Join our Telegram Channel

Chat with community about the latest news!

Click here to join

Join Now

เหล่ากูรูยืนยัน การชำระเงินด้วย Crypto จะไม่มีวันทำลายระบบการเงินของรัสเซีย

เป็นคำถามที่หลายต่อหลายคนกำลังสงสัยว่า ณ ขณะนี้รัสเซียกำลังทำร้ายเศรษฐกิจภายในประเทศด้วยมือของตนเองจากแบนการจ่ายเงินดิจิทัลหรือไม่?

Photo 1586034679970 Cb7B5Fc4928A 1

จากที่ CryptoSiam ได้รายงานไปก่อนหน้านี้ว่า ประเทศรัสเซียกำลังจะแบนการชำระเงินด้วยคริปโตอย่างเป็นทางการภายในเขตแดนของตนโดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2021 เหล่านักลงทุนทั่วทุกมุมโลก ต่างก็มีข้อสงสัยว่า แท้ที่จริงแล้วคำสั่งการดังกล่าวนั้นเป็นผลดีต่อประเทศจริง ๆ หรือไม่? วันนี้เราจะมาไขข้อสงสัยกันผ่านความคิดเห็นของเหล่าผู้บริหารระดับสูงในอุตสาหกรรมคริปโต

การแบนในครั้งนี้มีที่มาที่ไปอย่างไร

หัวหอกหลักในการการต่อต้านการใช้งานสกุลเงิน Crypto ของสหพันธรัฐรัสเซีย คือ Anatoly Aksakov สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร หรือ สภาดูมา (The State Duma) ผู้ซึ่งอยู่เบื้องหลังการออกกฎหมายแบนการชำระเงินด้วย Crypto ของรัสเซีย โดยปัจจัยเบื้องหลังมาจากความคิดของเขาที่มองว่าการชำระเงินด้วยคริปโตอย่างถูกกฎหมายโดยพื้นฐานแล้ว “หมายถึงการทำลายระบบการเงิน”

แล้วเหล่ากูรูคิดเห็นอย่างไร?

บุคคลสำคัญด้าน Crypto ระดับโลกอย่าง Mike Belshe CEO ของ BitGo แพลตฟอร์มการดูแลสินทรัพย์ชื่อดังและ Gleb Kostarev หัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการของ Binance ในรัสเซีย รวมไปถึงบรรดาประเทศเกิดใหม่ที่แยกตัวมาจากอดีตสหภาพโซเวียต (The Commonwealth of Independent States – CIS) เห็นพ้องกันว่าการชำระเงินด้วยสกุลเงินดิจิทัลเช่น Bitcoin (BTC) แท้ที่จริงแล้วไม่เป็นภัยคุกคามต่อเศรษฐกิจของรัสเซียเลยแม้แต่น้อย

Gleb Kostarev
Gleb Kostarev หัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการของ Binance ในรัสเซีย และกลุ่มประเทศ CIS

นาย Kostarev ยังระบุเพิ่มเติมว่าการชำระเงินด้วย Cryptocurrency นั้นถูกนำมาใช้งานจริงอย่างแพร่หลายในประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก ซึ่งผู้คนต่างก็ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม หันมาชำระค่าสินค้าและบริการด้วยสกุลเงินดิจิทัลกันมากแล้ว

“โซลูชันการทำงานเหล่านี้เป็นผลมาจากการความสำเร็จของการบูรณาการบริการทางการเงินแบบดั้งเดิมและโครงการด้านสกุลเงินดิจิทัล และนี่จึงเป็นจุดที่เหล่านักการเมืองควรสังเกตเห็นว่า แท้ที่จริงแล้ว Cryptocurrencies แทบจะไม่สามารถทำลายระบบการเงินดั้งเดิมได้เลย ในทางกลับกัน Crypto กลับกลายมาเป็นส่วนเติมเต็มให้ทุกอย่างสมบูรณ์ขึ้นเสียด้วยซ้ำ”

หรือรัสเซียกำลังหลงทาง

Mike Belshe
Mike Belshe CEO ของ BitGo

Mike Belshe CEO ของ BitGo เองก็ได้สะท้อนมุมมองของเขาต่อกฎหมายฉบับนี้ โดยเขากล่าวว่าวิกฤตการเงินของรัสเซียในปี 2014 ส่งผลกระทบอย่างมากต่อความแข็งแกร่งของเงินรูเบิลในช่วงห้าปีที่ผ่านมา แต่ทว่าผลกระทบเชิงลบในครั้งนี้ “ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสกุลเงินดิจิทัล” เลยแม้แต่น้อย

Belshe แนะนำว่ารัสเซียควรศึกษาความผิดพลาดที่ประเทศต่าง ๆ เคยได้ดำเนินการเอาไว้ ยกตัวอย่าง เช่น ซิมบับเว เวเนซุเอลาและอาร์เจนตินา ที่ซึ่งมองว่าสกุลเงินอื่นเป็นภัยคุกคามต่อสกุลเงินที่อ่อนแอของตนเอง ซึ่งเป็นเรื่องเข้าใจผิดอย่างใหญ่หลวง

“ปัญหาหลักมันอยู่ที่รัฐบาลไม่สามารถรักษาเสถียรภาพสกุลเงินของตนเองได้และประชาชนต้องการความมั่นคงเพื่อความอยู่รอด ซึ่งจะส่งผลให้พวกเขาจำใจต้องใช้สกุลเงินอื่น ๆ ซึ่งนี่ไม่ใช่ความผิดของ Crypto และหากรัสเซียกำลังทำเพื่อประโยชน์แก่คนของพวกเขาอย่างแท้จริง พวกเขาควรจะยอมรับในสกุลเงินดิจิทัลมากกว่าที่จะต่อต้านมัน”

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

มหาเศรษฐีจำนวนมากหนุน Bitcoin มากกว่าทองคำ

มหาเศรษฐีจำนวนมากหนุน Bitcoin มากกว่าทองคำ

“เหตุผลที่ฉันเป็นเจ้าของ Bitcoin เป็นเพราะรัฐบาลสหรัฐฯ และทุกรัฐบาลในซีกโลกตะวันตกกำลังแห่กันพิมพ์เงินเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และมันจะเป็นแบบนี้อยู่เสมอ” มหาเศรษฐี Barry Sternlicht กล่าว
เหล่า Bitcoin Bulls ยังคง Hodl แม้ราคาจะสูงสุดในรอบ 5 เดือน

เหล่า Bitcoin Bulls ยังคง Hodl แม้ราคาจะสูงสุดในรอบ 5 เดือน

มีความเป็นไปได้อย่างมากว่า Bitcoin Bulls นั้นจะยังคงเชื่อมันว่าราคาของ Bitcoin (BTC) จะไปได้ไกลกว่านี้ เพราะถึงแม้ราคาของมันจะขึ้นมาอยู่จุดสูงสุดในรอบ 5 เดือน พวกเขาก็ยังไม่ยอมเทขาย โดยปัจจุบันมีมูลค่าทรัพย์สินที่เหล่านักลงทุนเบอร์ใหญ่ถือรวมกันทั้งหมดจะอยู่ที่ 7.54 แสนล้านดอลลาร์
เอลซัลวาดอร์ใช้กำไรจาก Bitcoin

เอลซัลวาดอร์ใช้กำไรจาก Bitcoin 133 ล้านบาท มาสร้างโรงพยาบาลสัตว์

เอลซัลวาดอร์กำลังวางแผนใช้กำไรจาก Bitcoin เพื่อนำมาสร้างโรงพยาบาลสัตว์มูลค่า 133 ล้านบาท โดยประธานาธิบดี Nayib Bukele แห่งซัลวาดอร์กล่าวว่าจะไม่มีการขาย Bitcoin เพื่อเป็นเงินทุนสำหรับการลงทุนครั้งนี้แต่อย่างใด เพราะจะดึง USD จาก Bitcoin Trust แทน
สหรัฐฯ กลายเป็นผู้นำบิทคอยน์ Hash Rate จากการที่จีนแบนการขุดในประเทศ

สหรัฐฯ กลายเป็นผู้นำบิทคอยน์ Hash Rate จากการที่จีนแบนการขุดในประเทศ

หลังจากที่มีการปราบปรามการขุดบิทคอยน์ (BTC) ในจีน ประเทศจีนก็ไม่ได้เป็นผู้นำในอัตรา Hash rate อีกต่อไป โดยตำแหน่งผู้นำรายใหม่ตกเป็นของประเทศสหรัฐอเมริกานั่นเอง