คาด Bitcoin Halving อาจมาเร็วขึ้นสู่ปลายปีหน้า! หลัง Hash rate แตะ ATH ใหม่!

Hash rate ของ Bitcoin พุ่งสู่จุดสูงสุดตลอดกาล แตะค่า 281.78 ล้าน 11 กันยายนที่ผ่านมา และอาจทำให้ ‘Bitcoin halvin’ เกิดเร็วขึ้น คาดมาไวสุดไตรมาส 4 ปีหน้า!

Bitcoin halving Hash rate

อ้างอิงจากกราฟ Hash rate ของ Bitcoin ที่เผยแพร่โดย The Tie ผ่านทวิตเตอร์ในช่วงเช้าวันที่ 12 กรกฎาคม โดยกราฟดังกล่าวพุ่งสูงขึ้นไปแตะจุดสูงสุดที่ 281.78 ล้านในวันอาทิตย์ที่ผ่านมา และคาดการณ์ว่าการที่ Hash rate สูงเท่านี้อาจทำให้ Bitcoin halving เกิดเร็วขึ้น จากคาดการณ์เดิมในปี 2024 มาเป็นช่วงไตรมาส 4 ปี 2023

โดย Hash rate ของ Bitcoin หรือบล็อกเชนใดๆ ก็ตาม จะเปรผันตามพลังการขุดของบล็อกเชนนั้นๆ นั่นจึงหมายความว่าการที่ Hash rate ของ Bitcoin ขึ้นมาสู่จุดสูงสุดในครั้งนี้ก็หมายความว่าพลักการขุดในเครือข่าย Bitcoin นั้นพุ่งสูงขึ้น หรืออาจจะมีปริมาณนักขุดเพิ่มขึ้นก็เป็นได้

ทำไม Bitcoin halving ถึงเร็วขึ้น?

และสาเหตุที่ทำให้ Bitcoin halving เกิดเร็วขึ้น เนื่องจากปกติแล้ว Bitcoin halving จะเกิดขึ้นในทุกๆ 210,000 บล็อกที่ถูกขุดโดย ‘นักขุด Bitcoin’ ดังนั้นยิ่งมี Hash rate สูงเท่าไร ก็หมายถึงพลังการขุดที่สูงขึ้นเท่านั้น และจะตามมาด้วยระยะเวลาที่น้อยลงในการขุดให้ครบ 210,000 บล็อกก่อนจะเกิด Bitcoin halving

ถ้าหากอิงจากประวัติศาสตร์ที่ผ่านมา ทุกครั้งที่ Bitcoin halving เกิดขึ้น ไม่นานหลังจากนั้นราคา Bitcoin (BTC) รวมไปถึงทั้งตลาดคริปโตเคอร์เรนซีจะเข้าสู่ขาขึ้นอย่างรุนแรงในระดับ 10 เท่า เนื่องจาก Bitcoin halving จะเป็นการลดรางวัลตอบแทนที่นักขุดจะได้รับจากการขุด Bitcoin ลงครึ่งหนึ่ง ซึ่งเป็นการลดซัพพลายของเหรียญลงอย่างมหาศาล ในขณะนี้ดีมานด์ยังเพิ่มขึ้นไม่หยุด จากนั้นราคาจึงเข้าสู่ขาลงอย่างหนัก หรือที่เรียกว่า Crypto Winter หลังจากนั้น

อ้างอิงจากเว็บไซต์ Nicehash ในขณะนี้ Bitcoin halving จะเกิดขึ้นในอีก 1.5 ปี หรือราวเดือนกุมภาพันธ์ 2024 แต่ถ้าหาก Hash rate เพิ่มขึ้นมาและคงที่ในระดับนี้ ไทม์ไลน์ก็อาจจะใกล้ขึ้นมาสู่ช่วงปลายปี 2023 ตามที่ The Tie คาดการณ์ได้

DISCLAIMER: การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยงและความผันผวนสูง มุมมองและความคิดเห็นจากผู้เขียนมีวัตถุประสงค์เพื่อในการให้ข้อมูลเท่านั้น และไม่ได้เป็นการให้ข้อมูลทางการเงิน การลงทุน หรือคำแนะนำอื่น ๆ ใด นักลงทุนควรศึกษาจากปัจจัยหลาย ๆ อย่างประกอบกันและมีการควบคุมความเสี่ยงอยู่เสมอ  

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

บิทคอยน์

เคนยาจะเปลี่ยนเงินสำรองมาเป็นบิทคอยน์จริงหรือ?

Patrick Njoroge ผู้ว่าการธนาคารกลางของประเทศเคนยาได้ออกมาพูดถึงแนวคิดเกี่ยวกับการสับเปลี่ยนเงินทุนสำรองของเคนยามาเป็นบิทคอยน์เอาไว้ว่า เป็นเรื่องที่บ้าเอามาก ๆ
ราคา Bitcoin

ราคา Bitcoin หลุดแตะ $18,500 อีกครั้ง – XRP ดิ่งแล้ว -10% หลังซิ่งแรงสัปดาห์ก่อน

วันนี้ราคา Bitcoin ดิ่งแล้ว -6.24% สู่พื้นที่ 18,500 ดอลล์อีกครั้ง พร้อม XRP หลุดทะลุ -10% หลังราคาพุ่งแรงสัปดาห์ก่อน แต่ยังแข็งแกร่ง 1 เดือนยังบวกเกือบ 40%
บิดเบือนบิทคอยน์

อดีตซีอีโอ Microstrategy โต้หน่วยงานรัฐ ให้ข้อมูลบิดเบือนบิทคอยน์

Michael Saylor อดีตซีอีโอของบริษัท Microstrategy ได้มีการเปิดผนึกรายงานเกี่ยวกับการลงทุนครั้งสำคัญอย่างบิทคอยน์ที่เปลี่ยนชีวิตของเขาไปตลอดกาล
ซื้อบิทคอยน์

พ่อรวยเตือน! ยิ่ง FED ขึ้นดอกเบี้ย ยิ่งต้องซื้อบิทคอยน์

Robert Kiyosaki นักลงทุนและนักเขียนหนังสือขายดีอย่างพ่อรวยสอนลูกหรือ Rich Dad Poor Dad ได้ออกมากล่าวย้ำอีกครั้งเกี่ยวกับวิกฤตเศรษฐกิจที่จะเกิดขึ้นนี้