ผู้ก่อตั้ง FTX ชี้ บิทคอยน์ไม่เหมาะกับนำมาชำระเงิน

Sam Bankman-Fried ผู้ก่อตั้ง FTX หนึ่งในบริษัทซื้อขายเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ยักษ์ใหญ่ระดับโลก ได้ออกมาแสดงความเห็นเกี่ยวกับอนาคตการใช้เหรียญบิทคอยน์เอาไว้อย่างน่าสนใจ

ผู้ก่อตั้ง FTX

Sam Bankman-Fried ผู้ก่อตั้งบริษัท FTX หนึ่งในบริษัทซื้อขายเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ยักษ์ใหญ่ระดับโลก ได้ออกมาแสดงความเห็นเกี่ยวกับอนาคตการใช้เหรียญบิทคอยน์เอาไว้อย่างน่าสนใจ

ผู้ก่อตั้ง FTX มองบิทคอยน์

ส่วนตัวเขาไม่เชื่อว่า เหรียญบิทคอยน์จะใช้ได้ดีกับโครงข่ายระบบการชำระเงิน เนื่องจากมีขีดความสามารถที่จำกัด อย่างไรก็ตามเขาเชื่อว่า เหรียญบิทคอยน์มีศักยภาพเพียงพอในการเป็นสินทรัพย์มหาชนและสามารถเป็นสินทรัพย์ที่สามารถเก็บในเชิงสะสมมูลค่าได้

เขาได้ให้สัมภาษณ์เรื่องนี้เอาไว้กับทางสำนักข่าว The Financial Times เช่นกันเขามองว่าสำหรับเขาแล้ว ระบบบล็อกเชนของบิทคอยน์ไม่เหมาะกับการนำมาใช้ระบบชำระเงินแบบวันต่อวันด้วยหลายเหตุผลด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นการขาดความสามารถในการประเมินการทำธุรกรรมทางการเงิน, การใช้พลังงานที่ส่งผลกระทบทางด้านสิ่งแวดล้อมเมื่อเทียบกับระบบทางเลือก สำหรับเขาแล้วการใช้บิทคอยน์ในการชำระเงินไม่ต่างอะไรกับทองคำ

บิทคอยน์มีราคาแพง

เรื่องนี้ทำให้เขาได้ให้เหตุผลว่า ทำไมคนส่วนใหญ่ถึงไม่คิดที่จะทำการเก็บสะสมบิทคอยน์และชำระเงินเสมือนเป็นราคาทองคำไปเลยล่ะ? อย่างแรกเลยก็คือ มันเป็นเรื่องน่าตลกและไม่มีเหตุผลเอาเสียเลย ทั้ง ๆ ที่บิทคอยน์มันน่าจะมีราคาแพงอย่างไม่น่าเชื่อ เขากล่าวอย่างมั่นใจว่า เรื่องนี้มันมีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ส่วนตัวเขาคิดว่าระบบ proof-of-stake เป็นโครงข่ายที่มีประสิทธิภาพมากกว่า และมีการใช้ต้นทุนพลังงานในระดับที่ต่ำ

อย่างไรก็ตามเขาคิดว่า บิทคอยน์เป็นสินทรัพย์ที่มีความพิเศษในตัวของมันอยู่แล้ว ยอมรับว่าโครงข่ายบิทคอยน์ช่วยลดต้นทุนการทำธุรกรรมในระดับที่ต่ำได้ สามารถแก้ปัญหาต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีบล็อกเช่นได้ จนทำให้บิทคอยน์กลายเป็นสินทรัพย์ที่ผู้คนแห่นิยมมากเป็นลำดับต้น ๆ ของโลก

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

ซื้อบิทคอยน์

พ่อรวยเตือน! ยิ่ง FED ขึ้นดอกเบี้ย ยิ่งต้องซื้อบิทคอยน์

Robert Kiyosaki นักลงทุนและนักเขียนหนังสือขายดีอย่างพ่อรวยสอนลูกหรือ Rich Dad Poor Dad ได้ออกมากล่าวย้ำอีกครั้งเกี่ยวกับวิกฤตเศรษฐกิจที่จะเกิดขึ้นนี้
ชำระบิทคอยน์

ธนาคารกลางบาห์เรนอ้าแขน ยอมให้บริษัทเข้ามาวางโครงสร้างชำระบิทคอยน์ในประเทศ

Opennode บริษัทวางโครงสร้างพื้นฐานการชำระเงินด้วยเหรียญบิทคอยน์ ได้ออกมายืนยันแล้วว่า ทางบริษัทได้ผนึกกำลังจับมือร่วมกับทางธนาคารกลางของประเทศบาห์เรนแล้ว
อ พิริยะ สัมพันธารักษ์ ความผันผวน กำลังมา

อ.พิริยะ เตือน! ‘ความผันผวนกำลังมา’ หลัง BTC ไหลเข้าเว็บเทรดสูงสุด-สุดท้ายแก้ข่าว

เกือบไปแล้ว! อ.พิริยะ แก้ข่าว หลังเตือน 'Volatility incoming' เหตุ Bitcoin ไหลเข้าเว็บเทรดสูงสุดในรอบ 2 ปี คาด 'วาฬ' อาจกำลังเตรียมขาย ชี้ 'ไม่น่าเป็นห่วงแล้ว'
ช้อนซื้อบิทคอยน์

ซีอีโอชื่อดัง ให้เหตุผลที่ทำไมเขาถึงต้องช้อนซื้อบิทคอยน์ในเวลานี้

Nigel Green ซีอีโอของ Devere Group บริษัทผู้ให้คำปรึกษาทางด้านการเงินและบริหารจัดการสินทรัพย์ ได้ออกมาแชร์มุมมองเกี่ยวกับเหตุผลที่ทำไมเขาถึงช้อนซื้อเหรียญบิทคอยน์ในเวลานี้