เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

ศาลจีนทดสอบใช้ Blockchain เป็นส่วนหนึ่งของแผนปฏิรูประบบศาล

ศาลเซี่ยงไฮ้ในประเทศจีนทดสอบนำ Blockchain มาใช้บันทึกคำให้การในชั้นศาลเป็นส่วนหนึ่งของแผนปฏิรูประบบศาลของประเทศ

Court China

ประเทศจีนผลักดันเทคโนโลยี Blockchain อย่างต่อเนื่อง ทั้งพัฒนาเหรียญ DCEP ที่เป็นเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง ศาลในประเทศจีนก็นำ Blockchain มาใช้ด้วยเช่นกันโดยเอามาใช้กับระบบ E-sealing นอกจากนี้แล้วจีนยังนำระบบ Blockchain มาใช้บันทึกคำให้การในชั้นศาลด้วย

ศาลจีนนำ Blockchain ใช้บันทึกคำให้การศาล

ศาลในเซี่ยงไฮ้ประเทศจีนได้นำเทคโนโลยี Blockchain บันทึกคำให้การชั้นศาลซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการทดลองแผนปฏิรูประบบศาลของประเทศจีน หากได้ผลดีอาจทำให้ศาลทั่วประเทศจีนนำ Blockchain ไปใช้ทั้งหมด ผลักดัน Mass Adoption ด้าน Blockchain ในจีน

รายงานจากสื่อข่าวของจีนให้ข้อมูลว่าศาลในเขตเซี่ยงไฮ้ของจีนใช้ Blockchain บันทึกข้อพิพาทสัญญาการโอนหุ้นโดยเปิดเผยว่า

“ข้อมูล Metadata บันทึกชื่อไฟล์ ขนาดไฟล์ เวลาที่สร้างไฟล์และข้อมูลอื่น ๆ ของศาลและข้อความที่เป็นลายลักษณ์อักษร การบันทึกไฟล์เสียงและข้อมูล Metadata ที่ได้รับการยืนยันทั้งสองฝ่าย ลายมือชื่อของโจทก์ จำเลยและข้อมูลอื่นๆจะถูกเก็บไว้ในไฟล์ที่เป็นรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์”

โครงการทดสอบบันทึกไฟล์ต่างๆเป็นอิเล็กทรอนิกส์ใช้ Blockchain ของศาลเซี่ยงไฮ้เริ่มต้นขึ้นในเดือนมีนาคมปีนี้ มีศาลทั้งหมด 260 แห่งที่นำระบบดังกล่าวไปใช้และสนับสนุนการปฏิรูประบบศาล ศาลธุรกิจ 90 แห่งและผู้พิพากษา 493 รายได้ทดลองใช้ระบบใหม่นี้ มีการทดลองที่เกิดขึ้นแล้ว 4,261 ครั้ง

ระบบ E-sealing ของศาลจีนทดสอบนำ Blockchain มาใช้

ในระหว่างนี้เป็นช่วงที่จีนสำรวจวิธีการนำ Blockchain มาใช้งานหลากหลายแขนง ระบบศาลที่จีนตั้งใจจะปฏิรูประบบโดยนำเทคโนโลยี Blockchain มาช่วยก็เป็นอีกแผนการณ์หนึ่งของความคิดนี้ ก่อนหน้านี้จีนได้นำ Blockchain มาทดสอบใช้กับระบบ E-sealing เพื่อตรวจสอบความสมบูรณ์ของทรัพย์สินว่าถูกทำให้เสียหายหรือไม่ โดยจะนำกล้องวงจรปิดเข้ามาช่วย แต่ข้อมูลวีดีโอทั้งหมดจะถูกบันทึกไว้บน Blockchain

เมื่อการปฏิรูประบบศาลของจีนสำเร็จ การใช้ Blockchain ในภาคกฎหมายก็จะกลายมาเป็นเครื่องมือช่วยทุ่นแรงผู้พิพากษาศาลและใช้จัดการระบบเก็บเอกสารหรือข้อมูลต่างๆได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ไม่เหมือนกับการใช้ระบบ paper work ซึ่งหากเก็บเอกสารไว้นานเกินสภาพของเอกสารอาจจะไม่เหมือนเดิม หรือแม้แต่เอกสารสำคัญที่มีระบบ Maintenance สูงก็เป็นภาระค่าใช้จ่ายที่ไม่น้อย การใช้ Blockchain ก็จะช่วยลดต้นทุนได้

เรียบเรียงจาก cointelegraph

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

บริษัท Citigroup

บริษัท Citigroup เปิดรับสมัครบุคลากรเพื่อมาทำงานทางด้านคริปโต

บริษัท Citigroup เปิดรับสมัครคนที่มีความรู้ความชำนาญทางด้านคริปโตแล้ว
Metaverse คืออะไร? การลงทุน Metaverse 4 วิธีที่นักลงทุนสามารถทำได้

Metaverse คืออะไร? การลงทุน Metaverse 4 วิธีที่นักลงทุนสามารถทำได้

คำว่า metaverse อาจฟังดูใหม่สำหรับคนจำนวนมาก แต่จริงๆ แล้วคำนี้มีมานานกว่าสามทศวรรษแล้ว แต่มันคืออะไรกันแน่? และนักลงทุนที่สนใจสามารถเริ่มลงทุน metaverse ได้อย่างไร? วันนี้คริปโตสยามจะพาไปหาคำตอบกัน
เหรียญ Luna แซงหน้า Shiba Inu (Shib) ขึ้นมาอยู่ที่อันดับ 12 หลังจากที่ทำสถิติสูงสุดใหม่ตลอดกาล

เหรียญ LUNA แซงหน้า Shiba Inu (SHIB) ขึ้นมาอยู่ที่อันดับ 12 หลังจากที่ทำสถิติสูงสุดใหม่ตลอดกาล

เหรียญ LUNA โทเค็นดั้งเดิมบนบล็อกเชน Terra ได้ทำสถิติสูงสุดใหม่ตลอดกาลที่ 65.60 ดอลลาร์ไปก่อนหน้านี้ ส่งผลให้มีมูลค่าตลาดแซงหน้า Shiba Inu อยู่ที่อันดับ 12 ของโลกแล้ว
Square เปลี่ยนชื่อเป็น Block เนื่องจากต้องการโฟกัสไปที่บล็อกเชน

Square เปลี่ยนชื่อเป็น Block เนื่องจากต้องการโฟกัสไปที่บล็อกเชน

ข่าวการเปลี่ยนชื่อจาก Square ไปเป็น Block เกิดขึ้น 48 ชั่วโมง หลังจากที่ Jack Dorsey ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอ Twitter ได้ประกาศลาออกจากตำแหน่ง โดยชื่อใหม่จะมีผลอย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 10 ธันวาคม