Grayscale เตรียมพลิกเกมดึงสหรัฐฯขึ้นเป็นเบอร์หนึ่งด้านการขุดเหรียญ

บริษัทแม่ของ Grayscale ลงทุนกว่าร้อยล้านดอลลาร์เตรียมยกระดับการขุดเหรียญในภูมิภาคอเมริกาเหนือให้ทัดเทียมประเทศจีน

Photo 1499188073299 5Bd9060E044B 1

ตลาดการขุดเหรียญ

การขุดเหรียญนั้นเป็นการใช้พลังการคำนวนทางคอมพิวเตอร์ในการแก้สมการทางคณิตศาสตร์เพื่อให้ผู้ที่แก้ไขได้ถูกเลือกและได้รับสิทธิในการประมวลผลบล๊อกข้อมูลบนเครือข่าย Blockchain โดยเครือข่ายของเหรียญที่สามารถขุดได้นั้น ต้องเป็นเครือข่ายที่ใช้ชุดกฎคำสั่งพื้นฐานหรือ Protocol แบบ Proof-of-Work เท่านั้น

ในช่วงแรกของวงการการขุดเหรียญนั้น เนื่องจากยังมีการพัฒนา Protocol รวมทั้งยังไม่มีการออกเหรียญใหม่ ๆ มากมายเท่าไหร่นัก อีกทั้งยังมีผู้สนใจในวงการคริปโตจำนวนไม่มากเท่าในปัจจุบัน ดังนั้นการแข่งขันเพื่อให้ได้รับรางวัลจากการประมวลผลข้อมูลบน Blockchain นั้นจึงเป็นไปอย่างเรียบง่ายโดยที่ใครที่มีคอมพิวเตอร์และการ์ดจอติดตั้งไว้ ก็สามารถที่จะเข้าร่วมการขุดเหรียญได้

อย่างไรก็ตามการแข่งขันในตลาดเริ่มเข้มข้นขึ้นอย่างมากตามมูลค่ารวมของตลาดและนักลงทุนที่เพิ่มมากขึ้น โดยในปัจจุบันนั้นแทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่เราจะขุดเหรียญอย่าง Bitcoin ด้วยคอมพิวเตอร์ของเราเอง ดังนั้นแล้วขุมพลังการประมวลผลบนเครือข่ายส่วนมากจึงถูกผูกติดอยู่กับผู้ดำเนินการขุดรายใหญ่ซึ่งมีการเปิดโรงงานเพื่อดำเนินการด้านนี้โดยเฉพาะ

แม้ว่าในช่วงแรกของการขุดเหรียญซึ่งดำเนินการทางการค้าอย่างจริงจังนั้นจะมีการกระจายไปตามภูมิภาคต่างๆของโลก แต่ช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานั้นขุมพลังการขุด Bitcoin นั้นเริ่มจับกลุ่มรวมเป็นกระจุกมากขึ้น โดยที่แรงขุดส่วนใหญ่นั้นมาจากฝั่งประเทศจีนนั่นเอง เนื่องจากมาตรการช่วยเหลือนักขุดเหรียญโดยการลดค่าไฟฟ้าไปจนถึงปริมาณของอุปกรณ์การขุดที่สามารถหาได้ง่ายเนื่องจากเป็นประเทศผู้ผลิต

ความพยายามจากฟากตะวันตก

แม้ว่าประเทศจีนผู้เป็นอันดับหนึ่งด้านขุมพลังการขุดเหรียญส่วนใหญ่ของตลาดมานานนั้นจะมีการเสียส่วนแบ่งให้กับฝั่งประเทศแคนนาดาและประเทศสหรัฐฯ นับตั้งแต่ในช่วงปี 2018 เป็นต้นมา แต่ประเทศจีนก็ยังคงรักษาอันดับดังกล่าวไว้ได้เป็นอย่างดี

ในปัจจุบันความพยายามดังกล่าวก็ได้กลับมาอีกครั้งจากภูมิภาคอเมริกาเหนือ นำโดยบริษัท DCG เจ้าของบริษัทบริหารสินทรัพย์คริปโตอย่าง Grayscale ได้ลงทุนในบริษัทด้านการขุดเหรียญคริปโตในชื่อ “Foundry” กว่า 100 ล้านดอลลาร์เพื่อที่จะขยายศักยภาพการขุดให้ทัดเทียมกับฝากตะวันออกและเพื่อช่วยสนับสนุนการดำเนินการด้านคริปโตในภูมิภาคอีกด้วย

ประกอบกับเหตุผลทางด้านความเสี่ยงทางกฎหมายในประเทศจีนซึ่งทางฝั่งรัฐบาลนั้นได้มีท่าทต่อต้านและจำกัดการดำเนินการเกี่ยวกับสกุลเงินคริปโตอย่างมาก โดยการขุดเหรียญในประเทศนั้นดำเนินการอยู่ภายใต้ข้อยกเว้นที่อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงเมื่อไหร่ก็ได้ ประกอบกับการลงทุนครั้งใหม่ในฝั่งอเมริกาเหนือนี้ อาจเป็นสัญญาณว่าตลาดการขุดเหรียญกำลังพลิกกลับมาที่ฝั่งตะวันตกแล้วก็เป็นได้

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

Nomura

Nomura เปิดให้บริการ Bitcoin สำหรับลูกค้าสถาบัน

Nomura Holdings Inc. ได้เปิดให้บริการซื้อขายสัญญาอนุพันธ์ล่วงหน้า Bitcoin เตรียมให้บริการแก่ลูกค้าที่เป็นนิติบุคคลในเอเชีย
Btc China

ศาลสูงเซี่ยงไฮ้จีนตัดสินให้ Bitcoin เป็นทรัพย์สินมีมูลค่าทางเศรษฐกิจ

ศาลสูงเซี่ยงไฮ้จีนตัดสินให้ Bitcoin เป็นสินทรัพย์เสมือนซึ่งมีมูลค่าทางเศรษฐกิจและได้รับความคุ้มครองภายใต้กฎหมายจีน
Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

ซีโอโอยืนยัน Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin แล้ว เตรียมขยายตัวเข้าสู่ตลาด Metaverse และ NFT เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า
Microstrategy ขาดทุน 162 ล้านเหรียญจากการ Hodl Btc

MicroStrategy ขาดทุน 162 ล้านเหรียญจากการ Hodl BTC

สภาวะแดงทั้งแผ่นดินที่สินทรัพย์ดิจิทัลเบอร์ 1 อย่าง Bitcoin มีมูลค่าดิ่งฮวบ ไม่ได้ส่งผลร้ายกับเหล่านักลงทุนรายย่อยเท่านั้น เพราะทาง MicroStrategy เองก็ขาดทุนย่อยยับเช่นเดียวกัน