Market Cap:
Volumne (24h):
Dominance:

ราคา Bitcoin

฿0,000,000.00
Past 24 Hours
ต่ำ:
สูง:

Converter

Bitcoin
Thai Baht
THB

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

สถิติราคา Bitcoin

Market Cap

Market Cap

The total market value of a cryptocurrency's circulating supply. It is analogous to the free-float capitalization in the stock market.
Market Cap = Current Price x Circulating Supply.

Read more

Fully Dilluted Market Cap

Fully Dilluted Market Cap

Fully-diluted market cap (FDMC) = price x max supply. If max supply is null, FDMC = price x total supply. if max supply and total supply are infinite or not available, fully-diluted market cap shows - -.

Volume
24h

Volume

A measure of how much of a cryptocurrency was traded in the last 24 hours.

Read more

Roi
All Time High

All Time High (ATH)

All-Time High" (ATH) refers to the highest price (or market cap) that an asset has reached since its listing or inception. As the price used to define the "all-time high" is the last done, it just refers to the highest price a trader paid for an asset, regardless of how much he bought of the asset.

Read more

All Time Low

All Time Low (ATL)

The lowest point (in price, in market capitalization) that a cryptocurrency has been in history.

Read more

Circulating Supply

Circulating Supply

The amount of coins that are circulating in the market and are in public hands. It is analogous to the flowing shares in the stock market.

Read more

Total Supply

Total Supply

The amount of coins that have been already created, minus any coins that have been burned. It is analogous to the outstanding shares in the stock market.

Read more

ผลตอบแทน

Change
24h
Change
7d
Change
30d
Change
1y

เกี่ยวกับ Bitcoin

บิตคอยน์ (Bitcoin) คืออะไร ? Bitcoin เป็นสกุลเงินดิจิทัลสกุลเงินแรกของโลก มีอักษรย่อคือ BTC หรือที่เรียกกันว่า คริปโทเคอร์เรนซี (Cryptocurrency) ด้วยความที่ Bitcoin นั้นเป็นสกุลเงินดิจิทัล จึงทำให้ไม่สามารถจับต้องได้ไม่มีการพิมพ์ออกมาเป็นธนบัตรเหมือนกับสกุลเงินต่างๆ ในบ้านเรา แต่ถึงอย่างไรก็ตามระบบความปลอดภัยในการทำธุรกรรมของการใช้เหรียญสกุลเงินดิจิทัลอย่างบิตคอยน์ (Bitcoin) กลับไม่เคยถูกโกงออกจากระบบได้เลย 

ความเป็นมาของบิตคอยน์ (Bitcoin) นั้นเกิดขึ้นตั้งแต่เมื่อปี 2008 เริ่มต้นจากการมีเอกสาร (White Paper) ที่ถูกเผยแพร่ออกมาโดยกลุ่มคน องค์กร หรือว่าผู้สร้างเหรียญบิตคอยน์ที่ได้ใช้นามแฝงว่า Satoshi Nakamoto หลังจากนั้นจึงได้มีการโอนเหรียญบิตคอยน์ (Bitcoin) ที่เกิดขึ้นจริงภายในปี 2009 ในเวลาถัดมา ถือว่าเป็นปีที่ได้มีการเปิดใช้งานจริงของเหรียญบิตคอยน์ที่เกิดขึ้นบนโลก ทำให้หลังจากที่บิตคอยน์ได้ถือกำหนดขึ้นมานั้น ก็ได้มีสกุลเงินดิจิทัลอีกมากมายจำนวนไม่ต่ำกว่านับหมื่นเหรียญได้ถูกผุดขึ้นมาตั้งแต่นั้นมาจนถึงปัจจุบัน ทุกวันนี้ได้มีการนำเอาบิตคอยน์ไปเป็นเหรียญในการซื้อ-ขาย สินค้าในบางประเภท เพียงแต่จะแตกต่างกับเงิน และแบงค์ทั่วไปตรงที่ไม่สามารถจับต้องได้นั่นเอง

 • ใครเป็นคนสร้างบิตคอยน์ (Bitcoin) ?

  แม้ว่าจะเป็นที่รู้จักกันดีว่าผู้ที่สร้างบิตคอยน์นั้นใช้ชื่อนามแฝงว่า Satoshi Nakamoto แต่ก็ยังไม่เปิดเผยเป็นที่แน่ชัดว่า ผู้ที่สร้างบิตคอยน์โดยใช้นามแฝงนี้นั้นเป็นใคร เป็นบุคคลธรรมดา หรือว่าเป็นองค์กร หลายคนถึงขนาดคาดเดาว่าซาโตชิคือโปรแกรมเมอร์อัจฉริยะมีชื่อเสียง แต่ข้อสันนิษฐานก็ยังไม่ถูกเปิดเผยเพราะชื่อของผู้สร้างบิตคอยน์ คงเป็นที่สงสัยมาจนถึงทุกวันนี้ว่าบุคคลนี้เป็นใครมาจากไหน และยังไม่ถูกเปิดเผยตัวตนที่แท้จริง ถึงแม้จะมีการคาดเดาไปต่างๆ นานา

 • กลไกของบิตคอยน์ (Bitcoin) ทำงานอย่างไร ?

  บิตคอยน์ (Bitcoin) เป็นสกุลเงินระบบดิจิทัลที่อยู่ในระบบ Peer to Peer โดยเครือข่ายการทำงานของบิตคอยน์ได้มีชื่อเรียกว่า เทคโนโลยีแบบบล็อกเชน (Blockchain) มีการเก็บข้อมูลเป็นแบบกระจายศูนย์ (Decentralized) ทำให้สำเนาข้อมูลได้ถูกเก็บไว้ภายในคอมพิวเตอร์ของทุกเครื่องในทุกเครือข่าย ตั้งแต่ในธุรกรรมแรกจนมาถึงธุรกรรมล่าสุด ข้อดีก็คือทำให้ธุรกรรมทุกอย่างของเครือข่ายบล็อกเชนสามารถตรวจสอบได้ มีข้อมูลจะตรงกันอยู่เสมอ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องยากถ้าหากคุณคิดจะปลอมแปลง อีกทั้งถ้าหากอยากจะตรวจสอบก็ทำได้อยู่เสมอ จึงทำให้การซื้อขายด้วยบิตคอยน์ หรือว่าธุรกรรมที่ใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนเป็นการซื้อ-ขายที่โปร่งใส และตรวจสอบได้ตลอดเวลา กล่าวได้ว่าธุรกรรมบล็อกเชนนั้นถือว่าเป็นการทำธุรกรรมภายในเครือข่ายที่มีความปลอดภัยสูงมาก จึงไม่แปลกใจว่าทำไมคนส่วนใหญ่จึงเลือกที่จะเก็บออมเงิน หรือใส่เงินเข้ามาลงทุนในตลาดบิตคอยน์กันเพิ่มมากขึ้น

 • ทำไมการทำธุรกรรมบล็อกเชน (Blockchain) ถึงปลอดภัย ?

  อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่า การซื้อขายบิตคอยน์นั้นทำผ่านธุรกรรมแบบบล็อกเชน ที่เน้นใช้การเก็บข้อมูลแบบกระจายอำนาจ ทำให้ข้อมูลทุกชุดจะไม่ถูกเก็บลงในคอมพิวเตอร์เพียงแค่เครื่องใดเครื่องเดียว แต่รวมไปถึงคอมพิวเตอร์ทุกชุดภายในเครือข่าย ทำให้การถอดรหัส รวมไปถึงการปลอมแปลง และการทำธุรกรรมที่ไม่โปร่งใสแทบจะเป็นไปไม่ได้เลย แถมยังสามารถตรวจสอบย้อนหลังได้เท่าที่คุณต้องการด้วย ดังนั้นเมื่อมีการบันทึกข้อมูลชุดใหม่เกิดขึ้น ข้อมูลจะถูกบันทึกซ้ำอีกครั้งเป็นบล็อก (Block) และร้อยเรียงต่อกันไปเรื่อยๆ เหมือนกับเป็นโซ่ (Chain) อันเป็นที่มาของชื่อว่าบล็อกเชนนั่นเอง ดังนั้นข้อดีของบล็อกเชนคือไม่ใช่แค่ความโปร่งใสเพียงแค่อย่างเดียว แต่ยังครอบคลุมไปถึง การจัดเก็บข้อมูลด้วยความรวดเร็ว มีประสิทธิภาพ และมีความปลอดภัยสูงมากเนื่องจากต้องได้รับการยอมรับจากคอมพิวเตอร์จำนวนอย่างน้อย 51% ทั้งหมดของเครือข่าย จึงจะแก้ไขข้อมูลได้ ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ยาก

 • จำนวนบิตคอยน์ (Bitcoin) อยู่ที่เท่าไหร่ ?

  ถ้าหากจำนวนบิตคอยน์ภายในโลกนี้มีอยู่อย่างไม่จำกัด ก็จะทำให้เกิดภาวะเงินเฟ้อ ดังนั้นบิตคอยน์ที่มีอยู่ จึงถูกสร้างและจำกัดอยู่ที่ 21 ล้านเหรียญแต่เพียงเท่านั้น ซึ่งก็คาดว่าจะถูกขุดขึ้นมาครบในอีกประมาณ 119 ปีข้างหน้า เพราะว่าตอนนี้บิตคอยน์ได้ถูกขุดขึ้นมาเป็นจำนวนทั้งหมด 18 ล้านเหรียญแล้วด้วยกัน แต่อย่างไรก็ตามบทสรุปของจำนวนบิตคอยน์ที่ถ้าหากถูกขุดขึ้นมาครบ 21 ล้านเหรียญแล้วจะเป็นอย่างไรต่อไป ก็ยังไม่สามารถคาดเดาได้ เพราะว่าในขณะนั้นผู้คนก็อาจจะหันไปสนใจเหรียญอื่น หรือแม้แต่อาจจะทำให้บิตคอยน์มีมูลค่าเพิ่มขึ้นหลายเท่าตัวก็ได้

 • การขุดบิตคอยน์ (Bitcoin) คืออะไร ?

  หลังจากที่มีการทำธุรกรรมชุดใหม่ถูกบันทึกเข้ามาในระบบบล็อกเชน ตัวระบบธุรกรรมชุดใหม่จะถูกเผยแพร่ในรูปแบบของการเข้ารหัส (Encryption) ดังนั้นผู้ที่ต้องการขุดบิตคอยน์ทั้งหลายจะต้องทำการเดา ตัวเลขรหัสชุดใหม่ หรือว่าแก้สมการคณิตศาสตร์ที่จะถูกทำให้ซับซ้อนและยากขึ้นอีก แล้วถ้าหากว่าใครได้นำคอมพิวเตอร์เข้าไปขุดบิตคอยน์ได้รวดเร็ว และประมวลผลออกมาได้เร็วกว่าคนอื่น จะเป็นผู้ชนะ และได้รับรางวัลเป็นเหรียญบิตคอยน์ไปในที่สุด จึงทำให้มีผู้ที่ต้องการครอบครองเหรียญบิตคอยน์มากมาย ออกมาขุดบิตคอยน์เพื่อประการฉะนี้ แต่ยิ่งบิตคอยน์ได้ถูกขุดออกมามากเท่าไหร่ก็ยิ่งมีโอกาสขุดได้ยากกว่าเดิมนั่นเอง

 • ลดจำนวนบล็อกบิตคอยน์ (Bitcoin Halving) คืออะไร ?

  ภายในระยะเวลาประมาณ 4 ปีที่ผ่านมา จะเกิดเหตุการณ์ที่เรียกกันว่า “การลดจำนวนเหรียญบิตคอยน์” (Bitcoin Halving) ซึ่งเหตุการณ์นี้ได้ถูกกำหนดขึ้นมาโดยผู้ที่สร้างบิตคอยน์ ซาโตชิ นากาโมโต นั่นเอง เงื่อนไขก็คือหลังจากที่ครบ 210,000 บล็อกที่ถูกสร้างขึ้นมาแล้วนั่น จะทำให้เกิดการลดจำนวนเงินรางวัลของนักขุดบิตคอยน์ทั้งหลายลงประมาณครึ่งหนึ่ง โดยที่ผ่านมาได้เกิดเหตุการณ์ Bitcoin Halving มาด้วยกันทั้งหมดประมาณ 3 ครั้งแล้วด้วยกันแต่เนื่องด้วยการที่รางวัลของนักขุดบิตคอยน์นั้นน้อยลง กลับไม่ได้ส่งผลทำให้มูลค่าของบิตคอยน์น้อยลงได้เลย ในทางกลับกัน ยิ่งส่งผลทำให้มูลค่าของบิตคอยน์ดีดตัวสูงขึ้นเป็นอย่างมาก

 • คุณจะสามารถซื้อเหรียญบิตคอยน์ (Bitcoin) ได้ที่ไหนบ้างในประเทศไทย ?

  คุณสามารถซื้อบิตคอยน์ (Bitcoin) ได้จากเว็บเทรดบิตคอยน์สัญชาติไทยดังต่อไปนี้
  - Bitkub
  - Satang
  - Zipmex

แปลงสกุลเงิน

Bitcoin
Thai Baht
THB

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored