รัฐบาลเงาของเมียนมาร์ ประกาศให้ USDT (Tether) เป็นสกุลเงินอย่างเป็นทางการ

การตัดสินใจครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการระดมทุนระดับประเทศ โดบ NUG ตั้งเป้าที่จะใช้ Tether เพื่อบ่อนทำลายระบอบการปกครองอำนาจทหารในปัจจุบัน

รัฐบาลเงาของเมียนมาร์ รัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ (NUG) นำโดยผู้สนับสนุนนางอองซานซูจี ผู้นำที่ถูกคุมขัง ได้ประกาศให้เหรียญ Tether (USDT) ที่มีการผูกกับค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ เป็นสกุลเงินอย่างเป็นทางการสำหรับใช้ในท้องถิ่น การค้าภายในและการโอนการชำระเงิน

การตัดสินใจครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการระดมทุนระดับประเทศ ซึ่ง NUG ตั้งเป้าที่จะระดมทุนจำนวน 1 พันล้านดอลลาร์ นายทิน ทุนนาย รัฐมนตรีกระทรวงการคลังของ NUG กล่าวว่า

Tether จะเป็นเครื่องมือสำหรับการใช้งานในประเทศ เพื่อให้ธุรกรรมเป็นไปอย่างง่ายดายและรวดเร็วขึ้นในการค้าบริการ และระบบการชำระเงินในปัจจุบัน”

NUG ได้ริเริ่มการขาย  “Spring Revolution Special Treasury Bonds” เพื่อระดมทุน และจนถึงขณะนี้ได้ระดมทุนทั้งหมด 9.5 ล้านดอลลาร์ใน 24 ชั่วโมงแรก โดยมีการเสนอพันธบัตรให้กับ Myanmanr disopera ทั่วโลก ทาง NUG หวังว่าจะระดมทุนได้มากพอที่จะโค่นล้มระบอบการปกครองของทหารในปัจจุบัน

NUG ตั้งเป้าที่จะใช้ Tether เพื่อบ่อนทำลายระบอบการปกครองปัจจุบัน

ธนาคารกลางของเมียนมาร์เคยสั่งแบนคริปโตเคอเรนซี่ในเดือนพฤษภาคมปีที่แล้ว และยังขู่ว่าจะลงโทษและจำคุกสูงสุดสำหรับผู้ที่ใช้เทคโนโลยีดังกล่าว อย่างไรก็ตาม NUG มีเป้าหมายที่จะบ่อนทำลายการแบนครั้งนี้ เพื่อให้แน่ใจว่ามีประสิทธิภาพในการทำธุรกรรมสูงขึ้นและชำระเงินเร็วขึ้น

การตัดสินใจเลือกใช้ USDT ไม่ได้เปิดเผยในแถลงอย่างเป็นทางการ แต่หลายคนเชื่อว่าธรรมชาติของ USDT ที่มีมั่นคง และช่วยอำนวยความสะดวกในการทำธุรกรรมแบบทันที อาจทำให้การตัดสินใจเลือก Stablecoin นั้นสมเหตุสมผล อย่างไรก็ตาม USDT ของ Tether เป็นสินทรัพย์ที่ได้รับการโต้เถียงกันอย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะเรื่องเงินที่ถูกหนุนไว้เบื้องหลัง

ในช่วงเวลาที่รัฐบาลสหรัฐฯ กำลังวางแผนกำหนดนโยบายการออกเหรียญ Stablecoin อย่างเข้มงวด การตัดสินใจของ NUG จะได้รับการยอมรับว่จากสหรัฐฯ หรือไม่ เป็นเรื่องที่ต้องจับตาดูกันต่อไป

NUG ได้รับการยอมรับว่าเป็นรัฐบาลอย่างเป็นทางการของเมียนมาร์จากวุฒิสภาฝรั่งเศส และรัฐสภายุโรปในเดือนตุลาคมปี 2021  อย่างไรก็ตาม สหรัฐฯ ไม่ได้เคลื่อนไหวไปในทิศทางนี้ การตัดสินใจของ NUG ในการยอมรับและใช้เหรียญ stablecoins ของ Tether Stablecoin อาจกลายเป็นประเด็นถกเถียงระหว่างประเทศต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเวลาที่รัฐบาลสหรัฐฯ กำลังกำหนดนโยบายการออกเหรียญ Stablecoin ที่เข้มงวด

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Tether

Tether เตรียมเปิดตัว “GBPT” Stablecoin ที่ผูกกับเงินปอนด์ของประเทศอังกฤษ

Tether วางแผนที่จะเปิดตัว GBPT เพื่อเข้าเป็นส่วนหนึ่งของอุตสาหกรรมสินทรัพย์ดิจิทัลในสหราชอาณาจักร 
Court

ศาลปฏิเสธ! หลัง Tether ยื่นร้องขอไม่เปิดเผยทุนสำรองของบริษัท

ศาลสูงสุด New York ปฏิเสธคำขอในคดี Tether เจ้าของเหรียญ 'USDT' หลังบริษัทยื่นคำร้องขอไม่เปิดเผยข้อมูลทุนสำรองของบริษัทสู่สาธารณะ
วาฬแห่ถือ Stablecoin เพิ่มกำลังซื้อสูงทะลุ 7%

วาฬแห่ถือ Stablecoin เพิ่มกำลังซื้อสูงทะลุ 7%

บรรดาวาฬที่ถือ USDT มูลค่าตั้งแต่ 10,000 ถึง 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐ พากันแห่ถือ Stablecoin เพิ่มไว้ใน Wallet เพื่อรอซื้อ Bitcoin ในช่วงที่ราคาลดต่ำลง
ชาวตุรกีแห่ซื้อบิทคอยน์ (BTC) และ Tether อย่างมหาศาล เพื่อใช้เป็นที่หลบภัยจากค่าเงินลีร่าที่ร่วงลงหนัก

ชาวตุรกีแห่ซื้อบิทคอยน์และ Tether เพื่อใช้เป็นที่หลบภัยจากค่าเงินลีร่าที่ร่วงลงหนัก

ขณะที่ตุรกีกำลังเจอกับวิกฤตค่าเงินในประเทศ ดูเหมือนว่าคนในท้องถิ่นจะต้องการใช้คริปโตเคอร์เรนซีเป็นทางออก