เปิดรายชื่อบริษัท Crypto ชั้นนำที่จำต้อง ‘ปลดพนักงาน’ เอาตัวรอด

แม้จะถูกจารึกอยู่ในรายชื่อบริษัท Crypto ชั้นนำ แต่ทว่าตลาดหมีที่แสนดุในรอบนี้ก็สร้างบาดแผลให้องค์กรยักษ์ใหญ่อยู่ไม่น้อย จะมีบริษัทไหนบ้าง? วันนี้เรามาดูกัน!

เปิดรายชื่อบริษัท Crypto ชั้นนำที่จำต้อง ‘ปลดพนักงาน’ เอาตัวรอด

เราทั้งหลายต่างรู้ดีว่าอุตสาหกรรมคริปโต (Cryptocurrencies) กำลังประสบกับวิกฤตครั้งใหญ่ ที่ซึ่งตลาดในภาพรวมสูญเสียมูลค่าไปประมาณ 2 ล้านล้านดอลลาร์เมื่อเปรียบเทียบกับมูลค่าตอนพุ่งแตะจุดสูงสุดตลอดการในเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา

เหตุการณ์ข้างต้นได้ทำให้ผู้เล่นในตลาดทุกราย ไม่เว้นแม้แต่บริษัทสายเลือดคริปโตแท้ ๆ ซึ่งติดรายชื่อบริษัท Crypto ชั้นนำจำต้องงัดกลยุทธ์ก้นหม้อมาใช้เพื่อเอาตัวรอด

Table of Contents

รายชื่อบริษัท Crypto ชั้นนำที่จำต้อง ‘ปลดพนักงาน’

มวลความหวาดกลัวที่เกิดขึ้นในตลาดได้ทำนักลงทุนเริ่มหลีกเลี่ยงใช้เงินของพวกเขามาแลกกับสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยง ซึ่งรวมไปถึง Cryptocurrencies ด้วย และนั่นทำให้บริษัท Crypto รายใหญ่ที่เคยมีขนาดโตขึ้นหลายเท่าตัวในช่วงตลาดกระทิงแบกรับภาระไม่ไหว

โดยบริษัท Crypto ทั้งหมดในท้องตลาดได้ประกาศเลิกจ้างงานรวมกันมากกว่า 1,800 ตำแหน่งตั้งแต่ต้นเดือนมิถุนายน 2022 ซึ่งตามรายงานของ Wall Street Journal (WSJ) ยังระบุด้วยการลดงานยิ่งทำให้ผู้คนมองเห็นถึงความไม่แน่นอนในอุตสาหกรรม Crypto มากขึ้นไปอีก

รายชื่อบริษัท Crypto ชั้นนำจำจะมีอะไรบ้าง? ไปดูกันเลย

บริษัทที่ 1 : Gemini

เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน ผู้ร่วมก่อตั้งของ Gemini อย่างสองฝาแฝด Cameron และ Tyler Winklevoss กล่าวผ่านบล็อกโพสต์ของบริษัทว่า แพลฟอร์ม Exchange ลูกหม้อของพวกเขากำลังเลิกจ้างพนักงานประมาณ 10%

บริษัทที่ 2 : Crypto.com

เมื่อวันที่ 10 มิถุนายน Kris Marszalek ซีอีโอของ Crypto.com ได้ออกมาให้ข่าวร้ายแก่พนักงานของเขา โดยกล่าวว่าพนักงานประมาณ 5% หรือคิดเป็นงาน 260 ต่ำแหน่งจะนำออกจากองค์กร

หากตัดภาพที่ในช่วงตลาดกระทิงของ Crypto ทาง Crypto.com เคยใช้เงินไปกว่า 700 ล้านดอลลาร์เพื่อสลักชื่อของพวกเขาบนสนามของทีมบาสเก็ตบอลชื่อดังอย่าง Los Angeles Lakers แถมบริษัทยังเคยปล่อยโฆษณา Super Bowl ที่มี LeBron James แสดงนำอีกด้วย สุดจริง ๆ

บริษัทที่ 3 : BlockFi

เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน ทาง BlockFi แพลตฟอร์มบริการซื้อขายและให้ยืมเงินดิจิทัล ประกาศอย่างเป็นทางการว่าจะลดจำนวนพนักงานลง 20% ซึ่งพวกเขาให้เหตุผลเอาไว้ว่างเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างมากในสภาพแวดล้อมเศรษฐกิจมหภาค

ซึ่งทาง BlockFi ก็เป็นอีกบริษัทหนึ่งที่เข้าสูตร ‘โตมากในตลาดกระทิง’ โดยหากอ้างตามทวีตของ CEO อย่าง Zac Prince ทาง BlockFi ได้เติบโตขึ้นจนสามารถรองรับพนังงานกว่า 850 คนในช่วงกลางเดือนมิถุนายนจากประมาณ 150 คนในช่วงปลายปี 2020

แม้จะออกกลยุทธ์แบบนี้ แต่สถานการณ์ของ BlockFi ยังไม่สู้ดีนัก โดยพวกเขาเพิ่งประกาศถึงการมีหนี้กว่า 1. 8ล้านดอลลาร์ ซึ่งได้ทำข้อตกลงกับ FTX เพื่อรักษาธุรกิจไว้

บริษัทที่ 4 : Coinbase

เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน Coinbase บริษัทแลกเปลี่ยนคริปโตเคอเรนซี (Cryptocurrency) รายแรกในตลาดหลักทรัพย์สหรัฐฯ ประกาศว่ากำลังลดจำนวนพนักงานลง 1,100 คนหรือประมาณ 18% ของพนักงาน โดยทาง Brian Armstrong หัวหน้าผู้บริหาร กล่าวว่า “ค่าใช้จ่ายของพนักงานของเราสูงเกินไปที่จะจัดการตลาดที่ไม่แน่นอนนี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ”

ทั้งนี้ หุ้นของ Coinbase ร่วงลงมากกว่า 71% แล้วในปีนี้ ตามข้อมูลของ FactSet

บริษัทที่ 5 : Compass Mining

เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม Compass Mining กล่าวผ่านบล็อกโพสต์ว่า 15% ของพนักงานจะถูกเลิกจ้าง แถมบริษัทยังกล่าวอีกว่าค่าตอบแทนสำหรับผู้บริหารก็จะลดลงด้วย

Compass Mining ได้ให้เห็นผลเบื้องหลังการตัดสินใจในครั้งนี้ โดยระบุว่าธุรกิจของพวกเขา “เติบโตเร็วเกินไป” ซึ่งจำเป็นต้องลดการใช้จ่ายเนื่องจากสภาวะตลาดที่ไม่แน่นอน

บริษัทที่ 6 : OpenSea

เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม แพลตฟอร์ม OpenSea ซึ่งเป็นตลาด Non-fungible token (NFT) ลำดับท็อป ประกาศว่าจำต้องหั่นจำนวนพนักงานลงถึงหนึ่งในห้า (20%) หรือคิดจากพนักงานทั้งหมด 230 คน จะต้องถูกเลิกจ้างประมาณ 57 คน

ทั้งนี้ OpenSea ได้อ้างถึงราคา Cryptocurrency ที่ดิ่งลงเหวเป็นสาเหตุหลักของการเลิกจ้างพนักงาน

บริษัทที่ 7 : Blockchain.com

เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม บริษัทแลกเปลี่ยนคริปโตเคอเรนซีอย่าง Blockchain.com ก็ออกมาประกาศว่ากำลังเลิกจ้างพนักงานหนึ่งในสี่จากทั้งหมด

ทั้งนี้ นอกจากพวกเขาจะเผชิญสภาพตลาดที่ย่ำแย่เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว แต่การล้มละลายของ 3AC ก็ทำให้ Blockchain.com ขาดทุนไปอีกถึง 270 ล้านดอลลาร์

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Business

ข่าว Zipmex

เปิดไทม์ไลน์ ‘วิกฤต Zipmex’ สรุปทุกข่าว ทุกเหตุการณ์ ฉบับละเอียดยิบ!

ปักหมุดไว้เลย! สรุป Timeline วิกฤต Zipmex รวมครบทุกเหตุการณ์ที่นี่ ตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงปัจจุบัน ว่าเกิดอะไรขึ้น มีความเคลื่อนไหวอะไร และเมื่อไรนลท.จะได้เงินคืน!
ชำระเงินด้วยคริปโต

Mastercard เผยความสำเร็จการชำระเงินด้วยคริปโต

Mastercard บริษัทให้บริการบัตรเครดิตยักษ์ใหญ่ระดับโลกได้มีการกล่าวว่า พวกเขามองเห็นเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่มากกว่าที่จะเป็นสินทรัพย์ชนิดหนึ่งไปแล้ว
โครงการคริปโต

กระแสการระดมทุนทำโครงการคริปโต พุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

แม้ว่ากระแสตลาดคริปโตเคอร์เรนซี่จะมีแนวโน้มปรับตัวลดลง อย่างไรก็ตามจากรายงานล่าสุดของนักวิจัยได้กล่าวว่า ตอนนี้มีโครงการคริปโตผุดขึ้นมาจำนวนมาก
Tornado Cash

ด่วน! จับกุมผู้ต้องสงสัย คาดอยู่เบื้องหลัง ‘Tornado Cash’

มีรายงานว่า ได้มีการจับกุมผู้ต้องสงสัยชายอายุ 29 ปี ในเมืองอัมสเตอร์ดัมของประเทศเนเธอร์แลนด์ที่คาดว่า มีส่วนเกี่ยวข้องกับการก่ออาชญากรรมทางการเงินและกระทำการฟอกเงินผ่าน Tornado Cash