สกุลเงินดิจิทัลพม่าอาจได้เปิดตัวในเร็ว ๆ นี้

แม้จะยังไม่มีการยืนยันว่าจะร่วมมือกับธนาคารกลางหรือไม่ แต่ทางรัฐบาลทหารก็ได้คาดหวังว่าสกุลเงินดิจิทัลพม่าจะช่วยพัฒนาระบบการเงินของประเทศได้

สกุลเงินดิจิทัลพม่าอาจได้เปิดตัวในเร็ว ๆ นี้

หลังเหตุการณ์รัฐประหารในปี 2021 กองกำลังติดอาวุธสาธารณรัฐแห่งสหภาพพม่าก็ได้เริ่มเข้ามามีอำนาจในการควบคุมการบริหารของรัฐบาล ล่าสุดรายงานจากสำนักข่าวต่างประเทศพบว่ากองกำลังทหารเตรียมวางแผนเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลเพื่อนำมาใช้ช่วยเหลือเศรษฐกิจในประเทศเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

รัฐบาลทหารเล็งเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลพม่าพยุงเศรษฐกิจประเทศ

ตามรายงานของสำนักข่าว Bloomberg เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 3 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ระบุว่า พลตรี ซอ มิน ตุน โฆษกประจำกองทัพได้ออกมาประกาศเปิดตัวแผนการสร้างสกุลเงินดิจิทัลในพม่าเป็นที่เรียบร้อย โดยมีวัตถุประสงค์ที่จะทำหน้าที่เป็นแรงสนับสนุนระบบการชำระเงินภายในประเทศควบคู่ไปกับการพัฒนาเศรษฐกิจ แม้ว่ากองกำลังทหารยังไม่ได้ออกมาชี้แจงว่าจะร่วมดำเนินการโครงการดังกล่าวกับสถาบันการเงินภายในประเทศ หรือจะดำเนินการออกโทเคนดังกล่าวด้วยตนเองก็ตาม

สกุลเงินดิจิทัลพม่าอาจได้เปิดตัวในเร็ว ๆ นี้
พลตรี ซอ มิน ตุน โฆษกประจำกองทัพ

อย่างไรก็ตาม ย้อนกลับไปก่อนเกิดเหตุการณ์รัฐประหาร ทางธนาคารกลางแห่งพม่าได้ออกมาสั่งห้ามไม่ให้ประชาชนทำการซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลอย่างเด็ดขาด หากพบผู้ฝ่าฝืน จะต้องได้รับโทษจำคุก หรือปรับเงิน โดย Win Myint อธิบดีฝ่ายจัดการสกุลเงินประจำธนาคารกลางแห่งสาธารณรัฐแห่งสหภาพพม่าได้ออกมากล่าวถึงประเด็นข้างต้นว่า

“ในตอนนี้ทางธนาคารกำลังศึกษาเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัล และกำลังปรึกษาหารือเพื่อพิจารณาถึงข้อดี และข้อเสียให้กับประเด็นนี้”

สภาพเศรษฐกิจในพม่ากำลังแย่ลงเรื่อย ๆ

ทางด้านธนาคารระหว่างประเทศเพื่อการบูรณะและวิวัฒนาการ หรือ ที่รู้จักกันดีในชื่อ ธนาคารโลก (World Bank) ได้ออกมาคาดการณ์เมื่อวันที่ 25 มกราคม ที่ผ่านมา ระบุว่าจากผลกระทบของโรคระบาด และการก่อรัฐประหาร จะส่งผลให้เศรษฐกิจประเทศพม่าเติบโตขึ้นได้เพียง 1% นับตั้งแต่นี้ไปจนถึงเดือนกันยาน ปี 2022 เท่านั้น นอกจากนี้ อัตราการเติบโตของเศรษฐกิจภายในประเทศยังต่ำกว่า 30% จากอัตราเดิมก่อนเกิดการแพร่ระบาดของโรค COVID-19 และเหตุความวุ่นวายทางการเมืองในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2021

รัฐบาลเงากลายเป็นผู้สนับสนุน USDT อย่างเต็มตัว

สกุลเงินดิจิทัลพม่าอาจได้เปิดตัวในเร็ว ๆ นี้
รัฐบาลเงาแห่งสาธารณรัฐแห่งสหภาพพม่า

ในเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ฝ่ายผู้นำแห่งรัฐบาลเงาที่ปรึกษาของนางอองซานซูจี ได้ออกมาประกาศยอมรับว่าเขาให้การสนับสนุน Tether (USDT) เป็นสกุลเงินที่สามารถใช้ได้อย่างเป็นทางการ พร้อมประกาศระดมทุนเพิ่มเติมเพื่อนำไปใช้ในการโค่นล้มรัฐบาลทหารต่อไป

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

The merge

The Merge เกิดขึ้นแล้ว! มาดูกันผ่านไป 1 ช.ม. มีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้าง?

ผ่านไปแล้ว 1 ชั่วโมงกับ 'The Merge' มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง? หลังการอัปเกรดครั้งประวัติศาสตร์ Ethereum ที่แฟนๆ รอคอย ที่บอกเลย ไม่ได้มีแค่ราคาที่เปลี่ยน!

Ethereum จะทำผลงานได้อย่างโดดเด่นในเดือนกันยายน?

ราคา Ethereum หลังการอัปเกรด The Merge จะเป็นอย่างไร? จะสามารถพลิกแซงหน้า Bitcoin ได้หรือไม่?
ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) บน Exchange หดหนัก

ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) บน Exchange หดหนัก

ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) ที่คงเหลืออยู่บนกระเป๋าเงินในแพลตฟอร์ม Exchange นั้นน้อยลงเข้าไปทุกวัน ซึ่งเหตุการณ์แบบนี้มักส่อแววว่าจะมี ‘ข่าวดี’
สุดช็อค! บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้ 1.8 พันล้านดอลลาร์

สุดช็อค! บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้ 1.8 พันล้านดอลลาร์

บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้อยู่สูงถึง 1.8 พันล้านดอลลาร์ แถมอาจจะขาดทุนได้อีก 600 ล้านดอลลาร์หลังจากนี้