เหล่ากูรูยืนยัน การชำระเงินด้วย Crypto จะไม่มีวันทำลายระบบการเงินของรัสเซีย

เป็นคำถามที่หลายต่อหลายคนกำลังสงสัยว่า ณ ขณะนี้รัสเซียกำลังทำร้ายเศรษฐกิจภายในประเทศด้วยมือของตนเองจากแบนการจ่ายเงินดิจิทัลหรือไม่?

จากที่ CryptoSiam ได้รายงานไปก่อนหน้านี้ว่า ประเทศรัสเซียกำลังจะแบนการชำระเงินด้วยคริปโตอย่างเป็นทางการภายในเขตแดนของตนโดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2021 เหล่านักลงทุนทั่วทุกมุมโลก ต่างก็มีข้อสงสัยว่า แท้ที่จริงแล้วคำสั่งการดังกล่าวนั้นเป็นผลดีต่อประเทศจริง ๆ หรือไม่? วันนี้เราจะมาไขข้อสงสัยกันผ่านความคิดเห็นของเหล่าผู้บริหารระดับสูงในอุตสาหกรรมคริปโต

การแบนในครั้งนี้มีที่มาที่ไปอย่างไร

หัวหอกหลักในการการต่อต้านการใช้งานสกุลเงิน Crypto ของสหพันธรัฐรัสเซีย คือ Anatoly Aksakov สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร หรือ สภาดูมา (The State Duma) ผู้ซึ่งอยู่เบื้องหลังการออกกฎหมายแบนการชำระเงินด้วย Crypto ของรัสเซีย โดยปัจจัยเบื้องหลังมาจากความคิดของเขาที่มองว่าการชำระเงินด้วยคริปโตอย่างถูกกฎหมายโดยพื้นฐานแล้ว “หมายถึงการทำลายระบบการเงิน”

แล้วเหล่ากูรูคิดเห็นอย่างไร?

บุคคลสำคัญด้าน Crypto ระดับโลกอย่าง Mike Belshe CEO ของ BitGo แพลตฟอร์มการดูแลสินทรัพย์ชื่อดังและ Gleb Kostarev หัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการของ Binance ในรัสเซีย รวมไปถึงบรรดาประเทศเกิดใหม่ที่แยกตัวมาจากอดีตสหภาพโซเวียต (The Commonwealth of Independent States – CIS) เห็นพ้องกันว่าการชำระเงินด้วยสกุลเงินดิจิทัลเช่น Bitcoin (BTC) แท้ที่จริงแล้วไม่เป็นภัยคุกคามต่อเศรษฐกิจของรัสเซียเลยแม้แต่น้อย

Gleb Kostarev หัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการของ Binance ในรัสเซีย และกลุ่มประเทศ CIS

นาย Kostarev ยังระบุเพิ่มเติมว่าการชำระเงินด้วย Cryptocurrency นั้นถูกนำมาใช้งานจริงอย่างแพร่หลายในประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก ซึ่งผู้คนต่างก็ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม หันมาชำระค่าสินค้าและบริการด้วยสกุลเงินดิจิทัลกันมากแล้ว

“โซลูชันการทำงานเหล่านี้เป็นผลมาจากการความสำเร็จของการบูรณาการบริการทางการเงินแบบดั้งเดิมและโครงการด้านสกุลเงินดิจิทัล และนี่จึงเป็นจุดที่เหล่านักการเมืองควรสังเกตเห็นว่า แท้ที่จริงแล้ว Cryptocurrencies แทบจะไม่สามารถทำลายระบบการเงินดั้งเดิมได้เลย ในทางกลับกัน Crypto กลับกลายมาเป็นส่วนเติมเต็มให้ทุกอย่างสมบูรณ์ขึ้นเสียด้วยซ้ำ”

หรือรัสเซียกำลังหลงทาง

Mike Belshe CEO ของ BitGo

Mike Belshe CEO ของ BitGo เองก็ได้สะท้อนมุมมองของเขาต่อกฎหมายฉบับนี้ โดยเขากล่าวว่าวิกฤตการเงินของรัสเซียในปี 2014 ส่งผลกระทบอย่างมากต่อความแข็งแกร่งของเงินรูเบิลในช่วงห้าปีที่ผ่านมา แต่ทว่าผลกระทบเชิงลบในครั้งนี้ “ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสกุลเงินดิจิทัล” เลยแม้แต่น้อย

Belshe แนะนำว่ารัสเซียควรศึกษาความผิดพลาดที่ประเทศต่าง ๆ เคยได้ดำเนินการเอาไว้ ยกตัวอย่าง เช่น ซิมบับเว เวเนซุเอลาและอาร์เจนตินา ที่ซึ่งมองว่าสกุลเงินอื่นเป็นภัยคุกคามต่อสกุลเงินที่อ่อนแอของตนเอง ซึ่งเป็นเรื่องเข้าใจผิดอย่างใหญ่หลวง

“ปัญหาหลักมันอยู่ที่รัฐบาลไม่สามารถรักษาเสถียรภาพสกุลเงินของตนเองได้และประชาชนต้องการความมั่นคงเพื่อความอยู่รอด ซึ่งจะส่งผลให้พวกเขาจำใจต้องใช้สกุลเงินอื่น ๆ ซึ่งนี่ไม่ใช่ความผิดของ Crypto และหากรัสเซียกำลังทำเพื่อประโยชน์แก่คนของพวกเขาอย่างแท้จริง พวกเขาควรจะยอมรับในสกุลเงินดิจิทัลมากกว่าที่จะต่อต้านมัน”

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

The merge

The Merge เกิดขึ้นแล้ว! มาดูกันผ่านไป 1 ช.ม. มีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้าง?

ผ่านไปแล้ว 1 ชั่วโมงกับ 'The Merge' มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง? หลังการอัปเกรดครั้งประวัติศาสตร์ Ethereum ที่แฟนๆ รอคอย ที่บอกเลย ไม่ได้มีแค่ราคาที่เปลี่ยน!

Ethereum จะทำผลงานได้อย่างโดดเด่นในเดือนกันยายน?

ราคา Ethereum หลังการอัปเกรด The Merge จะเป็นอย่างไร? จะสามารถพลิกแซงหน้า Bitcoin ได้หรือไม่?
ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) บน Exchange หดหนัก

ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) บน Exchange หดหนัก

ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) ที่คงเหลืออยู่บนกระเป๋าเงินในแพลตฟอร์ม Exchange นั้นน้อยลงเข้าไปทุกวัน ซึ่งเหตุการณ์แบบนี้มักส่อแววว่าจะมี ‘ข่าวดี’
สุดช็อค! บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้ 1.8 พันล้านดอลลาร์

สุดช็อค! บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้ 1.8 พันล้านดอลลาร์

บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้อยู่สูงถึง 1.8 พันล้านดอลลาร์ แถมอาจจะขาดทุนได้อีก 600 ล้านดอลลาร์หลังจากนี้