เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

พี่จีนล้ำหน้า! ศาลประเทศแดนมังกรกำลังหันมาใช้ Blockchain

ศาลหลายแห่งในประเทศจีนกำลังเปิดตัวเทคโนโลยีการรักษาความปลอดภัยอิเล็กโทรนิกส์โดยใช้ Blockchain เป็นตัวปกป้องทรัพย์สินจากความเสียหาย

Photo 1562724297 8D208Da43730

ภายใต้กระบวนการยุติธรรม การพิจารณาคดีความทั้งหลายของผู้พิพากษาขึ้นอยู่กับปัจจัยนานัปการ ซึ่งความครบถ้วนของพยานหลักฐานก็ถือเป็นหนึ่งในนั้น หากหลักฐานมีความบกพร่องและไม่ครบถ้วนสมบูรณ์ อาจจะทำให้ผู้บริสุทธิ์ต้องพบเจอกับชาตะที่ไม่ควรจะเป็นได้ไม่ยาก จะเป็นการดีแค่ไหหากเราสามารถนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยแก้ไขปัญหาเหล่านี้ลงได้

เรื่องนี้อาจจะไม่เป็นเพียงความฝันอีกต่อไป เพราะล่าสุดฝ่ายบริหารงานของศาลประชาชนในเขต Haidian กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน ได้รายงานว่าในเขต Chaoyang ได้มีการเปลี่ยนแปลงมาใช้วิธีการรักษาสินทรัพย์ในรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์เพื่อรักษาความปลอดภัยของหลักฐานทั้งหลาย

E-sealing โลกอนาคตของศาล

จากการรายงานข่าวของหน่วยงานท้องถิ่นในประเทศจีนที่มีชื่อว่า The Global Times ในวันที่ 5 กรกฎาคมที่ผ่านมาระบุว่าการจะนำเอา Blockchain มาใช้ในระบบ E-sealing นั้นจะทำให้ศาลสามารถตรวจสอบทรัพย์สินได้อย่างปลอดภัยแบบทันท่วงที ด้วยการช่วยเหลือของวิดิโอสังเกตการณ์

โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากสินทรัพย์ถูกรบกวนหรือได้รับความเสียหาย ระบบ Blockchain จะเปลี่ยนไปอยู่ในโหมดเฝ้าระวังอัตโนมัติและจะส่งการแจ้งเตือนไปยังโจทก์และบุคลากรทางกฏหมายตามการรายงาน ตัวระบบจะยังคงสามารถถ่ายภาพผู้กระทำผิดและส่งไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้อีกด้วย

เห็นได้ชัดว่า การนำเอาเทคโนโลยี Blockchain มาใช้จะมีจุดประสงค์เพื่อการเก็บรวบรวมข้อมูลทั้งหมดและจะไม่ถูกแก้ไขโดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง บุคลากรทางด้านกฏหมายสามารถเข้าใช้แพลตฟอร์มนี้เพื่อจัดการกับแบบสอบถามข้อมูลสินทรัพย์เพื่อตรวจสอบประวัติของการดำเนินงานบนสินทรัพย์ที่ได้รับการเก็บรักษาไว้อย่างดี

ระบบตุลาการของจีน พร้อมที่จะพัฒนาไปข้างหน้า

จากการรายงานโดยเว็บไซต์ของศาลแดนมังกรชื่อว่า Chinacourt.org การพัฒนาในครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกที่ศาลประจำกรุงปักกิ่งจะหันมาใช้การเก็บรักษาสินทรัพย์แบบอิเล็กทรอนิกส์ อย่างไรก็ตามศาลอื่นๆ ในมณฑลเจียงซูและมณฑลเจียงซีทางภาคตะวันออกของจีนรวมไปถึงมณฑลหูหนานทางตอนใต้เองได้รายงานว่ามีการประกาศให้เริ่มใช้งานการรักษาทรัพย์สินผ่านระบบBlockchain เป็นที่เรียบร้อยแล้วเช่นกัน

จีน ประเทศผู้เชื่อมั่นในเทคโนโลยี

ก่อนหน้านี้ได้มีการรายงานข่าวจาก Cointelegraph ว่าในไตรมาส 2 ของปี 2019 ได้มีการดำเนินคดีความในจีนมากกว่า 3.1 ล้านคดีที่ถูกตัดสินผ่าน Blockchain และ AI ในชื่อ “Smart Internet Courts” ตามที่นาย Zhang Wen ประธานแห่งศาลอินเทอร์เน็ตกรุงปักกิ่ง ได้นำเอาเทคโนโลยี Blockchain มาช่วยในการรวบรวมและจัดหาหลักฐานในหลายกรณี ตลอดจนส่งเสริมการพัฒนาสังคมอย่างน่าเชื่อถือในประเทศ

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

ทำความรู้จัก Nft คืออะไร? และประโยชน์ของ Nft 7 ประการ

ทำความรู้จัก NFT คืออะไร? และประโยชน์ของ NFT 7 ประการที่ทุกคนควรรู้

NFT เป็นคำที่ได้ยินอย่างแพร่หลายในเวลานี้ แล้วมันคืออะไรกันแน่? สามารถนำไปใช้งานในด้านใดได้บ้าง วันนี้คริปโตสยามจะพาผู้อ่านไปรู้จัก NFT ให้ดีขึ้น
เหรียญ Gala คืออะไร? มีเกมอะไรน่าสนใจบ้าง และน่าลงทุนไหม?

เหรียญ Gala คืออะไร น่าลงทุนหรือไม่? และ 4 เกมที่แฟนพันธุ์แท้เกมไม่ควรพลาด

ท่ามกลางกระแสเกมบล็อกเชนที่กำลังมาแรงในขณะนี้ เหรียญ Gala เป็นหนึ่งในโทเค็นเกมที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงที่ผ่านมา วันนี้คริปโตสยามจะพาไปรู้จักว่ามันคืออะไรกันแน่ และน่าสนใจหรือไม่?
Solana (Sol) ใช้พลังงานน้อยกว่าการค้นหาใน Google สองครั้ง

Solana (SOL) ใช้พลังงานน้อยกว่าการค้นหาใน Google 2 ครั้ง

รายงานด้านพลังงานประจำเดือนพฤศจิกายนของ Solana Foundation ระบุว่า ธุรกรรมที่ประมวลผลบน Solana ใช้พลังงานน้อยกว่าการค้นหาของ Google สองครั้ง ทำให้เป็นหนึ่งในเครือข่ายที่เร็วที่สุดในการทำธุรกรรมคริปโต
Dapps ยอดนิยม 5 อันดับบน Avalanche (Avax)

DApps ยอดนิยม 5 อันดับบน Avalanche

ระบบนิเวศของ Avalanche ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา วันนี้คริปโตสยามจะพาไปดู DApps ยอดนิยม 5 อันดับบน Avalanche ที่มีกิจกรรมของผู้ใช้มากที่สุดเมื่อเดือนที่ผ่านมา