รูปีดิจิทัล มาแน่ภายในสิ้นปี 2021!

  ผู้ว่าการธนาคารกลางของอินเดียระบุว่าประเทศอาจเปิดตัวการทดลองใช้สกุลเงินของรัฐในรูปแบบดิจิทัลหรือรูปีดิจิทัลครั้งแรกในเดือนธันวาคมนี้

  ในการให้สัมภาษณ์ล่าสุดกับ CNBC ผู้ว่าการธนาคารกลางของอินเดียอย่างคุณ Shaktikanta Das ระบุว่าประเทศอาจเปิดตัวการทดลองใช้สกุลเงินของรัฐในรูปแบบดิจิทัลหรือรูปีดิจิทัลครั้งแรกในเดือนธันวาคมนี้

  ธนาคารกลางของอินเดียวางแผนเริ่มใช้รูปีดิจิทัลในเดือนธันวาคมนี้

  Shaktikanta Das ผู้ว่าการธนาคารกลางของอินเดีย

  คุณ Shaktikanta Das ซึ่งดำรงตำแหน่งผู้ว่าการธนาคารกลางของอินเดียกำลังวางแผนในการเปิดใช้สกุลเงินรูปีดิจิทัลอย่างระมัดระวังเนื่องจากแนวคิดนี้ยังใหม่มากสำหรับประเทศอินเดีย Shaktikanta Das กล่าวกับสื่อว่าทางธนาคารกลางอินเดียกำลังระมัดระวังเกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างมากเนื่องจากมันเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ทั้งหมดไม่ใช่แค่สำหรับประเทศอินเดียแต่สำหรับทั่วโลก

  สกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารกลางหรือ CBDC ถือเป็นเงินที่ถูกกฎหมายซึ่งโดยพื้นฐานแล้วจะเทียบเท่ากับสกุลเงินหลักของประเทศอย่างรูปี ตัวอย่างเช่น CBDC ของจีนเป็นสกุลเงินหยวนดิจิทัล ในขณะที่ CBDC ของอินเดียจะเป็นรูปีดิจิทัล

  สกุลเงินรูปีและรูปีดิจิทัลของอินเดีย
  สกุลเงินรูปีและรูปีดิจิทัลของอินเดีย

  จากข้อมูลของคุณ Shaktikanta Das ทำให้เราทราบว่าธนาคารกลางอินเดียกำลังมองหาทั้งเทคโนโลยีบัญชีแยกประเภทแบบรวมศูนย์และเทคโนโลยีบัญชีแยกประเภทเพื่อนำแนวคิก CBDC ไปใช้ นอกจากนี้เขายังชี้ให้เห็นว่าธนาคารให้ความสำคัญกับการศึกษาผลกระทบของรูปีดิจิทัลต่อภาคการเงินและนโยบายการเงินของอินเดีย โดย Shaktikanta Das คาดว่าธนาคารกลางอินเดียจะทำการทดสอบแบบนำร่องได้ภายในสิ้นปีนี้

  คุณ Shaktikanta Das กล่าวเสริมว่าทางธนาคารคิดว่าภายในสิ้นปีนี้จะสามารถเริ่มการทดลองครั้งแรกได้ เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมารองผู้ว่าการธนาคารกลางอินเดียเองก็ได้ออกมาเปิดเผยว่าธนาคารจะเลือกใช้กลยุทธ์การดำเนินการแบบค่อยเป็นค่อยไปเพื่อหมุนเวียนเงินรูปีดิจิทัล

  ธนาคารกลางของอินเดียหรือ RBI เป็นหน่วยงานหลักในการดำเนินการครั้งนี้

  ในปัจจุบันความต้องการสินทรัพย์ดิจิทัลทั่วโลกกำลังเพิ่มขึ้นทำให้ธนาคารกลางทั่วโลกพร้อมที่จะยอมรับสกุลเงินดิจิทัลในประเทศของตัวเอง อ้างอิงข้อมูลจากตัวติดตาม CBDC ของ Atlantic Council มีการระบุว่าประเทศต่างๆที่มีค่า GDP 90% ของโลกกำลังสำรวจ CBDC และประเทศเศรษฐกิจหลักอย่างจีนเองก็พยายามพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลของประเทศ ในขณะที่สหราชอาณาจักร ยุโรป และหลายประเทศในแอฟริกากำลังดำเนินการทดสอบอย่างกว้างขวางเพื่อประเมินศักยภาพของ CBDC

  Read more about:

   Involve

   เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

   สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

   อ่านเพิ่มเติม
   Sponsored

   🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

   ราคา crypto

   เข้าร่วมชุมชนของเรา

   Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

   อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Cryptocurrencies

   person standing near the stairs

   Bitcoin ETF ยังไม่ผ่าน! Grayscale ผิดหวังอย่างมากจากคำตัดสินของ SEC ที่เกิดขึ้น 

   Michael Sonnenshein ซีอีโอของ Grayscale กล่าวว่า บริษัทของพวกเขานั้น “ผิดหวังอย่างมาก” และ “ไม่เห็นด้วยอย่างยิ่ง” กับการตัดสินใจของ SEC ในการปฏิเสธ Bitcoin ETF ของพวกเขา
   polar bear on snow covered ground during daytime

   ตลาดหมียังอยู่! Bitcoin ร่วงต่ำกว่า 20,000 ดอลลาร์อีกครั้ง

   ตลาดขาลงในรอบนี้นั้นดูจะโหดร้ายกว่าครั้งที่ผ่านมา แม้ Bitcoin จะพยายามพุ่งขึ้นเหนือ 21,000 ดอลลาร์ แต่ดูเหมือนว่าจะไม่สำเร็จและร่วงลงต่ำกว่า 20,000 ดอลลาร์อีกครั้ง
   red and white flags on poles

   มือวางอันดับ 1 ด้านการต้มตุ๋น? เกาหลีเหนือขึ้นแท่นอันดับหนึ่งด้านการหลอกลวงในโลกคริปโต

   เกาหลีเหนือกลายเป็นผู้นำของโลกในด้านอาชญากรรมที่เกี่ยวข้องกับตลาดสินทรัพย์ดิจิทัล 
   people at Forbidden City in China during daytime

   Dead agian? สำนักข่าวของรัฐบาลจีนระบุว่า “ในที่สุด Bitcoin จะมีมูลค่าลดลงจนเหลือ 0”

   จากการลดลงครั้งล่าสุดของตลาดสกุลเงินดิจิทัลทั่วโลก สำนักข่าวในประเทศจีนใหม่ได้ออกมาเตือนว่ามูลค่าของ Bitcoin นั้นจะลดลงได้อีกมากและกลายเป็นสิ่งที่ไม่มีค่าอะไรเลย