ราคา Bitcoin ดิ่งต่ำกว่า $29K บอกอะไรเราบ้าง?

หลังจากราคา Bitcoin ดิ่งลงอย่างหนักในสัปดาห์ที่ผ่านมา สร้างความกังวลใจให้กับผู้เล่นในตลาดหลายราย แต่ทว่าผู้เชี่ยวชาญยังเชื่อว่าตลาดจะฟื้นตัวกลับมาได้

ราคา Bitcoin ดิ่งต่ำกว่า $29K บอกอะไรเราบ้าง?

หลังจากที่การเปิดตัวของตลาด Wall Street เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ดำเนินไปอย่างไม่ค่อยดีมากนัก ก็ได้ส่งผลให้ราคา Bitcoin (BTC) ร่วงลงอย่างหนัก เนื่องจากต้องเผชิญกับสถานการณ์การเทขายหุ้นจำนวนมากของผู้เล่นในตลาด จนสร้างจุดอ่อนให้กับตลาดหุ้นอย่างรุนแรงในช่วงสัปดาห์นี้

Table of Contents

ราคา Bitcoin ดิ่งลงไปอยู่ที่ระดับ 28K

อ้างอิงจากข้อมูลล่าสุดพบว่า ณ คืนวันที่ 24 พฤษภาคม ราคา BTC/USD ได้ร่วงลงมาแตะระดับ 28,800 ดอลลาร์สหรัฐ ท่ามกลางวิกฤตความผันผวนในตลาด ซึ่งเรียกได้ว่าร่วงลงไปเกือบแตะจุดต่ำสุดเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาในวันที่ 18 พฤษภาคม ที่ระดับ 28,614 ดอลลาร์สหรัฐ ในขณะเดียวกันหุ้น S&P 500 เองก็ร่วงลงไปกว่า 2.4% พร้อมกันกับ Nasdaq 100 ที่หล่นลงมา 3.5% เช่นเดียวกัน

ผู้เชี่ยวชาญมองว่าระดับ 28K เป็นจุดชี้วัดที่สำคัญ

ทางด้านนักวิเคราะห์จากสำนักข่าวชื่อดังอย่าง Michaël van de Poppe ได้ชี้ให้เห็นว่าปัจจุบันระดับทดสอบของ Bitcoin นั้นอยู่ที่ 29,400 ดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นแนวต้านที่สำคัญอย่างมากเลยทีเดียว เนื่องจากหากราคาของเหรียญยังคงร่วงลงทะลุแนวต้านดังกล่าวไปได้ ก็อาจส่งผลให้แนวโน้มที่ราคาจะดิ่งลงไปอย่างมหาศาลนั้นเพิ่มขึ้นได้ นอกจากนี้แล้ว ผู้เชี่ยวชาญรายนี้ยังได้นำกราฟมาอธิบายเพิ่มเติม ระบุว่า

“ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาจะเห็นได้ว่าพื้นที่สีเทาได้แสดงให้เห็นถึงแนวโน้มราคาที่เตรียมจะดิ่งลง แต่ทว่าระดับทดสอบที่หล่นลงมาอยู่ที่ 28,300 ดอลลาร์สหรัฐ ก็ยังไม่ได้นับว่าแย่เท่าไรนัก ถ้าหากแนวโน้มราคาสามารถฝ่าระดับดังกล่าวมาได้ ก็อาจมีแนวโน้มทะยานขึ้นสูงอีกด้วยเช่นเดียวกัน”

ราคา Bitcoin ดิ่งต่ำกว่า $29K
Source: Cointelegraph

เป็นไปได้ว่าราคา Bitcoin ดิ่งลงไปถึง 15K

ในขณะเดียวกัน Rekt Capital นักวิเคราะห์ และนักเทรดชื่อดังอีกรายหนึ่งกลับมองว่าราคาของ Bitcoin อาจร่วงลงไปอยู่ในระดับระหว่าง 15,500 ดอลลาร์สหรัฐ ถึง 19,000 ดอลลาร์สหรัฐเลยทีเดียว โดยเขาได้วัดจากแนวโน้มของราคาที่ร่วงลงไปทดสอบเส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ (Moving Average) ที่ระยะเวลา 200 สัปดาห์ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญรายนี้ยังได้ระบุว่าราคา Bitcoin ดิ่งลงไปต่ำกว่าเส้นค่าเฉลี่ยดังกล่าวอย่างบ้าคลั่ง ซึ่งความเคลื่อนไหวดังกล่าวจะยังคงรักษาระดับอยู่ได้ในระยะหนึ่ง ก่อนจะกลับมาพุ่งทะยานขึ้นทะลุแนวต้านได้อีกครั้ง ซึ่งนั่นอาจหมายความว่าเหรียญยังคงรักษาระดับแนวรับเอาไว้ได้ และไม่พลิกกลับขึ้นไปทะลุแนวต้านด้วยนั่นเอง พร้อมกันนี้เขายังได้ออกมากล่าวเสริมว่า

“หาก Bitcoin ยังคงมีราคาร่วงลงอย่างมหาศาลซ้ำรอยเหตุกาณ์ในเดือนมีนาคม ปี 2020 ซึ่งต่ำกว่าเส้นค่าเฉลี่ย 200 MA อยู่ค่อนข้างมาก ก็อาจทำให้ราคาตกลงไปอยู่ที่ระดับ 15,500 ดอลลาร์สหรัฐได้”

ทั้งนี้ Rekt Capital ยังได้ออกมาเตือนให้ผู้เล่นคริปโตเฝ้าระวัง หากราคาของเหรียญร่วงลงไปต่ำกว่า 23,000 ดอลลาร์สหรัฐ ก็อาจเป็นสัญญาณที่ดีสำหรับนักลงทุน Bitcoin ในระยะยาว ให้ได้มีลุ้นไปตาม ๆ กันได้อีกด้วย ดังนั้น ผู้เล่นจึงควรจับตาดูความเคลื่อนไหวของราคาเอาไว้อย่างไม่คลาดสายตา

ราคา Bitcoin ดิ่งต่ำกว่า $29K
Source: Rekt Capital

ตลาดคริปโตยังคงมีโอการคืนชีพได้อยู่

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าในปัจจุบันทั้งตลาดหุ้น และตลาดคริปโตอาจต้องเผชิญกับสภาวะความผันผวนที่ไม่สู้ดีเท่าไรนักก็ตาม แต่ทว่า กูรูด้านการวิเคราะห์ราคารายหนึ่งยังคงเชื่อมั่นว่าเมื่อสินทรัพย์คริปโตได้ร่วงลงไปจนถึงระดับต่ำที่สุด ก็จะสามารถกลับมาคืนชีพได้อีกครั้งอย่างแน่นอน โดยเขาได้ออกมาเปิดเผยถึงปัจจัยสำคัญ 3 ประการ ได้แก่

  1. ความเชื่อมั่นต่อนโยบาย หรือแนวทางการดำเนินงานของรัฐบาลลดลง บทบาทของคริปโตเคอร์เรนซีก็จะกลับมาเปล่งประกายบนตลาดเศรษฐกิจโลกอีกครั้ง
  2. วิกฤตเศรษฐกิจที่กำลังก่อตัวในปัจจุบัน จะยิ่งช่วยทำให้ผู้ตระหนัก และเห็นคุณค่าของคริปโตมากยิ่งขึ้น
  3. การยอมรับในเทคโนโลยี Blockchain และการเติบโตของสกุลเงินดิจิทัลที่แพร่กระจายออกไปในวงกว้าง จะช่วยทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในภาคการเงินมากขึ้น

เราคงต้องมาตามดูกันต่อไปว่าในอนาคตความเคลื่อนไหวของราคาคริปโตเคอร์เรนซี และตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลจะกลับมาฟื้นตัวได้ตามคาดการณ์ของบรรดาผู้เชี่ยวชาญในตลาดจริง หรือ ไม่

DISCLAIMER: การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยงและความผันผวนสูง มุมมองและความคิดเห็นจากผู้เขียนมีวัตถุประสงค์ในการให้ข้อมูลเท่านั้น และไม่ได้เป็นการให้ข้อมูลทางการเงิน การลงทุน หรือคำแนะนำอื่น ๆ ใด นักลงทุนควรศึกษาจากปัจจัยหลาย ๆ อย่างประกอบกันและมีการควบคุมความเสี่ยงอยู่เสมอ 

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

ซื้อบิทคอยน์

พ่อรวยเตือน! ยิ่ง FED ขึ้นดอกเบี้ย ยิ่งต้องซื้อบิทคอยน์

Robert Kiyosaki นักลงทุนและนักเขียนหนังสือขายดีอย่างพ่อรวยสอนลูกหรือ Rich Dad Poor Dad ได้ออกมากล่าวย้ำอีกครั้งเกี่ยวกับวิกฤตเศรษฐกิจที่จะเกิดขึ้นนี้
ชำระบิทคอยน์

ธนาคารกลางบาห์เรนอ้าแขน ยอมให้บริษัทเข้ามาวางโครงสร้างชำระบิทคอยน์ในประเทศ

Opennode บริษัทวางโครงสร้างพื้นฐานการชำระเงินด้วยเหรียญบิทคอยน์ ได้ออกมายืนยันแล้วว่า ทางบริษัทได้ผนึกกำลังจับมือร่วมกับทางธนาคารกลางของประเทศบาห์เรนแล้ว
อ พิริยะ สัมพันธารักษ์ ความผันผวน กำลังมา

อ.พิริยะ เตือน! ‘ความผันผวนกำลังมา’ หลัง BTC ไหลเข้าเว็บเทรดสูงสุด-สุดท้ายแก้ข่าว

เกือบไปแล้ว! อ.พิริยะ แก้ข่าว หลังเตือน 'Volatility incoming' เหตุ Bitcoin ไหลเข้าเว็บเทรดสูงสุดในรอบ 2 ปี คาด 'วาฬ' อาจกำลังเตรียมขาย ชี้ 'ไม่น่าเป็นห่วงแล้ว'
ช้อนซื้อบิทคอยน์

ซีอีโอชื่อดัง ให้เหตุผลที่ทำไมเขาถึงต้องช้อนซื้อบิทคอยน์ในเวลานี้

Nigel Green ซีอีโอของ Devere Group บริษัทผู้ให้คำปรึกษาทางด้านการเงินและบริหารจัดการสินทรัพย์ ได้ออกมาแชร์มุมมองเกี่ยวกับเหตุผลที่ทำไมเขาถึงช้อนซื้อเหรียญบิทคอยน์ในเวลานี้