อินเดียผลักดันให้ภาคธุรกิจสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว

รูปีดิจิทัล

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว เรื่องนี้ทางด้านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังอินเดียได้ออกมากล่าวว่า เป้าหมายเรื่องนี้ก็คือ จะต้องทำให้รูปีดิจิทัลได้รับการควบคุมกำกับโดยธนาคารทุนสำรองของประเทศอินเดียหรือ RBI ให้ได้ภายในปี 2023

อินเดียเดินหน้าให้ภาคธุรกิจใช้รูปีดิจิทัล

เรื่องนี้ทางด้าน Nirmala Sitharaman ในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังได้มีการพูดถึงการใช้ CBDC อย่างรูปีดิจิทัลในช่วงที่ผ่านมาว่า ทั้งรัฐบาลและธนาคารทุนสำรองของประเทศอินเดียได้วางเป้าหมายที่จะเดินหน้าออกธนาคารกลางสกุลเงินดิจิทัลอย่างจริงจังภายในปี 2023

Gogwoet3Mkm 1

รัฐมนตรีคลังอินเดียได้กล่าวว่า การให้ประชาชนสามารถเข้าถึงแหล่งการเงินถือเป็นเป้าหมายสำคัญ โดยที่ประชาชนสามารถเข้าถึงแหล่งการเงินได้ผ่านทาง Jam Trinity ซึ่งเป็นระบบการเข้าถึงบัญชีที่ออกแบบโดยรัฐบาลอินเดียเอง เพื่อช่วยให้ประชาชนที่อยู่พื้นที่ห่างไกลสามารถเข้าถึงแหล่งการเงินได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยรัฐมนตรีคลังได้เน้นย้ำอีกว่า ตอนนี้ทางรัฐบาลของประเทศอินเดียได้มีการเดินหน้าผลักดันให้อุตสาหกรรมภาคธุรกิจทุกแห่งสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้อย่างครอบคลุม

รัฐบาลส่งเสริมดิจิทัลอย่างจริงจัง

เช่นเดียวกันทางรัฐบาลอินเดียมีการประกาศยกระดับมหาวิทยาลัยดิจิทัลเพื่อเป็นการชี้ให้เห็นว่า รัฐบาลได้มีการส่งเสริมเรื่องดิจิทัลอย่างจริงจัง และรัฐมนตรีคลังได้พูดถึงการออกพระราชบัญญัติงบประมาณประจำปีครั้งนี้ว่า เป็นการยกระดับการใช้สกุลเงินดิจิทัลครั้งใหญ่ในประเทศ ไปจนถึงทำให้อินเดียกลายเป็นประเทศเศรษฐกิจดิจิทัลอย่างเต็มตัว อีกทั้งการใช้สกุลเงินดิจิทัลใช้ต้นทุนในการบริหารจัดการสกุลเงินได้อย่างมีประสิทธิภาพและมีราคาถูก

ขณะเดียวกันรัฐบาลอินเดียกำลังเดินหน้าร่างนโยบายว่าด้วยคริปโตเคอร์เรนซี่ อย่างไรก็ตามเรื่องนี้รัฐมนตรีคลังอินเดียได้กล่าวว่า เรื่องนี้จะดำเนินการแบบไม่รีบร้อนอะไรมากนัก แต่ให้ความสำคัญกับการออกสกุลเงินรูปีดิจิทัลก่อนเป็นอันดับแรก

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.