ด่วน! DeFi เจ้าปัญหา ‘Wintermute’ โดน Hack! สูญแล้ว 160 ล้านดอลล์

ซีอีโอยืนยัน! Wintermute โดนแฮก 160 ล้านดอลล์ ชี้ไม่ต้องห่วงเรื่องโดนเทขาย เพราะโดนไปทั้งหมด 90 เหรียญแชร์กันไป พร้อมยินดีเจรจาหากเป็นสาย White Hat

Wintermute hack

จากการยืนยันของ Evgeny Gaevoy ซีอีโอและผู้ก่อตั้ง Wintermute ผู้ให้บริการ DeFi, CeFi และ Market Maker ชื่อดังประกาศผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัวในัที่ 20 กันยายน ช่วงบ่าย 3 ยืนยันว่าแพลตฟอร์มถูก Hack จริง สูญแล้วประมาณ 160 ล้านดอลลาร์ หรือราว 5.9 พันล้านบาท

การโจมตีในครั้งนี้เสียหายเพียงแค่ฝั่งของบริการ DeFi เท่านั้น ในฝั่งของ CeFi และบริการ OTC (Over the counter) ไม่ได้รับผลกระทบแต่อย่างใด รวมไปถึงยังกล่าวกับลูกค้าผู้ใช้บริการ Market Maker ว่า “เงินของคุณยังปลอดภัยดี” ซึ่งอาจจะมีการติดขัดในการให้บริการบ้างในไม่กี่วันนี้ แต่จะกลับมาสู่สภาวะปกติหลังจากนั้น

และระบุว่าไม่ต้องเป็นห่วงเรื่องการเทขายเหรียญ เนื่องจากมีทั้งหมด ’90 สินทรัพย์’ ที่ได้รับผลกระทบ แต่มีเพียง 2 เท่านั้นที่สูญเสียเกิน 1 ล้านดอลลาร์ และไม่มีเหรียญใดที่สูญเสียเกิน 2.5 ล้านดอลลาร์​ อย่างไรก็ตามก็ไม่ได้ระบุว่าเหตุใดจึงสูญเสียรวมทั้งหมดรวม 160 ล้านดอลลาร์ได้

เขายังทิ้งท้ายว่ายังมองเหตุการณ์นี้เป็นการโจมตีจากแฮกเกอร์ ‘White hat’ และยินดีที่จะติดต่อกับทางแฮกเกอร์โดยตรงเพื่อเจรจาข้อเสนอกัน

อย่างไรก็ตามนี่เป็นเพียงการเปิดเผยโดยซีอีโอผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัวเท่านั้น ไม่ได้เป็นการประการจากทาง Wintermute อย่างเป็นทางการแต่อย่างใด ซึ่งก็ต้องติดตามกันต่อไป

ประกาศจาก Evgeny Gaevoy ซีอีโอและผู้ก่อตั้ง Wintermute

อีกแล้วนะ Wintermute!

โดยไม่กี่เดือนที่ผ่านมา Wintermute เคยมีปัญหากับทาง Optimism เจ้าของเหรียญ OP จากการ ‘ทำเหรียญหาย’ จนสูญเสียไปกว่า 20 ล้านดอลลาร์ในครั้งนั้น ซึ่งก็คาดว่าจะเป็นความผิดของ Wintermute เองที่ให้บัญชีกระเป๋าคริปโตกับ Optimism ผิด ซึ่งเป็นบัญชีที่ไม่สามารถเข้าถึงได้แล้ว

อ่านต่อ: สรุป Optimism โดน Hack! บทเรียนสำคัญ ที่เริ่มจากการทำเหรียญหาย!?

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ DeFi

DeFi น่าสนใจ

เปิด 4 DeFi น่าสนใจ! บน ‘CSC’ บล็อกเชนน้องใหม่น่าจับตา!

ปักหมุดไว้เลย! ทำความรู้กับกับ 4 DeFi น่าสนใจ บนบล็อกเชนน้องใหม่ CoinEx Smart Chain ที่ต้องขอบอกเลยว่ากำลังมาแรง พลาดไม่ได้ด้วยประการทั้งปวง!
วิธีประหยัดค่าธรรมเนียมแก๊ส

The Merge จะไม่ลดค่าธรรมเนียมแก๊ส: 3 วิธีในการประหยัดค่าธรรมเนียมแก๊ส

เมื่อ The Merge ใกล้เข้ามาแล้ว หัวข้อ Ethereum ที่น่าสนใจ คือ เรื่องค่าธรรมเนียมแก๊ส หลังการ Merge จะไม่ลดลง มาดู 3 วิธีในการประหยัด Gas Fee กันดีกว่า!

Arbitrum เครือข่ายการปรับขนาดของ Ethereum เตรียมอัปเกรดครั้งใหญ่

การอัปเกรดที่ใช้ชื่อว่า “Nitro” จะช่วยปรับปรุงในด้านของค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมบนเครือข่ายที่คอยขัดขวางการเติบโตของ Ethereum ในช่วงสองปีที่ผ่านมา
person holding fan of U.S. dollars banknote

Real Yield คือ อะไร? Buzzword คำใหม่โลก DeFi ในปัจจุบัน

แพลตฟอร์มอย่าง Redacted, Umami และ GMX ได้แบ่งปันรายได้ให้กับผู้ใช้งานในรูปแบบ Ethereum และ Stablecoin ซึ่งนักลงทุนในโลก DeFi เรียกสิ่งนี้ว่า “Real Yield”