Join our Telegram Channel

Chat with community about the latest news!

Click here to join

Join Now

การขุด Bitcoin กลายเป็นตัวแปรสำคัญที่ช่วยเร่งการพัฒนาด้านพลังงานทดแทน

เอลซัลวาดอร์ ประเทศแรกในโลกที่ Bitcoin สามารถชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย ได้สร้างนิมิตหมายอันดีอีกครั้งสำหรับวงการคริปโต โดยการที่พวกเขาหันมาใช้พลังงานความร้อนใต้พิภพจากภูเขาไฟสำหรับการขุด Bitcoin ถือเป็นจุดสำคัญที่ทำให้ทั่วโลกเห็นว่าการขุด BTC นั้นมีประโยชน์ต่อวงการพลังงานมากเพียงใด

เอลซัลวาดอร์กับการขุด Bitcoin

ถึงแม้ก่อนหน้านี้ไม่กี่เดือน ประเด็นทางด้าน “พลังงาน” ของสกุลเงินดิจิทัลอันดับ 1 อย่าง Bitcoin (BTC) ที่ไม่ว่าจะเกี่ยวข้องกับการขุด หรือแม้แต่การใช้พลังงานสำหรับการทำธุรกรรมก็ตาม ได้กลายเป็นที่วิตกกังวลอย่างเป็นวงกว้าง แต่ทว่าแท้ที่จริงแล้วเรื่องดังกล่าวอาจจะไม่ได้ “ร้ายแรง” ดังที่เคยถูกกล่าวถึง โดยสำนักข่าวชื่อดังอย่าง CNBC นั้นได้นำเสนอประเด็นนี้ในอีกมุมหนึ่ง ซึ่งชี้ให้เห็นถึง “การพัฒนา” ของวงการพลังงานที่มาจาก Bitcoin

ความต้องการเหรียญอันแรงกล้า นำไปสู่การพัฒนา

ปลายเดือนที่แล้ว Nayib Bukele ประธานาธิบดีแห่งเอลซัลวาดอร์ โพสต์วิดีโอผ่านบัญชี Twitter ของเขาพร้อมคำบรรยายใต้ภาพว่า “ก้าวแรก” และอิโมจิภูเขาไฟ ซึ่งนี่แสดงให้เห็นว่าประเทศนี้เริ่มโครงการการใช้พลังงานความร้อนใต้พิภพจากภูเขาไฟสำหรับการขุด Bitcoin อย่างเป็นทางการ และนับเป็นความสำเร็จอีกหนึ่งขั้นของประเทศแห่งนี้

ทั้งนี้กรณีการตัดสินใจของประเทศแรกในโลกที่ Bitcoin สามารถชำระหนี้ได้ตามกฎหมายอย่าง เอลซัลวาดอร์ ในการนำพลังงานความร้อนใต้พิภพ (Geothermal energy) จากภูเขาไฟมาใช้เพื่อขุด Bitcoin โดยเฉพาะ ถือเป็นตัวอย่างที่ดีอย่างมากของการพัฒนาด้านพลังงานสะอาดที่มาจากอุตสาหกรรมคริปโต

ทาง CNBC ระบุว่า ความต้องการในการแสวงหาสกุลเงินดิจิทัลเบอร์ 1 ของตลาดได้กลายเป็นแรงผลักดันชั้นดีให้เกิดการเร่งการพัฒนาพลังงานหมุนเวียนตามไปด้วย ซึ่งความพยายามในรูปแบบดังกล่าวนี่แหละที่จะสามารถกระตุ้นการจัดการกับคาร์บอนฟุตพริ้นท์ของ Bitcoin และทำให้การขุดคริปโตสีเขียวเป็นเรื่องจริงขึ้นมา นั่นเอง

ซึ่งเรื่องนี้ก็เป็นที่ชัดเจนอยู่แล้วว่า ก้าวใหญ่ของเอลซัลวาดอร์ครั้งนี้ในการผันการขุด BTC ให้ไปสู่ระบบไฟฟ้าที่ขับเคลื่อนด้วยภูเขาไฟ นั้นเข้าข่ายกรณีที่ Bitcoin สามารถทำหน้าที่เป็นตัวเร่งการพัฒนาพลังงานหมุนเวียน อย่างแน่นอน ซึ่งเจ้าพลังงานความร้อนใต้พิภพถือเป็นหนึ่งในสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ ทั้งยังมีความสะอาด และในบางสถานที่ นี่คือการหันมาใช้พลังงานจากทรัพยากรที่มีอยู่แล้วซึ่งสามารถให้พลังงานได้อย่างมหาศาล แต่ทว่าก่อรหน้านี้ไม่เคยมีการพยายามใช้งานมันมาก่อนเท่านั้นเอง

การขุด Bitcoin ที่มีคุณภาพมาจากการใช้พลังงานที่ยั่งยืน

Bradley Rettler ศาสตราจารย์ด้านปรัชญาที่มหาวิทยาลัยไวโอมิงกล่าวว่า

“นักขุด Bitcoin ทุกคนจะต้องลดความสามารถในการทำกำไรของคนอื่นทั้งหมด (เพื่อให้ตนได้กำไรสูงสุด – ผู้เขียน) นักขุดทุกคนที่ใช้พลังงานหมุนเวียนจะลดความสามารถในการทำกำไรของเหล่าผู้ทำเหมืองคนทั้งหลายที่ใช้พลังงานจากคาร์บอน (เนื่องจากความแตกต่างของต้นทุน – ผู้เขียน) ดังนั้นหากคุณต้องการให้ Bitcoin เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ลงทุนในการขุดที่ยั่งยืนซะ!”

ทั้งนี้เมื่อต้นเดือนนี้ ทางเอลซัลวาดอร์ได้ขุด Bitcoin โดยใช้พลังงานจากภูเขาไฟไปแล้วเป็นจำนวนทั้งสิ้น 0.00599179 BTC หรือคิดเป็นเงินประมาณ $269 ซึ่งนี่เป็นแค่ระยะสั้นเท่านั้น แต่หากมอกกันในระยะยาวแล้วล่ะก็… เส้นทางการขุด Crypto อย่างยั่งยืนของเอลซัลวาดอร์นั้นอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมเลย

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เจ้าของชิ้นงาน Cryptopunk ปฏิเสธที่จะขาย Nft แม้จะถูกตั้งราคาถึง 9.5 ล้านเหรียญ

เจ้าของชิ้นงาน CryptoPunk ปฏิเสธที่จะขาย NFT แม้จะถูกตั้งราคาถึง 9.5 ล้านเหรียญ

ใครว่ามีเงินแล้วจะซื้ออะไรก็ได้!? เพราะถึงแม้คุณจะนำเงินจำนวนสูงถึง 9.5 ล้านเหรียญมากองอยู่ตรงหน้า แต่ทว่า นั่นก็ยังไม่มากพอที่จะทำให้เจ้าของผลงาน CryptoPunk รายหนึ่ง ยอมปล่อย NFT หายากที่เขามีสู่มือผู้เสนอราคา
ตลาด Defi โตไม่หยุด! Tvl แตะ 2.23 แสนล้านดอลลาร์ เรียบร้อย

ตลาด DeFi โตไม่หยุด! TVL แตะ 2.23 แสนล้านดอลลาร์ เรียบร้อย

Total Value Locked (TVL) ในโปรโตคอลการเงินแบบกระจายอำนาจ หรือ DeFi ได้จารึกความสำเร็จครั้งใหม่ในหน้าประวัติศาสตร์อย่างต่อเนี่อง โดยมูลค่าของมันนั้นทะลุจุดสูงสุดตลอดกาลอีกครั้ง และถูกบันทึกเอาไว้ที่จำนวน 2.23 แสนล้านดอลลาร์
Letitia James สั่งปิดบริษัท Crypto 2 แห่ง เพราะไม่ยอมลงทะเบียนกับภาครัฐ

ทางการมะกันสั่งปิดบริษัท Crypto 2 แห่ง เพราะไม่ยอมลงทะเบียนกับภาครัฐ

สำนักงานอัยการสูงสุดนิวยอร์กได้ทำการลงดาบกับบริษัท Crypto สองแห่งที่ไม่ยอมขึ้นทะเบียนกับทางการมะกัน โดยสั่งให้พวกเขาปิดการดำเนินงานในทันที นอกจากพวกเขานี้ยังได้เล็งที่จะปิดบริษัทอื่น ๆ อีกด้วย
มหาเศรษฐีจำนวนมากหนุน Bitcoin มากกว่าทองคำ

มหาเศรษฐีจำนวนมากหนุน Bitcoin มากกว่าทองคำ

“เหตุผลที่ฉันเป็นเจ้าของ Bitcoin เป็นเพราะรัฐบาลสหรัฐฯ และทุกรัฐบาลในซีกโลกตะวันตกกำลังแห่กันพิมพ์เงินเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และมันจะเป็นแบบนี้อยู่เสมอ” มหาเศรษฐี Barry Sternlicht กล่าว