ชุดขุด Bitcoin ที่ใหญ่ที่สุดในรัสเซียถูกติดตั้งแล้ว!

Share article:
LinkedIn Facebook Twitter

ผู้บริหารระดับสูงของ BitRiver ให้ข้อมูลว่ามีลูกค้าที่ไม่ประสงค์จะออกนามรายหนึ่งชื่อในรัสเซียได้สอยชุดขุด Bitcoin ไปกว่าสองหมื่นเครื่องจากหนึ่งในสถานที่ของ BitRiver

Share this article
LinkedIn Facebook Twitter
Photo 1563166796 Befbbd534D1B

มีรายงานว่าชาวรัสเซียผู้ไม่ประสงค์จะแสดงตนต่อสาธารณะได้นำเข้าอุปกรณ์ขุดคริปโตเคอเรนซี (Cryptocurrency) หลายหมื่นชิ้นรายการท่ามกลางกระแสขาขึ้นของตลาดคริปโต

สำนักข่าว Kommersant ของรัสเซียรายงานเมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ว่า ผู้บริหารระดับสูงของ BitRiver ซึ่งเป็นผู้ให้บริการสถานที่แบบส่วนกลาง (Colocation) สำหรับใช้ในการขุดคริปโตที่ใหญ่ที่สุดในรัสเซียอ้างว่าลูกค้าในพื้นที่ได้รับอุปกรณ์ขุดคริปโตจำนวนมหาศาลกว่า 20,000 เครื่อง

ผู้ก่อตั้ง และซีอีโอของ BitRiver อย่างIgor Runets กล่าวว่ากำลังการขุดทั้งหมดของฮาร์ดแวร์ที่ถูกนำเข้ามาในครั้งนี้นั้นมีจำนวนถึง 70 MWh ซึ่งมีรายงานว่าอุปกรณ์ดังกล่าวอาจจจะถูกประกอบเป็นชุดฮาร์ดแวร์การขุด Crypto ที่ใหญ่ที่สุดในรัสเซีย

Runets กล่าวต่อว่าฮาร์ดแวร์จำนวนมากนี้ถูกส่งมอบในเดือนธันวาคมปี 2020 และได้รับการติดตั้งทันทีสำหรับการขุด Bitcoin (BTC) ใน Bratsk ซึ่งเป็นเมืองในรัสเซียที่มีสถานีไฟฟ้าพลังน้ำที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศ ซึ่งทาง Runets ได้ตั้งข้อสังเกตว่าแท่นขุดเจาะดังกล่าวนั้นถูกนำเข้ามากจากเอเชีย

โดยทางโฆษกของ BitRiver กล่าวกับสื่อมวลชนว่าบริษัทไม่สามารถเปิดเผยชื่อลูกค้าชาวรัสเซีย หรือแม้แต่ประเทศที่แน่นอนที่ส่งออกฮาร์ดแวร์ดังกล่าวนี้มา ตัวแทนรายนี้ยังกล่าวเพิ่มเติมด้วยว่าศูนย์กลางการขุดชุดข้อมูลนี้ถูกก่อตั้งขึ้นที่หนึ่งในสถานที่ของ BitRiver

แม้ BitRiver ไม่ได้เปิดเผยประเภทที่แน่นอนสำหรับรุ่นของอุปกรณ์ในการขุด Crypto ที่นำเข้ามา แตทางสำนักข่าวอย่าง Kommersant ได้สันนิฐานว่า ชุดขุดกว่า 20,000 เครื่องที่นำเข้ามานั้นมีราคาระหว่าง 40ล้านเหรียญถึง 60 ล้านเหรียญ เลยทีเดียว

แม้ว่ารัสเซียจะได้บังคับใช้กฎหมายด้าน Crypto ที่มีชื่อว่า “On Digital Financial Assets (เรื่องสินทรัพย์ทางการเงินดิจิทัล)” ในเดือนมกราคม 2021 ซึ่งยังคงกีดกันการชำระเงินด้วยสกุลเงินเหล่านี้ แต่ทว่ากฎหมายฉบับดังกล่าวกลัวไม่ได้สร้างความแน่นอน และมั่นคงเกี่ยวกับการขุด Crypto ในประเทศแม้แต่น้อย เนื่องจากกฎหมายไม่ได้กำหนดกรอบการกำกับดูแลที่ชัดเจนสำหรับอุตสาหกรรมประเภทนี้ แม้ในเดือนกันยายนปี 2020 ที่ผ่านมา จะมีหน่วยงานท้องถิ่นได้ทำการเสนอให้ห้ามมิให้นักขุดคริปโตชาวรัสเซียรับเงินค่าขุดคริปโตก็ตาม

Read more about: