มูลค่าตลาดของ Crypto ทะยานสูงกว่า 2 ล้านล้านดอลลาร์

Share article:
LinkedIn Facebook Twitter

โมเมนตัมที่เปลี่ยนไปของตลาดได้ทำให้การครอบงำของ Bitcoin ในระบบนิเวศของสกุลเงินดิจิทัลกำลังลดลง และนั่นส่งผลดีต่อ Altcoins ทั้งหลายเป็นอย่างมาก เพราะพวกเขาจะได้หลุดพ้นจากวังวนราคาที่ต้องอ้างอิงกับ Bitcoin เสียที

Share this article
LinkedIn Facebook Twitter
Altcoins

ข้อมูลปัจจุบันจากผู้ให้บริการวิเคราะห์ตลาดคริปโตแสดงให้เห็นว่าการครอบงำของ Bitcoin ในระบบนิเวศของสกุลเงินดิจิทัลกำลังลดลงเนื่องจากตลาดนั้นมีโมเมนตัมที่เปลี่ยนไป ซึ่งทำให้ภาพรวมของอุตสาหกรรมคริปโตทะยานขึ้นทำมูลค่าเหนือ 2 ล้านล้านดอลลาร์ หลังจากที่พบเจอกับ “สัปดาห์แดงเดือด” และมีราคาตกต่ำเป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์

ทั้งนี้จากข้อมูลของ CoinMarketCap ระบุว่าปัจจุบัน Bitcoin ครองตลาดถึง 48.7% โดยมีมูลค่าตลาดอยู่ที่ 1.08 ล้านล้านดอลลาร์ในขณะที่เขียนบทความนี้

ถึงเวลาที่ Altcoin เฉิดฉาย

การเติบโตอย่างต่อเนื่องของตลาด Crypto สะท้อนให้เห็นถึงความก้าวหน้าที่เพิ่มสูงขึ้นของเหล่า Altcoins หลายพันรายการ ซึ่งความสนใจของนักลงทุนสถาบันเองก็กำลังเพิ่มขึ้นโดยเห็นได้จากจำนวนโทเค็นดิจิทัลที่เพิ่มขึ้นในขณะนี้ซึ่งแสดงบนแพลตฟอร์มที่รองรับนักลงทุนรายใหญ่

ย้อนกลับไปในเดือนมีนาคม Grayscale Investments LLC ได้เพิ่มกองทุน Trust ใหม่ถึง 5 แห่ง ได้แก่ Grayscale Livepeer Trust, Grayscale Filecoin Trust, Grayscale Decentraland Trust, Grayscale Chainlink Trust และ Grayscale Basic Attention Token Trust

การเพิ่มของกองทุนดังกล่าวกำลังแสดงเป็นนัยว่านักลงทุนรายย่อย และนักลงทุนสถาบันต่างแสดงความสนใจอย่างมากในตลาด Crypto โดยเรื่องนี้นั้นเกิดขึ้นหลังจากการปูทางครั้งแรกของ MicroStrategy และ Tesla ในการซ้อน Bitcoin ซึ่งทำให้ราคาส่วนใหญ่สูงมาก และสูงมากเกินกว่าที่นักลงทุนทั่วไปจะสามารถหาซื้อได้ นั้นทำให้ปัจจุบันนักลงทุนหลายต่อหลายคนหันไปเลือกโครงการ Crypto หน้าใหม่ เพื่อเพิ่มสภาพคล่อง และเพิ่มมูลค่าตลาดของสินทรัพย์ดิจิทัลเหล่านี้

ผลกระทบด้านราคาของการลดการครอบงำของ Bitcoin

องค์ประกอบหลักอย่างหนึ่งที่จะช่วยกำหนดระดับความสมบูรณ์ของ Altcoins คือหากหลุดพ้นจากผลกระทบราคามหาศาลของ Bitcoin ซึ่ง ณ ปัจจุบันตลาด Altcoin นั้นเดินทางมาไกลมากแล้ว โดยในปี 2013 BTC นั้นมีอำนาจครอบงำตลาดเหนือกว่า 95% แต่แล้วเมื่อวันที่ระบบบล็อกเชน และสกุลเงินดิจิทัลที่ล้ำสมัยมากขึ้นเข้ามาในพื้นที่ Crypto การครอบงำของ Bitcoin ก็ลดลงถึง 65% ในช่วงปี 2020

ทั้งนี้สำหรับตลาด Crypto ที่มีสกุลเงินดิจิทัลอยู่มากกว่า 9,000 สกุลเงิน ผลของการครอบงำที่เพิ่มขึ้นบ่งบอกว่าหากราคาของ Bitcoin ลดลงเนื่องจากปัจจัยพื้นฐานใด ๆ Altcoins หลายตัวจะแกว่งไปในทิศทางเดียวกัน นั่นทำให้ Altcoins ทั้งหลายมีความพยายามอย่างมากที่จะเอาชนะการครอบงำนี้

Ethereum ขึ้นสู่จุดสูงสุดตลอดกาลจุดใหม่อีกครั้ง

ในฐานะที่เป็นสกุลเงินดิจิทัลที่ใหญ่เป็นอันดับสองตามมูลค่าตลาด การเติบโตของ Ethereum ในช่วงหลายปี และหลายเดือนที่ผ่านมาขึ้นอยู่กับ Bitcoin เป็นอย่างมาก อย่างไรก็ตามดูเหมือนว่า ณ ปัจจุบันจะเกิดการเปลี่ยนแปลงเข้าแล้ว

เพราะในขณะที่ตลาดพยายามฟื้นตัวจากความผิดพลาดเหตุการณ์ไฟดับในซินเจียง ประเทศจีน ซึ่งลดอัตราการขุด Bitcoin ไปมหาศาล การฟื้นตัวของ Ethereum นั้นรวดเร็วกว่า และมีการค้นพบระดับราคาใหม่ก่อน Bitcoin เสียอีก

เพราะในขณะที่ Bitcoin ยังไม่สามารถเรียกคืนระดับราคา 60,000 ดอลลาร์ได้ แต่ Ethereum ได้ทะยานขึ้นสู่ระดับ ATH ใหม่ที่ 3,000 ดอลลาร์

Read more about: