Join our Telegram Channel

Chat with community about the latest news!

Click here to join

Join Now

Digital Yuan จะถูกนำมาใช้ในฮ่องกงเป็นที่แรก

สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางแห่งประเทศจีน ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการเป็นที่เรียบร้อยแล้วเมื่อต้นปีที่ผ่านมา และในขณะนี้พวกเขากำลังมุ่งหน้าสู่การพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลของพวกเขาเพื่อให้สามารถใช้จ่ายได้จริงอย่างเต็มรูปแบบ โดยเล็ง Greater Bay Area ของฮ่องกงเป็นเป้าหมายแรกในการเปิดใช้งาน

Hong Kong.png

หยวนดิจิทัล หรือที่รู้จักกันในนาม Digital Currency Electronic Payment (DCEP) เป็นสกุลเงินที่ถูกสร้างขึ้นโดยธนาคารกลางของจีน ที่ซึ่งพวกเขาวางแผนให้สกุลเงินชนิดนี้เข้ามาแทนที่การใช้เงินสดโดยสมบูรณ์ เพื่อช่วยแก้ปัญหาความล่าช้าของระบบการใช้จ่ายเงินในปัจจุบัน

และล่าสุดทางสำนักข่าวท้องถิ่นแดนมังกรอย่าง Southern Daily ได้ออกมารายงานว่าโครงการดังกล่าวกำลังจะเปิดการทดสอบการใช้งานจริงที่ Greater Bay Area ของฮ่องกงในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

Digital Yuan เดินทางมาไกลแค่ไหน?

Wang Zongmin
Wang Zongmin อดีตรองประธานสภากองทุนประกันสังคม

Wang Zongmin อดีตรองประธานสภากองทุนประกันสังคม ได้บอกกับสื่อมวลชนว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ธนาคารภาครัฐรายใหญ่ของจีนได้ทำการทดสอบสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางเป็นที่เรียบร้อย และทางทีมงานผู้อยู่เบื้องหลังยังออกมาายืนยันว่าระบบหลังบ้านของ DCEP นั้นพัฒนาเสร็จสมบูรณ์ทั้งหมดแล้ว

Mu Changchun
Mu Changchun หัวหน้าฝ่ายวิจัยสกุลเงินดิจิทัลและรองผู้อำนวยการธนาคารประชาชนแห่งประเทศจีน

ทางนาย Mu Changchun หัวหน้าฝ่ายวิจัยสกุลเงินดิจิทัล และรองผู้อำนวยการธนาคารประชาชนแห่งประเทศจีนก็ได้อธิบายถึง DCEP สักวันมันจะเข้ามาแทนเป็นเงินหยวนของจีนโดยสมบูรณ์ในไม่ช้าและแม้ว่า Digital Yuan จะยังอยู่ในขั้นตอนการทดสอบ แต่จีนอาจจะกลายเป็นประเทศแรกที่สามารถใช้งานสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางได้จริง

Greater Bay Area คืออะไร?

Greater Bay Area (GBA) คือเขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมปากแม่น้ำไข่มุก ถือเป็นศูนย์กลางทางการเงิน และเทคโนโลยีที่สำคัญในเอเชีย ซึ่งประกอบไปด้วยฮ่องกง มาเก๊า และอีก 9 เมืองในมณฑลกวางตุ้ง ได้แก่ กวางโจว, เซินเจิ้น, จูไห่, ฝอซาน, ฮุ่ยโจว, ตงกวน, จงซาน, เจียงเหมิน และเจ้าชิ่ง

Greater Bay Area นั้นมีขนาดพื้นที่ประมาณ 5.5 หมื่นตารางกิโลเมตร มีประชากรประมาณ 69.5 ล้านคน (จำนวนประชากรพอ ๆ กับประเทศไทย) และมีตัวเลขรวม GDP สูงถึง 1.5 ล้านล้านดอลลาร์

เขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมปากแม่น้ำไข่มุกแห่งนั้ยังไม่ได้มีดี แค่จำนวนประชากร และขนาดพื้นที่ แต่ในแง่ความแข็งแกร่งในแง่เศรษฐกิจ การเงิน นวัตกรรม เทคโนโลยี พวกเขาก็ไม่แพ้ใครเช่นกัน เพราะมีบริษัทที่ติด 500 อันดับแรกของโลกอยู่มากถึง 20 บริษัท เลยทีเดียว

ทำไมถึงต้องเริ่มจากฮ่องกง

เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของ GBA ได้ระบุว่าฮ่องกงถือเป็น “เมืองที่เปิดกว้าง และเป็นสากลที่สุด” ใน GBA ทั้งยังเป็นที่ตั้งของศูนย์กลางการค้าระหว่างประเทศหลายแห่ง เว็บไซต์ดังกล่าวยังระบุอีกด้วยว่าฮ่องกงนั้นมีบทบาทสำคัญในการพัฒนา GBA ในขณะที่ “ได้เพลิดเพลินกับประโยชน์แบบควบสอง” จากแนวทางการบริหารระหว่างรัฐบาลที่เรียกว่า “หนึ่งประเทศสองระบบ”

และการตัดสินใจเลือกฮ่องกงเป็นที่มั่นหมายนั้นเกิดขึ้นไม่นานหลังจากที่ธนาคารกลางของจีนรายงานขั้นตอนสุดท้ายของการทดสอบ DCEP beta ในเซินเจิ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยจากการรายงานกล่าวว่ารัฐบาลจีนต้องการพลิกโฉม Greater Bay Area ให้กลายเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจที่เฟื่องฟูโดยมีเงินหยวนดิจิทัลเป็นแกนหลัก

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เจ้าของชิ้นงาน Cryptopunk ปฏิเสธที่จะขาย Nft แม้จะถูกตั้งราคาถึง 9.5 ล้านเหรียญ

เจ้าของชิ้นงาน CryptoPunk ปฏิเสธที่จะขาย NFT แม้จะถูกตั้งราคาถึง 9.5 ล้านเหรียญ

ใครว่ามีเงินแล้วจะซื้ออะไรก็ได้!? เพราะถึงแม้คุณจะนำเงินจำนวนสูงถึง 9.5 ล้านเหรียญมากองอยู่ตรงหน้า แต่ทว่า นั่นก็ยังไม่มากพอที่จะทำให้เจ้าของผลงาน CryptoPunk รายหนึ่ง ยอมปล่อย NFT หายากที่เขามีสู่มือผู้เสนอราคา
ตลาด Defi โตไม่หยุด! Tvl แตะ 2.23 แสนล้านดอลลาร์ เรียบร้อย

ตลาด DeFi โตไม่หยุด! TVL แตะ 2.23 แสนล้านดอลลาร์ เรียบร้อย

Total Value Locked (TVL) ในโปรโตคอลการเงินแบบกระจายอำนาจ หรือ DeFi ได้จารึกความสำเร็จครั้งใหม่ในหน้าประวัติศาสตร์อย่างต่อเนี่อง โดยมูลค่าของมันนั้นทะลุจุดสูงสุดตลอดกาลอีกครั้ง และถูกบันทึกเอาไว้ที่จำนวน 2.23 แสนล้านดอลลาร์
Letitia James สั่งปิดบริษัท Crypto 2 แห่ง เพราะไม่ยอมลงทะเบียนกับภาครัฐ

ทางการมะกันสั่งปิดบริษัท Crypto 2 แห่ง เพราะไม่ยอมลงทะเบียนกับภาครัฐ

สำนักงานอัยการสูงสุดนิวยอร์กได้ทำการลงดาบกับบริษัท Crypto สองแห่งที่ไม่ยอมขึ้นทะเบียนกับทางการมะกัน โดยสั่งให้พวกเขาปิดการดำเนินงานในทันที นอกจากพวกเขานี้ยังได้เล็งที่จะปิดบริษัทอื่น ๆ อีกด้วย
มหาเศรษฐีจำนวนมากหนุน Bitcoin มากกว่าทองคำ

มหาเศรษฐีจำนวนมากหนุน Bitcoin มากกว่าทองคำ

“เหตุผลที่ฉันเป็นเจ้าของ Bitcoin เป็นเพราะรัฐบาลสหรัฐฯ และทุกรัฐบาลในซีกโลกตะวันตกกำลังแห่กันพิมพ์เงินเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และมันจะเป็นแบบนี้อยู่เสมอ” มหาเศรษฐี Barry Sternlicht กล่าว