การขุด Bitcoin กลายเป็นตัวแปรสำคัญที่ช่วยเร่งการพัฒนาด้านพลังงานทดแทน

เอลซัลวาดอร์ ประเทศแรกในโลกที่ Bitcoin สามารถชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย ได้สร้างนิมิตหมายอันดีอีกครั้งสำหรับวงการคริปโต โดยการที่พวกเขาหันมาใช้พลังงานความร้อนใต้พิภพจากภูเขาไฟสำหรับการขุด Bitcoin ถือเป็นจุดสำคัญที่ทำให้ทั่วโลกเห็นว่าการขุด BTC นั้นมีประโยชน์ต่อวงการพลังงานมากเพียงใด

เอลซัลวาดอร์กับการขุด Bitcoin

ถึงแม้ก่อนหน้านี้ไม่กี่เดือน ประเด็นทางด้าน “พลังงาน” ของสกุลเงินดิจิทัลอันดับ 1 อย่าง Bitcoin (BTC) ที่ไม่ว่าจะเกี่ยวข้องกับการขุด หรือแม้แต่การใช้พลังงานสำหรับการทำธุรกรรมก็ตาม ได้กลายเป็นที่วิตกกังวลอย่างเป็นวงกว้าง แต่ทว่าแท้ที่จริงแล้วเรื่องดังกล่าวอาจจะไม่ได้ “ร้ายแรง” ดังที่เคยถูกกล่าวถึง โดยสำนักข่าวชื่อดังอย่าง CNBC นั้นได้นำเสนอประเด็นนี้ในอีกมุมหนึ่ง ซึ่งชี้ให้เห็นถึง “การพัฒนา” ของวงการพลังงานที่มาจาก Bitcoin

ความต้องการเหรียญอันแรงกล้า นำไปสู่การพัฒนา

ปลายเดือนที่แล้ว Nayib Bukele ประธานาธิบดีแห่งเอลซัลวาดอร์ โพสต์วิดีโอผ่านบัญชี Twitter ของเขาพร้อมคำบรรยายใต้ภาพว่า “ก้าวแรก” และอิโมจิภูเขาไฟ ซึ่งนี่แสดงให้เห็นว่าประเทศนี้เริ่มโครงการการใช้พลังงานความร้อนใต้พิภพจากภูเขาไฟสำหรับการขุด Bitcoin อย่างเป็นทางการ และนับเป็นความสำเร็จอีกหนึ่งขั้นของประเทศแห่งนี้

ทั้งนี้กรณีการตัดสินใจของประเทศแรกในโลกที่ Bitcoin สามารถชำระหนี้ได้ตามกฎหมายอย่าง เอลซัลวาดอร์ ในการนำพลังงานความร้อนใต้พิภพ (Geothermal energy) จากภูเขาไฟมาใช้เพื่อขุด Bitcoin โดยเฉพาะ ถือเป็นตัวอย่างที่ดีอย่างมากของการพัฒนาด้านพลังงานสะอาดที่มาจากอุตสาหกรรมคริปโต

ทาง CNBC ระบุว่า ความต้องการในการแสวงหาสกุลเงินดิจิทัลเบอร์ 1 ของตลาดได้กลายเป็นแรงผลักดันชั้นดีให้เกิดการเร่งการพัฒนาพลังงานหมุนเวียนตามไปด้วย ซึ่งความพยายามในรูปแบบดังกล่าวนี่แหละที่จะสามารถกระตุ้นการจัดการกับคาร์บอนฟุตพริ้นท์ของ Bitcoin และทำให้การขุดคริปโตสีเขียวเป็นเรื่องจริงขึ้นมา นั่นเอง

ซึ่งเรื่องนี้ก็เป็นที่ชัดเจนอยู่แล้วว่า ก้าวใหญ่ของเอลซัลวาดอร์ครั้งนี้ในการผันการขุด BTC ให้ไปสู่ระบบไฟฟ้าที่ขับเคลื่อนด้วยภูเขาไฟ นั้นเข้าข่ายกรณีที่ Bitcoin สามารถทำหน้าที่เป็นตัวเร่งการพัฒนาพลังงานหมุนเวียน อย่างแน่นอน ซึ่งเจ้าพลังงานความร้อนใต้พิภพถือเป็นหนึ่งในสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ ทั้งยังมีความสะอาด และในบางสถานที่ นี่คือการหันมาใช้พลังงานจากทรัพยากรที่มีอยู่แล้วซึ่งสามารถให้พลังงานได้อย่างมหาศาล แต่ทว่าก่อรหน้านี้ไม่เคยมีการพยายามใช้งานมันมาก่อนเท่านั้นเอง

การขุด Bitcoin ที่มีคุณภาพมาจากการใช้พลังงานที่ยั่งยืน

Bradley Rettler ศาสตราจารย์ด้านปรัชญาที่มหาวิทยาลัยไวโอมิงกล่าวว่า

“นักขุด Bitcoin ทุกคนจะต้องลดความสามารถในการทำกำไรของคนอื่นทั้งหมด (เพื่อให้ตนได้กำไรสูงสุด – ผู้เขียน) นักขุดทุกคนที่ใช้พลังงานหมุนเวียนจะลดความสามารถในการทำกำไรของเหล่าผู้ทำเหมืองคนทั้งหลายที่ใช้พลังงานจากคาร์บอน (เนื่องจากความแตกต่างของต้นทุน – ผู้เขียน) ดังนั้นหากคุณต้องการให้ Bitcoin เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ลงทุนในการขุดที่ยั่งยืนซะ!”

ทั้งนี้เมื่อต้นเดือนนี้ ทางเอลซัลวาดอร์ได้ขุด Bitcoin โดยใช้พลังงานจากภูเขาไฟไปแล้วเป็นจำนวนทั้งสิ้น 0.00599179 BTC หรือคิดเป็นเงินประมาณ $269 ซึ่งนี่เป็นแค่ระยะสั้นเท่านั้น แต่หากมอกกันในระยะยาวแล้วล่ะก็… เส้นทางการขุด Crypto อย่างยั่งยืนของเอลซัลวาดอร์นั้นอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมเลย

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เงินทุนสำรอง Luna เหลือแค่ 313 Btc

เงินทุนสำรอง LUNA เหลือแค่ 313 BTC

LFG ออกแถลงการณ์เผยจำนวนเงินทุนสำรอง LUNA และหุ้นในครอบครอง ก่อนให้คำมั่นพร้อมชดเชยผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น
ออมเงินคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐแนะ ร่างกฎหมายควบคุมไม่ให้ประชาชนออมเงินคริปโตในบัญชีเกษียณอายุ

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำกับทางกระทรวงแรงงานว่า จะต้องทำการร่างกฎหมายห้ามไม่ให้นักลงทุนสามารถที่จะเลือกแผนการลงทุนเกษียณด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
รูปีดิจิทัล

อินเดียผลักดันให้ภาคธุรกิจสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว
Tago เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO บริษัทสตาร์ทอัปแห่งแดนผู้ดี เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนกับการรักษาสุขภาพจิต โดยพวกเขาวางแผนให้เหล่าผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต สามารถเข้ารับการรักษาให้ดีขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว