เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

สำนักข่าวภาครัฐจีน ลุยปล่อย NFT ตัวแรก แม้ทางการจะแบนก็ตาม

ไม่แคร์สื่อ! ถึงแม้ภาครัฐแห่งประเทศมหาอำนาจของเอเชียอย่างจีนจะไม่ปลื้ม NFT เอาเสียเลย แต่ทว่าทางสำนักข่าวของภาครัฐ Xinhua กลับลุยปล่อย NFT ชุดแรกของพวกเขาเสียอย่างนั้น

สำนักข่าวภาครัฐจีน ลุยปล่อย Nft ตัวแรก

ท่ามกลางการ “จำกัด” กิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับคริปโตเคอเรนซีทุกประเภทอย่างเข้มงวดในประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน สำนักข่าวซินหัว (Xinhua) ซึ่งเป็นสำนักข่าวที่สังกัดอยู่ภายใต้ภาครัฐของจีนนั้นกลับลุยออกคอลเลกชั่น Non-fungible tokens (NFT) ชุดแรกของพวกเขาในวันนี้อย่างไม่เกรงกลัว

สำนักข่าวภาครัฐจีน ลุยปล่อย NFT ตัวแรก แบบไม่แคร์สื่อ!

ตามประกาศของสำนักข่าวดังกล่าวในวันพุธที่ผ่านมา (22 ธันวาคม) NFT ชุดที่พวกเขากำลังจะปล่อยให้เป็นเจ้าของในไม่กี่อึดใจนี้ถือเป็นการรวบรวมข่าวฉบับต่างประเทศ เปิดให้สาธารณชนเข้าถึงได้ฟรีเป็นครั้งแรก โดยเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของสำนักข่าวยังเปิดเผยว่าเนื้อหาของ NFT ชุดดังกล่าวได้สร้างขึ้นจากภาพถ่ายข่าวต่าง ๆ ในปี 2021 รวมถึงพิธีการครบรอบ 100 ปีของพรรคคอมมิวนิสต์จีน และข่าวจำนวนการฉีดวัคซีนในประเทศจีนทะลุ 2.6 พันล้านโดส เป็นต้น

ทั้งนี้คอลเล็กชั่น NFT ชุดแรกของสำนักข่าวซินหัว จะมีภาพข่าวทั้งสิ้น 11 ชุดเท่านั้น ซึ่งรวมถึงรุ่น Limited edition ด้วย โดยในแต่ละชุดจะมีภาพย่อย ๆ มากถึง 10,000 ภาพ โดยสำหรับในทางเทคนิคแล้ว ผลงาน NFT ที่ว่านี้จะโลดแล่นอยู่บน “Zhixin Chain” ภายใต้การดำเนินงานบน Tencent Cloud นั่นเอง

สำนักข่าวภาครัฐจีน ลุยปล่อย Nft ตัวแรก
ตัวอย่างภาพ NFT ของสำนักข่าว Xinhua

ที่สำคัญ ทาง Xinhua ยังระบุเพิ่มเติมว่าว่า NFT ชุดนี้ “อันแน่นไปด้วยช่วงเวลาอันล้ำค่าทางประวัติศาสตร์มากมาย” นอกจากนี้ยังจะเป็น “หน่วยความจำดิจิทัลที่เกี่ยวข้องกับ Metaverse” อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ทำให้ผู้คนมากมายต่างงุนงงเลยก็คือ การเคลื่อนไหวของสำนักข่าวภาครัฐจีน ลุยปล่อย NFT ตัวแรกนี้ได้เกิดขึ้นท่ามกลางการขจัดกิจกรรมเกี่ยวกับคริปโตทุกประเภทในประเทศจีน แถมสำนักข่าว Xinhua เองก็ยังเคยได้ตีพิมพ์บทความวิจารณ์ Crypto ว่าเป็นการฉ้อโกงแบบ Ponzi อีกด้วย ซึ่งเราทั้งหลายก็ต้องมาติดตามกันดูต่อว่าหลังจาก NFT ชุดนี้ได้คลอดออกมาแล้ว จะมีผลตอบรับเป็นอย่างไร

เส้นทางของการแบน Crypto ในสาธารณรัฐประชาชนจีน

จีนยังคงเพิ่มความเข้มข้นในการปราบปรามกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับการคริปโตทุกประเภทแบบไม่ลดละ โดยการแบน Crypto ในจีนนั้นเริ่มต้นกลับมาเข้มข้นอีกครั้งตั้งแต่ในเดือนพฤษภาคม ที่ผ่านมา ซึ่งทางสถาบันการเงินของจีนถูกสั่งห้ามใช้ Crypto เป็นเครื่องมือในการชำระเงิน และนั่นก็ได้ส่งผลให้ตลาด Bitcoin สั่นสะเทือนอยู่มากพอสมควร

หลังจากนั้นบริษัทขุดในจีนมากกว่า 90% ก็ต้องถูกปิดตัวลงในเดือนต่อมา โดยเหตุผลหลัก ๆ ที่เหล่าเจ้าหน้าแห่งแดนมังกรหยิบยกมาสร้างความชอบธรรมในการปิดเหมืองเหล่านี้ ก็คือการกล่าวหาว่ากิจกรรมการขุด Crypto เหล่านี้เป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อมเนื่องจากความต้องการไฟฟ้าอย่างเข้มข้นนั่นเอง

เท่านั้นยังไม่พอ ไม่กี่เดือนต่อมาจากเหตุการณ์ข้างต้น ธนาคารกลางของประเทศจีน หรือ PBOC ก็ยังคงไม่ปล่อยให้เรื่องนี้เงียบไปแต่อย่างได้ โดยออกมาเน้นย้ำอย่างหนักแน่นว่าสกุลเงินเสมือนเหล่านี้ไม่ได้รับสถานะทางกฎหมาย และความชอบธรรมในฐานะเงินที่ถูกกฎหมาย ซึ่งทำให้ธุรกรรมที่เกี่ยวข้องกับคริปโตทั้งหมดผิดกฎหมายนั่นเอง

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

Elon Musk ท้า Mcdonald ทำให้ Doge ราคาพุ่ง 25%

Elon Musk ท้า McDonald ทำให้ DOGE ราคาพุ่ง 25%

การปะทะอันแสนดุเดือดเกิดขึ้นหลัง Elon Musk ท้า McDonald ให้ยอมรับมีมโทเคนไปใช้ในระบบชำระเงิน ส่งผลให้ราคา DOGE พุ่งขึ้นทะลุ 25%
Kanye West เล็งใช้ Nft เก็บค่าลิขสิทธิ์ภาพถ่าย

Kanye West เล็งใช้ NFT เก็บค่าลิขสิทธิ์ภาพถ่าย

ศิลปินชื่อดังเหลืออดหลังถูกปาปารัสซีตามถ่ายภาพที่สนามบินนานาชาติไมอามี ส่งผลให้ Kanye West เล็งใช้ NFT เพื่อเก็บค่าลิขสิทธิ์จากภาพถ่ายเหล่านั้น
4S2Nbrjy4M281

มีมคริปโตของ McDonald ถูกแชร์ล้นโซเชียล

ในขณะที่ราคา Bitcoin ยังคงอยู่ในระดับซื้อขายต่ำกว่า 40,000 ดอลลาร์สหรัฐ บรรดาเศรษฐีคริปโต และนักลงทุนพากันแชร์มีมคริปโตของ McDonald บนทวิตเตอร์
ประเทศไทยจะควบคุมการชำระเงินด้วยคริปโตอย่างเป็นทางการ

ประเทศไทยจะควบคุมการชำระเงินด้วยคริปโตอย่างเป็นทางการ

ล่าสุดธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) และกระทรวงการคลังระบุว่า การใช้คริปโตในการชำระเงินอาจเป็นภัยคุกคามต่อภาคการเงินของประเทศ