เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

เหล่ากูรูยืนยัน การชำระเงินด้วย Crypto จะไม่มีวันทำลายระบบการเงินของรัสเซีย

เป็นคำถามที่หลายต่อหลายคนกำลังสงสัยว่า ณ ขณะนี้รัสเซียกำลังทำร้ายเศรษฐกิจภายในประเทศด้วยมือของตนเองจากแบนการจ่ายเงินดิจิทัลหรือไม่?

Photo 1586034679970 Cb7B5Fc4928A 1

จากที่ CryptoSiam ได้รายงานไปก่อนหน้านี้ว่า ประเทศรัสเซียกำลังจะแบนการชำระเงินด้วยคริปโตอย่างเป็นทางการภายในเขตแดนของตนโดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2021 เหล่านักลงทุนทั่วทุกมุมโลก ต่างก็มีข้อสงสัยว่า แท้ที่จริงแล้วคำสั่งการดังกล่าวนั้นเป็นผลดีต่อประเทศจริง ๆ หรือไม่? วันนี้เราจะมาไขข้อสงสัยกันผ่านความคิดเห็นของเหล่าผู้บริหารระดับสูงในอุตสาหกรรมคริปโต

การแบนในครั้งนี้มีที่มาที่ไปอย่างไร

หัวหอกหลักในการการต่อต้านการใช้งานสกุลเงิน Crypto ของสหพันธรัฐรัสเซีย คือ Anatoly Aksakov สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร หรือ สภาดูมา (The State Duma) ผู้ซึ่งอยู่เบื้องหลังการออกกฎหมายแบนการชำระเงินด้วย Crypto ของรัสเซีย โดยปัจจัยเบื้องหลังมาจากความคิดของเขาที่มองว่าการชำระเงินด้วยคริปโตอย่างถูกกฎหมายโดยพื้นฐานแล้ว “หมายถึงการทำลายระบบการเงิน”

แล้วเหล่ากูรูคิดเห็นอย่างไร?

บุคคลสำคัญด้าน Crypto ระดับโลกอย่าง Mike Belshe CEO ของ BitGo แพลตฟอร์มการดูแลสินทรัพย์ชื่อดังและ Gleb Kostarev หัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการของ Binance ในรัสเซีย รวมไปถึงบรรดาประเทศเกิดใหม่ที่แยกตัวมาจากอดีตสหภาพโซเวียต (The Commonwealth of Independent States – CIS) เห็นพ้องกันว่าการชำระเงินด้วยสกุลเงินดิจิทัลเช่น Bitcoin (BTC) แท้ที่จริงแล้วไม่เป็นภัยคุกคามต่อเศรษฐกิจของรัสเซียเลยแม้แต่น้อย

Gleb Kostarev
Gleb Kostarev หัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการของ Binance ในรัสเซีย และกลุ่มประเทศ CIS

นาย Kostarev ยังระบุเพิ่มเติมว่าการชำระเงินด้วย Cryptocurrency นั้นถูกนำมาใช้งานจริงอย่างแพร่หลายในประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก ซึ่งผู้คนต่างก็ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม หันมาชำระค่าสินค้าและบริการด้วยสกุลเงินดิจิทัลกันมากแล้ว

“โซลูชันการทำงานเหล่านี้เป็นผลมาจากการความสำเร็จของการบูรณาการบริการทางการเงินแบบดั้งเดิมและโครงการด้านสกุลเงินดิจิทัล และนี่จึงเป็นจุดที่เหล่านักการเมืองควรสังเกตเห็นว่า แท้ที่จริงแล้ว Cryptocurrencies แทบจะไม่สามารถทำลายระบบการเงินดั้งเดิมได้เลย ในทางกลับกัน Crypto กลับกลายมาเป็นส่วนเติมเต็มให้ทุกอย่างสมบูรณ์ขึ้นเสียด้วยซ้ำ”

หรือรัสเซียกำลังหลงทาง

Mike Belshe
Mike Belshe CEO ของ BitGo

Mike Belshe CEO ของ BitGo เองก็ได้สะท้อนมุมมองของเขาต่อกฎหมายฉบับนี้ โดยเขากล่าวว่าวิกฤตการเงินของรัสเซียในปี 2014 ส่งผลกระทบอย่างมากต่อความแข็งแกร่งของเงินรูเบิลในช่วงห้าปีที่ผ่านมา แต่ทว่าผลกระทบเชิงลบในครั้งนี้ “ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสกุลเงินดิจิทัล” เลยแม้แต่น้อย

Belshe แนะนำว่ารัสเซียควรศึกษาความผิดพลาดที่ประเทศต่าง ๆ เคยได้ดำเนินการเอาไว้ ยกตัวอย่าง เช่น ซิมบับเว เวเนซุเอลาและอาร์เจนตินา ที่ซึ่งมองว่าสกุลเงินอื่นเป็นภัยคุกคามต่อสกุลเงินที่อ่อนแอของตนเอง ซึ่งเป็นเรื่องเข้าใจผิดอย่างใหญ่หลวง

“ปัญหาหลักมันอยู่ที่รัฐบาลไม่สามารถรักษาเสถียรภาพสกุลเงินของตนเองได้และประชาชนต้องการความมั่นคงเพื่อความอยู่รอด ซึ่งจะส่งผลให้พวกเขาจำใจต้องใช้สกุลเงินอื่น ๆ ซึ่งนี่ไม่ใช่ความผิดของ Crypto และหากรัสเซียกำลังทำเพื่อประโยชน์แก่คนของพวกเขาอย่างแท้จริง พวกเขาควรจะยอมรับในสกุลเงินดิจิทัลมากกว่าที่จะต่อต้านมัน”

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

Australian Open ลุยเปิดสนามบน Decentraland แล้ว

Australian Open ลุยเปิดสนามบน Decentraland แล้ว

การแข่งขันเทนนิสระดับโลกถูกจัดขึ้นบน Decentraland ไปเป็นที่เรียบร้อย หลังทีมผู้จัดอย่าง Australian Open ลุยตีตลาดดิจิทัลอย่างจริงจังเพื่อเอาชนะวิกฤตโควิด
Huobi Research คาด Bitcoin จะเจออุปสรรคทั้งปี

Huobi Research คาด Bitcoin จะเจออุปสรรคทั้งปี

Huobi Research คาด Bitcoin อาจต้องเผชิญกับปีที่ยากลำบาก ในขณะที่ DeFi และ DAO จะให้ผลลัพธ์ที่สวนทางกันอย่างสิ้นเชิง
Bsn คว้า Casperlabs บุกให้บริการ Blockchain

BSN คว้า CasperLabs บุกให้บริการ Blockchain

เพื่อกลายเป็นโครงสร้างพื้นฐานระดับโลกทำให้ BSN คว้า CasperLabs สร้างโปรโตคอล Blockchain ในรูปแบบ Open-permissioned เพื่อให้บริการในประเทศจีน
ผู้ใช้คริปโตทั่วโลกอาจถึง 1 พันล้านภายในปี 2023

ผู้ใช้คริปโตทั่วโลกอาจถึง 1 พันล้านภายในปี 2023

รายงานจาก Crypto.com ชี้ชัดจำนวนผู้ใช้คริปโตทั่วโลกจะเพิ่มขึ้นถึงพันล้านรายภายในสิ้นปีนี้