สกุลเงินดิจิทัลพม่าอาจได้เปิดตัวในเร็ว ๆ นี้

แม้จะยังไม่มีการยืนยันว่าจะร่วมมือกับธนาคารกลางหรือไม่ แต่ทางรัฐบาลทหารก็ได้คาดหวังว่าสกุลเงินดิจิทัลพม่าจะช่วยพัฒนาระบบการเงินของประเทศได้

สกุลเงินดิจิทัลพม่าอาจได้เปิดตัวในเร็ว ๆ นี้

หลังเหตุการณ์รัฐประหารในปี 2021 กองกำลังติดอาวุธสาธารณรัฐแห่งสหภาพพม่าก็ได้เริ่มเข้ามามีอำนาจในการควบคุมการบริหารของรัฐบาล ล่าสุดรายงานจากสำนักข่าวต่างประเทศพบว่ากองกำลังทหารเตรียมวางแผนเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลเพื่อนำมาใช้ช่วยเหลือเศรษฐกิจในประเทศเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

รัฐบาลทหารเล็งเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลพม่าพยุงเศรษฐกิจประเทศ

ตามรายงานของสำนักข่าว Bloomberg เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 3 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ระบุว่า พลตรี ซอ มิน ตุน โฆษกประจำกองทัพได้ออกมาประกาศเปิดตัวแผนการสร้างสกุลเงินดิจิทัลในพม่าเป็นที่เรียบร้อย โดยมีวัตถุประสงค์ที่จะทำหน้าที่เป็นแรงสนับสนุนระบบการชำระเงินภายในประเทศควบคู่ไปกับการพัฒนาเศรษฐกิจ แม้ว่ากองกำลังทหารยังไม่ได้ออกมาชี้แจงว่าจะร่วมดำเนินการโครงการดังกล่าวกับสถาบันการเงินภายในประเทศ หรือจะดำเนินการออกโทเคนดังกล่าวด้วยตนเองก็ตาม

สกุลเงินดิจิทัลพม่าอาจได้เปิดตัวในเร็ว ๆ นี้
พลตรี ซอ มิน ตุน โฆษกประจำกองทัพ

อย่างไรก็ตาม ย้อนกลับไปก่อนเกิดเหตุการณ์รัฐประหาร ทางธนาคารกลางแห่งพม่าได้ออกมาสั่งห้ามไม่ให้ประชาชนทำการซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลอย่างเด็ดขาด หากพบผู้ฝ่าฝืน จะต้องได้รับโทษจำคุก หรือปรับเงิน โดย Win Myint อธิบดีฝ่ายจัดการสกุลเงินประจำธนาคารกลางแห่งสาธารณรัฐแห่งสหภาพพม่าได้ออกมากล่าวถึงประเด็นข้างต้นว่า

“ในตอนนี้ทางธนาคารกำลังศึกษาเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัล และกำลังปรึกษาหารือเพื่อพิจารณาถึงข้อดี และข้อเสียให้กับประเด็นนี้”

สภาพเศรษฐกิจในพม่ากำลังแย่ลงเรื่อย ๆ

ทางด้านธนาคารระหว่างประเทศเพื่อการบูรณะและวิวัฒนาการ หรือ ที่รู้จักกันดีในชื่อ ธนาคารโลก (World Bank) ได้ออกมาคาดการณ์เมื่อวันที่ 25 มกราคม ที่ผ่านมา ระบุว่าจากผลกระทบของโรคระบาด และการก่อรัฐประหาร จะส่งผลให้เศรษฐกิจประเทศพม่าเติบโตขึ้นได้เพียง 1% นับตั้งแต่นี้ไปจนถึงเดือนกันยาน ปี 2022 เท่านั้น นอกจากนี้ อัตราการเติบโตของเศรษฐกิจภายในประเทศยังต่ำกว่า 30% จากอัตราเดิมก่อนเกิดการแพร่ระบาดของโรค COVID-19 และเหตุความวุ่นวายทางการเมืองในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2021

รัฐบาลเงากลายเป็นผู้สนับสนุน USDT อย่างเต็มตัว

สกุลเงินดิจิทัลพม่าอาจได้เปิดตัวในเร็ว ๆ นี้
รัฐบาลเงาแห่งสาธารณรัฐแห่งสหภาพพม่า

ในเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ฝ่ายผู้นำแห่งรัฐบาลเงาที่ปรึกษาของนางอองซานซูจี ได้ออกมาประกาศยอมรับว่าเขาให้การสนับสนุน Tether (USDT) เป็นสกุลเงินที่สามารถใช้ได้อย่างเป็นทางการ พร้อมประกาศระดมทุนเพิ่มเติมเพื่อนำไปใช้ในการโค่นล้มรัฐบาลทหารต่อไป

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.