ศาลจีนทดสอบใช้ Blockchain เป็นส่วนหนึ่งของแผนปฏิรูประบบศาล

ศาลเซี่ยงไฮ้ในประเทศจีนทดสอบนำ Blockchain มาใช้บันทึกคำให้การในชั้นศาลเป็นส่วนหนึ่งของแผนปฏิรูประบบศาลของประเทศ

Court China

ประเทศจีนผลักดันเทคโนโลยี Blockchain อย่างต่อเนื่อง ทั้งพัฒนาเหรียญ DCEP ที่เป็นเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง ศาลในประเทศจีนก็นำ Blockchain มาใช้ด้วยเช่นกันโดยเอามาใช้กับระบบ E-sealing นอกจากนี้แล้วจีนยังนำระบบ Blockchain มาใช้บันทึกคำให้การในชั้นศาลด้วย

ศาลจีนนำ Blockchain ใช้บันทึกคำให้การศาล

ศาลในเซี่ยงไฮ้ประเทศจีนได้นำเทคโนโลยี Blockchain บันทึกคำให้การชั้นศาลซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการทดลองแผนปฏิรูประบบศาลของประเทศจีน หากได้ผลดีอาจทำให้ศาลทั่วประเทศจีนนำ Blockchain ไปใช้ทั้งหมด ผลักดัน Mass Adoption ด้าน Blockchain ในจีน

รายงานจากสื่อข่าวของจีนให้ข้อมูลว่าศาลในเขตเซี่ยงไฮ้ของจีนใช้ Blockchain บันทึกข้อพิพาทสัญญาการโอนหุ้นโดยเปิดเผยว่า

“ข้อมูล Metadata บันทึกชื่อไฟล์ ขนาดไฟล์ เวลาที่สร้างไฟล์และข้อมูลอื่น ๆ ของศาลและข้อความที่เป็นลายลักษณ์อักษร การบันทึกไฟล์เสียงและข้อมูล Metadata ที่ได้รับการยืนยันทั้งสองฝ่าย ลายมือชื่อของโจทก์ จำเลยและข้อมูลอื่นๆจะถูกเก็บไว้ในไฟล์ที่เป็นรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์”

โครงการทดสอบบันทึกไฟล์ต่างๆเป็นอิเล็กทรอนิกส์ใช้ Blockchain ของศาลเซี่ยงไฮ้เริ่มต้นขึ้นในเดือนมีนาคมปีนี้ มีศาลทั้งหมด 260 แห่งที่นำระบบดังกล่าวไปใช้และสนับสนุนการปฏิรูประบบศาล ศาลธุรกิจ 90 แห่งและผู้พิพากษา 493 รายได้ทดลองใช้ระบบใหม่นี้ มีการทดลองที่เกิดขึ้นแล้ว 4,261 ครั้ง

ระบบ E-sealing ของศาลจีนทดสอบนำ Blockchain มาใช้

ในระหว่างนี้เป็นช่วงที่จีนสำรวจวิธีการนำ Blockchain มาใช้งานหลากหลายแขนง ระบบศาลที่จีนตั้งใจจะปฏิรูประบบโดยนำเทคโนโลยี Blockchain มาช่วยก็เป็นอีกแผนการณ์หนึ่งของความคิดนี้ ก่อนหน้านี้จีนได้นำ Blockchain มาทดสอบใช้กับระบบ E-sealing เพื่อตรวจสอบความสมบูรณ์ของทรัพย์สินว่าถูกทำให้เสียหายหรือไม่ โดยจะนำกล้องวงจรปิดเข้ามาช่วย แต่ข้อมูลวีดีโอทั้งหมดจะถูกบันทึกไว้บน Blockchain

เมื่อการปฏิรูประบบศาลของจีนสำเร็จ การใช้ Blockchain ในภาคกฎหมายก็จะกลายมาเป็นเครื่องมือช่วยทุ่นแรงผู้พิพากษาศาลและใช้จัดการระบบเก็บเอกสารหรือข้อมูลต่างๆได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ไม่เหมือนกับการใช้ระบบ paper work ซึ่งหากเก็บเอกสารไว้นานเกินสภาพของเอกสารอาจจะไม่เหมือนเดิม หรือแม้แต่เอกสารสำคัญที่มีระบบ Maintenance สูงก็เป็นภาระค่าใช้จ่ายที่ไม่น้อย การใช้ Blockchain ก็จะช่วยลดต้นทุนได้

เรียบเรียงจาก cointelegraph

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

ซีโอโอยืนยัน Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin แล้ว เตรียมขยายตัวเข้าสู่ตลาด Metaverse และ NFT เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า
Blockchain พัฒนาเกม

อดีตประธานบริษัทเกม Nintendo แนะ ควรเอา Blockchain พัฒนาเกม

Reggie Fils-Aimé อดีตประธาน Nintendo สาขาประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ออกมาเสนอให้มีการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนในการผลิตเกม
De Beers ใช้ Blockchain ยกระดับอุตสาหกรรมเพชร

De Beers ใช้ Blockchain ยกระดับอุตสาหกรรมเพชร

Tracr แพลตฟอร์มตัวใหม่จาก De Beers ใช้ Blockchain เข้ามาทำหน้าที่ติดตาม และจัดการกระบวนการการผลิตเพชร เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภค
Google สร้างทีม Web3 เป็น

Google สร้างทีม Web3 เป็นที่เรียบร้อย!

ด้วยความนิยมที่เพิ่มขึ้นอย่างยากจะหยุดยั้งของ Crypto ได้ทำให้ Google สร้างทีม Web3 เพื่อใช้ประโยชน์จากกระแสดังกล่าวในการทำให้บริษัทเติบโตขึ้นไปอีกขั้น