Optimism คืออะไร? ไขทุกข้อข้องใจเหรียญ OP ครบที่นี่!

Optimism คืออะไร? กลายมาเป็นคำถามร้อนแรงในโลกคริปโต หลังเว็บเทรดต่างๆ พากันลิสต์ ‘OP’ เหรียญของโปรเจกต์เข้าสู่กระดานเทรด และมันคืออะไร ทำงานอย่างไร มาดูกัน!

Optimism คืออะไร

ไม่นานมานี้ หลายคนคงจะได้ยินถึง ‘Optimism’ โปรเจกต์คริปโตม้ามืดที่กำลังทวีความร้อนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ พร้อมกับข่าวลือหนาหูที่ว่าเหรียญ Governance ของโปรเจกต์อย่าง ‘OP’ กำลังจะถูกลิสต์ลงในเว็บเทรดต่างๆ เพิ่มมากขึ้นในอนาคตอันใกล้

จึงเป็นคำถามของหลายคนว่า ‘Optimism’ คืออะไรกัน? ในวันนี้ทาง CryptoSiam จึงขออาสามาอธิบายกันอย่างคร่าวๆ ว่าแท้จริงแล้วโปรเจกต์ Optimism มันทำอะไร? แล้วทำไมถึงน่าสนใจจนอุตสาหกรรมคริปโตต้องหันมาจับตามอง

Optimism คืออะไร? ทำงานยังไง?

‘Optimism’ คือบล็อกเชนประเภท Layer 2 ที่ถูกสร้างทับบล็อกเชน Ethereum อีกทบหนึ่ง โดยมีจุดประสงค์เพื่อ ‘ยกระดับความสามารถในการรองรับธุรกรรมให้มากขึ้น’ หรือที่เรียกกันสั้นๆ ว่าการ ‘Scaling’ นั่นเอง

Optimism คือ

แล้วทำไมต้องไป Scaling บน Ethereum? สาเหตุง่ายๆ เลยคือ Ethereum ปัจจุบันนี้สามารถรองรับธุรกกรรมได้น้อยมาก โดยอยู่ที่ราว 30 ธุรกรรมต่อวินาที (TPS) เท่านั้น 

ในขณะนี้บล็อกเชนที่ได้ชื่อว่าเป็น Ethereum Killers อย่าง Cardano สามารถทำได้อยู่ที่ 250 ธุรกรรมต่อวินาที, Polkadot มากกว่า 1,000 ธุรกรรมต่อวินาที หรือ Solana ที่มากถึง 65,000 ธุรกรรมต่อวินาที

นอกจากนี้ Ethereum ก็ยังมีค่าธรรมเนียมธุรกรรม หรือค่า Gas ที่สูงมาก สูงกว่าบล็อกเชนอื่นๆ จนขึ้นชื่อเรื่องความแพง จนทำให้ผู้ใช้งานรายเล็กรายย่อยไม่กล้าทำธุรกรรมที่มีมูลค่าน้อยๆ เพราะบางทีค่า Gas ก็แพงกว่ามูลค่าธุรกรรมที่ต้องการจะทำเสียอีก

อย่างไรก็ตามก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า Ethereum นั้นก็ยังคงได้รับความนิยมอยู่เสมอ ทั้งความความเก๋าของมันที่เป็นบล็อกเชนยุคบุกเบิก และระบบภายในที่เสถียรจนได้รับความไว้วางใจ จึงทำให้นักลงทุนหรือโปรเจกต์ต่างๆ ก็ยังคงมองมายัง Ethereum อยู่ ถึงแม้ว่าจะมีข้อด้วยข้อเสียต่างๆ ข้างต้นอยู่ก็ตาม

Optimism คือ

นั่นเองจึงเปิดโอกาสให้ ‘Optimism’ มองเห็นช่องทางให้การยกระดับ Ethereum ขึ้นไปอีกขั้น โดยการเข้ามาทำให้ Ethereum นั้น “ราคาถูกขึ้น และรวดเร็วขึ้น” 

และยังเป็นการเปิดให้โปรเจกต์ต่างๆ ที่สนใจในตัว Ethereum ต้องหันมามอง เนื่องจากถ้าหากโปรเจกต์เหล่านั้นมาเปิดบน Optimism แทน ก็จะได้ไปทั้งความเชื่อมั่นของตัว Ethereum เอง พร้อมทั้งความ “ถูกขึ้น และเร็วขึ้น” ของ Optimism ไปครอง

ย้ำอีกครั้ง Optimism “ไม่แสวงหาผลกำไร”

นอกจากนี้ ‘Optimism Foundation’ ก็ยังเน้นย้ำว่าทาง Optimism นั้น ‘ไม่แสวงผลกำไร’ โดยถ้าหากเข้าไปดูในเว็บไซต์ก็จะพบกับการเน้นย้ำถึงเรื่องนี้หลายต่อหลายครั้ง ทั้งการบอกว่า “ไม่มีโมเดลธุรกิจที่ทำให้ได้กำไร” และถ้าหากวันหนึ่งเกิดมีกำไรขึ้นมา “ก็จะนำไปมอบเป็นทุนให้กับโปรเจกต์นี่น่าสนใจ”

นั่นเองจึงทำให้นักลงทุนอย่างเรามองได้ว่าอย่างน้อยๆ Optimism ก็ไม่ได้หวังแค่จะเอากำไรและสุดท้ายก็อาจหายตัวไปหลังจากที่ขาดทุนยับหรือได้กำไรไม่เพียงพอ แต่เป็นการทำไปเพื่อยกระดับ Ethereum และอุตสาหกรรมคริปโตขึ้นไปอีกขั้น

Optimism คือ

โดยในขณะนี้มีแพลตฟอร์ม DeFi มากมายเปิดให้บริการอยู่บน Optimism แล้ว อาทิ Uniswap, MetaMask, Aave, 1Inch หรือแม้แต่ Binance ก็มีการให้บริการที่เกี่ยวข้องกับเครือข่าย Optimism อยู่เช่นเดียวกัน

โปรเจกต์ไซส์บิ๊ก กับการเปิดเหรียญครั้งแรก

อย่างไรก็ตาม อ้างอิงข้อมูลจาก Coinmarketcap กลับพบว่า Optimism ไม่เคยมีการออกเหรียญเป็นของตัวเองออกมาเลย และเพิ่งจะมีการเปิดตัวเหรียญขึ้นมาในวันที่ 31 พฤษภาคมที่ผ่านมาเป็นครั้งแรกลงบนเว็บเทรดต่างๆ อาทิ Binance, OKX, Bybit หรือ Bitget เป็นต้น

การเปิดตัวในครั้งนี้จึงเริ่มเป็นกระแสที่ถูกพูดถึงในวงกว้าง และเป็นที่น่าสนใจว่าเมื่อโปรเจกต์คริปโตที่มีขนาดใหญ่ขนาดนี้เริ่มจะมาเปิดตัวเหรียญของตนเองในครั้งนี้ ทิศทางราคาของเหรียญ หรือในอนาคตจะสามารถนำเหรียญไปใช้งานอะไรได้บ้าง ก็คงต้องมาติดตามดูกันต่อไป

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Vasil hard fork

ผ่านไปด้วยดี! ‘Vasil Hard Fork’ อัปเกรดเสร็จสิ้น แฟนๆ ฉลอง สวนทางราคา ADA ยังนิ่ง

เสร็จสิ้นไปแล้วกับ Vasil Hard Fork การอัปเกรดครั้งสำคัญของ Cardano ช่วงตี 4 ที่ผ่านมา มุ่งขยายเครือข่ายให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น สวนทางราคา ADA ยังคงนิ่ง
Vasil hard fork ada cardano

สรุป ‘Vasil Hard Fork’ ฉบับเข้าใจง่าย! ก่อนอัปเกรดใหญ่ ADA – 22 ก.ย. นี้!

22 ก.ย. นี้แล้ว! กับ Vasil Hard Fork อัปเกรด Cardano ครั้งสำคัญ มาทำความเข้าใจกันในฉบับเข้าใจง่าย ว่าจริงๆ แล้วมันคืออะไร ทำไมแฟนๆ ADA ถึงห้ามพลาด!
DeFi น่าสนใจ

เปิด 4 DeFi น่าสนใจ! บน ‘CSC’ บล็อกเชนน้องใหม่น่าจับตา!

ปักหมุดไว้เลย! ทำความรู้กับกับ 4 DeFi น่าสนใจ บนบล็อกเชนน้องใหม่ CoinEx Smart Chain ที่ต้องขอบอกเลยว่ากำลังมาแรง พลาดไม่ได้ด้วยประการทั้งปวง!
The merge ข้อเสีย

3 ปัญหา ‘The Merge’ เปิดทุกข้อกังขา ที่แม้แต่คุณ ก็อาจได้รับผลกระทบ!

ไม่ใช่แค่ข้อดี! เปิด 3 ข้อเสียที่เกิดขึ้นหลัง 'The Merge' การอัปเกรดครั้งประวัติศาสตร์ของ Ethereum พร้อมข้อกังขา, ช่องโหว่, ทฤษฎีสมคบคิด ฯลฯ ที่อาจเกิดขึ้น!