งานเข้า! OpenSea ตลาด NFT เตรียมเลิกจ้างพนักงาน 20%

เป็นอีกเรื่องที่ยืนยันว่าตลาดคริปโตนั้นไม่เคยมีความปราณีแก่ใคร ๆ ไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ เพราะถึงแม้ OpenSea ตลาด NFT จะอยู่อันดับท็อป แต่พวกเขาก็ยังต้องออกมาไล่พนักงานออกเพื่อเอาตัวรอด

งานเข้า! OpenSea ตลาด NFT เตรียมเลิกจ้างพนักงาน 20%

OpenSea ตลาด NFT เบอร์ 1 ของโลกได้กลายเป็นเหยื่อรายใหม่ในช่วงวันแดงเดือดของตลาด Crypto โดยพวกเขาได้ตัดสินใจที่จะลดจำนวนพนักงานลง เพื่อรับมือกับปัญหาตลาดตกต่ำในครั้งนี้

ขนาด OpenSea ตลาด NFT เบอร์ 1 ยังไปไม่ไหว!

ตามรายงานจาก Wall Street Journal (WSJ) ทาง OpenSea แพลตฟอร์มซื้อขาย NFT (Non-fungible Token) ที่มีชื่อเสียงที่สุด ณ ขณะนี้ ได้ประกาศว่าจะลดพนักงานลงกว่า 1 ใน 5 ของทั้งหมดหรือคิดเป็น 20%

ทั้งนี้ OpenSea ได้ระบุว่า ด้วยมาตรการลดพนักงานลงกว่า 1 ใน 5 ทำให้จะมีการเลิกจ้างพนักงาน 57 คน เนื่องจากขณะนี้พวกเขามีพนักงานทั้งสิ้น 230 คน

Devin Finzer หัวหน้าผู้บริหารของ OpenSea กล่าวในบันทึกภายในถึงพนักงานซึ่งที่แชร์บน Twitter ด้วยว่า บริษัทจะจัดหาเงินชดเชย และค่ารักษาพยาบาลในปี 2566 ให้กับผู้ที่ถูกเลิกจ้างทุกราย

“การเปลี่ยนแปลงที่เราทำในวันนี้ทำให้ยังคงรักษาสถานภาพให้สามารถดำเนินการต่อได้อีกหลายปีภายใต้สถานการณ์ตลาด Crypto ที่แสนสาหัส (อย่างน้อย 5 ปี หากคำนวณจากสถานการณ์ปัจจุบัน) และทำให้เรามั่นใจอย่างสูงว่าเราต้องเลือกใช้ขั้นตอนนี้ (การลดจำนวนพนักงาน) เพียงครั้งเดียว”

อย่างไรก็ตามทาง TechCrunch เว็บไซต์ข่าวด้านเทคโนโลยี กลับออกมาระบุว่า แม้ OpenSea จะแจ้งว่าพวกเขามีพนักงาน 230 คน แต่ทว่าหน้า LinkedIn ของบริษัทนั้นระบุว่าพวกเขามีพนักงาน 769 คน ซึ่งหมายความว่าจะมี ประมาณ 150 คนตกงาน แทนที่จะเป็น 57 คน

ทั้งนี้ สิ่งที่น่าสนใจก็คือการเลิกจ้างพนักงานในครั้งนี้กลับมีความขัดแย้งกับวิสัยทัศน์ที่ Finzer เคยได้กล่าวไว้ในเดือนมกราคม 2565 ระหว่างช่วยการระดมทุนของ OpenSea มูลค่า 300 ล้านดอลลาร์ ที่เขาแจงว่าเงินทุนนี้จะใช้ในการจ้างพนักงานใหม่ 90 คน และจัดตั้งกองทุนสำหรับผู้สร้างคอนเทนต์

ความโหดร้ายของโลกคริปโต

มูลค่าตามราคาตลาดของสกุลเงินดิจิทัล ณ ปัจจุบันนี้ อยู่ที่ 1 ล้านล้านดอลลาร์ แม้จะดูเป็นตัวเลขที่สูง แต่ความโหดร้ายของเรื่องนี้ก็คือ มันลงมาจากมูลค่าเกือบ 3 ล้านล้านดอลลาร์ในช่วงปลายปี 2564

โดยช่วงเวลาที่ราคาคริปโตเคอเรนซี (Cryptocurrency) ตกต่ำได้สร้างความหายนะให้กับบริษัทด้านสินทรัพย์ดิจิทัลอย่างใหญ่หลวงเช่นเดียวกัน

การเลิกจ้างพนักงานของ OpenSea เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่ตลาด NFT เสื่อมความนิยมลงซึ่งเป็นเหตุมาจากคดีความการซื้อขายโทเค็นดิจิทัลโดยใช้ข้อมูลวงกรณีแรกของโลก ในเดือนมิถุนายน

ทั้งนี้ OpenSea ไม่ใช่บริษัทคริปโตรายเดียวที่มีการเลิกจ้างพนักงานเนื่องจากการตกต่ำของตลาดในครั้งนี้ โดย Coinbase Global Inc. เองก็ต้องปลดพนักงานออก 18% ในช่วงกลางเดือนมิถุนายน แถมราคาหุ้นของบริษัทยังดิ่งลงเกือบ 79% ตลอดทั้งปีนี้

ทาง Crypto.com และแพลตฟอร์มสินเชื่อ BlockFi ก็ออกมาประกาศถึงแผนที่จะปลดพนักงานเช่นเดียวกัน โดยกว่า 400 ตำแหน่งทั่วโลกจะต้องหายไป เนื่องจากแรงกดดันของตลาด โดย Crypto.com ได้กล่าวว่าจะลดจำนวนพนักงานลง 5% ซึ่งเป็นพนักงานประมาณ 260 คน ในขณะที่ BlockFi ประกาศเลิกจ้างพนักงาน 20% ซึ่งมีประมาณ 170 คน

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ NFT

ตลาด NFT

รัสเซียเดินหน้าควบคุมกำกับตลาด NFT

เจ้าหน้าที่รัฐของประเทศรัสเซียกำลังเดินหน้าทำการปรับปรุงร่างกฎหมายใหม่ที่เกี่ยวกับตลาดทุนของประเทศ โดยคราวนี้พุ่งเป้าไปที่การควบคุมกำกับตลาด NFT เป็นหลัก

พุ่งแรง! FLOW เพิ่มขึ้นกว่า 50% จากการร่วมมือกับ Instagram 

การปรับขึ้นของราคาในครั้งล่าสุดของ FLOW นั้นมาจากการที่เครือข่ายบล็อกเชนนั้นได้รับเลือกให้สามารถทำงานร่วมกันได้กับฟังก์ชัน NFT ที่กำลังจะเปิดตัวบน Instagram
person holding black samsung android smartphone

Meta เปิดใช้งานฟังก์ชัน NFT บน Instagram ในกว่า 100 ประเทศ

บริษัทของ Mark Zuckerberg ซึ่งขาดทุนอย่างหนักในแผนก Metaverse สำหรับช่วงไตรมาสที่ 2 ได้ออกมาเปิดเผยกลยุทธ์การร่วมเอา NFT มาใช้งานบนแพลตฟอร์ม Instagram
Gucci signage

Gucci Belt! Gucci รับการชำระเงินด้วย ApeCoin

Gucci ได้กระโดดเข้าสู่โลกแห่ง Web3 โดยอนุญาตให้ผู้สนใจในคริปโตซื้อผลิตภัณฑ์ของบริษทได้ด้วย ApeCoin