ผู้ว่าธนาคารสเปนแนะ ต้องรีบควบคุมกำกับคริปโตกับ Defi ให้เร็วที่สุด

Pablo Hernández de Cos ผู้ว่าธนาคารกลางของประเทศสเปนและประธานคณะกรรมการ Banking Supervision ได้กล่าวว่า ตอนนี้มีความจำเป็นที่จะต้องทำการร่างกฎหมายเปิดพื้นที่คริปโตเคอร์เรนซี่ให้เร็วที่สุด

ควบคุมกำกับคริปโต

Pablo Hernández de Cos ผู้ว่าธนาคารกลางของประเทศสเปนและประธานคณะกรรมการ Banking Supervision ได้กล่าวว่า ตอนนี้มีความจำเป็นที่จะต้องทำการร่างกฎหมายเปิดพื้นที่คริปโตเคอร์เรนซี่ให้เร็วที่สุด

ผู้ว่าธนาคารสเปนแนะ ควบคุมกำกับคริปโตกับ Defi

เช่นเดียวกันจะต้องมีการร่างกฎหมายควบคุมกำกับระบบการเงินแบบไร้ศูนย์กลางหรือ Defi ด้วย โดยมีเป้าหมายลดความเสี่ยงจากความไม่เสถียรภาพทางด้านการเงิน รวมไปถึงการกำหนดขอบเขตระบบการเงินของคริปโตเคอร์เรนซี่ที่นับวันเริ่มมีอิทธิพลมากขึ้น

เขากล่าวว่า แม้ว่าสินทรัพย์คริปโตเคอร์เรนซี่เป็นปรากฏการณ์สำคัญที่เติบโตมากขึ้นอย่างรวดเร็ว ทางธนาคารจำเป็นต้องมีการควบคุมให้คริปโตเคอร์เรนซี่อยู่ในขอบเขตที่เหมาะสม ตอนนี้ทางธนาคารรู้แล้วว่า ตลาดคริปโตมีการเติบโตมากขึ้นรวดเร็วจนส่งผลต่อความเสี่ยงที่เกิดขึ้นกับธนาคารต่าง ๆ และเสถียรภาพทางการเงินโดยรวม

นอกจากนั้นแล้วทางผู้ว่าการธนาคารกลางประเทศสเปนได้ให้ข้อชี้แนะว่า จะต้องมีการร่างกฎหมายให้ทันต่อสถานการณ์และสอดคล้องกับทิศทางอนาคตที่เกิดขึ้น โดยจะต้องมีการกำหนดทิศทางให้มีความสมดุลระหว่างการยอมรับการใช้เทคโนโลยีกับความเสี่ยงที่เกิดขึ้นในอนาคต เช่นกันเขามองว่า เรื่องนี้เป็นจังหวะโอกาสที่ดีที่จากการที่สถานการณ์ตลาดคริปโตเคอร์เรนซี่ไม่เอื้ออำนวยในเวลานี้

Dogecoin คือปัจจัยสำคัญ

เขาอ้างว่า เหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ชื่อดังอย่างเหรียญ Dogecoin เป็นสาเหตุสำคัญที่จะต้องเข้ามาควบคุมกำกับอย่างจริงจัง จากการที่อีลอน มัสก์ได้เข้ามาแสดงความเห็นจนส่งผลให้ราคา Dogecoin มีการเปลี่ยนแปลงโดยสิ้นเชิง

เป็นที่ชัดเจนว่าการที่ตลาดคริปโตเคอร์เรนซี่ไม่มีตัวกลางในการเข้ามาควบคุมไม่อาจทำให้เหรียญคริปโตอยู่ในสถานะที่มั่นคงและมีเสถียรภาพทางการเงินได้ ในช่วงที่ผ่านมาผู้ว่าธนาคารกลางประเทศสเปนได้เคยออกมาเตือนว่า ธนาคารเอกชนที่เปิดให้บริการซื้อขายคริปโตจะทำให้ตราสารหนี้อื่น ๆ ได้รับความเสี่ยงเพิ่มมากขึ้น

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Countries

ชำระเงิน คริปโต

รัสเซียไฟเขียว! ชำระเงิน คริปโตระหว่างประเทศได้ แต่ขอเพียงเงื่อนไขเดียวเท่านั้น

รัสเซียมองแล้วว่า คริปโตควรที่จะนำมาปรับใช้ในระบบการชำระเงินระหว่างประเทศ เว้นเสียแต่ว่าหากการชำระเงินไม่ส่งผลกระทบต่อระบบการเงินในประเทศ
Metaverse

Metaverse เป็นเรื่องใกล้ตัวกว่าที่ใครหลายคนคิดเอาไว้

จากการสำรวจของบริษัท Globant พบว่า คนส่วนใหญ่เริ่มมีความเห็นแล้วว่า โลกเสมือนจริงอย่าง Metaverse เป็นเรื่องที่มีความใกล้ตัวและสามารถเข้าถึงได้
คริปโต ผันผวน

ประธาน FED ชี้ คริปโต ผันผวนไม่ได้เชื่อมโยงกับภาพรวมเศรษฐกิจ

ประธาน FED ได้ออกมากล่าวแล้วว่า ทางธนาคารกลางของสหรัฐยังไม่เห็นสัญญาณความเชื่อมโยงระหว่างเศรษฐกิจมหภาคกับความผันผวนของคริปโตแต่อย่างใด
โอนสินทรัพย์ดิจิทัล

รัสเซียมาแล้ว! ออกแพลตฟอร์มโอนสินทรัพย์ดิจิทัลเจ้าแรก

Sberbank ธนาคารยักษ์ใหญ่ที่สุดของประเทศรัสเซีย ได้มีการเดินหน้าก้าวสำคัญด้วยการยกระดับตัวเองเป็นธนาคารเจ้าแรกที่มีแพลตฟอร์มในการทำธุรกรรมสินทรัพย์ดิจิทัลเป็นเจ้าแรก