อินเดียผลักดันให้ภาคธุรกิจสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว

รูปีดิจิทัล

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว เรื่องนี้ทางด้านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังอินเดียได้ออกมากล่าวว่า เป้าหมายเรื่องนี้ก็คือ จะต้องทำให้รูปีดิจิทัลได้รับการควบคุมกำกับโดยธนาคารทุนสำรองของประเทศอินเดียหรือ RBI ให้ได้ภายในปี 2023

อินเดียเดินหน้าให้ภาคธุรกิจใช้รูปีดิจิทัล

เรื่องนี้ทางด้าน Nirmala Sitharaman ในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังได้มีการพูดถึงการใช้ CBDC อย่างรูปีดิจิทัลในช่วงที่ผ่านมาว่า ทั้งรัฐบาลและธนาคารทุนสำรองของประเทศอินเดียได้วางเป้าหมายที่จะเดินหน้าออกธนาคารกลางสกุลเงินดิจิทัลอย่างจริงจังภายในปี 2023

รัฐมนตรีคลังอินเดียได้กล่าวว่า การให้ประชาชนสามารถเข้าถึงแหล่งการเงินถือเป็นเป้าหมายสำคัญ โดยที่ประชาชนสามารถเข้าถึงแหล่งการเงินได้ผ่านทาง Jam Trinity ซึ่งเป็นระบบการเข้าถึงบัญชีที่ออกแบบโดยรัฐบาลอินเดียเอง เพื่อช่วยให้ประชาชนที่อยู่พื้นที่ห่างไกลสามารถเข้าถึงแหล่งการเงินได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยรัฐมนตรีคลังได้เน้นย้ำอีกว่า ตอนนี้ทางรัฐบาลของประเทศอินเดียได้มีการเดินหน้าผลักดันให้อุตสาหกรรมภาคธุรกิจทุกแห่งสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้อย่างครอบคลุม

รัฐบาลส่งเสริมดิจิทัลอย่างจริงจัง

เช่นเดียวกันทางรัฐบาลอินเดียมีการประกาศยกระดับมหาวิทยาลัยดิจิทัลเพื่อเป็นการชี้ให้เห็นว่า รัฐบาลได้มีการส่งเสริมเรื่องดิจิทัลอย่างจริงจัง และรัฐมนตรีคลังได้พูดถึงการออกพระราชบัญญัติงบประมาณประจำปีครั้งนี้ว่า เป็นการยกระดับการใช้สกุลเงินดิจิทัลครั้งใหญ่ในประเทศ ไปจนถึงทำให้อินเดียกลายเป็นประเทศเศรษฐกิจดิจิทัลอย่างเต็มตัว อีกทั้งการใช้สกุลเงินดิจิทัลใช้ต้นทุนในการบริหารจัดการสกุลเงินได้อย่างมีประสิทธิภาพและมีราคาถูก

ขณะเดียวกันรัฐบาลอินเดียกำลังเดินหน้าร่างนโยบายว่าด้วยคริปโตเคอร์เรนซี่ อย่างไรก็ตามเรื่องนี้รัฐมนตรีคลังอินเดียได้กล่าวว่า เรื่องนี้จะดำเนินการแบบไม่รีบร้อนอะไรมากนัก แต่ให้ความสำคัญกับการออกสกุลเงินรูปีดิจิทัลก่อนเป็นอันดับแรก

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

The merge

The Merge เกิดขึ้นแล้ว! มาดูกันผ่านไป 1 ช.ม. มีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้าง?

ผ่านไปแล้ว 1 ชั่วโมงกับ 'The Merge' มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง? หลังการอัปเกรดครั้งประวัติศาสตร์ Ethereum ที่แฟนๆ รอคอย ที่บอกเลย ไม่ได้มีแค่ราคาที่เปลี่ยน!

Ethereum จะทำผลงานได้อย่างโดดเด่นในเดือนกันยายน?

ราคา Ethereum หลังการอัปเกรด The Merge จะเป็นอย่างไร? จะสามารถพลิกแซงหน้า Bitcoin ได้หรือไม่?
ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) บน Exchange หดหนัก

ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) บน Exchange หดหนัก

ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) ที่คงเหลืออยู่บนกระเป๋าเงินในแพลตฟอร์ม Exchange นั้นน้อยลงเข้าไปทุกวัน ซึ่งเหตุการณ์แบบนี้มักส่อแววว่าจะมี ‘ข่าวดี’
สุดช็อค! บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้ 1.8 พันล้านดอลลาร์

สุดช็อค! บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้ 1.8 พันล้านดอลลาร์

บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้อยู่สูงถึง 1.8 พันล้านดอลลาร์ แถมอาจจะขาดทุนได้อีก 600 ล้านดอลลาร์หลังจากนี้