พี่จีนล้ำหน้า! ศาลประเทศแดนมังกรกำลังหันมาใช้ Blockchain

ศาลหลายแห่งในประเทศจีนกำลังเปิดตัวเทคโนโลยีการรักษาความปลอดภัยอิเล็กโทรนิกส์โดยใช้ Blockchain เป็นตัวปกป้องทรัพย์สินจากความเสียหาย

Photo 1562724297 8D208Da43730

ภายใต้กระบวนการยุติธรรม การพิจารณาคดีความทั้งหลายของผู้พิพากษาขึ้นอยู่กับปัจจัยนานัปการ ซึ่งความครบถ้วนของพยานหลักฐานก็ถือเป็นหนึ่งในนั้น หากหลักฐานมีความบกพร่องและไม่ครบถ้วนสมบูรณ์ อาจจะทำให้ผู้บริสุทธิ์ต้องพบเจอกับชาตะที่ไม่ควรจะเป็นได้ไม่ยาก จะเป็นการดีแค่ไหหากเราสามารถนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยแก้ไขปัญหาเหล่านี้ลงได้

เรื่องนี้อาจจะไม่เป็นเพียงความฝันอีกต่อไป เพราะล่าสุดฝ่ายบริหารงานของศาลประชาชนในเขต Haidian กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน ได้รายงานว่าในเขต Chaoyang ได้มีการเปลี่ยนแปลงมาใช้วิธีการรักษาสินทรัพย์ในรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์เพื่อรักษาความปลอดภัยของหลักฐานทั้งหลาย

E-sealing โลกอนาคตของศาล

จากการรายงานข่าวของหน่วยงานท้องถิ่นในประเทศจีนที่มีชื่อว่า The Global Times ในวันที่ 5 กรกฎาคมที่ผ่านมาระบุว่าการจะนำเอา Blockchain มาใช้ในระบบ E-sealing นั้นจะทำให้ศาลสามารถตรวจสอบทรัพย์สินได้อย่างปลอดภัยแบบทันท่วงที ด้วยการช่วยเหลือของวิดิโอสังเกตการณ์

โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากสินทรัพย์ถูกรบกวนหรือได้รับความเสียหาย ระบบ Blockchain จะเปลี่ยนไปอยู่ในโหมดเฝ้าระวังอัตโนมัติและจะส่งการแจ้งเตือนไปยังโจทก์และบุคลากรทางกฏหมายตามการรายงาน ตัวระบบจะยังคงสามารถถ่ายภาพผู้กระทำผิดและส่งไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้อีกด้วย

เห็นได้ชัดว่า การนำเอาเทคโนโลยี Blockchain มาใช้จะมีจุดประสงค์เพื่อการเก็บรวบรวมข้อมูลทั้งหมดและจะไม่ถูกแก้ไขโดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง บุคลากรทางด้านกฏหมายสามารถเข้าใช้แพลตฟอร์มนี้เพื่อจัดการกับแบบสอบถามข้อมูลสินทรัพย์เพื่อตรวจสอบประวัติของการดำเนินงานบนสินทรัพย์ที่ได้รับการเก็บรักษาไว้อย่างดี

ระบบตุลาการของจีน พร้อมที่จะพัฒนาไปข้างหน้า

จากการรายงานโดยเว็บไซต์ของศาลแดนมังกรชื่อว่า Chinacourt.org การพัฒนาในครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกที่ศาลประจำกรุงปักกิ่งจะหันมาใช้การเก็บรักษาสินทรัพย์แบบอิเล็กทรอนิกส์ อย่างไรก็ตามศาลอื่นๆ ในมณฑลเจียงซูและมณฑลเจียงซีทางภาคตะวันออกของจีนรวมไปถึงมณฑลหูหนานทางตอนใต้เองได้รายงานว่ามีการประกาศให้เริ่มใช้งานการรักษาทรัพย์สินผ่านระบบBlockchain เป็นที่เรียบร้อยแล้วเช่นกัน

จีน ประเทศผู้เชื่อมั่นในเทคโนโลยี

ก่อนหน้านี้ได้มีการรายงานข่าวจาก Cointelegraph ว่าในไตรมาส 2 ของปี 2019 ได้มีการดำเนินคดีความในจีนมากกว่า 3.1 ล้านคดีที่ถูกตัดสินผ่าน Blockchain และ AI ในชื่อ “Smart Internet Courts” ตามที่นาย Zhang Wen ประธานแห่งศาลอินเทอร์เน็ตกรุงปักกิ่ง ได้นำเอาเทคโนโลยี Blockchain มาช่วยในการรวบรวมและจัดหาหลักฐานในหลายกรณี ตลอดจนส่งเสริมการพัฒนาสังคมอย่างน่าเชื่อถือในประเทศ

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Cloudflare ใช้ Ethereum พัฒนาบริการให้ดีขึ้น

Cloudflare ใช้ Ethereum พัฒนาบริการให้ดีขึ้น

หลังความนิยมในตัว PoS เริ่มแพร่กระจายเข้าไปสู่เครือข่ายต่าง ๆ ส่งผลให้ทาง Cloudflare ตัดสินใจหันมาใช้ Ethereum เพื่อพัฒนาบริการองค์กรให้ดีขึ้น
Malware

เตือนภัย! พบ Cryware มัลแวร์วอลเล็ตคริปโตกำลังระบาดหนัก

นักวิจัยของ Microsoft พบการโจมตีประเภท ‘Cryware’ มัลแวร์โจมตีวอลเล็ตคริปโตโดยตรงกำลังระบาดเพิ่มมากขึ้นในปัจจุบัน เตือนนักลงทุนให้ระวัง
Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

ซีโอโอยืนยัน Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin แล้ว เตรียมขยายตัวเข้าสู่ตลาด Metaverse และ NFT เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า
Blockchain พัฒนาเกม

อดีตประธานบริษัทเกม Nintendo แนะ ควรเอา Blockchain พัฒนาเกม

Reggie Fils-Aimé อดีตประธาน Nintendo สาขาประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ออกมาเสนอให้มีการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนในการผลิตเกม