ธนาคารรายใหญ่ของจีนต้องยกเลิกการใช้ Digital Yuan Wallet

เหล่าผู้ให้บริการธนาคารนั้นคาดไม่ถึงว่าผู้คนจำนวนหลายพันคนต่างให้ความสนใจใน “หยวนดิจิทัล”เป็นอย่างมาก จึงทำให้ระบบลงทะเบียนทดสอบการใช้งานนั้นล่มอย่างไม่เป็นท่า และต้องปิดตัวลงไปก่อน

Photo 1498811008858 D95A730B2Ffc

หนึ่งใน 4 ธนาคารพาณิชย์รัฐวิสาหกิจขนาดใหญ่แห่งแดนมังกรอย่าง China Construction Bank(CCB) ได้เปิดตัวบริการ Wallet สำหรับการชำระเงินด้วยสกุลเงินดิจิทัลแบบอิเล็กทรอนิกส์ (DCEP) หรือที่เรารู้จักกันในนาม “หยวนดิจิทัล” แก่ผู้ใช้งานทุก ๆ คน โดยธนาคารดังกล่าวได้เชิญชวนให้ลูกค้าของธนาคารทำการลงทะเบียนใช้งาน DCEP walletเพื่อให้พวกเขาสามารถใช้เงินหยวนดิจิทัลได้เมื่อระบบดังกล่าวเปิดให้บริการ ซึ่งผู้ใช้งานสามารถสมัครบริการผ่านแอปพลิเคชันบนมือถือของ CCB

การลงทะเบียนเข้าใช้บริการ DCEP wallet ในครั้งนี้นั้น ถือเป็นก้าวสำคัญในความมุ่งมั่นเพื่อออกสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน

ทำไมธนาคารจึงจำเป็นต้องยกเลิก DCEP wallet

บริการใหม่ที่ถูกนำเสนอโดยธนาคารชั้นนำได้รับความสนใจอย่างกว้างขวางท่ามกลางผู้คนจำนวนมาก ข่าวของ ฟีเจอร์นี้ได้แพร่กระจายออกไปอย่างรวดเร็วในสื่อและกลุ่ม Crypto ต่าง ๆ ผู้ใช้บางรายได้จัดการเริ่มทำธุรกรรมเล็ก ๆ โดยการเชื่อมบัญชีธนาคารเข้ากับ DCEP wallet

โดยลูกค้าของธนาคารทุกคนสามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน CCB บนมือถือ และลงทะเบียน DCEP wallet ได้ เพียงค้นหาคำว่า “digital currency” หลังจากนั้นเหล่าผู้ใช้บริการแอปพลิเคชัน CCB ก็จะถูกนำทางไปยัง DCEP walletและยังสามารถเปิดใช้งานบริการดังกล่าวด้วยการลงทะเบียนผ่านเบอร์โทรศัพท์มือถือที่เชื่อมต่อกับบัญชีธนาคาร CCB ได้อีกด้วย ซึ่งตามการรายงานได้ระบุว่า wallet สามารถให้บริการการเติมเงินเข้าบัตรของธนาคาร ดำเนินการโอนเงินผ่านธนาคารและชำระเงินผ่าน QR codeได้อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ธนาคารได้ปิดการใช้งานฟีเจอร์ ดังกล่าวลงเนื่องจากเกิดการล่มของระบบดังกล่าวโดยผู้คนจำนวนหลายพันคน ปัจจุบันหากใครใช้คำค้นหาในลักษณะเดิมโดยใช้คำว่า “digital currency” บนแอปพลิเคชันของ CCB จะมีข้อความหนึ่งเด้งขึ้นมาเขียนว่า “ฟังก์ชันนี้ยังไม่เปิดใช้บริการอย่างเป็นทางการต่อสาธารณชน โปรดอดทนรอ”

จีนเร่งเดินหน้าอย่างเต็มกำลัง

ความพร้อมในการเปิดใช้งานบริการ DCEP wallet ในช่วงสั้น ๆ บ่งชี้ว่าการดำเนินงานที่ผ่านมานั้นประสบความสำเร็จแล้ว โดยทางธนาคารพาณิชย์และรัฐบาลจีนนั้นได้บรรลุเป้าหมายในการที่ผู้คนในประเทศหันมายอมรับเงินหยวนดิจิทัลกันมากขึ้น ซึ่งการทดลองบริการ DCEP ในรอบปัจจุบันกำลังถูกดำเนินการโดยธนาคารกลางของประเทศในหลากหลายเมืองหลักทั่วประเทศ การทดลองการบริการดังกล่าวคาดหวังว่าจะเสร็จสิ้นภายในสิ้นปี 2020 ดังนั้นควรคำนึงถึงช่องทางดังกล่าวเพื่อให้สกุลเงินดิจิทัลประจำชาติเปิดตัวอย่างเป็นทางการได้ในไม่ช้า

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

ออมเงินคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐแนะ ร่างกฎหมายควบคุมไม่ให้ประชาชนออมเงินคริปโตในบัญชีเกษียณอายุ

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำกับทางกระทรวงแรงงานว่า จะต้องทำการร่างกฎหมายห้ามไม่ให้นักลงทุนสามารถที่จะเลือกแผนการลงทุนเกษียณด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
รูปีดิจิทัล

อินเดียผลักดันให้ภาคธุรกิจสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว
Tago เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO บริษัทสตาร์ทอัปแห่งแดนผู้ดี เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนกับการรักษาสุขภาพจิต โดยพวกเขาวางแผนให้เหล่าผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต สามารถเข้ารับการรักษาให้ดีขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว
ห้องแลป Metaverse แห่งแรกในจีน

ห้องแลป Metaverse แห่งแรกในจีนเปิดตัวแล้วที่มหาวิทยาลัยชิงหวา

เพื่อสอดรับกับการเติบโตของอุตสาหกรรมดิจิทัลในประเทศ ทางมหาวิทยาลัยอันดับ 1 ของเอเชีย อย่างมหาวิทยาลัยชิงหวา ได้ทำการเปิดตัวห้องแลป Metaverse แห่งแรกของประเทศจีนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว