รายงาน: โปรโตคอล zero-knowledge proof ไม่เหมาะใช้กับ CBDC

ธนาคารกลางของแคนาดาเผยแพร่รายงานที่แนะนำว่าโปรโตคอล zero-knowledge proof ไม่เหมาะนำมาใช้กับ CBDC

Photo 1557887727 84Ea242C5042

หลาย ๆ ประเทศพิจารณาจะออกสกุลเงินดิจิทัลของตัวเองออกมา สิ่งที่มักจะเป็นข้อที่รัฐบาลนำมาพิจารณาประกอบคือเทคโนโลยีหรือระบบที่จะใช้ โดยพื้นฐานจะมีการนำเทคโนโลยี Distributed Ledger และ Blockchain ไปใช้อยู่แล้ว แต่มันจะมีสิ่งที่เรียกว่าโปรโตคอลพิเศษเสริมขึ้นมา

วิธีการเข้ารหัสแบบ Zero-knowledge proof ไม่เหมาะนำมาใช้กับ CBDC

ก่อนอื่นต้องเกริ่นนำเกี่ยวกับโปรโตคอล zero-knowledge proof คร่าวๆก่อนว่าคืออะไร โดยปกติแล้ววิธีการเข้ารหัสหรือโปรโตคอลที่จะนำมาใช้กับ Cryptocurrency นั้นมีหลากหลายวิธีการ หนึ่งในนั้นก็คือวิธีการที่เรียกว่า zero-knowledge proof

โปรโตคอล zero-knowledge proof มีคุณสมบัติเด่นๆคือเป็นกรรมวิธีการเข้ารหัสชนิดหนึ่งที่ซ่อนข้อมูลที่ไม่จำเป็นอื่นๆระหว่างการทำธุรกรรม เช่น จำนวน/มูลค่าของธุรกรรม ซึ่งข้อมูลนี้จะรับรู้ได้ระหว่างผู้รับและผู้ส่งธุรกรรมเท่านั้น เน้นความเป็นส่วนตัวมากกว่าโปรโตคอลของ Bitcoin หรือ Ethereum

สำหรับผู้ที่เน้นความเป็นส่วนตัวมากๆหรือให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ก็จะรู้สึกถูกใจกับวิธีการนี้ เพราะบางครั้งอาจไม่ได้ต้องการให้ผู้อื่นมาเห็นธุรกรรมที่เราทำ ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับว่าผู้ใช้งานชอบแบบไหนมากกว่า

วิธีการเข้ารหัสชนิดนี้อาจจะไม่ตรงใจสถาบันธนาคารแห่งชาติแคนาดาเท่าไหร่นัก เพราะมีรายงานวิจัยจากธนาคารกลางของประเทศแคนาดาว่าโปรโตคอล zero-knowledge proof มันไม่เหมาะที่จะนำมาใช้กับเหรียญดิจิทัล CBDC ที่ออกโดยธนาคารกลาง

เหตุผลที่ธนาคารกลางคิดว่าโปรโตคอลตัวนี้ไม่เหมาะที่จะนำมาใช้กับ CBDC คือเป็นเพราะว่ามันยังเป็นโปรโตคอลเกิดใหม่ที่ยังไม่ได้มีการใช้งานมากเท่าที่ควร

ธนาคารกลางแคนาดาเป็นผู้นำด้านการวิจัยเรื่องของ CBDC ช่วงปี 2016 – 2018 ธนาคารก็ได้มีการสร้างโปรเจค  Project Jasper ที่เป็นการสำรวจเทคโนโลยี Distributed Ledger เพื่อเอามาใช้กับการชำระเงินระหว่างธนาคารด้วย รวมถึงการทำธุรกรรมเกี่ยวกับหลักทรัพย์ต่างๆ

ชัดเจนว่าธนาคารกลางแคนาดาไม่ได้มีความคิดแอนตี้เทคโนโลยีและมีการสำรวจการใช้งานเทคโนโลยี Blockchain อยู่เรื่อยๆ

รายงานการวิจัยดังกล่าวของธนาคารกลางแคนาดามีขึ้นเพื่อสำรวจโมเดลแบบ Privacy ของ CBDC และวิธีการอื่นๆคล้ายกัน แต่สุดท้ายแล้วรายงานก็สรุปว่าเทคนิคที่มีไอเดียความเป็นส่วนตัวคล้ายเงินสดนี้ยังไม่โตพอและยังต้องการคนที่จะต้องคอยดูแลระบบอยู่ตลอด รายงานส่วนหนึ่งของธนาคารกลางแคนาดาเผยว่า

“ความเสี่ยงคือความซับซ้อนทางเทคนิครวมถึงเทคโนโลยีนี้ยังไม่โตพอซึ่งเป็นจุดอ่อน”

แคนาดาใช้ Cryptocurrency ได้ ไม่ถูกแบนแน่นอน

ในแคนาดาให้ Cryptocurrency ตกอยู่ภายใต้กฎหมายหลักทรัพย์ ดังนั้นการใช้งาน Cryptocurrency ในประเทศไม่ถูกสั่งห้าม ธนาคารกลางของแคนาดาก็เคยทดสอบโปรเจค Jasper สร้างดิจิทัลโทเค็นของสกุลเงินแคนาดาที่เรียกว่า “CADcoin” เพื่อทำความเข้าใจเทคโนโลยี Blockchain

เรียบเรียงจาก theblockcrypto

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เงินทุนสำรอง Luna เหลือแค่ 313 Btc

เงินทุนสำรอง LUNA เหลือแค่ 313 BTC

LFG ออกแถลงการณ์เผยจำนวนเงินทุนสำรอง LUNA และหุ้นในครอบครอง ก่อนให้คำมั่นพร้อมชดเชยผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น
ออมเงินคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐแนะ ร่างกฎหมายควบคุมไม่ให้ประชาชนออมเงินคริปโตในบัญชีเกษียณอายุ

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำกับทางกระทรวงแรงงานว่า จะต้องทำการร่างกฎหมายห้ามไม่ให้นักลงทุนสามารถที่จะเลือกแผนการลงทุนเกษียณด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
รูปีดิจิทัล

อินเดียผลักดันให้ภาคธุรกิจสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว
Tago เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO บริษัทสตาร์ทอัปแห่งแดนผู้ดี เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนกับการรักษาสุขภาพจิต โดยพวกเขาวางแผนให้เหล่าผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต สามารถเข้ารับการรักษาให้ดีขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว