เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

เอาแล้ว รัสเซียออกกฎหมายฉบับใหม่กำกับสินทรัพย์โทเค็น

กฎหมายใหม่รัสเซียออกมากำกับสินทรัพย์ที่ถูกทำให้เป็นโทเค็นยังไม่ได้มีการอนุญาตให้ใช้คริปโตซื้อขายสินค้าและบริการ

Russian Flag Large

รัสเซียเตรียมออกกฎหมายสำหรับสินทรัพย์ที่ถูกทำให้อยู่ในรูปแบบของโทเค็น (Tokenized Securities) ฉบับแรกของประเทศ แต่ไม่ได้มีการออกกฎหมายมาสำหรับ Cryptocurrency แต่อย่างใด

กฎหมายฉบับแรกของรัสเซียจะเป็นกฎหมายที่ออกมาสำหรับสินทรัพย์การเงินดิจิทัล รัฐบาลรัสเซียได้ร่างกฎหมายเกี่ยวกับคริปโตมาหลากหลายฉบับ แต่ไม่ได้มีการให้นิยามเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัล และยังมีร่างกฎหมายฉบับหนึ่งที่มีบทกำหนดโทษสำหรับการซื้อคริปโตด้วยเงินสดด้วย

ส่วนกฎหมายฉบับล่าสุดก็ได้มีการรับรองให้ Cryptocurrency มีสถานะทางกฎหมายแต่ไม่สามารถนำมาใช้ซื้อสินค้าและบริการได้ สำหรับการเทรดสกุลเงินดิจิทัลและการออกสกุลเงินดิจิทัลจะมีกฎหมายแยกออกมาต่างหากซึ่งรัฐบาลก็จะพิจารณาประเด็นนี้ในอนาคต

แต่อย่างไรก็ตามดูเหมือนว่ากฎหมายล่าสุดที่บอกว่าร่างขึ้นมาเพื่อเป็นกฎเกณฑ์สำหรับคริปโตกลับไม่ได้มีการอนุญาตให้เทรดคริปโตเลย

สินทรัพย์ทางการเงินดิจิทัลที่เหมือนกับโทเค็นเพื่อการลงทุน

กฎหมายใหม่ที่ออกมาสำหรับสินทรัพย์การเงินดิจิทัล (DFAs) เป็นการยืนยันสิทธิในเงินดิจิทัล รวมถึงการเรียกร้องสิทธิทางการเงิน สิทธิเกี่ยวกับหลักทรัพย์ที่ได้รับอนุญาตให้เสนอขายได้ การมีส่วนร่วมในหุ้นของบริษัทร่วมค้า และสิทธิในการโอนหลักทรัพย์ที่ได้รับอนุญาต

กล่าวให้เข้าใจโดยง่ายก็คือกฎหมาย DFA ที่ออกมาใหม่เป็นการกำกับดูแลหลักทรัพย์ที่ถูกทำให้อยู่ในรูปแบบของโทเค็นนั่นเอง เป็นการออกกฎหมายกำกับดูแลเรื่องการออกหลักทรัพย์ การโอนสิทธิและการเสนอขายสินทรัพย์ที่ถูกทำให้อยู่ในรูปของโทเค็น

DFA สามารถซื้อขายได้โดยใช้เงินเฟียต หรือสกุลเงินรูเบิ้ลของรัสเซียและสกุลเงินต่างประเทศ นอกจากนี้ยังสามารถนำสินทรัพย์ดิจิทัลเพื่อการใช้ประโยชน์ไปแลกเปลี่ยนกันในตลาดชั้นรอง (secondary market) ได้ด้วย แต่เหรียญ DFA ไม่สามารถทำการซื้อขายโดยใช้คริปโตได้

สิ่งหนึ่งที่ควรเอามาพิจารณาคือภายใต้กฎหมายใหม่ของรัสเซียได้ให้บทนิยามสำหรับสกุลเงินดิจิทัลว่าเป็นข้อมูลทางอิเล็กทรอนิกส์ที่เก็บไว้ในระบบเก็บข้อมูล ดังนั้นผู้ที่เป็นเจ้าของชุดข้อมูลเหล่านี้จะไม่ได้มีพันธะผูกพันใด ๆ ซึ่งทำให้ผู้ที่ถือโทเค็น Tether (USDT), TrueUSD (TUSD) หรือ XRP อาจต้องมีภาระผูกพันบางอย่าง

แพลตฟอร์มที่ได้รับใบอนุญาตเท่านั้นที่จะออกโทเค็นได้

นอกจากประเด็นดังกล่าวข้างต้นแล้ว ภายใต้กฎหมายใหม่เฉพาะแพลตฟอร์มที่ได้รับอนุญาตเท่านั้นที่จะออกโทเค็น DFA ได้ และต้องมีการดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัดด้วย ซึ่งแพลตฟอร์มเหล่านี้ไม่จำเป็นจะต้องใช้เทคโนโลยี Blockchain ก็ได้

โทเค็นสำหรับการใช้ประโยชน์ ไม่ได้อนุญาตให้ใช้ชำระเงิน

ภายใต้กฎหมายใหม่ไม่ได้มีการรับรองให้นำ Cryptocurrency เป็นวิธีการชำระเงินได้ แต่เมื่อต้นปีที่ผ่านมามีการออกกฎหมายเกี่ยวกับการระดมทุนซึ่งอนุญาตให้มีการออกโทเค็นเพื่อการใช้ประโยชน์ได้ ซึ่งโทเค็นเหล่านี้ก็จะมีการให้สิทธิแก่ผู้ถือในการรับสินค้าและบริการต่าง ๆ และได้มีการกล่าวถึงสินทรัพย์โทเค็นด้วย

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

Nbx ได้จดทะเบียนกับ Euronext รายแรกในนอร์ดิก

NBX ได้จดทะเบียนกับ Euronext รายแรกในนอร์ดิก

Norwegian Block Exchange หรือ NBX ได้จดทะเบียนกับ Euronext กลายเป็นแพลตฟอร์มคริปโตรายแรกในกลุ่มประเทศนอร์ดิกที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์
Snowden กังวลนักลงทุนอาจใช้ Nft ล่อลวงเกมเมอร์

Snowden กังวลนักลงทุนอาจใช้ NFT ล่อลวงเกมเมอร์

ผู้ปล่อยข่าวลับสุดยอดของรัฐบาลสหรัฐ และ อังกฤษ Edward Snowden กังวลถึงวิธีการที่นักลงทุนพยายามใช้ประโยชน์จาก NFT ในอุตสาหกรรมเกม
Cardano

Cardano เดินหน้าสร้างตลาด NFT และ Cross-Chain กับ Ethereum

Cardano เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่สร้างสะพานเชื่อมเครือข่าย Cardano กับ Ethereum ให้ผู้ใช้สร้างตลาดโยกย้ายถ่ายโอน NFT ได้
เศรษฐีคริปโตขายหุ้น 15% เพื่อพัฒนานวัตกรรมใหม่

เศรษฐีคริปโตขายหุ้น 15% เพื่อพัฒนานวัตกรรมใหม่

Chamath Palihapitiya เศรษฐีคริปโตขายหุ้น 15% เพื่อเป็นทุนในการสร้างเทคโนโลยีสำหรับโลกอนาคตให้กับบริษัทร่วมลงทุนของเขา