Join our Telegram Channel

Chat with community about the latest news!

Click here to join

Join Now

สาวกคริปโตมีเฮ! Bitcoin ป้องกันความเสี่ยงของการถือครอง USD ได้ดีกว่าทองคำ

Bitcoin นั้นกำลังมีทิศทางการเคลื่อนไหวในรูปแบบที่ตรงกันข้ามกับตลาดหุ้นและตลาดทองคำ ซึ่งนี่เองเป็นเหตุให้สกุลเงินดิจิทัลเหล่านี้กำลังจะกลายเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของสินทรัพย์ด้านการลงทุนที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง

Photo 1543699565 003B8Adda5Fc 2

ภายหลังจากการเกิดเหตุการณ์ “Black Thursday” หรือการที่มูลค่าของ Bitcoin (BTC) ดำดิ่งลงไปแตะ 6,000 ดอลลาร์สหรัฐ เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมาด้วยสาเหตุของการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ที่ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจทุกประเภททั่วทุกมุมโลก กลายเป็นว่าจากเหตุการณ์ดังกล่าว ทำให้เราเห็นว่าในทุกวันนี้ BTC นั้นได้กลายเป็นสินทรัพย์ที่สามารถป้องกันความเสี่ยงต่อสกุลเงินยอดนิยมอย่างดอลลาร์สหรัฐได้ดียิ่งขึ้นเมื่อเทียบกว่าทองคำ ซึ่งในเวลาเดียวกันนี้ความสัมพันธ์ของ BTC กับดัชนีหุ้น S&P 500 ก็ถึงจุดสูงสุดอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน

Currency Correlations Chart
Correlations chart Source: Coinmetrics.

ขุมทรัพย์ใหม่ที่เกิดขึ้นจาก Black Thursday

นับตั้งแต่การล่มสลายของระบบการจัดการการเงินเบรตตันวูดส์ (Bretton Woods system) ที่ซึ่งผูกอัตราการแลกเปลี่ยนของสกุลเงินต่าง ๆ เข้ากับทองคำเพียงอย่างเดียวเพื่อป้องกันการเสียดุลทางการชำระเงิน เมื่อปี 1971 ด้วยการเกิดสิ่งที่เรียกว่าเงินตรา (Fiat Currency) ขึ้นมา นับตั้งแต่บัดนั้นดอลลาร์สหรัฐดอลลาร์สหรัฐก็กลายเป็นเงินตราสำรองที่หลายรัฐใช้แทนการเก็บทองคำไปโดยปริยาย แต่เหล่านักลงทุนกลับมองว่าการถือครองทองคำนั้นเป็นการป้องกันความเสี่ยง เพราะทองคำมีความสัมพันธ์เชิงลบกับเงินดอลลาร์อย่างต่อเนื่อง

ในขณะที่ Bitcoin และดอลลาร์นั้นไม่ได้มีความสัมพันธ์ซึ่งกันและกันเลย จนกระทั่งเมื่อไม่นานมานี้ภายหลังจากการเกิดภาวะ Black Thursday ในเดือนมีนาคม Bitcoin ได้เฉิดฉายออกมาสู่สายตาเหล่าผู้เชี่ยวชาญทางการเงิน โดยแสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์เชิงลบที่แข็งแกร่งกับดอลลาร์สหรัฐยิ่งกว่าทองคำเสียอีก ด้วยสาเหตุที่ว่า BTC สูญเสียมูลค่าไปเกือบครึ่งหนึ่ง และค่าเงินดอลลาร์ ณ ขณะนั้นมีความแข็งค่ามาก

พลาดแค่ก้าวเดียวแต่เจ็บตัวยาว

แต่ในไม่ช้าเรื่องราวดันกลับตาลปัตร Bitcoin สามารถเอาตัวรอดจากการสูญเสียและมีทิศทางที่ดีขึ้น ในขณะที่สกุลเงินดอลลาร์ได้อ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับคู่แข่งหลักอย่างทองคำ สาเหตุที่ตลาดสหรัฐฯ มีปัญหาก็มาจากความผิดพลาดของการจัดการวิกฤต COVID-19 โดยฝีมือรัฐบาล ที่ทำให้อัตราการเสียชีวิตพุ่งสูงกว่าประเทศอื่น ๆ แถมยังมีผู้คนกว่า 50 ล้านชีวิตที่ประสบปัญหาว่างงาน ทั้งนี้การวางมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจหลายพันล้านดอลลาร์ยังไม่ได้เพิ่มความเชื่อมั่นต่อเศรษฐกิจของประเทศในสายตาของนักลงทุนอีกต่างหาก

U.s. Dollar Index Dxy
U.S. Dollar Index (DXY) Source: Trading Economics

BTC เป็นการป้องกันความเสี่ยงทางเศรษฐกิจแบบเก่า

เมื่อความไม่แน่นอนเกี่ยวกับระบบเศรษฐกิจแบบเก่าทวีความรุนแรงมากขึ้น ผู้คนจำนวนมากจะเริ่มมองหาทางเลือกหรือการป้องกันความเสี่ยง ซึ่งในอดีตหนทางการป้องกันปัญหานี้เคยเป็นทองคำ แต่หากไม่มีระบบธนาคารที่มั่นคงแล้วทองคำก็จะไม่เป็นสินทรัพย์อีกต่อไป ผู้คนจึงเริ่มหันมามองว่าสกุลเงินดิจิทัลเป็นทางเลือกที่มีศักยภาพมาทดแทนการแบบดั้งเดิมมากขึ้น ทั้งยังมีข้อได้เปรียบบางประการที่สามารถเอาชนะทองคำได้ขาดลอย เช่น การถือครองได้โดยไม่ถูกจำกัดปริมาณ ทั้งยังสามารถซื้อขาย ถ่ายโอนได้ง่ายและแทบจะในทันทีที่ต้องการ ซึ่งการล่มสลายทางเศรษฐกิจนั้นจะทำให้ Bitcoin อาจจะกลายเป็นทองคำในรูปแบบดิจิทัลรูปแบบใหม่ก็เป็นได้

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

ซีอีโอ Volt Equity

ซีอีโอ Volt Equity เชื่อ ประธาน SEC สหรัฐสนับสนุนบิทคอยน์อย่างเต็มที่

ซีอีโอ Volt Equity วิเคราะห์ว่า ประธานตลาดหลักทรัพย์อเมริกามีแนวโน้มที่จะสนับสนุนบิทคอยน์
กองทุนบำเหน็จบำนาญใน Houston ลงทุนในบิตคอยน์ (Btc) แล้ว

กองทุนบำเหน็จบำนาญใน Houston ลงทุนในบิตคอยน์ (BTC) แล้ว

ท่ามกลางอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำและอัตราเงินเฟ้อที่มีแนวโน้มสูงขึ้นเรื่อย ๆ ดูเหมือนว่ากองทุนบำเหน็จบำนาญหลายแห่งเร่ิมที่จะมองหาการลงทุนทางเลือกอื่นที่ให้ผลตอบแทนมากขึ้น
ประธานาธิบดีเม็กซิโก

ประธานาธิบดีเม็กซิโกยังไม่ยอมรับการนำบิทคอยน์มาใช้อย่างถูกกฎหมาย

ประธานาธิบดีเม็กซิโกตอนนี้ออกมาระบุแล้วว่า จะยังไม่มีการเดินหน้าทำให้บิทคอยน์เป็นเรื่องถูกกฎหมาย
ซีอีโอบริษัท Starwood Capital

ซีอีโอบริษัท Starwood Capital ถือบิทคอยน์เพราะหมดศรัทธากับเงินแบงค์

ซีอีโอบริษัท Starwood Capital ออกมาโจมตีความเห็นของบอสใหญ่ JPMorgan พร้อมกับลั่นว่า หมดศรัทธากับเงินแบงค์แล้ว