เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

รายงาน: โปรโตคอล zero-knowledge proof ไม่เหมาะใช้กับ CBDC

ธนาคารกลางของแคนาดาเผยแพร่รายงานที่แนะนำว่าโปรโตคอล zero-knowledge proof ไม่เหมาะนำมาใช้กับ CBDC

Photo 1557887727 84Ea242C5042

หลาย ๆ ประเทศพิจารณาจะออกสกุลเงินดิจิทัลของตัวเองออกมา สิ่งที่มักจะเป็นข้อที่รัฐบาลนำมาพิจารณาประกอบคือเทคโนโลยีหรือระบบที่จะใช้ โดยพื้นฐานจะมีการนำเทคโนโลยี Distributed Ledger และ Blockchain ไปใช้อยู่แล้ว แต่มันจะมีสิ่งที่เรียกว่าโปรโตคอลพิเศษเสริมขึ้นมา

วิธีการเข้ารหัสแบบ Zero-knowledge proof ไม่เหมาะนำมาใช้กับ CBDC

ก่อนอื่นต้องเกริ่นนำเกี่ยวกับโปรโตคอล zero-knowledge proof คร่าวๆก่อนว่าคืออะไร โดยปกติแล้ววิธีการเข้ารหัสหรือโปรโตคอลที่จะนำมาใช้กับ Cryptocurrency นั้นมีหลากหลายวิธีการ หนึ่งในนั้นก็คือวิธีการที่เรียกว่า zero-knowledge proof

โปรโตคอล zero-knowledge proof มีคุณสมบัติเด่นๆคือเป็นกรรมวิธีการเข้ารหัสชนิดหนึ่งที่ซ่อนข้อมูลที่ไม่จำเป็นอื่นๆระหว่างการทำธุรกรรม เช่น จำนวน/มูลค่าของธุรกรรม ซึ่งข้อมูลนี้จะรับรู้ได้ระหว่างผู้รับและผู้ส่งธุรกรรมเท่านั้น เน้นความเป็นส่วนตัวมากกว่าโปรโตคอลของ Bitcoin หรือ Ethereum

สำหรับผู้ที่เน้นความเป็นส่วนตัวมากๆหรือให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ก็จะรู้สึกถูกใจกับวิธีการนี้ เพราะบางครั้งอาจไม่ได้ต้องการให้ผู้อื่นมาเห็นธุรกรรมที่เราทำ ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับว่าผู้ใช้งานชอบแบบไหนมากกว่า

วิธีการเข้ารหัสชนิดนี้อาจจะไม่ตรงใจสถาบันธนาคารแห่งชาติแคนาดาเท่าไหร่นัก เพราะมีรายงานวิจัยจากธนาคารกลางของประเทศแคนาดาว่าโปรโตคอล zero-knowledge proof มันไม่เหมาะที่จะนำมาใช้กับเหรียญดิจิทัล CBDC ที่ออกโดยธนาคารกลาง

เหตุผลที่ธนาคารกลางคิดว่าโปรโตคอลตัวนี้ไม่เหมาะที่จะนำมาใช้กับ CBDC คือเป็นเพราะว่ามันยังเป็นโปรโตคอลเกิดใหม่ที่ยังไม่ได้มีการใช้งานมากเท่าที่ควร

ธนาคารกลางแคนาดาเป็นผู้นำด้านการวิจัยเรื่องของ CBDC ช่วงปี 2016 – 2018 ธนาคารก็ได้มีการสร้างโปรเจค  Project Jasper ที่เป็นการสำรวจเทคโนโลยี Distributed Ledger เพื่อเอามาใช้กับการชำระเงินระหว่างธนาคารด้วย รวมถึงการทำธุรกรรมเกี่ยวกับหลักทรัพย์ต่างๆ

ชัดเจนว่าธนาคารกลางแคนาดาไม่ได้มีความคิดแอนตี้เทคโนโลยีและมีการสำรวจการใช้งานเทคโนโลยี Blockchain อยู่เรื่อยๆ

รายงานการวิจัยดังกล่าวของธนาคารกลางแคนาดามีขึ้นเพื่อสำรวจโมเดลแบบ Privacy ของ CBDC และวิธีการอื่นๆคล้ายกัน แต่สุดท้ายแล้วรายงานก็สรุปว่าเทคนิคที่มีไอเดียความเป็นส่วนตัวคล้ายเงินสดนี้ยังไม่โตพอและยังต้องการคนที่จะต้องคอยดูแลระบบอยู่ตลอด รายงานส่วนหนึ่งของธนาคารกลางแคนาดาเผยว่า

“ความเสี่ยงคือความซับซ้อนทางเทคนิครวมถึงเทคโนโลยีนี้ยังไม่โตพอซึ่งเป็นจุดอ่อน”

แคนาดาใช้ Cryptocurrency ได้ ไม่ถูกแบนแน่นอน

ในแคนาดาให้ Cryptocurrency ตกอยู่ภายใต้กฎหมายหลักทรัพย์ ดังนั้นการใช้งาน Cryptocurrency ในประเทศไม่ถูกสั่งห้าม ธนาคารกลางของแคนาดาก็เคยทดสอบโปรเจค Jasper สร้างดิจิทัลโทเค็นของสกุลเงินแคนาดาที่เรียกว่า “CADcoin” เพื่อทำความเข้าใจเทคโนโลยี Blockchain

เรียบเรียงจาก theblockcrypto

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

นายกฯ ยกเว้นภาษี Capital Gain Tax 0%

นายกฯ ยกเว้นภาษี Capital Gain Tax 0% หวังให้ไทยเป็น Tech Hub

นายกรัฐมนตรี ได้ออกมาอนุมัติ พ.ร.ฎ.ยกเว้นภาษี Capital Gain Tax 0% ให้กับธุรกิจสตาร์ทอัพ หวังผลักดันให้ไทยกลายเป็น “Tech Hub” ในภูมิภาคอาเซียน
การสร้างดอลลาร์ดิจิทัลจะขึ้นอยู่กับการซาวด์เสียงเป็นหลัก

การสร้างดอลลาร์ดิจิทัลจะขึ้นอยู่กับการซาวด์เสียงเป็นหลัก

แม้การแข่งขันภายในสมรภูมิของการสร้างสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ระหว่างนานาประเทศทั่วทุกมุมโลกยังคงดำเนินไปอย่างดุเดือด แต่หนึ่งในประเทศมหาอำนาจอย่างสหรัฐอเมริกานั้นยังเดินตามหลังประเทศอื่น ๆ อยู่มากเลยทีเดียว
Okcoin จ้างน้องซีอีโอ Meta เพิ่มลูกค้าเพศหญิง

Okcoin จ้างน้องซีอีโอ Meta หวังเพิ่มฐานลูกค้าเพศหญิง

บริษัทแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัล Okcoin จ้างน้องซีอีโอ Meta Randi Zuckerberg เข้ามาร่วมเป็นที่ปรึกษาของแบรนด์ หวังดึงผู้หญิงทั่วโลกเข้าวงการคริปโตมากขึ้น
อัปเดต 4 ข่าว Nft น่าสนใจประจำสัปดาห์

อัปเดต 4 ข่าว NFT น่าสนใจประจำสัปดาห์

วันนี้ CryptoSiam จะมาอัปเดต 4 ข่าว NFT น่าสนใจให้ทุกคนได้ติดตามกระแสบนโลกดิจิทัลไปพร้อม ๆ กัน