โปรเจคเหรียญ Stablecoin ใหม่ AgeUSD เตรียมเปิดตัวบน Cardano Blockchain

Cardano Blockchain เตรียมมี Stablecoin โปรเจคใหม่ “AgeUSD” มาเปิดตัวบนแพลตฟอร์มแล้ว คาดช่วงครึ่งปีหลังของปี 2021

C.jpeg

เหรียญ Stablecoin โปรเจคใหม่ชื่อว่า “AgeUSD” ได้ถูกปล่อยบน Blockchain ของ Cardano เป็นที่แรกถ้าหากว่า Smart Contract ของ Cardano เปิดใช้งานแล้ว

โปรเจคเหรียญ Stablecoin ใหม่

บริษัทเทคโนโลยี Blockchain Emurgo ได้ประกาศเปิดตัว AgeUSD Stablecoin เป็นครั้งแรกในเดือนมกราคมปี 2021 นี้ โดยบริษัทได้ประกาศถึงการร่วมมือเป็นพาร์ทเนอร์กับ Ergo Foundation, Emurgo และบริษัท IOHK บริษัทแม่ของ Cardano

โดยการร่วมมือกันในครั้งนี้จะทำให้ Cardano Blockchain มีเหรียญ Stablecoin อันแรกที่ถูกปล่อยออกมาก็คือ AgeUSD นั่นเอง ซึ่ง AgeUSD นั้นจะปล่อยบน Cardano Blockchain เมื่ออัพเกรด Alonzo เสร็จสิ้นและมี Smart Contract ใช้งานแล้ว คาดว่าน่าจะไตรมาสหลังของปีนี้

บริษัท Emurgoo ตั้งใจสร้างเหรียญ Stablecoin ตัวนี้มาเพื่อต้องการป้องกันไม่ให้เหตุการณ์เช่น Black Thursday ของ MarkerDAO นั้นเกิดขึ้นอีก

ในตอนนั้นมีช่องโหว่เกิดขึ้นในกลไกการวางหลักประกันของเหรียญ DAI เกิดขึ้นมา ทำให้มีการ Liquidation มหาศาลเกิดขึ้นใน Maker Vault สร้างความเสียหายทำให้เหรียญ DAI มูลค่ากว่า 4 ล้านดอลลาร์ไม่มีหลักค้ำประกันในช่วงเดือนมีนาคม 2020

การออกเหรียญ AgeUSD นั้นอ้างอิงมาจากโปรโตคอล “ Staticoin” ของ AgeUSD ทำให้โปรโตคอลไม่จำเป็นต้องอาศัยหลักประกัน (CDP)

“ด้วยการออกโปรโตคอลเช่นนี้จะทำให้สถานการณ์ที่เกิดขึ้นในวัน Black Thursday ไม่มีทางเกิดขึ้นกับโปรโตคอล AgeUSD หากไม่มี CDP เราจะไม่มีการชำระบัญชี (Liquidation) หรือข้อกำหนดสำหรับผู้ใช้ในการทำธุรกรรมเพื่อให้มั่นใจว่าการชำระบัญชีนั้นทำงานได้อย่างถูกต้อง”

เหรียญ Stablecoin ที่รันบน Ergo Blockchain จะถูกปรับให้เป็นอัตโนมัติภายในโปรโตคอลให้มากที่สุด ผู้ให้บริการเงินสำรองจะจ่ายเหรียญที่เป็นสกุลเงินตั้งต้นของ Ergo หรือเหรียญ ERG เพื่อสร้างเหรียญที่เป็นทุนสำรองเป็นหลักค้ำประกัน

ผู้ใช้งาน Stablecoin สามารถฝากเหรียญ ERG เข้าเป็นเงินสำรองให้กับ AgeUSD ได้อีกด้วย โปรโตคอลนี้ทำได้เฉพาะในกรณีที่มีเงินสำรองสูงกว่าอัตราส่วนของเหรียญต่อเงินสำรอง ใช้วิธีการคล้ายธนาคารในการกู้ยืมเงิน

การเป็นพาร์ทเนอร์กันในครั้งนี้ทำให้เหรียญ ADA ของ Cardano สามารถนำมาใช้เป็นหลักประกันในการสร้างเงินสำรองได้ด้วย แต่ทุนสำรองของเหรียญ Stablecoin ตัวใหม่นี้ก็จะถูกค้ำได้ด้วยแค่ 2 เหรียญด้วยกันคือ ADA กับ ERG ซึ่งเป็นเหรียญตั้งต้นของ Ergo Blockchain

ราคาเหรียญ ADA เป็นอย่างไร

ในตอนนี้ราคาเหรียญ ADA นั้นอยู่ที่ระดับ $1.39 หรือ 43.36 บาท อัตราการเปลี่ยนแปลงใน 24 ชั่วโมงที่ผ่านมานั้นยังไม่มากนัก อยู่ที่ -0.6% ส่วนอัตราการเปลี่ยนแปลงใน 7 วันที่ผ่านมาอยู่ที่ 15.8% ซึ่งถือว่ายังไม่มากนักหากเทียบกับเหรียญคริปโตอื่น ๆ อ้างอิงจาก CoinGecko

source: cryptopotato

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Cardano

เหรียญ Near พุ่งขึ้น 24% เข้าใกล้ระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์แล้ว

เหรียญ NEAR พุ่งขึ้น 24% เข้าใกล้ระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์แล้ว

เหรียญ NEAR โทเค็นดั้งเดิมของบล็อคเชน NEAR ได้ปรับตัวขึ้นเมื่อวันศุกร์ 24% และอยู่ห่างจากระดับสูงสุดตลอดกาลเพียงเล็กน้อย
จัดอันดับ 7 เหรียญ Smart Contract ที่น่าจับตามองในปี 2022

จัดอันดับ 7 เหรียญ Smart Contract ที่น่าจับตามองในปี 2022

ปี 2022 น่าจะเป็นอีกปีที่ยิ่งใหญ่สำหรับสกุลเงินดิจิทัลทั้งหลาย. และนี่คือเหรียญ smart contract 7 อันดับที่คุณควรจะจับตามองในปีนี้
ธุรกรรมบน Cardano เพิ่มขึ้นกว่า 50 เท่า

ธุรกรรมบน Cardano เพิ่มขึ้นกว่า 50 เท่า

ปริมาณการทำธุรกรรมบน Cardano ทะยานขึ้นมาอย่างมหาศาลในปี 2022 บ่งชี้ถึงความต้องการของสถาบันการเงินในการนำ Blockchain มาใช้
บล็อกเชน Cardano (Ada) ติดอันดับ 3 เหรียญที่ถูกพัฒนามากที่สุดในตลาดคริปโต

บล็อกเชน Cardano ติดอันดับ 3 เหรียญที่ถูกพัฒนามากที่สุดในตลาดคริปโต

ข้อมูลจาก Santiment เปิดเผยว่าบล็อกเชน Cardano ยังคงเป็นหนึ่งในเครือข่ายที่มีการพัฒนาอย่างแข็งขันในอุตสาหกรรม และยังมีปริมาณธุรกรรม 24 ชั่วโมง แซงหน้า Ethereum และ Litecoin อีกด้วย