รัฐบาลเมียนมาร์ เสนอร่างกฎหมายลงโทษผู้ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล

รัฐบาลเมียนมาร์เดินหน้าเสนอกฎหมายลงโทษผู้ซื้อขายคริปโต

รัฐบาลเมียนมาร์

รัฐบาลทหารของประเทศเมียนมาร์ได้มีการเสนอให้มีการบังคับใช้กฎหมายที่เกี่ยวกับการตรวจสอบเครือข่ายเสมือนส่วนตัวหรือ VPN ของผู้ใช้งาน โดยเน้นในเรื่องการตรวจสอบการซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล หากผู้ใดฝ่าฝืนจะถูกจำคุก 3 ปีด้วยกัน

รัฐบาลเมียนมาร์เดินหน้าวางกฎหมายลงโทษผู้ซื้อขายคริปโต

นอกจากนี้ทางผู้ต้องหาจะต้องทำการปรับเงินจำนวนกว่า $2,800 ด้วยกัน สอดคล้องกับรายงานที่ได้มีการตีพิมพ์ของ The Register นั้น ได้มีการระบุว่า ผู้ใดที่ทำการเครือข่ายเสมือนส่วนตัว อาจมีโอกาสติดคุกประมาณ 1-3 ปี นอกจากนั้นแล้วทางผู้ถูกจับจะต้องจ่ายค่าปรับเป็นเงินกว่า $2,800 ด้วยกัน ในทางกลับกันผู้ใดก็ตามที่ทำการซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จะมีโอกาสติดคุกประมาณ 6 เดือนถึง 1 ปี และปรับเป็นเงินจำนวนกว่า $2,800

นอกจากจะมีการควบคุมผู้ใช้เครือข่ายเสมือนส่วนตัวหรือทำการซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล ทางรัฐบาลทหารของประเทศเมียนมาร์ได้มีการเสนอให้มีการร่างกฎหมายเพื่อเพิ่มอำนาจให้กับทางเจ้าหน้าที่ในการขอข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้กับทางบริษัทต่าง ๆ ได้

ผู้อำนวยการบริษัท Netblocks วิจารณ์กฎหมายลงโทษคริปโต

ร่างกฎหมายฉบับนี้ได้มีการลงนามโดย Soe Thein รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคมนาคมและการสื่อสารทางการทหาร โดยร่างกฎหมายนี้จะมีการเปิดกว้างในการรับฟังความคิดเห็น ซึ่งประชาชนชาวเมียนมาร์สามารถแสดงความเห็นเกี่ยวกับร่างกฎหมายฉบับนี้ได้

เรื่องนี้ทางด้าน Alp Toker ได้มีการผู้อำนวยการบริษัท Netblocks บริษัททางด้านการตรวจจับความเคลื่อนไหวการใช้อินเทอร์เน็ตได้ออกมาวิพากษ์วิจารณ์การเสนอร่างกฎหมายฉบับนี้ของรัฐบาลทหารเมียนมาร์เอาไว้อย่างดุเดือด ซึ่งการบังคับใช้กฎหมายนี้ เป็นการทำลายอุตสาหกรรมและสังคมลงไป โดยเขามองว่า ร่างกฎหมายฉบับนี้เป็นร่างกฎหมายที่โหดร้าย แม้เขาเข้าใจแนวคิดของรัฐบาลทหารของเมียนมาร์ แต่การทำแบบนี้จะทำให้อุตสาหกรรมกับสังคมไม่ไว้วางใจภาครัฐมากขึ้น แต่รัฐบาลยังคงเลือกที่จะเดินหน้าต่อไป โดยที่ร่างกฎหมายหลายฉบับนั้นก็ผ่านไปได้ด้วยดี

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Countries

พัฒนาคริปโต

ทำเนียบขาวเปิดผนึก รายงานเกี่ยวกับการร่างกฎหมายและพัฒนาคริปโต

ทำเนียบขาวของประเทศสหรัฐอเมริกาได้มีการเผยแพร่รายงานเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการที่จะวางโครงร่างสินทรัพย์ดิจิทัลภายในระยะเวลา 6 เดือน
บริษัท FTX

บริษัท FTX ถูกทางการอังกฤษเตือน เกี่ยวกับการดำเนินกิจการโดยไม่ได้รับการอนุญาต

เจ้าหน้าที่ควบคุมการเงินของประเทศอังกฤษได้มีการออกคำเตือน FTX บริษัทซื้อขายเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ยักษ์ใหญ่ระดับโลกเกี่ยวกับการดำเนินกิจการโดยที่ไม่ได้รับอนุญาต
ชำระบิทคอยน์

ธนาคารกลางบาห์เรนอ้าแขน ยอมให้บริษัทเข้ามาวางโครงสร้างชำระบิทคอยน์ในประเทศ

Opennode บริษัทวางโครงสร้างพื้นฐานการชำระเงินด้วยเหรียญบิทคอยน์ ได้ออกมายืนยันแล้วว่า ทางบริษัทได้ผนึกกำลังจับมือร่วมกับทางธนาคารกลางของประเทศบาห์เรนแล้ว
Cryptoruble

รัสเซียจะออก Cryptoruble เหรียญที่แยกออกจากรูเบิลดิจิทัล

เวลานี้ประเทศรัสเซียได้มีการยกระดับการใช้เหรียญดิจิทัลไปอีกระดับหนึ่ง โดยจะมีการออกแบบเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่เป็นของตัวเองภายใต้ชื่อของ Cryptoruble