เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

เว็บหลอกลวงกับกลเม็ดในการขโมยเงินดิจิทัล

ผู้เชี่ยวชาญด้าน Cryptocurrencies forensics จาก Xrplorer ได้ประกาศคำเตือนเมื่อวันที่ 15 มิถุนายน ว่าขณะนี้กำลังมีกลุ่มผู้ไม่หวังดีทำการหลอกลวงในลักษณะของการปลอมแปลงเว็บไซต์ (Phishing) โดย Hacker เหล่านี้พยายามที่จะขโมยคีย์ลับของผู้ใช้ XRP โดยสร้างหลักฐานเท็จว่า Ripple จะมอบโทเค็นให้ฟรีๆ

Photo 1563206767 5B18F218E8De

ผู้เชี่ยวชาญด้าน Cryptocurrencies forensics จาก Xrplorer ได้ประกาศคำเตือนเมื่อวันที่ 15 มิถุนายน ว่าขณะนี้กำลังมีกลุ่มผู้ไม่หวังดีทำการหลอกลวงในลักษณะของการปลอมแปลงเว็บไซต์ (Phishing) โดย Hacker เหล่านี้พยายามที่จะขโมยคีย์ลับของผู้ใช้ XRP โดยสร้างหลักฐานเท็จว่า Ripple จะมอบโทเค็นให้ฟรีๆ

มารู้จัก Cryptocurrencies forensics กันก่อน

Cryptocurrencies forensics เป็นศาสตร์ทางด้านการสืบสวนที่เกี่ยวข้องกับสกุลเงินดิจิทัลโดยเฉพาะ โดยผู้ทำการสืบสวนนั้นจะสืบค้นหาพยานหลักฐานสำหรับใช้ในการประกอบการสืบสวนหรือใช้ค้นหาผู้กระทำความผิดออกมา ซึ่งหลักสำคัญของการทำ Cryptocurrencies forensics นั้นคือการที่จะต้องไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆทั้งสิ้นแก่พยานหลักฐานทางดิจิทัลที่เกิดขึ้นระหว่างสืบสวน โดยมีกระบวนการทำงานแบ่งได้เป็น 3 ขั้นตอนหลัก คือ

1. การรวบรวมพยานหลักฐาน (Acquisition)

2. การวิเคราะห์ (Analysis)

3. การรายงานผลการตรวจพิสูจน์ (Report)

แกะเส้นทางการฉ้อฉล

ตามรายงานของ coil.com ได้ระบุว่า การหลอกลวงครั้งนี้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 17 มกราคม 2563 โดย Hacker ผู้อยู่เบื้องหลัง เริ่มส่งข้อความหลอกลวงด้วยจำนวนเงิน XRP ที่น้อยที่สุด ข้อความได้กล่าวว่า:

“ตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2563 Ripple จะแจกเหรียญ XRP มูลค่ารวม 3 พันล้าน XRP เพื่อกระตุ้นการใช้งานของผู้ใช้เครือข่าย รับ XRP เพิ่ม 25% เข้าในบัญชีของคุณในไม่กี่นาที”

นักต้มตุ๋นยังได้แนบลิงก์ไปถึงเว็บไซต์ที่อ้างว่าเป็นบล็อกลับของของ Ripple พร้อมโพสข้อความในบล็อกดังกล่าวที่อ้างถึง”การแจกของรางวัลชิ้นใหญ่” ที่ได้รับการส่งเสริมโดยบริษัท เพื่อทำให้การหลองลวงในครั้งนี้สมจริงมากพอที่จะหลอกล่อเหยื่อบางรายให้เข้ามาติดกับได้

การใช้ “homoglyph” โดเมน

อีกหนึ่งกลเม็ดที่ผู้ประสงค์ร้ายรายนี้ใช้ก็คือการทำ “homoglyph”  ซึ่งเป็นวิธีการล่อลวงด้วยการเปลี่ยนอักขระบางตัวที่อยู่ในชื่อโดเมน เป็นตัวอี่นที่ไม่ใช่ตัวเดิมแต่ดูคล้ายกันมากๆ คล้ายจนทำให้ผู้ใช้ปลายทางหลงสับสนได้ไม่ยาก

นี่จึงเป็นเหตุผลที่ว่า ทำไมเว็บไซต์ Ripple ปลอมอันนี้ถึงถูกต้องตามกฎหมาย ไม่เพียงเพราะการจำลองหน้าตาที่ถอดแบบมาเหมือนต้นฉบับเป๊ะๆแต่ยังเป็นเพราะ “homoglyph” โดเมน นั่นเอง

โดยผู้เคราะห์ร้ายจะได้รับลิงก์ให้เข้าไปยัง “rípple.com” แทนที่จะเป็นโดเมนจริงอย่าง “ripple.com” หากคุณยังกำลังสงสัยว่า เอ๊ะ!สองอันนี้มันต่างกันอย่างไร? ลองสังเกตที่ตัว “i” ดูสิครับ

ยอดรวมของเงินที่ถูกขโมย

ในตอนนี้นักต้มตุ๋นได้ทำการขโมยไปแล้วมากกว่า 2,100,000 XRP หรือมูลค่าราวๆ 399,000 ดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งนำเงินที่ได้ไปฟอกแล้วมากกว่า 1,980,000 XRP หรือ 376,200 ดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งสถานที่ที่เหล่านักต้มตุ๋นเหล่านี้ใช้เป็นเป้าหมาย คือผ่านแพลตฟอร์มที่ใช้สำหรับแลกเปลี่ยนเงิน crypto เช่น ChangeNOW และ CoinSwitch

รายงานเมื่อวันที่ 29 เมษายน ว่าวิดีโอบน YouTube ของ Garlinghouse ซึ่งเป็นทั้ง CEO และคณะกรรมการบริษัท Ripple ได้ปรากฎขึ้นมาเป็นระยะเพื่อโปรโมท การแจก XRP ปลอมๆที่มีมูลค่าถึง 50 ล้าน XRP ซึ่งทางบริษัท Ripple ก็ไม่ได้นิ่งเฉย โดยได้พิจารณาว่าเวลาในการตอบสนองของแพลตฟอร์มในการลบเนื้อหาดังกล่าวเร็วไม่เพียงพอและยื่นฟ้อง YouTube ไปแล้วในเดือนเมษายน

กัดไม่ยอมปล่อย!

Xrplorer ได้รายงานว่าการโจมตีระรอกใหม่กำลังจะกลับมา โดยปรากฏขึ้นในเดือนพฤษภาคม 2563 ซึ่งการทำ (Phishing) คราวนี้ไม่ได้อยู่ในรูปแบบการบันทึกการชำระเงิน แต่มาในลักษณะของ Spam Email ที่พุ่งเป้าไปยังผู้ที่สนใจ XRP โดยเฉพาะ

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

Nbx ได้จดทะเบียนกับ Euronext รายแรกในนอร์ดิก

NBX ได้จดทะเบียนกับ Euronext รายแรกในนอร์ดิก

Norwegian Block Exchange หรือ NBX ได้จดทะเบียนกับ Euronext กลายเป็นแพลตฟอร์มคริปโตรายแรกในกลุ่มประเทศนอร์ดิกที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์
Snowden กังวลนักลงทุนอาจใช้ Nft ล่อลวงเกมเมอร์

Snowden กังวลนักลงทุนอาจใช้ NFT ล่อลวงเกมเมอร์

ผู้ปล่อยข่าวลับสุดยอดของรัฐบาลสหรัฐ และ อังกฤษ Edward Snowden กังวลถึงวิธีการที่นักลงทุนพยายามใช้ประโยชน์จาก NFT ในอุตสาหกรรมเกม
Cardano

Cardano เดินหน้าสร้างตลาด NFT และ Cross-Chain กับ Ethereum

Cardano เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่สร้างสะพานเชื่อมเครือข่าย Cardano กับ Ethereum ให้ผู้ใช้สร้างตลาดโยกย้ายถ่ายโอน NFT ได้
เศรษฐีคริปโตขายหุ้น 15% เพื่อพัฒนานวัตกรรมใหม่

เศรษฐีคริปโตขายหุ้น 15% เพื่อพัฒนานวัตกรรมใหม่

Chamath Palihapitiya เศรษฐีคริปโตขายหุ้น 15% เพื่อเป็นทุนในการสร้างเทคโนโลยีสำหรับโลกอนาคตให้กับบริษัทร่วมลงทุนของเขา