เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

หยวนดิจิทัลของจีนมาแรง อาจจะแทนที่ Bitcoin และดอลลาร์สหรัฐ

สกุลเงินโลกอาจเปลี่ยนไป จีนเล็งใช้เงินหยวนดิจิทัลมาแทน Bitcoin อีกทั้งเงินดอลลาร์อ่อนตัวลงโดยไม่มีการใช้ทองคำเป็นประกัน

Digital Yuan

ไม่แน่ สกุลเงินโลกอาจเปลี่ยนไป จีนเล็งใช้เงินหยวนดิจิทัลมาแทน Bitcoin

เพราะเงินดอลลาร์ที่อ่อนตัวลงมากขึ้นทุกที แถมประธานาธิบดีทรัมป์ยังสั่งพิมพ์ธนบัตรออกมาเพิ่มเติมโดยไม่มีการใช้ทองคำเป็นตัวค้ำประกัน ยิ่งทำให้ชาติต่างๆทั่วโลกให้ความสำคัญเพิ่มมากขึ้น โดยในขณะนี้มีคนกำลังมองหาเงินสกุลใหม่ที่จะมาแทนที่เงินดอลลาร์สหรัฐรวมไปถึง Bitcoin ที่ดูจากสถานการณ์ในตอนนี้ เหมืองก็ใกล้จะแตกเต็มทีด้วยเงินหยวนดิจิทัลของจีน

อย่างไรก็ตามคนจีนบางส่วนเองก็ไม่ได้เห็นดีเห็นงามไปกับแนวทางในการแก้ไขปัญหานี้มากนัก อย่างธนาคารเกษตรของจีนทั้ง 4 เมือง กลับมองว่ามันเป็นภัยคุกคามทางเศรษฐกิจ มีเพียงไม่กี่คนเท่านั้นที่ยังคงมั่นใจในสกุลดอลลาร์ในการกำหนดราคาสินค้าเช่น ทองคำและน้ำมัน โดยในขณะนี้เงินหยวนดิจิทัลนั้นเป็นเหมือนกับเงินสดทางอิเล็กทรอนิกส์แต่กำลังจะได้รับการทดสอบครั้งใหญ่ในช่วงการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่ปักกิ่งในปี 2022 ก่อนที่จะตัดสินใจว่านำมาเป็นเงินสกุลหลักของโลกหรือไม่

นอกจากนี้การเปิดตัว CBDC ยังถือเป็นกลยุทธ์ทางการเมืองเพื่อครองตลาดสกุลเงินดิจิทัลที่เกิดขึ้นใหม่อีกทางหนึ่งด้วย โดย Andrew Polk ผู้ร่วมก่อตั้งของ Trivium China ซึ่งเป็น บริษัทที่ปรึกษาของรัฐบาลจีนและเป็นหนึ่งในกลุ่มที่เชื่อว่า PBoC นั้นมองเห็นโอกาสที่จะสร้างผลประโยชน์จำนวนมหาศาล จึงได้ผลักดันโครงการนี้อย่างเต็มกำลังเพราะมันจะทำให้จีนกลายเป็นผู้นำระดับโลก

อย่างไรก็ดี ทางอเมริกาก็ยังคงมั่นใจว่าสินทรัพย์ส่วนใหญ่จะยังผูกขาดกับเงินดอลลาร์สหรัฐ เพราะมันยังคงมีความน่าเชื่อถือในวงกว้างทั่วโลกนั่นเอง

หากเงินหยวนดิจิทัลจะกลายมาเป็นเงินสกุลหลักของโลกจริง PBoC จะยังสามารถติดตามเงินภายในเครือข่าย CBDC ของตนเองได้และยังมีหน่วยงานอื่นๆคอยช่วยจำกัดจำนวนเงินที่ทำธุรกรรมและเชื่อมกับระบบเครดิตทางสังคมของจีนได้ ไม่ต่างจากการทำธุรกรรมออนไลน์ในปัจจุบัน

คงใช้เวลาอีกหลายปี กว่า CBDC จีนจะเปิดตัวหยวนดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบ ถ้าอเมริกาไม่อยากให้ดอลลาร์มีปัญหาหรือใครไม่อยากให้ Bitcoin ต้องเสื่อมค่าก็ต้องรีบปรับกลไกภายในกันอย่างเร่งด่วนก่อนที่จีนจะกลายเป็นชาติมหาอำนาจเพียงชาติเดียวของโลกในอนาคต

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

เจ้าของผลงานพ่อรวยสอนลูก

เจ้าของผลงานพ่อรวยสอนลูกเผย จะซื้อบิทคอยน์กับ ethereum เพิ่มอีก

เจ้าของผลงานพ่อรวยสอนลูกได้ออกมากล่าวแล้วว่า จะซื้อเหรียญคริปโตเพิ่มอีก
Crypto Fear And Greed Index ดิ่งลงสู่ 16 ระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนกรกฎาคม

Crypto Fear and Greed Index ดิ่งลงสู่ 16 ระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนกรกฎาคม

ความเช่ือมั่นในตลาดกลับมามีความกลัวอีกครั้ง โดย Crypto Fear and Greed Index ได้แตะระดับ 16 เมื่อเช้าวันนี้ ซึ่งเป็นระดับใกล้เคียงกับเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาเมื่อราคาบิทคอยน์ร่วงลงสู่ระดับ $30,000
Niantic บริษัทเกมผู้สร้าง Pokémon Go ร่วมมือกับ Fold เพื่อสร้างบิทคอยน์ Metaverse

Niantic บริษัทเกมผู้สร้าง Pokémon Go ร่วมมือกับ Fold เพื่อสร้างบิทคอยน์ Metaverse

เหล่าแฟนพันธุ์แท้โปเกมอนเตรียมเฮ! บริษัท Fold ได้ร่วมมือกับ Niantic บริษัทผู้พัฒนาเกม Pokémon Go โดยจะสร้าง metaverse และให้ผู้ใช้สามารถรับบิทคอยน์ โดยรวบรวม satoshis ขณะที่พวกเขาเล่นได้
มหาเศรษฐีเม็กซิกัน

มหาเศรษฐีเม็กซิกันแนะ ซื้อบิทคอยน์ตั้งแต่ตอนนี้ เดี๋ยวนี้

มหาเศรษฐีเม็กซิกันเร่งเร้าให้นักลงทุนหันมาลงทุนบิทคอยน์ตั้งแต่บัดนี้