เอาแล้ว รัสเซียออกกฎหมายฉบับใหม่กำกับสินทรัพย์โทเค็น

กฎหมายใหม่รัสเซียออกมากำกับสินทรัพย์ที่ถูกทำให้เป็นโทเค็นยังไม่ได้มีการอนุญาตให้ใช้คริปโตซื้อขายสินค้าและบริการ

Russian Flag Large

รัสเซียเตรียมออกกฎหมายสำหรับสินทรัพย์ที่ถูกทำให้อยู่ในรูปแบบของโทเค็น (Tokenized Securities) ฉบับแรกของประเทศ แต่ไม่ได้มีการออกกฎหมายมาสำหรับ Cryptocurrency แต่อย่างใด

กฎหมายฉบับแรกของรัสเซียจะเป็นกฎหมายที่ออกมาสำหรับสินทรัพย์การเงินดิจิทัล รัฐบาลรัสเซียได้ร่างกฎหมายเกี่ยวกับคริปโตมาหลากหลายฉบับ แต่ไม่ได้มีการให้นิยามเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัล และยังมีร่างกฎหมายฉบับหนึ่งที่มีบทกำหนดโทษสำหรับการซื้อคริปโตด้วยเงินสดด้วย

ส่วนกฎหมายฉบับล่าสุดก็ได้มีการรับรองให้ Cryptocurrency มีสถานะทางกฎหมายแต่ไม่สามารถนำมาใช้ซื้อสินค้าและบริการได้ สำหรับการเทรดสกุลเงินดิจิทัลและการออกสกุลเงินดิจิทัลจะมีกฎหมายแยกออกมาต่างหากซึ่งรัฐบาลก็จะพิจารณาประเด็นนี้ในอนาคต

แต่อย่างไรก็ตามดูเหมือนว่ากฎหมายล่าสุดที่บอกว่าร่างขึ้นมาเพื่อเป็นกฎเกณฑ์สำหรับคริปโตกลับไม่ได้มีการอนุญาตให้เทรดคริปโตเลย

สินทรัพย์ทางการเงินดิจิทัลที่เหมือนกับโทเค็นเพื่อการลงทุน

กฎหมายใหม่ที่ออกมาสำหรับสินทรัพย์การเงินดิจิทัล (DFAs) เป็นการยืนยันสิทธิในเงินดิจิทัล รวมถึงการเรียกร้องสิทธิทางการเงิน สิทธิเกี่ยวกับหลักทรัพย์ที่ได้รับอนุญาตให้เสนอขายได้ การมีส่วนร่วมในหุ้นของบริษัทร่วมค้า และสิทธิในการโอนหลักทรัพย์ที่ได้รับอนุญาต

กล่าวให้เข้าใจโดยง่ายก็คือกฎหมาย DFA ที่ออกมาใหม่เป็นการกำกับดูแลหลักทรัพย์ที่ถูกทำให้อยู่ในรูปแบบของโทเค็นนั่นเอง เป็นการออกกฎหมายกำกับดูแลเรื่องการออกหลักทรัพย์ การโอนสิทธิและการเสนอขายสินทรัพย์ที่ถูกทำให้อยู่ในรูปของโทเค็น

DFA สามารถซื้อขายได้โดยใช้เงินเฟียต หรือสกุลเงินรูเบิ้ลของรัสเซียและสกุลเงินต่างประเทศ นอกจากนี้ยังสามารถนำสินทรัพย์ดิจิทัลเพื่อการใช้ประโยชน์ไปแลกเปลี่ยนกันในตลาดชั้นรอง (secondary market) ได้ด้วย แต่เหรียญ DFA ไม่สามารถทำการซื้อขายโดยใช้คริปโตได้

สิ่งหนึ่งที่ควรเอามาพิจารณาคือภายใต้กฎหมายใหม่ของรัสเซียได้ให้บทนิยามสำหรับสกุลเงินดิจิทัลว่าเป็นข้อมูลทางอิเล็กทรอนิกส์ที่เก็บไว้ในระบบเก็บข้อมูล ดังนั้นผู้ที่เป็นเจ้าของชุดข้อมูลเหล่านี้จะไม่ได้มีพันธะผูกพันใด ๆ ซึ่งทำให้ผู้ที่ถือโทเค็น Tether (USDT), TrueUSD (TUSD) หรือ XRP อาจต้องมีภาระผูกพันบางอย่าง

แพลตฟอร์มที่ได้รับใบอนุญาตเท่านั้นที่จะออกโทเค็นได้

นอกจากประเด็นดังกล่าวข้างต้นแล้ว ภายใต้กฎหมายใหม่เฉพาะแพลตฟอร์มที่ได้รับอนุญาตเท่านั้นที่จะออกโทเค็น DFA ได้ และต้องมีการดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัดด้วย ซึ่งแพลตฟอร์มเหล่านี้ไม่จำเป็นจะต้องใช้เทคโนโลยี Blockchain ก็ได้

โทเค็นสำหรับการใช้ประโยชน์ ไม่ได้อนุญาตให้ใช้ชำระเงิน

ภายใต้กฎหมายใหม่ไม่ได้มีการรับรองให้นำ Cryptocurrency เป็นวิธีการชำระเงินได้ แต่เมื่อต้นปีที่ผ่านมามีการออกกฎหมายเกี่ยวกับการระดมทุนซึ่งอนุญาตให้มีการออกโทเค็นเพื่อการใช้ประโยชน์ได้ ซึ่งโทเค็นเหล่านี้ก็จะมีการให้สิทธิแก่ผู้ถือในการรับสินค้าและบริการต่าง ๆ และได้มีการกล่าวถึงสินทรัพย์โทเค็นด้วย

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

ออมเงินคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐแนะ ร่างกฎหมายควบคุมไม่ให้ประชาชนออมเงินคริปโตในบัญชีเกษียณอายุ

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำกับทางกระทรวงแรงงานว่า จะต้องทำการร่างกฎหมายห้ามไม่ให้นักลงทุนสามารถที่จะเลือกแผนการลงทุนเกษียณด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
รูปีดิจิทัล

อินเดียผลักดันให้ภาคธุรกิจสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว
Tago เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO บริษัทสตาร์ทอัปแห่งแดนผู้ดี เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนกับการรักษาสุขภาพจิต โดยพวกเขาวางแผนให้เหล่าผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต สามารถเข้ารับการรักษาให้ดีขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว
ห้องแลป Metaverse แห่งแรกในจีน

ห้องแลป Metaverse แห่งแรกในจีนเปิดตัวแล้วที่มหาวิทยาลัยชิงหวา

เพื่อสอดรับกับการเติบโตของอุตสาหกรรมดิจิทัลในประเทศ ทางมหาวิทยาลัยอันดับ 1 ของเอเชีย อย่างมหาวิทยาลัยชิงหวา ได้ทำการเปิดตัวห้องแลป Metaverse แห่งแรกของประเทศจีนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว