่ในปัจจุบัน บริษัทผู้สร้าง Stablecoin รายนี้ลดการถือครองตราสารรูปแบบดังกล่าวลงไปแล้วว่า 8.4 พันล้านดอลลาร์ และจะยังคงลดการถือครองต่อไปในอนาคตอันใกล้

ทั้งนี้ ในวันที่ 31 กรกฎาคม ที่จะถึงนี้ การถือครองกระดาษเชิงพาณิชย์ของ Tether มูลค่า 5 พันล้านดอลลาร์จะหมดอายุลง ส่งผลให้บริษัทจะได้เงินมูลค่า 3.5 พันล้านดอลลาร์เข้ามาในพอร์ตโฟลิโอของพวกเขา ซึ่งส่งผลให้เงินสำรองคงคลังจะมีสัดส่วนที่มากขึ้นในของเงินสำรองของบริษัท

กระดาษเชิงพาณิชย์ หรือ Commercial Paper คืออะไร?

กระดาษเชิงพาณิชย์ หรือ Commercial Paper (CP) คือ ตราสารการเงินระยะสั้นซึ่งผู้ออกส่วนใหญ่จะเป็นสถาบันการเงิน หรือบริษัทเอกชนที่มีความน่าเชื่อถือ โดยมีระยะเวลาการกู้ยืมที่สั้นกว่าตราสารหนี้ทั่วไป (มักจะน้อยกว่า 270 วัน หรือ 9 เดือน) พูดง่าย ๆ ก็คือ กระดาษเชิงพาณิชย์ ก็คือ ตั๋วสัญญาใช้เงินแบบไม่มีหลักประกัน นั่นเอง

ทั้งนี้ การออกกระดาษเชิงพาณิชย์จะเป็นประโยชน์แก่บริษัทในแง่ของการได้รับเงินทุนจำนวนมากในระยะเวลาอันสั้นเพื่อมาใช้แก้หนี้ภาระผูกพัน นั่นเอง

อย่างไรก็ตาม เนื่องจาก Commercial Paper ไม่มีหลักประกัน และอาศัยเพียงชื่อเสียงของบริษัทที่มีอันดับเครดิตดีเยี่ยม จึงทำให้อัตราดอกเบี้ยของเหล่าผู้ลงทุนมีผันผวนตามสภาวะตลาด แถมโดยทั่วไปแล้วดอกเบี้ยจะต่ำกว่าอัตราดอกเบี้ยของธนาคารเสียด้วยซ้ำ

ปัญหาใหญ่ในแวดวง Stablecoin

เรียกได้ว่าภาคส่วนของ Stablecoin นั้นได้รับผลกระทบอย่างใหญ่หลวงจากการล่มสลายของอัลกอริทึม Terra หรือ UST Stablecoin ในเดือนพฤษภาคม ที่ซึ่งเหรียญ UST หลุดจากการตรึงมูลค่าอย่างย่อยยับในช่วงเวลาสั้น ๆ และสร้างความปั่นป่วนต่อตลาดในวงกว้างจนถึงปัจจุบัน

เหตุการณ์ดังกล่าวนอกจากจะทำให้นักลงทุนทั้งเจ็บทั้งจุก มันยังส่งผลให้รัฐบาลต่าง ๆ หันกลับมาพิจารณาความน่าเชื่อถือของ Stablecoin แบบยกเครื่อง พร้อมทั้งตั้งป้อมปราการในการกำกับดูแลการออกเหรียญชนิดนี้แบบหนาแน่นกว่าเดิมหลายเท่าตัว

เรียกได้ว่าเหล่าผู้ออก Stablecoin ทั้งหลายต้องปวดหัวกันไปอีกนานเลยทีเดียว

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Cryptocurrencies

จับตาดูให้ดี! วาฬยุค ICO ของ Ethereum โอน 145,000 ETH ก่อนการอัปเกรด The Merge

วาฬยุค ICO ของ Ethereum กลับมาจัดการกับ Ethereeum ของพวกเขาอีกครั้ง แล้วมันจะส่งผลอย่างไรต่อตลาด?
gold and black heart pendant

ร่วงก่อนพุ่งแรง? ราคา Ethereum ร่วงลง 5% หลังจากขึ้นไปแตะระดับ 2000 ดอลลาร์

หลังจากที่ราคาของ Ethereum ขึ้นไปแตะระดับ 2,000 ดอลลาร์ เมื่อสัปดาห์ที่แล้วได้สำเร็จจากความคาดหวังที่เพิ่มขึ้นสำหรับการอัปเกรด The Merge ที่จะเกิดขึ้น Ethereum ก็ได้ลดลงในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา

บทวิเคราะห์ราคา Bitcoin Cardano และ Chainlink ประจำสัปดาห์ที่ 2 ของเดือนสิงหาคม 2022

ราคา Bitcoin สามารถขึ้นมาแตะ 25,000 ดอลลาร์ได้สำเร็จและนั้นก็ทำให้เหรียญ Altcoin อย่าง Cardano และ Chainlink มีการเคลื่อนไหวของราคาที่น่าสนใจตามไปด้วย
นวัตกรรมทางการเงิน

ยกย่องบิทคอยน์ เป็นนวัตกรรมทางการเงินที่สำคัญ

ผู้อำนวยการธนาคารกลางของประเทศบราซิล ได้ออกมายกย่องเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่อย่างบิทคอยน์ ในฐานะที่เป็นนวัตกรรมทางการเงินที่สำคัญ