หยวนดิจิทัลของจีนมาแรง อาจจะแทนที่ Bitcoin และดอลลาร์สหรัฐ

สกุลเงินโลกอาจเปลี่ยนไป จีนเล็งใช้เงินหยวนดิจิทัลมาแทน Bitcoin อีกทั้งเงินดอลลาร์อ่อนตัวลงโดยไม่มีการใช้ทองคำเป็นประกัน

Digital Yuan

ไม่แน่ สกุลเงินโลกอาจเปลี่ยนไป จีนเล็งใช้เงินหยวนดิจิทัลมาแทน Bitcoin

เพราะเงินดอลลาร์ที่อ่อนตัวลงมากขึ้นทุกที แถมประธานาธิบดีทรัมป์ยังสั่งพิมพ์ธนบัตรออกมาเพิ่มเติมโดยไม่มีการใช้ทองคำเป็นตัวค้ำประกัน ยิ่งทำให้ชาติต่างๆทั่วโลกให้ความสำคัญเพิ่มมากขึ้น โดยในขณะนี้มีคนกำลังมองหาเงินสกุลใหม่ที่จะมาแทนที่เงินดอลลาร์สหรัฐรวมไปถึง Bitcoin ที่ดูจากสถานการณ์ในตอนนี้ เหมืองก็ใกล้จะแตกเต็มทีด้วยเงินหยวนดิจิทัลของจีน

อย่างไรก็ตามคนจีนบางส่วนเองก็ไม่ได้เห็นดีเห็นงามไปกับแนวทางในการแก้ไขปัญหานี้มากนัก อย่างธนาคารเกษตรของจีนทั้ง 4 เมือง กลับมองว่ามันเป็นภัยคุกคามทางเศรษฐกิจ มีเพียงไม่กี่คนเท่านั้นที่ยังคงมั่นใจในสกุลดอลลาร์ในการกำหนดราคาสินค้าเช่น ทองคำและน้ำมัน โดยในขณะนี้เงินหยวนดิจิทัลนั้นเป็นเหมือนกับเงินสดทางอิเล็กทรอนิกส์แต่กำลังจะได้รับการทดสอบครั้งใหญ่ในช่วงการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่ปักกิ่งในปี 2022 ก่อนที่จะตัดสินใจว่านำมาเป็นเงินสกุลหลักของโลกหรือไม่

นอกจากนี้การเปิดตัว CBDC ยังถือเป็นกลยุทธ์ทางการเมืองเพื่อครองตลาดสกุลเงินดิจิทัลที่เกิดขึ้นใหม่อีกทางหนึ่งด้วย โดย Andrew Polk ผู้ร่วมก่อตั้งของ Trivium China ซึ่งเป็น บริษัทที่ปรึกษาของรัฐบาลจีนและเป็นหนึ่งในกลุ่มที่เชื่อว่า PBoC นั้นมองเห็นโอกาสที่จะสร้างผลประโยชน์จำนวนมหาศาล จึงได้ผลักดันโครงการนี้อย่างเต็มกำลังเพราะมันจะทำให้จีนกลายเป็นผู้นำระดับโลก

อย่างไรก็ดี ทางอเมริกาก็ยังคงมั่นใจว่าสินทรัพย์ส่วนใหญ่จะยังผูกขาดกับเงินดอลลาร์สหรัฐ เพราะมันยังคงมีความน่าเชื่อถือในวงกว้างทั่วโลกนั่นเอง

หากเงินหยวนดิจิทัลจะกลายมาเป็นเงินสกุลหลักของโลกจริง PBoC จะยังสามารถติดตามเงินภายในเครือข่าย CBDC ของตนเองได้และยังมีหน่วยงานอื่นๆคอยช่วยจำกัดจำนวนเงินที่ทำธุรกรรมและเชื่อมกับระบบเครดิตทางสังคมของจีนได้ ไม่ต่างจากการทำธุรกรรมออนไลน์ในปัจจุบัน

คงใช้เวลาอีกหลายปี กว่า CBDC จีนจะเปิดตัวหยวนดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบ ถ้าอเมริกาไม่อยากให้ดอลลาร์มีปัญหาหรือใครไม่อยากให้ Bitcoin ต้องเสื่อมค่าก็ต้องรีบปรับกลไกภายในกันอย่างเร่งด่วนก่อนที่จีนจะกลายเป็นชาติมหาอำนาจเพียงชาติเดียวของโลกในอนาคต

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

เงินทุนสำรอง Luna เหลือแค่ 313 Btc

เงินทุนสำรอง LUNA เหลือแค่ 313 BTC

LFG ออกแถลงการณ์เผยจำนวนเงินทุนสำรอง LUNA และหุ้นในครอบครอง ก่อนให้คำมั่นพร้อมชดเชยผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น
Nomura

Nomura เปิดให้บริการ Bitcoin สำหรับลูกค้าสถาบัน

Nomura Holdings Inc. ได้เปิดให้บริการซื้อขายสัญญาอนุพันธ์ล่วงหน้า Bitcoin เตรียมให้บริการแก่ลูกค้าที่เป็นนิติบุคคลในเอเชีย
Btc China

ศาลสูงเซี่ยงไฮ้จีนตัดสินให้ Bitcoin เป็นทรัพย์สินมีมูลค่าทางเศรษฐกิจ

ศาลสูงเซี่ยงไฮ้จีนตัดสินให้ Bitcoin เป็นสินทรัพย์เสมือนซึ่งมีมูลค่าทางเศรษฐกิจและได้รับความคุ้มครองภายใต้กฎหมายจีน
Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

ซีโอโอยืนยัน Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin แล้ว เตรียมขยายตัวเข้าสู่ตลาด Metaverse และ NFT เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า