เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

Bank of England มองว่า BTC ไม่มีความสัมพันธ์ใด ๆ เลยกับเงินสด

ผู้ว่าการธนาคารกลางแดนผู้ดีดูเหมือนจะไม่ชอบ Bitcoin (BTC) ในฐานะวิธีการชำระเงินเอาเสียเลยแต่โชคยังเข้าข้าง เพราะเขาเองยังมองว่าการใช้สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) และ Stablecoins นั้นมีประโยชน์มหาศาล

Photo 1464021025634 49B81A77A858

แม้ Bank of England จะเป็นธนาคารที่เกิดมาเพื่อ Stablecoin และ CBDC อย่างแท้จริง แต่จากการประชุมทางออนไลน์ (Virtual Conference) ครั้งล่าสุด Andrew Bailey ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศอังกฤษได้แบ่งปันความคิดเห็นของเขาเกี่ยวกับ Bitcoin และกล่าวว่าสกุลเงินดิจิทัลนั้น “ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเงินเลย”

Bitcoin ถูกยกเลิกโดย Bank of England

ผู้ว่าการธนาคารกลางรายนี้ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับสินทรัพย์ Cryptocurrency โดยยก BTC ขึ้นมาเป็นตัวอย่างเกี่ยวกับสกุลเงินเสมือน โดยเขากล่าวว่า

“BTC ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเงินเลย สิ่งเหล่านี้อาจมีมูลค่าภายนอกและด้วยเหตุนี้จึงเป็นโอกาสในการลงทุนที่มีความเสี่ยงสูง เพราะมูลค่าของสกุลเงินเหล่านี้อาจผันผวนอย่างรุนแรง ซึ่งไม่เป็นที่น่าแปลกใจเท่าไหร่นัก ผมนั้นไม่มองว่าสิ่งนี้ไม่เหมาะกับโลกแห่งการชำระเงินซึ่งความแน่นอนของคุณค่ามีความสำคัญ”

ประโยชน์ของ Stablecoin

แม้ว่าผู้ว่าการธนาคารกลางแดนผู้ดีดูจะไม่พอใจใน Bitcoin มากพอสมควร แต่ในทางกลับกันเขาเองยังมองว่า Stablecoin นั้นสามารถสร้างข้อได้เปรียบในการทำธุรกรรมที่เป็นประโยชน์ เช่น “การลดความขัดแย้งในการชำระเงิน” โดยการเพิ่มประสิทธิภาพ และความรวดเร็วในการทำธุรกรรมด้วยต้นทุนที่ต่ำ

นอกจากนี้ Andrew Bailey เสริมต่อว่า Stablecoins ยังมีความสามารถในการส่งมอบความสะดวกสบายที่มากยิ่งขึ้นด้งบเช่นกัน เนื่องจากการชำระเงินสามารถทำได้ทั้งแบบดิจิทัล และจากระยะไกลในลักษณะที่มีการควบคุม

Bailey มีความเห็นว่า หาก Stablecoin และ CBDC สามารถอยู่ร่วมกันในระบบนิเวศเดียวกันได้ ประโยชน์ของทั้งสองอย่างนี้จะส่งเสริมกันเป็นอย่างดีในการมอบกรอบทางการเงินแบบบูรณาการให้กับลูกค้าซึ่งจะยกระดับนวัตกรรมเทคโนโลยีทางการเงินไปอีกขั้นและเขามองว่าโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลเชิงกลยุทธ์ที่รวมทั้ง CBDCs และ Stablecoins เข้าด้วยน่าจะเป็นบทบาทสำหรับภาคเอกชนและภาครัฐที่จะต้องมาลงแรงทำงานร่วมกันเพื่ออนาคตของการชำระเงิน

การใช้สกุลเงินดิจิทัลมีข้อเสียหรือไม่?

ผู้ว่าการรัฐยังกล่าวอีกว่าอาจมีการแลกเปลี่ยนกับการใช้ประโยชน์จากสกุลเงินดิจิทัลบนบล็อกเชน เขาตั้งคำถามเกี่ยวกับความเป็นส่วนตัวโดยกล่าวว่าสกุลเงินดิจิทัล “ให้ข้อมูลจำนวนมากเกี่ยวกับการใช้จ่ายเงินของผู้คน” โดยขึ้นอยู่กับการออกแบบที่กำหนดไว้รองรับ Bailey อธิบายอย่างละเอียด:

“ การชำระเงินดิจิทัลสามารถนำมาซึ่งข้อมูลที่มากขึ้นเกี่ยวกับตัวตนของผู้ใช้และธุรกรรมที่มองเห็นได้จากส่วนกลาง ข้อมูลที่สร้างขึ้นอาจมีโอกาสอย่างมากในการตรวจจับและป้องกันอาชญากรรมทางการเงิน แต่ข้อมูลนี้จะต้องสมดุลกับความเสี่ยงในการสอดส่องดูแลเรื่องการเงินส่วนตัว”

ใครกันแน่ที่กำลังเป็นแนวหน้าของการสร้าง CBDC?

เมื่อพูดถึงความคืบหน้าในการการปรับใช้ CBDC แล้ว Bank of England ยังถือว่าค่อนข้างช้าไปมาก โดยเฉพาะในขั้นตอนการพัฒนาที่พวกเขามีท่าทีที่ระมัดระวังมากกว่าประเทศจีน และญี่ปุ่น

อ้างอิงจากที่ CryptoSiam ได้รายงานไปก่อนหน้านี้ ประเทศจีนกำลังอยู่ในขั้นตอนสุดท้ายของการทดลอง CBDC ของพวกเขาที่เรารู้จักกันในนาม Digital Yuan (DCEP) ในเมืองที่มีการใช้จ่ายสูงอันดับแรกต้น ๆ ของประเทศ เช่น ปักกิ่ง เทียนจิน มณฑลเหอเป่ยและเขต Greater Bay Area

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

นายกฯ ยกเว้นภาษี Capital Gain Tax 0%

นายกฯ ยกเว้นภาษี Capital Gain Tax 0% หวังให้ไทยเป็น Tech Hub

นายกรัฐมนตรี ได้ออกมาอนุมัติ พ.ร.ฎ.ยกเว้นภาษี Capital Gain Tax 0% ให้กับธุรกิจสตาร์ทอัพ หวังผลักดันให้ไทยกลายเป็น “Tech Hub” ในภูมิภาคอาเซียน
การสร้างดอลลาร์ดิจิทัลจะขึ้นอยู่กับการซาวด์เสียงเป็นหลัก

การสร้างดอลลาร์ดิจิทัลจะขึ้นอยู่กับการซาวด์เสียงเป็นหลัก

แม้การแข่งขันภายในสมรภูมิของการสร้างสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ระหว่างนานาประเทศทั่วทุกมุมโลกยังคงดำเนินไปอย่างดุเดือด แต่หนึ่งในประเทศมหาอำนาจอย่างสหรัฐอเมริกานั้นยังเดินตามหลังประเทศอื่น ๆ อยู่มากเลยทีเดียว
Okcoin จ้างน้องซีอีโอ Meta เพิ่มลูกค้าเพศหญิง

Okcoin จ้างน้องซีอีโอ Meta หวังเพิ่มฐานลูกค้าเพศหญิง

บริษัทแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัล Okcoin จ้างน้องซีอีโอ Meta Randi Zuckerberg เข้ามาร่วมเป็นที่ปรึกษาของแบรนด์ หวังดึงผู้หญิงทั่วโลกเข้าวงการคริปโตมากขึ้น
อัปเดต 4 ข่าว Nft น่าสนใจประจำสัปดาห์

อัปเดต 4 ข่าว NFT น่าสนใจประจำสัปดาห์

วันนี้ CryptoSiam จะมาอัปเดต 4 ข่าว NFT น่าสนใจให้ทุกคนได้ติดตามกระแสบนโลกดิจิทัลไปพร้อม ๆ กัน