Digital Yuan จะถูกนำมาใช้ในฮ่องกงเป็นที่แรก

สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางแห่งประเทศจีน ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการเป็นที่เรียบร้อยแล้วเมื่อต้นปีที่ผ่านมา และในขณะนี้พวกเขากำลังมุ่งหน้าสู่การพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลของพวกเขาเพื่อให้สามารถใช้จ่ายได้จริงอย่างเต็มรูปแบบ โดยเล็ง Greater Bay Area ของฮ่องกงเป็นเป้าหมายแรกในการเปิดใช้งาน

Hong Kong.png

หยวนดิจิทัล หรือที่รู้จักกันในนาม Digital Currency Electronic Payment (DCEP) เป็นสกุลเงินที่ถูกสร้างขึ้นโดยธนาคารกลางของจีน ที่ซึ่งพวกเขาวางแผนให้สกุลเงินชนิดนี้เข้ามาแทนที่การใช้เงินสดโดยสมบูรณ์ เพื่อช่วยแก้ปัญหาความล่าช้าของระบบการใช้จ่ายเงินในปัจจุบัน

และล่าสุดทางสำนักข่าวท้องถิ่นแดนมังกรอย่าง Southern Daily ได้ออกมารายงานว่าโครงการดังกล่าวกำลังจะเปิดการทดสอบการใช้งานจริงที่ Greater Bay Area ของฮ่องกงในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

Digital Yuan เดินทางมาไกลแค่ไหน?

Wang Zongmin
Wang Zongmin อดีตรองประธานสภากองทุนประกันสังคม

Wang Zongmin อดีตรองประธานสภากองทุนประกันสังคม ได้บอกกับสื่อมวลชนว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ธนาคารภาครัฐรายใหญ่ของจีนได้ทำการทดสอบสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางเป็นที่เรียบร้อย และทางทีมงานผู้อยู่เบื้องหลังยังออกมาายืนยันว่าระบบหลังบ้านของ DCEP นั้นพัฒนาเสร็จสมบูรณ์ทั้งหมดแล้ว

Mu Changchun
Mu Changchun หัวหน้าฝ่ายวิจัยสกุลเงินดิจิทัลและรองผู้อำนวยการธนาคารประชาชนแห่งประเทศจีน

ทางนาย Mu Changchun หัวหน้าฝ่ายวิจัยสกุลเงินดิจิทัล และรองผู้อำนวยการธนาคารประชาชนแห่งประเทศจีนก็ได้อธิบายถึง DCEP สักวันมันจะเข้ามาแทนเป็นเงินหยวนของจีนโดยสมบูรณ์ในไม่ช้าและแม้ว่า Digital Yuan จะยังอยู่ในขั้นตอนการทดสอบ แต่จีนอาจจะกลายเป็นประเทศแรกที่สามารถใช้งานสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางได้จริง

Greater Bay Area คืออะไร?

Greater Bay Area (GBA) คือเขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมปากแม่น้ำไข่มุก ถือเป็นศูนย์กลางทางการเงิน และเทคโนโลยีที่สำคัญในเอเชีย ซึ่งประกอบไปด้วยฮ่องกง มาเก๊า และอีก 9 เมืองในมณฑลกวางตุ้ง ได้แก่ กวางโจว, เซินเจิ้น, จูไห่, ฝอซาน, ฮุ่ยโจว, ตงกวน, จงซาน, เจียงเหมิน และเจ้าชิ่ง

Greater Bay Area นั้นมีขนาดพื้นที่ประมาณ 5.5 หมื่นตารางกิโลเมตร มีประชากรประมาณ 69.5 ล้านคน (จำนวนประชากรพอ ๆ กับประเทศไทย) และมีตัวเลขรวม GDP สูงถึง 1.5 ล้านล้านดอลลาร์

เขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมปากแม่น้ำไข่มุกแห่งนั้ยังไม่ได้มีดี แค่จำนวนประชากร และขนาดพื้นที่ แต่ในแง่ความแข็งแกร่งในแง่เศรษฐกิจ การเงิน นวัตกรรม เทคโนโลยี พวกเขาก็ไม่แพ้ใครเช่นกัน เพราะมีบริษัทที่ติด 500 อันดับแรกของโลกอยู่มากถึง 20 บริษัท เลยทีเดียว

ทำไมถึงต้องเริ่มจากฮ่องกง

เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของ GBA ได้ระบุว่าฮ่องกงถือเป็น “เมืองที่เปิดกว้าง และเป็นสากลที่สุด” ใน GBA ทั้งยังเป็นที่ตั้งของศูนย์กลางการค้าระหว่างประเทศหลายแห่ง เว็บไซต์ดังกล่าวยังระบุอีกด้วยว่าฮ่องกงนั้นมีบทบาทสำคัญในการพัฒนา GBA ในขณะที่ “ได้เพลิดเพลินกับประโยชน์แบบควบสอง” จากแนวทางการบริหารระหว่างรัฐบาลที่เรียกว่า “หนึ่งประเทศสองระบบ”

และการตัดสินใจเลือกฮ่องกงเป็นที่มั่นหมายนั้นเกิดขึ้นไม่นานหลังจากที่ธนาคารกลางของจีนรายงานขั้นตอนสุดท้ายของการทดสอบ DCEP beta ในเซินเจิ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยจากการรายงานกล่าวว่ารัฐบาลจีนต้องการพลิกโฉม Greater Bay Area ให้กลายเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจที่เฟื่องฟูโดยมีเงินหยวนดิจิทัลเป็นแกนหลัก

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เงินทุนสำรอง Luna เหลือแค่ 313 Btc

เงินทุนสำรอง LUNA เหลือแค่ 313 BTC

LFG ออกแถลงการณ์เผยจำนวนเงินทุนสำรอง LUNA และหุ้นในครอบครอง ก่อนให้คำมั่นพร้อมชดเชยผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น
ออมเงินคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐแนะ ร่างกฎหมายควบคุมไม่ให้ประชาชนออมเงินคริปโตในบัญชีเกษียณอายุ

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำกับทางกระทรวงแรงงานว่า จะต้องทำการร่างกฎหมายห้ามไม่ให้นักลงทุนสามารถที่จะเลือกแผนการลงทุนเกษียณด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
รูปีดิจิทัล

อินเดียผลักดันให้ภาคธุรกิจสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว
Tago เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO บริษัทสตาร์ทอัปแห่งแดนผู้ดี เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนกับการรักษาสุขภาพจิต โดยพวกเขาวางแผนให้เหล่าผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต สามารถเข้ารับการรักษาให้ดีขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว