บริษัทท่องเที่ยวโดนแฮ็กเกอร์รีดค่าไถ่เป็นเงินกว่า 140 ล้านบาท

บริษัทด้านการท่องเที่ยวแห่งหนึ่งในประเทศสหรัฐอเมริกายอมจ่ายเงินมูลค่ากว่า 4.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐในรูปแบบ Bitcoin เพื่อซื้อระบบคอมพิวเตอร์ของพวกเขาคืนจากแฮ็กเกอร์

Photo 1553729459 Efe14Ef6055D

CWT บริษัทด้านการจัดการการท่องเที่ยวในประเทศสหรัฐอเมริกาได้จ่ายเงินค่าไถ่ในรูปแบบ Bitcoin กว่า 4.5 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐให้แก่แฮ็กเกอร์ผู้ที่ได้ทำการเจาะระบบและขโมยไฟล์สำคัญของทางองค์กรไป

CWT นั้นถือเป็นบริษัทมีผู้ใช้บริการทั่วโลกและเป็นบริษัทด้านการท่องเที่ยวยักษ์ใหญ่ลำดับที่ 5 แห่งประเทศสหรัฐอเมริกา บริษัทนั้นมีรายรับต่อปีประมาณ 1.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ถือเป็นมูลค่ามากกว่าหนึ่งในสามของบริษัทบนดัชนีตลาดหุ้นอย่าง S&P 500

ความเสียหายที่เกิดขึ้นโดยไม่ทันตั้งตัว

แฮ็กเกอร์ได้ทำการลักลอบเข้าระบบคอมพิวเตอร์ของทางบริษัท CWT โดยได้ขโมยไฟล์สำคัญของทางองค์กรไป ทั้งยังทำการปิดระบบคอมพิวเตอร์ดังกล่าวให้เป็น Offline ทั้งหมด เนื่องจากต้องการเรียกค่าไถ่จากทางบริษัท ซึ่งผู้โจมตีได้ใช้ Ransomware ที่เรียกว่า Ragnar Locker เข้ารหัสระบบของบริษัทไว้และจะข้อมูลทั้งหมดขององค์กรจะถูกแสดงผลเป็นไฟล์คอมพิวเตอร์ที่ไม่สามารถใช้งานได้จนกว่าองค์กรที่ตกเป็นเหยื่อจะทำการจ่ายเงินค่าไถ่เพื่อให้สามารถทำการกู้คืนได้

ทาง CWT ออกมายืนยันว่าเกิดการโจมตีดังกล่าวจริง แต่ก็ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นต่อรายละเอียดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการสืบสวนที่กำลังดำเนินการอยู่ โดยทางบริษัทได้กล่าวว่ากำลังจะปิดระบบไอทีทั้งหมดชั่วคราวเพื่อทำการวางมาตรการป้องกันใหม่ทั้งหมดหลังจากได้รับความเสียหายจากการละเมิดความมั่นคงปลอดภัยทางโลกไซเบอร์ (Cyber-Security Breach) ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้

บริษัทหมดหนทางอย่างแท้จริง

หลังจากเกิดการแฮ็กบนระบบคอมพิวเตอร์ ทางแฮ็กเกอร์ได้ทิ้ง Ransomware Note เอาไว้ ซึ่งกล่าวว่าพวกเขาได้ทำการขโมยไฟล์ขนาด 2 Terabyte ประกอบไปด้วย เอกสารด้านความปลอดภัย, รายงานด้านการเงิน และข้อมูลส่วนตัวของพนักงานในบริษัท เช่น ข้อมูลเงินเดือน และ Email Address

ในช่วงแรกแฮ็กเกอร์ต้องการเรียกค่าไถ่จำนวน 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐสำหรับการกู้ไฟล์ของทางบริษัทและลบข้อมูลที่ถูกขโมยไปทั้งหมดออกไป

ตัวแทนบริษัท CWT ที่มีส่วนร่วมในการเจรจาครั้งนี้กล่าวว่า พวกเขาทำหน้าที่ในนามของหัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินของบริษัท ตัวแทนคนดังกล่าวยังระบุว่าทางบริษัทได้รับผลกระทบอย่างร้ายแรงจากการระบาดของ Coronavirus และตกลงที่จะจ่ายเงิน 4.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐในรูปแบบการทำธุรกรรม Bitcoin บนบัญชีแยกประเภทสาธารณะที่เป็น Online Walletซึ่งถูกควยคุมโดยแฮ็กเกอร์ที่ได้รับเงินค่าไถ่ตามที่ได้มีการตกลงกันเป็นจำนวน 414 Bitcoin

Ransomware ยังคงแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่อง

การโจมตีของ Ransomware นั้งมีอัตราเพิ่มขึ้นสูงมากและยังคงไม่มีทีท่าว่าจะลดลงแต่อย่างใด ซึ่งได้กลายเป็นภัยคุกคามที่ร้ายแรงต่อธุรกิจ หรือองค์กรเอกชนทั้งหลาย การโจมตีดังกล่าวเป็นที่ทราบกันดีว่ามีค่าใช้จ่ายเป็นหลักหลายพันล้านดอลลาร์ในทุก ๆ ปี ไม่ว่าจะเป็นค่าใช้จ่ายในการกู้ระบบคืน หรือเป็นการเรียกค่าไถ่

ผู้เชี่ยวชาญทางด้านความปลอดภัยบนโลกไซเบอร์แนะนำให้ทางสาธารณะชนรักษาความปลอดภัยด้วยการสำรองข้อมูลสำรอง และหยุดจ่ายเงินค่าไถ่แก่กลุ่มผู้ไม่หวังดีเหล่านี้ เนื่องจากการกระทำดังกล่าวที่ส่งเสริมการโจมตีของอาชญากรต่อไปโดยไม่สามารถการันตีได้ว่าไฟล์ที่ถูกเข้ารหัสจะถูกกู้คืนกลับมาได้

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

ออมเงินคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐแนะ ร่างกฎหมายควบคุมไม่ให้ประชาชนออมเงินคริปโตในบัญชีเกษียณอายุ

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำกับทางกระทรวงแรงงานว่า จะต้องทำการร่างกฎหมายห้ามไม่ให้นักลงทุนสามารถที่จะเลือกแผนการลงทุนเกษียณด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
รูปีดิจิทัล

อินเดียผลักดันให้ภาคธุรกิจสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว
Tago เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO บริษัทสตาร์ทอัปแห่งแดนผู้ดี เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนกับการรักษาสุขภาพจิต โดยพวกเขาวางแผนให้เหล่าผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต สามารถเข้ารับการรักษาให้ดีขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว
ห้องแลป Metaverse แห่งแรกในจีน

ห้องแลป Metaverse แห่งแรกในจีนเปิดตัวแล้วที่มหาวิทยาลัยชิงหวา

เพื่อสอดรับกับการเติบโตของอุตสาหกรรมดิจิทัลในประเทศ ทางมหาวิทยาลัยอันดับ 1 ของเอเชีย อย่างมหาวิทยาลัยชิงหวา ได้ทำการเปิดตัวห้องแลป Metaverse แห่งแรกของประเทศจีนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว