วิกฤตอสังหาฯ ยักษ์ใหญ่จีน Evergrande จะส่งผลกระทบอะไรต่อตลาด Bitcoin

บริษัทอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ของจีนได้ออกมาประกาศว่าบริษัทอาจไม่สามารถชำระหนี้ที่ค้างได้หมด แล้วตลาด Bitcoin จะได้รับผลกระทบอะไรหรือไม่?

Gold And Silver Round Coins

Evergrande ติดหนี้มหาศาล

ในช่วงนี้ตลาดอสังหาริมทรัพย์ของจีนกำลังได้รับผลกระทบหนักจากบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านอสังหาฯ อย่าง Evergrande นั้นออกมาประกาศว่าบริษัทมีหนี้คงค้างมหาศาลที่อาจจะไม่สามารถชำระหนี้ได้ และเตรียมโดนฟ้องล้มละลายไป ปรากฎการณ์ของ Evergrande ก็ดูเหมือนจะส่งผลกระทบต่อตลาดคริปโตเช่นกันเพราะว่าราคา Bitcoin นั้นได้ปรับระดับลงมา -10% ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา

ทั้งนี้บริษัท Evergrande เป็นหนึ่งในบริษัทชั้นนำด้านอสังหาริมทรัพย์ในประเทศจีน โดยได้มีการสร้างโครงการอสังหาริมทรัพย์มากกว่า 1,300 โครงการในเมืองกว่า 280 เมืองในจีนและเป็นเจ้าของทีมฟุตบอล  Guangzhou FC ด้วย

การดำเนินการบริษัทก็ไม่ได้ราบรื่น เนื่องจากบริษัทได้มีการไปกู้ยืมธนาคารกว่า 171 และกู้ยืมสถาบันการเงินอีก 121 แห่ง รวมมูลค่ากว่า 10 ล้านล้านบาท ล่าสุดบริษัท Evergrande เหมือนจะมั่นใจว่าตนไม่สามารถที่จะชำระหนี้ทั้งหมดได้ 

ส่งผลต่อตลาดจีนอย่างไร?

จีนเป็นประเทศเศรษฐกิจใหญ่ และบริษัท Evergrande ก็เป็นบริษัทใหญ่ของประเทศ ซึ่งการประกอบการที่ไม่สู้ดีของบริษัทย่อมต้องส่งผลต่อเศรษฐกิจมหภาคและเศรษฐศาสตร์จุลภาค 

สิ่งสำคัญที่จะเกิดขึ้นคือลูกค้าของบริษัท Evergrande นั้นมีมาก และลูกค้าส่วนหนึ่งก็ได้ซื้อทรัพย์สิน อสังหาฯ ก่อนที่จะเริ่มสร้างโครงการ ซึ่งก็มีความเสี่ยงที่ลูกค้ากลุ่มนี้จะได้รับความเสียหายหรืออาจไม่ได้รับเงินคืน

นอกจากนี้บริษัท Evergrande นั้นก็ยังทำธุรกิจกับบริษัทข้ามชาติอื่น ๆ อีกมากมาย เช่น บริษัทที่สร้างและออกแบบ ซัพพลายเออร์ต่าง ๆ ซึ่งบริษัทเหล่านี้ก็อาจเสี่ยงที่จะขาดทุนถ้าเกิด Evergrande ไม่สามารถหาเงินมาชำระหนี้ได้

ประการที่สามผลกระทบต่อสถานการณ์ทางการเงินของประเทศ ด้านนาย Mattie Bekink จาก Economist Intelligence Unit (EIU) ได้กล่าวว่าวิกฤตของบริษัท Evergrande นั้นน่าจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจจีนค่อนข้างมาก เขากล่าวว่า:

“The financial fallout would be far reaching. Evergrande reportedly owes money to around 171 domestic banks and 121 other financial firms”

หนึ่งในสิ่งที่อาจจะเกิดขึ้นคือสถาบันการเงินอาจขาดสภาพคล่องฉับพลัน ถ้า Evergrande ไม่ชำระหนี้ สถาบันการเงินในจีนอาจปล่อยเงินกู้น้อยลงและเพิ่มอัตราดอกเบี้ยเงินกู้

ด้านราคาหุ้นของ Evergrande ในตลาดก็ได้ปรับระดับลดลงมากว่า 80% ใน 6 เดือนที่ผ่านมา ทำให้ดัชนี Hang Seng ของจีนร่วงกว่า 3.3% 

ส่งผลต่อตลาด Bitcoin อย่างไร?

Bitcoin เป็นสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงอยู่แล้วและคาดเดายากว่าตลาดจะมุ่งไปทางไหน จะเป็นขาขึ้นหรือขาลง ซึ่ง Bitcoin ก็อาจจะยังไม่ตอบโจทย์สำหรับเมื่อมีวิกฤตทางการเงินเกิดขึ้น แม้ Bitcoin จะไม่ได้มีความเกี่ยวโยงกับตลาดการเงินหลักก็ตาม แต่ในเวลานี้สถาบันใหญ่ ๆ ได้เข้ามาลงทุนใน Bitcoin มากขึ้นแล้ว ซึ่งนักลงทุนสถาบันเหล่านี้ก็มีส่วนสำคัญต่อการเคลื่อนไหวของราคา Bitcoin ดังนั้นแล้วผลกระทบที่เกิดขึ้นจากวิกฤตของ Evergrande ก็อาจมีส่วนที่จะส่งผลกระทบต่อ Bitcoin บ้างแต่อาจจะไม่ได้มีมากนักเนื่องจากผลกระทบจาก Evergrande นั้นค่อนข้างจำกัดอยู่ในสถาบันการเงินจำนวนหนึ่งในจีน

ทั้งนี้ในเวลานี้ที่รายงานบทความนี้อยู่ราคา Bitcoin นั้นอยู่ที่ 1,414,560 บาทใน 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ปรับตัวลงมา -2.17%

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Business

Startup คริปโต

บริษัท Startup คริปโต ได้รับทุนสนับสนุนจาก Coinbase

Mara บริษัทคริปโตเคอร์เรนซี่เกิดใหม่ ได้มีการประกาศแล้วว่า ทางบริษัทสามารถทำการระดมทุนจากกองทุน Coinbase คิดเป็นเงินมากกว่า $23 ล้าน
Ftx Us เปิดบริการเทรดหุ้นด้วย Stablecoin

FTX US เปิดบริการเทรดหุ้นด้วย Stablecoin

บริการเทรดหุ้นตัวใหม่ของ FTX US จะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับบรรดานักลงทุนรายย่อยสามารถซื้อขายหุ้นด้วย USDC ได้ง่ายขึ้น
เปิดบริษัทคริปโต

ไนจีเรียเปลี่ยนข้อบังคังเกี่ยวกับการเปิดบริษัทคริปโตใหม่

เจ้าหน้าที่ควบคุมกำกับหลักทรัพย์ของประเทศไนจีเรียได้มีการประกาศแล้วว่า จะมีการออกข้อบังคับใหม่ในการควบคุมสินทรัพย์ดิจิทัล
ซีอีโอบริษัท Qualcomm

ซีอีโอบริษัท Qualcomm ชี้ Metaverse คือโอกาสทองสำคัญของบริษัท

Cristiano Amon ซีอีโอของ Qualcomm บริษัททางด้านการผลิตเกี่ยวกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และอุปกรณ์สื่อสารโทรคมนาคมได้ออกมาให้ความเห็นเกี่ยวกับอนาคตอุตสาหกรรมโลก Metaverse เอาไว้อย่างน่าสนใจ