เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

โฆษณา Bitcoin ปลอมถูกปล่อยมาจากกรุงมอสโก

มีหลายประเทศที่ถูกกล่าวหาว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับแก๊งต้มตุ๋นระดับโลกที่ใช้กลยุทธ์การทำโฆษณาปลอมเกี่ยวกับ Bitcoin ในการหาผลประโยชน์เข้ากระเป๋าตัวเองและสหพันธรัฐรัสเซียก็ถือเป็นหนึ่งในนั้น

Photo 1522496739788 E3927A7A5Ad7

สำนักข่าวชื่อดังแดนผู้ดีอย่าง The Guardian ได้รายงานถึงโฆษณาปลอมชิ้นมโหฬารเกี่ยวกับ Bitcoin (BTC) ที่นำรูปภาพของคนดังชาวออสเตรเลียมาใช้โดยไม่ได้รับอนุญาตหลายต่อหลายคน เช่น Dick Smith และ Andrew Forrest ผู้เป็นส่วนหนึ่งของธุรกิจ Organized ระดับโลก

ซึ่งเนื้อหาภายในโฆษณาสุดฉ้อฉลตัวนี้เป็นการโปรโมทแผนการลงทุนปลอมไปสู่สาธารณชนในวงกว้าง โดยโฆษณาดังกล่าวถูกกกล่าวอ้างว่ามีต้นตอมาจากประเทศรัสเซีย เนื่องจากค้นพบการระบุที่อยู่อย่างน้อยห้าแห่งในกรุงมอสโกบนโฆษณา

โฆษณาตัวนี้มีมานานแล้ว!

แท้ที่จริงแล้วโฆษณา Bitcoin จอมปลอมชิ้นนี้นั้นปรากฎอยู่บนเว็บไซต์ข่าวมาตั้งแต่ปี 2018 โดยโฆษณาดังกล่าว มีการเขียนบทความปลอม และนำรูปภาพของคนดังมาใช้โดยที่ไม่ได้รับการอนุญาต เพื่อป่าวประกาศถึงแผนการลงทุน Crypto ปลอม รวมถึงการหลอกลวงเพื่อขโมยเงิน ซึ่ง The Guardian ก็ได้กลายเป็นหนึ่งในเหยื่อของแผนการต้มตุ๋นนี้ เนื่องจากทางสำนักข่าวบังเอิญเข้าใช้งานโฆษณาหลอกลวงเหล่านี้ด้วยเช่นกัน

และจากการรายงานล่าสุดของ The Guardian Australia ได้ระบุว่า พวกเขานั้นพบรายชื่อบุคคล 5 รายที่ลงทะเบียนกับเว็บไซต์ปลอมหลายร้อยเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องกับการหลอกลวงนี้ “ซึ่งรายชื่อทั้งหมดนี้ระบุถึงที่อยู่ในใจกลางกรุงมอสโก” และทางสำนักข่าวยังกล่าวต่อว่า Google ก็ได้ทำการสอบสวนเกี่ยวกับเรื่องนี้เช่นเดียวกัน เนื่องจาก Email addresses ทั้งสองบัญชีนั้นเชื่อมโยงกับบัญชี Gmail

การฉ้อฉลระดับโลก

The Guardian ตั้งข้อสังเกตว่ามีข้อมูลอื่น ๆ ที่ชี้ให้เห็นว่าแผนการหลอกลวงนี่อาจเชื่อมโยงไปยังประเทศยูเครนด้วย เมื่อกล่าวถึงรายงานในเดือนมีนาคม 2020 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นรายงานจากโครงการ Organized Crime and Corruption Reporting หรือ OCCRP โดยเอกสารข้างต้นได้กล่าวถึงการตรวจสอบของ OCCRP ว่าได้พบ Call center ที่มีแผนการหลอกลวง Bitcoin ที่คล้ายคลึงกัน ซึ่งดำเนินการจากเมืองเคียฟ ซึ่งเป็นเมืองหลวงของประเทศยูเครน

นอกจากนี้ในเดือนมีนาคม 2020 ยังมีผู้แจ้งเบาะแสที่เปิดเผยว่ามีการหลอกลวง Crypto ที่ดำเนินงานจากยูเครน ซึ่งโครงการนั้นได้ต้มตุ๋นพนักงานจำนวน 200 คน โดยส่วนใหญ่มุ่งเป้าไปที่นักลงทุนจากออสเตรเลีย,นิวซีแลนด์ และสหราชอาณาจักร โดยโปรโมทบทความปลอม ที่ใช้รูปของคนดังเช่น Gordon Ramsay, Hugh Jackman และ Martin Lewis มีรายงานว่าโครงการต้มตุ๋นนี้มีมูลค่าสุทธิ 70 ล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2019 และนั่นอาจจะเป็นกุญแจเชื่อมโยงของแก๊งหลอกลวงทั้งสองประเทศก็เป็นได้

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

ตลาดคริปโตนองเลือด! บิทคอยน์ร่วงสู่ระดับต่ำสุดที่ $42,848 และเกิดการล้างพอร์ตครั้งใหญ่

ตลาดคริปโตนองเลือด! บิทคอยน์ร่วงสู่ระดับต่ำสุดที่ $42,848 และเกิดการล้างพอร์ตครั้งใหญ่

บิทคอยน์และเหรียญอื่น ๆ ร่วงลงอย่างมากในวันนี้ ปัจจัยอะไรที่อยู่เบื้องหลัง และเกิดอะไรบ้างในวันนี้?
เอลซัลวาดอร์ช้อนซื้อบิทคอยน์อีก 150 Btc หลังจากราคาร่วงต่ำกว่า 47,000 ดอลลาห์

เอลซัลวาดอร์ช้อนซื้อบิทคอยน์อีก 150 BTC หลังจากราคาร่วงต่ำกว่า 47,000 ดอลลาห์

การนองเลือดในตลาดคริปโตในวันนี้อาจสร้างความหายนะให้กับเทรดเดอร์บางคน แต่กลับเป็นโอกาสของเอลซัลวาดอร์ในการเข้าซื้อเมื่อราคาย่อตัวลงอีกครั้ง
ผู้จัดการกองทุนส่วนใหญ่

ผู้จัดการกองทุนส่วนใหญ่เบนเข็มลงทุนบิทคอยน์มากกว่าทองคำ

ผู้จัดการกองทุนส่วนใหญ่เวลานี้เริ่มให้ความสนใจที่จะลงทุนในบิทคอยน์มากขึ้น
Goldman Sachs ธนาคารชั้นนำของอเมริกา กำลังพิจารณาปล่อยสินเชื่อที่มีการค้ำด้วยบิทคอยน์ (Btc)

Goldman Sachs ธนาคารชั้นนำของอเมริกา กำลังพิจารณาปล่อยสินเชื่อที่มีการค้ำด้วยบิทคอยน์ (BTC)

Goldman Sachs และสถาบันการเงินชั้นนำรายอื่น ๆ ใน Wall Street กำลังพิจารณาที่จะรวมบิทคอยน์ (BTC) เข้ากับการดำเนินงานของพวกเขาทั้งทางตรงและทางอ้อม