ความกังวลของ Elon Musk เกี่ยวกับการใช้พลังงานของ Bitcoin เป็นเรื่องเข้าใจผิด

Yassine Elmandjra นักวิเคราะห์จากบริษัทจัดการการลงทุนที่ตั้งอยู่ในนิวยอร์กอย่าง Ark Investment กล่าวว่าความกังวลของ Elon Musk เกี่ยวกับการใช้พลังงานของ Bitcoin นั้นเป็นเรื่อง “เข้าใจผิด” เป็นอย่างยิ่ง

Elon Musk 5

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว Elon Musk ผู้ก่อตั้ง และซีอีโอของ Tesla Inc. ได้ก่อให้เกิดความโกลาหลในพื้นที่ Crypto เนื่องจากความกังวลของเขาที่ว่า Bitcoin ส่วนใหญ่อาศัยเชื้อเพลิงฟอสซิลเพื่อตอบสนองต่อความต้องการทางด้านพลังงาน เขากล่าวต่อว่า Tesla จะไม่ยอมรับ Bitcoin เป็นวิธีการชำระเงินอีกต่อไป ซึ่งความคิดเห็นของเขาทำให้เกิดข้อสงสัยเกี่ยวกับความเชื่อมั่นของเขาใน Crypto

อย่างไรก็ตามทาง Yassine Elmandjra นักวิเคราะห์จาก Ark Investment ระบุไว้ในบันทึกการวิเคราะห์ของเขา ซึ่งเขาเชื่อเป็นอย่างยิ่งว่า Bitcoin จะนำพาระบบไฟฟ้าทั้งหลายที่ผลิตเข้าสู่กริดให้กระจายส่วนแบ่งไปยังโรงไฟฟ้าที่ขับเคลื่อนโดยพลังงานหมุนเวียนมากยิ่งขึ้น ดังนั้นมันจะกลายเป็น “ผลบวกสุทธิสำหรับสิ่งแวดล้อม” และเร่งการปฏิวัติพลังงานสีเขียว มากกว่าที่จะส่งผลร้ายแต่สิ่งแวดล้อมโดยรวม

ทั้งนี้ “พลังงานหมุนเวียนจะสามารถตอบสนองความต้องการของกริดได้เพียง 40% ในกรณีที่ไม่มีการขุด Bitcoin แต่ตัวเลขนี้จะกลายเป็น 99% ด้วย ‘เงินอุดหนุน’ เชิงพาณิชย์ที่เกี่ยวข้องกับการขุด Bitcoin” Elmandjra เขียน

Elmandjra เปิดเผยว่าการตัดสินใจของ Musk ในการหยุดรับ Bitcoin เป็นวิธีการชำระเงินดูเหมือนว่าจะเกิดขึ้นจากแผนการของ Greenidge ที่จะรื้อฟื้นโรงไฟฟ้าถ่านหินเพื่อขุด Bitcoin Musk อ้างถึงการประกาศของ Greenidge ในทวีต

Elmandjra เปิดเผยเพิ่มเติมว่าด้วยเหตุนี้ Greenidge จึงชี้แจงว่าไม่เพียง แต่เป็นโรงงานที่ขับเคลื่อนด้วยก๊าซธรรมชาติ และป้อนพลังงานให้กริดเท่านั้น แต่พวกเขายังซื้อคาร์บอนเครดิตเพื่อชดเชยการปล่อยมลพิษมาโดยตลอด

การวิเคราะห์ของ Elmandjra สนับสนุนเอกสารไวท์เปเปอร์ที่เผยแพร่โดย Square และ ARK Invest เมื่อเดือนที่แล้วซึ่งชี้ให้เห็นว่าการใช้พลังงานหมุนเวียนจะเพิ่มขึ้นเนื่องจากการขุด Bitcoin

ทั้งนี้ท้ายที่สุด Musk ก็แสดงออกกับการวิเคราะห์ของ Elmandjra ด้วยความเหตุด้วยโดยตอบว่า “จริง”

การชดเชยคาร์บอนเริ่มเป็นรูปเป็นร่าง

เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม Elon Musk ประกาศว่า Tesla หยุดการซื้อยานยนต์ด้วย Bitcoin เนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับ“ การใช้เชื้อเพลิงฟอสซิลที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วสำหรับการขุด Bitcoin”

หลังจากนั้นไม่กี่วันที่ผ่านมา บริษัทขุด Bitcoin ของ Greenidge Generation ก็ออกมาประกาศว่าตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายนเป็นต้นไป บริษัทจะ “เป็นกลางทางคาร์บอน” ซึ่ง Greenidge ไม่ใช่บริษัทรายเดียวในคริปโตที่คำนึงถึงประเด็นทางสิ่งแวดล้อม เพราะยังมีบริษัทด้านสกุลเงินดิจิทัลอื่น ๆ จำนวนมากที่ต้องการลดปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ผ่านการชดเชยคาร์บอน

ในเดือนธันวาคม 2020 Square Inc. ประกาศแผนการที่จะริเริ่มการลงทุนด้านพลังงานสะอาดเพื่อช่วยให้ห่วงโซ่อุปทาน Bitcoin เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น บริษัทที่ตั้งอยู่ในซานฟรานซิสโกรายนี้ประกาศเปิดตัวโครงการริเริ่มการลงทุนด้านพลังงานสะอาด Bitcoin โดยมุ่งมั่น 10 ล้านดอลลาร์เพื่อสนับสนุน บริษัท ต่าง ๆ ที่ช่วยผลักดันประสิทธิภาพและการนำพลังงานหมุนเวียนมาใช้ภายในระบบนิเวศของ Bitcoin

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

โปรตุเกสจะเก็บภาษีรายได้จาก Cryptocurrencies

โปรตุเกสจะเก็บภาษีรายได้จาก Cryptocurrencies

แม้ก่อนหน้านี้ทางโปรตุเกสทำการเก็บภาษีรายได้จาก Cryptocurrencies อยู่ที่อัตรา 0% แต่ดูเหมือนว่าพวกเขาจะเปลี่ยนใจแล้ว
บริษัทขุด Bitfarms ทำกำไร 40 ล้านดอลลาร์ และขุด 900+ Btc

บริษัทขุด Bitfarms ทำกำไร 40 ล้านดอลลาร์ และขุด 900+ BTC

บริษัทขุด Bitfarms มีรายได้รวมราว ๆ 40 ล้านดอลลาร์ และสามารถขุด Bitcoin ไปได้อีกมากกว่า 900 BTC ในไตรมาส 1 ปี 2022
กว่า 44 ประเทศจะใช้งาน Bitcoin ตามรอยเอลซัลวาดอร์

กว่า 44 ประเทศจะใช้งาน Bitcoin ตามรอยเอลซัลวาดอร์

ประธานาธิบดี Bukele ได้ออกมาให้ข้อมูลว่า มีเขตอำนาจศาลมากถึง 44 ประเทศ ได้มาเยือนเอลซัลวาดอร์เพื่อหารือเกี่ยวกับการเปิดตัวการใช้งาน Bitcoin เป็นสกุลเงินที่ถูกต้องตามกฎหมาย
เงินทุนสำรอง Luna เหลือแค่ 313 Btc

เงินทุนสำรอง LUNA เหลือแค่ 313 BTC

LFG ออกแถลงการณ์เผยจำนวนเงินทุนสำรอง LUNA และหุ้นในครอบครอง ก่อนให้คำมั่นพร้อมชดเชยผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น