รัสเซียเปิดกว้าง! พร้อมลดโทษด้านการใช้ Crypto แล้ว

กฎหมายเกี่ยวกับ “สินทรัพย์ดิจิตอล” เวอร์ชั่นล่าสุดของรัสเซียไม่ได้มองว่าการใช้ Crypto นั้นเป็นความผิดทางอาญาอีกต่อไปแล้ว นี่อาจถือเป็นนิมิตหมายอันดีสำหรับนักลงทุนก็เป็นได้

การร่างกฎหมายเพื่อเสนอต่อสภานิติบัญญัติฉบับล่าสุดของรัสเซียสำหรับใช้ในการกำหนด และควบคุมดูแลสินทรัพย์ดิจิทัล ไม่ได้มีการระบุเกี่ยวกับประเด็นด้านความผิดทางอาญากับการครอบครอง Cryptocurrency แต่อย่างใด ซึ่งก็ต้องมารอดูกันต่อไปว่า ในการเสนอแบบร่างในครั้งถัดไปต่อคณะกรรมการด้านตลาดและการเงินของสภาดูมา (สภาผู้แทนราษฎรแห่งสหพันธรัฐรัสเซีย) จะยังคงสาระสำคัญเช่นเดิมหรือไม่

เข้าใจกลไกทางกฎหมายของรัสเซีย

ในระบบการออกกฎหมายของรัสเซียนั้น การร่างกฎหมายในแต่ละครั้งจะต้องมีการอ่านบทร่างที่ถูกเขียนขึ้นทั้งหมดสามครั้งนับตั้งแต่เริ่มต้นพัฒนาจากแบบร่างจนไปสู่การออกกฎหมายอย่างเป็นทางการเพื่อนำไปใช้จริง โดยการอ่านครั้งแรกจะเป็นการเสนอแบบร่างเพื่อให้รับอนุมัติให้ดำเนินการต่อ ส่วนในครั้งที่สองนั้นเป็นการสรุปการแก้ไขและข้อเสนอในร่างกฎหมายที่ได้รับจากครั้งแรกและการอ่านครั้งที่สุดท้ายก็จะเกี่ยวข้องกับการอนุมัติแบบถูกต้องเพื่อให้สามารถใช้ได้จริง

สภาผู้แทนราษฎรไม่ประสงค์ให้ Crypto มีความผิดทางอาญา

ตามเอกสารร่างกฎหมายที่ตีพิมพ์เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมานั้น ทางผู้เสนอร่างกฎหมายเลือกที่จะไม่นำความผิดทางอาญา เช่น การเสียค่าปรับและการต้องโทษจำคุก มาเป็นบทลงโทษแก่การใช้งาน Crypto แบบผิดกฎหมายในรัสเซีย

Anatoly Aksakov หนึ่งในสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแห่งสหพันธรัฐรัสเซีย

Anatoly Aksakov สมาชิกของสภาดูมาและเจ้าหน้าที่หลักผู้อยู่เบื้องหลังการออกกฎหมายในครั้งนี้ ยืนยันกับสำนักข่าวท้องถิ่นอย่าง RIA Novosti ว่า “การร่างกฎหมายในครั้งนี้จะไม่มีการระบุการต้องโทษเข้าไป” Aksakov กล่าวเพิ่มเติมว่าเหล่าคณะกรรมการได้ตัดสินใจที่จะละทิ้งความคิดในการใส่โทษความผิดทางทางอาญาลงไปยังแบบร่างกฎหมายฉบับนี้

Aksakov คาดการณ์ว่าแบบร่างนี้มีแนวโน้มที่จะผ่านสภาในเดือนกรกฎาคมและน่าจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2564 เป็นต้นไป

การใช้ Crypto อาจจะยังมีความผิดอยู่จากฎีกาอื่นๆ

ก่อนหน้านี้ในเดือนพฤษภาคม มีการรายงานว่าเหล่านักการเมืองรัสเซียกำลังพิจารณาบทลงโทษครั้งใหญ่สำหรับการใช้งาน Cryptocurrencies ที่ผิดกฎหมาย ซึ่งเจ้าหน้าเหล่านี้ที่แนะนำให้ปรับสูงถึงเกือบ 30,000 USD เลยทีเดียว รวมถึงยังต้องโทษจำคุกอีกเจ็ดปีสำหรับการละเมิดกฎหมายครั้งดังกล่าวด้วย

อย่างไรก็ตามนอกเหนือจากแบบร่างแบบนี้แล้ว ทางคณะกรรมการด้านตลาดและการเงินของสภาดูมาจะไม่ได้เป็นผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการออกกฎหมายด้าน Crypto บทอื่นๆ ที่กำลังจะมาถึงของรัสเซียแต่เพียงผู้เดียว เนื่องจากยังแบบร่างอีกฉบับซึ่งเรียกว่า “On Digital Currency”

Aksakov ว่าการการร่างกฎหมาย “On Digital Currency” เป็นแบบร่างคนละฉบับกันกับที่พวกเขาทำเลย ซึ่งจะเน้นไปที่การกำหนดระเบียบข้อบังคับเกี่ยวกับ Crypto โดยเฉพาะ ซึ่งแบบร่างที่คณะกรรมการด้านตลาดและการเงินของสภาดูกำลังทำอยู่นั้น คือการให้เงื่อนไขเฉพาะอุตสาหกรรมที่สำคัญในด้าน “สินทรัพย์ดิจิทัล” เท่านั้น

กฎหมาย Crypto รัฐเซียยังล้าหลังอยู่มาก

การพัฒนากฎหมาย Crypto ในรัสเซียนั้นค่อนข้างล่าช้าอยู่มาก พวกเขาได้มีความคิดที่จะปรับปรุงกฎระเบียบเหล่านี้ตั้งแต่เดือนมกราคม 2561 แม้จะมีประธานาธิบดีวลาดิมีร์ปูตินของรัสเซียสนับสนุนอยู่ก็ตาม แต่ Aksakov ยอมรับว่าความล่าช้าเหล่านี้เกิดขึ้นจากเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นจำนวนหนึ่งที่ไม่เห็นด้วยกับสินทรัพย์ประเภทใหม่นี้

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

ขาย คริปโต

ร็อคเกอร์ดังลั่น! ไม่คิดขายคริปโต แม้จะอยู่ในช่วงขาลง!

Gene Simmons นักร้องนำวง Kiss วงร็อคระดับตำนานได้ออกมายอมรับความจริงว่า ตอนนี้เขาถือครองเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่มากถึง 14 ชนิดด้วยกัน

Elon Musk เผชิญกับคดีฟ้องร้องมูลค่า 9 ล้านล้านบาท จากการออกมาสนับสนุน Dogecoin

Elon Musk โดนคดีฟ้องร้อง เนื่องจากการออกมาโปรโมต Dogecoin

หน่วยงานกำกับดูแลในสหรัฐอเมริกาตั้งทีมตรวจสอบ Celsius Network กรณีระงับการถอนเงินของลูกค้า

หน่วยงานกำกับดูแลหลักทรัพย์ของ Texas เริ่มทำการตรวจสอบ Celsius Network ในกรณีการปิดการทำธุรกรรมต่างๆ บนแพลตฟอร์ม 
The merge Ethereum 2.0

CZ เชื่อ The Merge ของ Ethereum สำเร็จแน่! แม้ในอดีตจะเคยตั้งคำถาม

CZ ซือีโอ Binance มั่นใจ 'The Merge' ก่อนอัปเกรดสู่ Ethereum 2.0 สำเร็จแน่! มอง Vitalik นั้นอัจฉริยะและทีม Ethereum นั้นไม่ธรรมดา